"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
9 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 

◐◑↔สถาปัตยกรรมของระบอบเผด็จการของศตวรรษที่ 20 เมืองหลวง ติรานา
เครดิตภาพเฮดบล็อก..ญามี่
เครดิตภาพไลน... ญามี่
ภาพLogo Vote for Blog
Icon สัตว์ ต้นไม้ และของใช้  June July August
ภาพแบนด์เล็กๆ
เครดิตภาพดุ๊กดิ๊ก..ญามี่

เครดิตภาพและบทความจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


135

แอลเบเนีย Albania  หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐแอลเบเนีย เป็นประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ พรมแดนทางเหนือติดต่อกับมอนเตเนโกร ตะวันออกเฉียงเหนือติดต่อกับเซอร์เบีย (คอซอวอ) ทางตะวันออกติดต่อกับมาซิโดเนีย และทางใต้ติดต่อกับกรีซ ชายฝั่งตะวันตกจรดทะเลเอเดรียติก ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้จรดทะเลไอโอเนียน ปกครองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยเครดิตภาพ วิกิพีเดีย
ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลของโคโซโวและแอลเบเนียแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการสำหรับการรวมArbëreshësในรายการมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก


ประวัติศาสตร์ประเทศนี้มีอารยธรรมต่าง ๆ เช่นอิลลีเรียนธราเซียน กรีกโบราณ โรมันไบเซนไทน์ Venetians และออตโตมาน ชาวอัลเบเนียตั้งหลักเขตปกครองตนเองของอาร์เบร์ในศตวรรษที่ 12 ราชอาณาจักรแอลเบเนียและอาณาเขตของแอลเบเนียก่อตัวขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 13 และ 14 ก่อนที่จะพิชิตออตโตมันแห่งแอลเบเนียในศตวรรษที่ 15 ชาวแอลเบเนียต่อต้านการขยายตัวของออตโตมันสู่ยุโรปที่นำโดย Gjergj Kastrioti Skanderbeg ทำให้พวกเขาได้รับเสียงโห่ร้องมากที่สุดของยุโรป
ในช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19 ชาวอัลเบเนียได้รวบรวมทั้งความแข็งแกร่งทางจิตวิญญาณและสติปัญญาซึ่งนำไปสู่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาแอลเบเนีย หลังจากความพ่ายแพ้ของพวกออตโตมานในสงครามบอลข่านสงครามสมัยใหม่รัฐอัลเบเนียประกาศอิสรภาพในปี 1912 ในศตวรรษที่ 20 อาณาจักรแห่งแอลเบเนียถูกรุกรานจากอิตาลี Enver Hoxha ก่อตั้งคอมมิวนิสต์แอลเบเนียหลังสงครามโลกครั้งที่สองและเปิดตัวชาวอัลเบเนียบนเส้นทางแห่งการกดขี่และความโดดเดี่ยวเป็นเวลาหลายทศวรรษ การปฏิวัติของ 1991  สรุปการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ในแอลเบเนียและในที่สุดการจัดตั้งสาธารณรัฐแอลเบเนียในปัจจุบันเครดิตภาพ วิกิพีเดีย

Apollonia  เป็นเมืองของกรีกโบราณตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำ Aous  ซากปรักหักพังของมันตั้งอยู่ในเขต Fier ถัดจากหมู่บ้าน Pojani (Polina) ในแอลเบเนียสมัยใหม่ Apollonia ก่อตั้งขึ้นในปี 588 ก่อนคริสต์ศักราชโดยอาณานิคมกรีกจาก Corfu และ Corinth บนเว็บไซต์ที่ชนเผ่าอิลลิเรียนพื้นเมืองอาศัยอยู่และอาจเป็นเมืองที่สำคัญที่สุดของเมืองคลาสสิกหลายแห่งที่รู้จักกันในชื่อ Apollonia Apollonia เจริญรุ่งเรืองในสมัยโรมันและเป็นที่ตั้งของโรงเรียนปรัชญาที่มีชื่อเสียง แต่เริ่มลดลงในโฆษณาในศตวรรษที่ 3 เมื่อท่าเรือของมันเริ่มที่จะเริ่มต้นขึ้นเนื่องจากแผ่นดินไหว มันถูกทิ้งร้างในตอนท้ายของสายโบราณเครดิตภาพ วิกิพีเดีย
บังเกอร์มองเห็นเทือกเขาแอลป์ของแอลเบเนีย ในปี 1983  มีบังเกอร์คอนกรีตประมาณ 173,371 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศเครดิตภาพ วิกิพีเดีย
ในปี 1988 ชาวต่างชาติคนแรกได้รับอนุญาตให้เดินเข้าไปในจัตุรัส Skanderbeg ที่ปราศจากรถยนต์ในติรานา
เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
จัตุรัส Skanderbeg (แอลเบเนีย: Sheshi Skënderbej) เป็นจัตุรัสหลักในใจกลางติรานาแอลเบเนีย จัตุรัสนี้ตั้งชื่อตามวีรบุรุษแห่งชาติแอลเบเนีย Gjergj Kastrioti Skënderbeu พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 40,000 ตารางเมตร อนุสาวรีย์ Skanderbeg ครองจัตุรัส


ติรานา (แอลเบเนีย: Tiranë หรือ Tirana) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศแอลเบเนีย ติรานาก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1614 โดยสุไลมาน ปาชา (Sulejman Pasha) เมืองติรานาเป็นเมืองหลวงของประเทศแอลเบเนียเมื่อปี ค.ศ. 1920
เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
ทิวทัศน์จัตุรัส Skanderbeg จากอาคารเทศบาล
เขตเมืองของติรานาตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิเชม (Ishëm) ราว 20 ไมล์ (32 กิโลเมตร) และตั้งอยู่ที่ (41.33°N, 19.82°E) มีความสูงเฉลี่ยเหนือระดับน้ำทะเล 110 เมตร และจุดสูงสุดวัดได้ที่ 1,828 เมตร ที่ Mali me Gropa
วิกิพีเดีย
วิวเมืองหลวงและย่านศูนย์การค้า
แกรนด์พาร์คแห่งติรานาหรือสวนสาธารณะในทะเลสาบเทียมเป็นสวนสาธารณะขนาด 289 เฮคเตอร์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของติรานาแอลเบเนียและบริหารงานโดยหน่วยงานสวนสาธารณะและสันทนาการของเทศบาลเมืองติรานา
วิกิพีเดีย
Florestano Di Fausto และ Armando Brasini สถาปนิกชื่อดังของยุค Benito Mussolini ในอิตาลีออกแบบผังเมืองสำหรับติรานาในสไตล์นีโอเรเนสซองด้วยโซลูชันเชิงมุมที่ชัดเจนและคำสั่งซื้อขนาดยักษ์

ติรานาเป็นที่ตั้งของรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันซึ่งเป็นตัวแทนช่วงเวลาที่มีอิทธิพลในประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปถึงสมัยโบราณ สถาปัตยกรรมของติรานาเป็นเมืองหลวงของประเทศถูกทำเครื่องหมายด้วยระบอบเผด็จการทั้งสองโดยระบอบฟาสซิสต์ของเบนิโตมุสโสลินีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและระบอบคอมมิวนิสต์ ทั้งคู่ทิ้งร่องรอยไว้ในเมืองด้วยสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมวิกิพีเดีย
สนามบินนานาชาติติรานาตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองใน Rinas

นอกเหนือจากวัตถุของสถาปัตยกรรมของระบอบเผด็จการของศตวรรษที่ 20 ติรานายังมีวัตถุอื่น ๆ อีกสองช่วงเวลา วังของกลุ่ม (อดีตวังของกษัตริย์แห่งแอลเบเนียของ Zog I), อาคารกระทรวง, อาคารรัฐบาลและศาลากลางได้รับการออกแบบโดย Florestano Di Fausto และ Armando Brasini ทั้งสถาปนิกที่รู้จักกันดีในยุค Mussolini ในอิตาลี Dëshmorët e Kombit Boulevard ถูกสร้างขึ้นในปี 1930 และได้รับชื่อ King Zog I Boulevard


วิกิพีเดีย
Presidential Palace, Tirana

ในยุคคอมมิวนิสต์ส่วนหนึ่งจากจัตุรัส Skanderbeg ไปจนถึงสถานีรถไฟมีชื่อว่า Stalin Boulevard ก่อนหน้านี้พระบรมมหาราชวังหรือวังของกองพลน้อยเคยทำหน้าที่เป็นที่อยู่อาศัยอย่างเป็นทางการของ King Zog I. มันถูกใช้โดยรัฐบาลแอลเบเนียที่แตกต่างกันเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เนื่องจากการระบาดของสงครามโลกครั้งที่สองและการรุกรานของแอลเบเนียในอิตาลีในปี 1939 King Zog I จึงหนีแอลเบเนียและไม่เคยมีโอกาสได้เห็นวังสร้างขึ้นอย่างสมบูรณ์ ชาวอิตาเลียนใช้มันเสร็จแล้วใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของกองทัพบก วังได้รับฉายาว่า Palace of Brigades เพราะมันถูกพรากไปจากกองทหารของกองทัพอิตาลีวิกิพีเดีย
The Plaza Tirana
Maritim Plaza Tirana เป็นโรงแรมหรูในติรานาแอลเบเนียที่เป็นเจ้าของโดยเครือโรงแรมเยอรมัน Maritim ตั้งอยู่บน 28 Nëntori Street ใกล้กับ Skanderbeg Square

ที่ความสูง 85 เมตร (279 ฟุต) ประกอบด้วย 24 ชั้น การออกแบบมาจาก บริษัท สถาปัตยกรรมเบลเยียม 51N4E และเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2550


134

ถนนแห่งชาติ SH2 ในการเชื่อมโยงติรานากับเมืองท่าเรือของDurrës หนึ่งในสองอาคารรถประจำทาง Tirana หลายแห่งจะอยู่ใกล้กับสะพานข้าม Kamza


วิกิพีเดีย

Durrës เป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองในสาธารณรัฐแอลเบเนีย เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของเขต Durrësซึ่งเป็นหนึ่งใน 12 เขตของประเทศ ทางอากาศอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของSarandë 165 กิโลเมตร (103 ไมล์) ทางตะวันตกของ Tirana 31 กิโลเมตร (19 ไมล์) ทางตะวันตกของ Shkodër 83 กิโลเมตร (52 ไมล์) ทางใต้ของShkodërและ 579 กิโลเมตร (360 ไมล์) ทางตะวันออกของกรุงโรม ตั้งอยู่บนทะเลเอเดรียติกเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศPanorama of Durrës

เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นโดยอาณานิคมกรีกโบราณจาก Corinth และ Corfu ภายใต้ชื่อ Epidamnos ราวศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสต์ศักราชบนชายฝั่งของ Illyrian Taulantii ต่อมารู้จักกันในนาม Dyrrachium มันมีความสำคัญอย่างมากเมื่อมันกลายเป็นส่วนสำคัญของจักรวรรดิโรมันและเป็นผู้สืบทอดจักรวรรดิไบแซนไทน์ Via Egnatia ความต่อเนื่องของ Via Appia เริ่มต้นในเมืองและนำข้ามภายในคาบสมุทรบอลข่านไปยังคอนสแตนติโนเปิลทางตะวันออกเครดิตภาพ วิกิพีเดีย
โมเสคที่มหาวิหารภายในอัฒจันทร์

อัฒจันทร์ของDurrës (แอลเบเนีย: Amfiteatri i Durrësit; ละติน: Amphitheatrum Dyrrhachium) เป็นอัฒจันทร์ในใจกลางเมืองDurrësแอลเบเนีย การก่อสร้างเริ่มขึ้นภายใต้จักรพรรดิ Trajan ในศตวรรษที่ 2 และมันถูกทำลายสองครั้งจากการเกิดแผ่นดินไหวในศตวรรษที่ 6 และ 10 เป็นอัฒจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างในคาบสมุทรบอลข่านครั้งหนึ่งเคยมีความจุถึง 20,000 คนวิกิพีเดีย
อัฒจันทร์ที่รวมอยู่ในรายการเบื้องต้นของแอลเบเนียสำหรับจารึกว่าเป็นมรดกโลก มันถูกค้นพบในช่วงปลายปี 2509 และได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

อัฒจันทร์ล้อมรอบทุกด้านโดยเมืองDurrësและส่วนหนึ่งของเวทีได้ถูกสร้างขึ้นด้วยอาคารที่ทันสมัย ดังนั้นแรงกดดันจากการพัฒนาจึงเป็นภัยคุกคามต่อการดูแลรักษาไซต์ในระยะยาว เขตเทศบาลของDurrësกำลังวางแผนที่จะลบบ้าน

อัฒจันทร์มีข้อบกพร่องทางโครงสร้างที่รุนแรงและกระเบื้องเคลือบสลับสีและภาพวาดของมันก็ผุพังอย่างช้าๆ

ในปี 2013 อัฒจันทร์ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสามแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ Europa Nostra ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่อันตรายที่สุดในยุโรปวิกิพีเดีย
หอคอยแห่งเวนิสDurrësวิกิพีเดีย
 the Albanian Collegeวิกิพีเดีย
Church of Apostle Paul,


เครดิต วิกิพีเดีย
Ancient Wallsวิกิพีเดีย
อัฒจันทร์ของDurrësและ Iliria Square


เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
ถนนในDurrësวิกิพีเดีย

ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ได้เปรียบอย่างมากทำให้ท่าเรือเดอร์เรสเป็นหนึ่งในทะเลที่ใหญ่ที่สุดในทะเลเอเดรียติกและไอโอเนียนวิกิพีเดีย
ทิวทัศน์ของชายหาดด้านหลังเป็นท่าเรือของเมือง
วิกิพีเดีย
สุเหร่า Riza Bajramiวิกิพีเดีย
Great Mosque of Durrësวิกิพีเดีย
Aleksandër Moisiu Theatre


วิกิพีเดีย
Sheshi Liria place with Fly Towerวิกิพีเดีย
Drin River Delta ในShkodër

Drin หรือ Drim เป็นแม่น้ำในยุโรปใต้และตะวันออกเฉียงใต้ สาขาของแม่น้ำที่ไม่ได้กลับไปที่กระแสหลักหลังจากปล่อยให้มัน ปล่อยลงสู่ทะเลเอเดรียติกและอีกหนึ่งสายลงไปในแม่น้ำ Buna พื้นที่เก็บกักน้ำครอบคลุมทั่วแอลเบเนีย โคโซโวกรีซ มอนเตเนโกร และ มาซิโดเนียตอนเหนือ แม่น้ำและแม่น้ำสาขาของมันก่อตัวขึ้นจากอ่าวดรินซึ่งเป็นแอ่งมหาสมุทรที่ครอบคลุมชายฝั่งทะเลเอเดรียติกทางตอนเหนือของแอลเบเนียวิกิพีเดีย
Buna River near Shkodër

แม่น้ำBuna เป็นแม่น้ำยาว 41 กม. ในแอลเบเนียและมอนเตเนโกรซึ่งไหลลงสู่ทะเลเอเดรียติก การไหลของทะเลสาบShkodërวัดจากต้นกำเนิดของทะเลสาบที่ยาวที่สุดคือMorača, Morača - Lake Skadar - Bojana system มีความยาว 183 กม.วิกิพีเดีย
Lake Koman

ทะเลสาบโคมัน Lake Koman เป็นอ่างเก็บน้ำในแม่น้ำดรินทางตอนเหนือของแอลเบเนีย ทะเลสาบโคมันล้อมรอบไปด้วยเนินเขาที่มีป่าทึบหนาแน่นแนวดิ่งช่องเขาลึกและหุบเขาแคบ ๆ นอกจาก Drin แล้วยังได้รับอาหารจากแม่น้ำ Shala และ Valbona ทะเลสาบทอดยาวในพื้นที่ 34 ตารางกิโลเมตร (13 ตารางไมล์) กว้าง 400 เมตร (0.25 ไมล์) หุบเขาแคบที่สุดที่ล้อมรอบด้วยกำแพงหุบเขาแนวตั้งกว้างกว่า 50 ม. (0.031 ไมล์) อ่างเก็บน้ำสร้างขึ้นระหว่างปี 2522-2531 ใกล้หมู่บ้านโคมันสูง 115 ม. (377 ฟุต)วิกิพีเดีย
The golden jackal


การรวมกันของภูมิประเทศเฉพาะและเงื่อนไขทางอุทกวิทยามีส่วนร่วมในการก่อตัวของแหล่งที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกัน  หมาจิ้งจอกทองคำ  จิ้งจอกแดงยุโรป  แบดเจอร์เอเชีย  นากบีชมอร์เทนยุโรป polecat เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินสัตว์เป็นอาหารหลัก  มีการพบเห็นนกสายพันธุ์จำนวนมากในภูมิภาคนี้ ได้แก่ นกกระเต็นทั่วไปนกกระทาทั่วไปนกกระสาสีเทานกอีรินเดียนนกเหยี่ยวดำและนกนางนวลหัวดำ


วิกิพีเดีย
The red foxเครดิตภาพ วิกิพีเดีย
European badger
แบดเจอร์ยุโรป

เรือข้ามฟาก Lake Koman ให้บริการทุกวันที่ทะเลสาบจาก Koman ถึง Fierza เรือข้ามฟากเชื่อมต่อเมือง Bajram Curri กับภูมิภาคTropojë การเดินทางใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เรือขนาดเล็กนำผู้คนและสิ่งของไปยังหมู่บ้านที่ห่างไกลซึ่งมักอยู่ห่างไกลจากทะเลสาบ แต่สามารถเข้าถึงได้ทางน้ำเท่านั้น

138เครดิตเพลง ยูทูบ / Soft Jazz: "Fireplace"
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2563
0 comments
Last Update : 9 มิถุนายน 2563 7:27:12 น.
Counter : 116 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.