"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 

◐◑↔แม่น้ำอะไรเอ่ย? ที่ยาวที่สุดในยุโรปเครดิตภาพเฮดบล็อก...ญามี่

เครดิตภาพบีจี..ญามี่

เครดิตภาพดุ๊กดิ๊ก...ญามี่


เครดิต ภาพและบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีวิกิพีเดีย
The Volga at Ulyanovsk


แม่น้ำโวลก้าเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในยุโรป มีความยาว 3,531 กม. (2,194 ไมล์) และพื้นที่กักเก็บน้ำที่ 1,360,000 ตารางกิโลเมตร (530,000 ตารางไมล์) มันยังเป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปในแง่ของการปล่อยและอ่างระบายน้ำ แม่น้ำไหลผ่าน รัสเซียตอนกลางและลงสู่ทะเลแคสเปียน และได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็น แม่น้ำแห่งชาติของรัสเซีย เนื่องจากสถานการณ์ทางภูมิศาสตร์โวลก้ามีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวของผู้คนระหว่างตะวันออกและตะวันตก (จากเอเชียถึงยุโรป) เช่นเดียวกับทางใต้และทางเหนือ ในอดีตเป็นสถานที่นัดพบที่สำคัญของอารยธรรมเอเชีย
วิกิพีเดีย
Ulyanovsk

Ulyanovsk เป็นเมืองและศูนย์กลางการปกครองของ Ulyanovsk Oblast, รัสเซียตั้งอยู่บนแม่น้ำโวลก้า ทางตะวันออกของกรุงมอสโก

เมืองที่ก่อตั้งขึ้นในฐานะ Simbirsk เป็นบ้านเกิดของ Alexander Kerensky และ Vladimir Lenin (เกิด Ulyanov) ซึ่งถูกเปลี่ยนชื่อในปี 1924 นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านนักเขียนเช่น Ivan Goncharov, Nikolay Yazykov และ Nikolay Karamzin และ Nikolay Karamzin จิตรกร (Arkady Plastov และ Nikas Safronov) Ulyanovsk ถูกกำหนดให้เป็นเมืองแห่งวรรณกรรมของยูเนสโกมาตั้งแต่ปี 2558

วิกิพีเดีย
แม่น้ำโวลก้าในเทือกเขา Zhiguli

แม่น้ำไหลในรัสเซียผ่าน ป่าสเตปป์ forest-steppes และสเตปป์ สิบเอ็ด steppes. Eleven ในยี่สิบเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียรวมถึงกรุงมอสโกซึ่งตั้งอยู่ในแอ่งน้ำของแม่น้ำโวลก้า

อ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำโวลก้า แม่น้ำมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ในวัฒนธรรมรัสเซียและมักเรียกกันว่าВолга-матушка Volga-Matushka (Mother Volga) ในวรรณคดีรัสเซียและนิทานพื้นบ้าน


สเตปป์ป่าเป็นอีโคโทนแบบภูมิอากาศและที่อยู่อาศัยประกอบด้วยทุ่งหญ้าสลับกับพื้นที่ป่าหรือป่า

วิกิพีเดีย
ภูมิทัศน์ป่าที่ราบกว้างใหญ่บน Volga Upland ใกล้กับเมือง Saratov ประเทศรัสเซีย

อ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำโวลก้า แม่น้ำมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ในวัฒนธรรมรัสเซียและมักเรียกกันว่าВолга-матушка Volga-Matushka (Mother Volga) ในวรรณคดีรัสเซียและนิทานพื้นบ้านวิกิพีเดีย
ล่องเรือในแม่น้ำโวลก้า

แม่น้ำโวลก้า เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในยุโรปและพื้นที่เก็บกักน้ำนั้นเกือบทั้งหมดในรัสเซียแม้ว่าแม่น้ำที่ยาวที่สุดในรัสเซียคือระบบแม่น้ำ Ob – Irtysh มันเป็นของอ่างปิดของทะเลแคสเปียนเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดที่ไหลลงสู่อ่างปิด ตั้งอยู่บนเนินเขา Valdai Hills สูงกว่า 225 เมตร (738 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเลทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก ประมาณ 320 กิโลเมตร (200 ไมล์) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแม่น้ำโวลก้ามุ่งไปทางตะวันออก คาซาน จากตรงนั้นมันจะหันไปทางทิศใต้ไหลผ่าน Ulyanovsk, Tolyatti, Samara, Saratov และ Volgograd และปล่อยลงสู่ทะเลแคสเปียนใต้ Astrakhan ที่ 28 เมตร (92 ฟุต) ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ที่จุดยุทธศาสตร์มากที่สุดมันโค้งไปทางดอน ("โค้งใหญ่") Volgograd เดิมชื่อ Stalingrad ตั้งอยู่ที่นั่นเนินเขา Valdai เป็นพื้นที่สูงในทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซียตอนกลางที่วิ่งไปทางเหนือ - ใต้ประมาณกึ่งกลางระหว่าง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและ มอสโก ซึ่งประกอบไปด้วยเลนินกราดโนฟโกรอดตเวียร์ปัสคอฟและ Smolensk Oblasts


เนินเขา Valdai เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมโดยเฉพาะการตกปลา เมืองต่าง ๆ ของ Ostashkov และ Valday ยังเป็นที่รู้จักกันในเรื่องความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์

อุทยานแห่งชาติ Valdaysky ก่อตั้งขึ้นในปี 2533 ทางตอนใต้ของแคว้นนอฟโกรอดเพื่อปกป้องทิวทัศน์ของภูเขาที่สูงที่สุด สวนสาธารณะรวมถึงทะเลสาบ Valdayskoye และส่วนทางตอนเหนือของทะเลสาบ Seliger เช่นเดียวกับเมือง Valday ตั้งแต่ปี 2004 อุทยานแห่งชาติมีสถานะเป็นเขตสงวนชีวมณฑลยูเนสโก

วิกิพีเดีย
สะพาน Saratov ตอนกลางคืนแคว้นปกครองตนเอง Saratov

แม่น้ำโวลก้ามีลำน้ำสาขามากมายที่สำคัญที่สุดคือแม่น้ำกามารมณ์, Oka, Vetluga และ Sura แม่น้ำโวลก้าและแม่น้ำสาขาเป็นระบบแม่น้ำโวลก้าซึ่งไหลผ่านพื้นที่ประมาณ 1,350,000 ตารางกิโลเมตร (521,238 ตารางไมล์) ในส่วนที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของรัสเซีย สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโวลก้ามีความยาวประมาณ 160 กิโลเมตร (99 ไมล์) และมีมากถึง 500 ช่องและแม่น้ำเล็ก ๆ ปากน้ำที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปมันเป็นสถานที่เดียวในรัสเซียที่นกกระยางนกฟลามิงโกและดอกบัวอาจพบได้ แม่น้ำโวลก้าค้างนานเกือบสามเดือนในแต่ละปี
วิกิพีเดีย
สะพาน Star Volzhsky ในตเวียร์

แม่น้ำโวลก้าเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัสเซียตะวันตก อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่หลายแห่งให้การชลประทานและไฟฟ้าพลังน้ำ คลองมอสโก, แม่น้ำโวลก้า - ดอน, และแม่น้ำโวลก้า - บอลติกแบบฟอร์มทางน้ำนำร่องเชื่อมต่อมอสโกกับทะเลสีขาว, ทะเลบอลติก, ทะเลแคสเปียน, ทะเลของ Azov และทะเลดำ มลพิษทางเคมีระดับสูงส่งผลเสียต่อแม่น้ำและแหล่งอาศัย

วิกิพีเดีย
โวลก้าใกล้ Nizhny Novgorod, 2010
หุบเขาแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ให้ข้าวสาลีจำนวนมากและยังมีแร่ธาตุมากมาย ศูนย์อุตสาหกรรมปิโตรเลียมที่สำคัญในหุบเขาแม่น้ำโวลก้า แหล่งข้อมูลอื่น ๆ ได้แก่ ก๊าซธรรมชาติเกลือและแร่โปแตช สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโวลก้าและทะเลแคสเปียนเป็นแหล่งตกปลา แอสตร้าคาน Astrakhan ที่ เดลต้าเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมคาเวียร์วิกิพีเดีย
สถานที่สำคัญในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก


เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเมืองท่าทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของสหพันธรัฐรัสเซีย ตั้งอยู่ปากแม่น้ำเนวา ริมอ่าวฟินแลนด์ในทะเลบอลติก

เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สร้างโดยพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราช เมื่อ พ.ศ. 2246 โดยตัวเมืองเริ่มสร้างด้วยการถมทราย และ หินเ ป็นจำนวนมากเพราะว่าพื้นที่เดิมของเมืองนั้นเป็นดินเลนของทะเล พระองค์ทรงเลือกที่จะสร้างเมืองที่บริเวณนี้เพราะว่าตัวเมืองมีทางออกทะเลบอลติก และสามารถติดต่อไปทางยุโรปและประเทศอื่นๆได้ง่าย เพื่อการปฏิรูปรัสเซียให้ทัดเทียมกับประเทศอื่น ๆ ในยุโรปได้โดยง่าย ต่อมาเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์กจึงได้รับสมญานามว่าหน้าต่างแห่งยุโรป และได้เป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิรัสเซียเป็นเวลา 206 ปี (หลังจากนั้นได้ย้ายเมืองหลวงไปที่มอสโก เมื่อ พ.ศ. 2461) ชื่อเดิมของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กคือ เปโตรกราด (Petrograd, Петрогра́д, ใช้ในช่วง พ.ศ. 2457-2467) และ เลนินกราด (Leningrad, Ленингра́д, ใช้ในช่วง พ.ศ. 2467-2534)


ปัจจุบันเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมีประชากรมากกว่า 4.7 ล้านคน เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของรัสเซีย และเป็นมรดกโลกขององค์กรยูเนสโก

วิกิพีเดีย
สถานที่สำคัญในกรุงมอสโก

มอสโก เป็นเมืองหลวงของประเทศรัสเซีย เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน การศึกษา และ การเดินทางของประเทศ โดยตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำมัสกวา ซึ่งในตัวเมืองมีประชากรอยู่อาศัยกว่า 1 ใน 10 ของประเทศ ทำให้เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในยุโรป และเมื่อสมัยครั้งที่สหภาพโซเวียตยังไม่ล่มสลาย กรุงมอสโกก็ยังเป็นเมืองหลวงของสหภาพโซเวียตอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2550 มอสโกได้รับการจัดอันดับเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก ตามมาด้วย ลอนดอน และ โซล


ประวัติศาสตร์
ค.ศ. 1237 เมืองมอสโกก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยเป็นเมืองของรัฐอิสระโดยเจ้าชาย ยูรี ดาลการุสกี การอยู่ริมฝั่งแม่น้ำวอลกาช่วยให้มอสโกขยายตัวอย่างรวดเร็ว ค.ศ. 1380 ชาวมอสโกได้เป็นแกนนำในการปลดปล่อยรัสเซียจากมองโกล ค.ศ. 1480 พระเจ้าซาร์อีวานที่ 3 ได้ปลดปล่อยรัสเซียจากการปกครองของเผ่า ตาตาร์ และย้ายเมืองหลวงของประเทศมายังมอสโก

ค.ศ. 1712 พระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราชได้ย้ายเมืองหลวงไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มอสโกได้เผชิญกับการปิดล้อมโดยกองทัพของนโปเลียน โบนาปาร์ต ในปี ค.ศ. 1812 แต่นโปเลียนต้องถอยทัพกลับไปเนื่องจากทนความหนาวเย็นไม่ได้

หลังจากการปฏิวัติรัสเซีย ใน ค.ศ. 1917 เลนินได้ย้ายเมืองหลวงกลับมายังมอสโกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1918 ซึ่งยังคงเป็นเมืองหลวงมาจนถึงปัจจุบัน

มอสโกเผชิญการปิดล้อมอีกครั้งจากนาซีเยอรมันระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองในปี ค.ศ. 1941 และยังเป็นสถานที่จัดกีฬาโอลิมปิก ในปี ค.ศ. 1980
วิกิพีเดีย
The Volga Delta is the only place in Russia where pelicans and flamingoes may be found.

เดลต้าโวลก้าเป็นสถานที่แห่งเดียวในรัสเซียที่อาจพบนกกระทุงและฟลามิงโก


สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโวลก้าเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเกิดขึ้นที่ระบบแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปคือ แม่น้ำโวลก้า ไหลลงสู่ทะเลแคสเปียนในแคว้นปกครองตนเองของรัสเซีย Astrakhan ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐ Kalmykia เดลต้าตั้งอยู่ในที่ลุ่มแคสเปียน - ทางตะวันออกของเดลต้าตั้งอยู่ใน Kazakhstan คาซัคสถาน เดลต้าระบายลงในแคสเปี้ยนประมาณ 60 กม. ล่องจากเมือง Astrakhan


สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโวลก้าเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในศตวรรษที่ 20 เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในระดับของทะเลแคสเปียน ในปี 1880 เดลต้ามีพื้นที่ 3,222 กม. ² ปัจจุบันพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโวลก้า ครอบคลุมพื้นที่ 27,224 กม. ²และอยู่ที่ประมาณ 160 กม. มันมี "ลวดลายเดลต้า" แบบคลาสสิก เดลต้าตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศแห้งแล้งมีฝนตกน้อยมาก ภูมิภาคได้รับปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าหนึ่งนิ้วในเดือนมกราคม และใน เดือนกรกฎาคม ในปีปกติ ลมแรงพัดผ่านเดลต้าและก่อตัวเป็นเนินทรายเป็นแนวยาว ที่ด้านหน้าของเดลต้าจะพบกับสันดอนทรายโคลนโคลนและ coquina banks ธนาคารโกวีน่า (หินปูนอ่อนของเปลือกหอยแตกใช้ในการทำถนนในทะเลแคริบเบียนและฟลอริดา )

วิกิพีเดีย
Bolshoy Irgiz
Bolshoy Irgiz หรือ Irgiz (Ирги́з) เป็นแม่น้ำใน Samara และ Saratov แคว้นปกครองตนเอง, รัสเซีย, แควด้านซ้ายของแม่น้ำโวลก้าทางตอนใต้ของแม่น้ำ Samara มันคือความยาว 675 กิโลเมตร (419 ไมล์) และพื้นที่ของแอ่งน้ำคือ 24,000 km2 (9,266 ตารางไมล์) ต้นกำเนิดอยู่ที่ Obshchy Syrt ซึ่งอยู่ติดกับลุ่มแม่น้ำอูรัล มันไหลไปทางทิศตะวันตกและเชื่อมต่อกับแม่น้ำโวลก้าทางใต้ของ Samara แม่น้ำที่คดเคี้ยวของ Irgiz ผ่านสเตปป์ แม่น้ำมีหิมะให้อาหาร เมือง Pugachyov ตั้งอยู่บน Irgiz แม่น้ำไหลไปยังอ่างเก็บน้ำโวลโกกราดของแม่น้ำโวลก้าบาลาโคโวใกล้โวลสค์
วิกิพีเดีย
อ่างเก็บน้ำโวลโกกราด

อ่างเก็บน้ำโวลโกกราด เป็นอ่างเก็บน้ำในรัสเซียที่เกิดขึ้นที่แม่น้ำโวลก้าโดยเขื่อนของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำโวลก้า ตั้งอยู่ภายในเขตโวลโกกราดและซาราตอฟแคว้นปกครองตนเองและตั้งชื่อตามเมืองโวลโกกราด มันถูกสร้างขึ้นในช่วง 2501-2504
วิกิพีเดีย
อ่างเก็บน้ำ Gorky

อ่างเก็บน้ำ Gorky เป็นทะเลสาบเทียมในภาคกลางของแม่น้ำโวลก้าที่เกิดจากเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Gorky (ปัจจุบันเรียกว่าสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Nizhny Novgorod) สร้างขึ้นในปี 1955 ระหว่างเมือง Gorodets และ Zavolzhye และเติมในปี 1955 - 1957 ครอบคลุมระยะทาง 430 กม. จากเขื่อน Rybinsk ไปจนถึงเขื่อน Gorodets ผ่าน Yaroslavl, Kostroma, Ivanovo และ Nizhny Novgorod oblasts ของรัสเซีย ในขณะที่มันค่อนข้างแคบและตามแม่น้ำธรรมชาติของแม่น้ำโวลก้าในตอนบนมันจะกลายเป็นเมืองขึ้นไปจนถึงเมือง Yuryevets กว้าง 16 กม.

อ่างเก็บน้ำใช้ชื่อมาจากชื่อเดิมของเมือง Nizhny Novgorod (จริง ๆ แล้วตั้งอยู่ประมาณห้าสิบกิโลเมตรล่องเขื่อน), Gorky เมืองอุตสาหกรรมแห่ง Zavolzhye ถูกสร้างขึ้นบนฝั่งขวาของแม่น้ำโวลก้าพร้อมกับการก่อสร้างเขื่อน

การเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำส่งผลให้มีการย้ายถิ่นฐานของหมู่บ้านและเมืองต่าง ๆ จำนวนมากเช่น Chkalovsk
เครดิตภาพไลน์...ญามี่

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot
เครดิตเพลง ยูทูบ / Classical Music for Relaxation, Music for Stress Relief, Relax Music, Bach,
TOPคลิ๊กกลับขึ้นบน
 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2563
3 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2563 6:10:34 น.
Counter : 168 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณcamel_27, คุณหอมกร, คุณTurtle Came to See Me, คุณKavanich96, คุณhaiku

 

แม่น้ำโวลก้าและลำน้ำสาขามีบทบาทต่อภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมนะคะ
ขอบคุณข้อมูลความรู้และภาพประกอบสวยๆค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 29 พฤษภาคม 2563 9:28:00 น.  

 

สมาชิกหมายเลข 4149951 Klaibann Blog ดู Blog
เราคนเอเซียคงไม่คุ้นกับชื่อแม่น้ำนี้ค่ะ

 

โดย: หอมกร 29 พฤษภาคม 2563 10:47:07 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 31 พฤษภาคม 2563 3:27:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.