"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔Hokkaido เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของญี่ปุ่น


เครดิตภาพเฮดบล็อก...ญามี่


เครดิตภาพและบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีเครดิตภาพบีจี..ญามี่

วิกิพีเดีย
Tokachi ฟาร์มขนาดใหญ่บนที่ราบ
ฮอกไกโดเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของญี่ปุ่น และเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดและเหนือสุดช่องแคบสึการุ Tsugaru Strait แยกจากฮอกไกโดออกจาก ฮอนชู มันเคยเป็นที่รู้จักในนาม Ezo, Yezo, Yeso หรือ Yesso ทั้งสองเกาะเชื่อมต่อกันด้วยอุโมงค์ใต้ทะเลเซคัง เมืองที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโดคือ เมืองหลวงซัปโปโรซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นกฎหมายเท่านั้น ประมาณ 43 กิโลเมตร (26 ไมล์) ทางตอนเหนือของฮอกไกโดตั้งอยู่ที่เกาะ Sakhalin และทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือคือหมู่เกาะ Kuril ซึ่งบริหารงานโดยรัสเซียแม้ว่าญี่ปุ่นจะอ้างสิทธิ์ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือถึงสี่เกาะก็ตาม
วิกิพีเดีย
คาบสมุทรสึงารุและช่องแคบสึงารุ
ช่องแคบสึงารุ เป็นช่องแคบระหว่างเกาะฮนชูและเกาะฮกไกโด ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น เชื่อมต่อกับทะเลญี่ปุ่นและมหาสมุทรแปซิฟิก เกาะใหญ่ทั้งสองแห่งเชื่อมต่อกันด้วยอุโมงค์เซกังที่ลอดอยู่ใต้ช่องแคบแห่งนี้ ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงที่แคบที่สุดของช่องแคบซึ่งมีระยะทาง 19.5 กิโลเมตร โดยจุดที่ลุกที่สุดของช่องแคบนี้มีความลึก 200 เมตร และความลึกโดยทั่วไปของช่องแคบนี้คือ 140 เมตร


ในอดีตก่อนที่จะมีอุโมงค์เซกัง ผู้คนต้องอาศัยเรือเฟอร์รี่ในการข้ามช่องแคบแห่งนี้ และอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดก็คือการอัปปางของเรือเฟอร์รี่ โทยะ มารุ ในวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2498 และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,172 คนในเหตุการณ์ครั้งนั้น

วิกิพีเดีย
Tōya Maru (洞爺丸) เป็นเรือข้ามฟากญี่ปุ่นที่สร้างโดยรถไฟแห่งชาติญี่ปุ่น ซึ่งจมลงในช่วงพายุไต้ฝุ่น ภายหลังเป็นที่รู้จักเฉพาะที่Tōya Maru ไต้ฝุ่นในช่องแคบ Tsugaru ระหว่างเกาะญี่ปุ่นฮอกไกโดและ Honshū เมื่อวันที่ 26 กันยายน 1954 รถไฟแห่งชาติญี่ปุ่นประกาศเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2498 มีผู้เสียชีวิต 1,153 คนในอุบัติเหตุครั้งนี้ อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เสียชีวิต ยังไม่ทราบแน่ชัดเพราะมีผู้เสียหายที่สามารถขอเส้นทางบนเรือในนาทีสุดท้ายและคนอื่น ๆ ที่ยกเลิกตั๋วก่อนเกิดเหตุการณ์
วิกิพีเดีย
Tappi Misaki Capeวิกิพีเดีย
แนวชายฝั่งเกาะ Kuril
หมู่เกาะ Kuril หรือเกาะ Kurile เป็นหมู่เกาะภูเขาไฟในแคว้นปกครองตนเอง ซาคาลินของรัสเซีย ที่ทอดตัวยาวประมาณ 1,300 กม. (810 ไมล์) ตะวันออกเฉียงเหนือจากฮอกไกโดญี่ปุ่นไปยัง Kamchatka, รัสเซียโดยแยกทะเลโอค็อตสค์ออกจากมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ มี 56 เกาะและหินน้อยมากมาย มันประกอบไปด้วย Greater Kuril Chain และ Lesser Kuril Chain พื้นที่ทั้งหมด 10,503.2 ตารางกิโลเมตร (4,055.3 ตารางไมล์) และประชากรทั้งหมดคือ 19,434
วิกิพีเดีย
หมู่บ้าน Shana ใน Etorofu (สมัยโชวะ) ด้านหน้ามีโรงพยาบาลประจำหมู่บ้านโรงงานด้านหลังซ้ายมีการประมงและหอวิทยุกลาง (ก่อนปี 2488)
หมู่เกาะทั้งหมดอยู่ภายใต้การบริหารของรัสเซีย ญี่ปุ่นอ้างว่าทั้งสี่เกาะทางใต้สุดรวมถึงสองในสามที่ใหญ่ที่สุด (Iturup และ Kunashir) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของตนเช่นเดียวกับ Shikotan และเกาะ Habomai ซึ่งนำไปสู่ข้อพิพาทหมู่เกาะ Kuril ที่กำลังดำเนินอยู่ หมู่เกาะพิพาทเป็นที่รู้จักกันในญี่ปุ่นว่าเป็น "ดินแดนทางเหนือ" ของประเทศ ในปีพ. ศ. 2561 รัสเซีย - ญี่ปุ่นได้พูดถึงการรวมหมู่เกาะกับญี่ปุ่นต่อ
วิกิพีเดีย

วัฒนธรรม Jomon culture และวิถีชีวิตของนักล่าที่รวบรวมได้เติบโตขึ้นในฮอกไกโดเริ่มต้นเมื่อ 15,000 ปีที่แล้ว ตรงกันข้ามกับเกาะฮอนชูฮอกไกโดเห็นว่าไม่มีความขัดแย้งในช่วงเวลานี้ ความเชื่อของ Jomon ในวิญญาณธรรมชาตินั้นมีทฤษฎีว่าเป็นจุดกำเนิดของจิตวิญญาณของไอนุ Ainu(เป็นสมาชิกของชาวอะบอริจินของญี่ปุ่นซึ่งมีความแตกต่างทางร่างกาย (ที่มีสีผิวอ่อนและรอบดวงตา) จากประชากรส่วนใหญ่ ) ต้นปี 2543 ที่ผ่านมาเกาะนี้หันไปหา ยาโยอิ Yayoi (ยุคยาโยอิ 300 ปีก่อนคริสตกาล - 300 ปีเริ่มต้นเมื่อต้นยุคหินใหม่ในญี่ปุ่นดำเนินต่อไปจนถึงยุคสำริดและสิ้นสุดลงในยุคเหล็ก ) และประชากรส่วนใหญ่ของเกาะเปลี่ยนจากการล่าสัตว์และการรวบรวมและเพื่อการเกษตร
วิกิพีเดีย
มุมมองของทะเลสาบMashū

วิกิพีเดีย
Sōunkyōหุบเขาในเขตภูเขาไฟ Daisetsu-zan
Sōunkyō เป็นโตรกธารหลากหลายที่ตั้งอยู่ใน Kamikawa, Hokkaidō, Japan ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Daisetsuzan เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นโรงแรมและรีสอร์ทออนเซ็น (น้ำพุร้อน) รวมถึงน้ำตกและทิวทัศน์หน้าผาอันงดงาม คำว่า "Sōunkyō" หมายถึงลำดับชั้น (層), เมฆ (雲) และหุบ (峡) ในภาษาญี่ปุ่นและที่มาของชื่อเป็นคำว่า "Souunbetsu" ในภาษา Ainu ซึ่งหมายความว่า "แม่น้ำที่มีน้ำตกมากมาย" .

วิกิพีเดีย
ทะเลสาบชิโคสึ

วิกิพีเดีย
Hokkaido's largest city, Sapporo

ซัปโปโระ เป็นศูนย์กลางของกิ่งจังหวัดอิชิการิ ในจังหวัดฮกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางความเจริญของเกาะ และใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศ และเป็นหนึ่งในเมืองใหม่ที่สุดในญี่ปุ่น มีประชากรประมาณ 2 ล้านคน แต่เมื่อปี ค.ศ. 1857 (พ.ศ. 2400) มีประชากรยุคบุกเบิกเพียง 7 คน
วิกิพีเดีย
สวนสาธารณะโอโดริ ใจกลางเมือง
ในช่วงต้นของยุคเมจิ ขณะนั้นเพิ่งเริ่มก่อตั้งเขตการปกครองฮกไกโด และซัปโปโระถูกเลือกเป็นศูนย์กลางการจัดการและพัฒนาตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอเมริกา ทำให้ซัปโปโระถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแบบอเมริกาเหนือ จึงมีการสร้างระบบถนนแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ซัปโปโระเคยเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาว 1972 โดยในปัจจุบันมีชื่อเสียงเป็นเมืองท่องเที่ยว ร้านบะหมี่ญี่ปุ่นหรือราเม็ง โรงเบียร์ซัปโปโระ และเทศกาลหิมะซัปโปโระที่จัดขึ้นทุกปีราวเดือนกุมภาพันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของซัปโปโระ คือภูเขา โมอิวะ เป็นยอดเขาสูง 531 เมตร ที่เป็นจุดชมวิวของเมือง ที่เดินป่า ดูนก และลานสกี (Ski Jo)ในฤดูหนาว

วิกิพีเดีย
Hakodate
ฮาโกดาเตะ (ญี่ปุ่น: 函館市 โรมาจิ: Hakodateshi) เป็นเมืองใหญ่สุดของกิ่งจังหวัดโอชิมะ ในจังหวัดฮกไกโด มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเนื่องจากเป็นเมืองท่า มีประชากรอาศัยอยู่ราวสามแสนคน ฮาโกดาเตะมีวิวยามค่ำคืนที่สวยงาม
วิกิพีเดีย
โอบิฮิโระ
โอบิฮิโระ เป็นเมืองเอกของกิ่งจังหวัดโทะกะชิ ในจังหวัดฮกไกโด โดยที่โอบิฮิโระ ถือเป็นเขตการปกครองเขตเดียวของกิ่งจังหวัดโทะกะชิ ที่ถูกยกฐานะขึ้นเป็นเมือง ขณะที่เขตใหญ่อันดับสองของกิ่งจังหวัดยังคงสถานะเป็นแค่ตำบล คือตำบลโอะโตะฟุเกะ ซึ่งมีประชากรเพียงไม่ถึง 1 ใน 3 ของโอบิฮิโระ


โอบิฮิโระนั้น ถูกบุกเบิกขึ้นโดย เบ็นโซ โยะดะ เมื่อปี พ.ศ. 2426 (1883) และโอบิฮิโระก็เติบโตเรื่อยมาจนสามารถยกฐานะขึ้นเป็นเมืองเมื่อปี พ.ศ. 2476 (1933)

ความที่โอบิฮิโระเป็นศูนย์กลางของโทะกะชินั้น มาจากการที่เมืองมีภาคเกษตรกรรมและปศุสัตว์ขนาดใหญ่ โดยที่แต่ละแห่งมีที่ดินเฉลี่ย 150 ไร่ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของจังหวัดฮกไกโดที่ 108.8 ไร่ โดยที่ผลผลิตหลักๆ ได้แก่ มันฝรั่ง, ข้าวสาลี, หัวผักกาด และถั่ว

นอกจากนี้ โอบิฮิโระนั้นยังมีหนึ่งแม่น้ำที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นไหลผ่านในเขตเมือง ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้จัดให้แม่น้ำซะสึไนเป็นแม่น้ำที่ใสสะอาดระดับ A ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 (1991) ซึ่งหลังจากที่ไหลพ้นเมืองไปแล้ว แม่น้ำสายนี้จะไปผนวกเข้ากับแม่น้ำโทะกะชิ

วิกิพีเดีย
อาซาฮิกาวะ
อาซาฮิกาวะ เป็นเมืองเอกของกิ่งจังหวัดคามิกาวะ ในจังหวัดฮกไกโด และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเกาะฮกไกโด รองจากเมืองซัปโปโระ ด้วยประชากรในปี พ.ศ. 2556 ทั้งสิ้นจำนวน 348,658 คน


ลักษณะทั่วไป

ในปี พ.ศ. 2465 (1922) ได้มีการจัดตั้ง เมืองอาซาฮิกาวะ ขึ้น ในฐานะเมืองศูนย์กลางของฮกไกโดตอนเหนือ เมืองอาซาฮิกาวะได้กลายเป็นเมืองอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ ขณะนั้นในเมืองมีแม่น้ำลำธารมากถึง 130 สาย ดังสะพานที่มีชื่อเสียงอาทิ แม่น้ำอิชิการิ และ แม่น้ำชูเบ็ตสึ ด้วยความที่มีแม่น้ำลำธารมากนี้เอง ทำให้มีสะพานกว่า 740 แห่ง อาทิ สะพานอาซาฮิ บนแม่น้ำอิชิการิ ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของเมืองตั้งแต่ก่อสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2475 (1932) และยังถือเป็นหนึ่งในแหล่งมรดกของฮกไกโด

ในฤดูหนาวของทุกปี จะมีการจัด "งานฤดูหนาวอาซาฮิกาวะ" ขึ้นริมแม่น้ำอิชิการิ และในฤดูนี้สกีรีสอร์ทบนภูเขาก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

วิกิพีเดีย
จากบนซ้าย:ป่าชายเลนคูชิโระ ทะเลสาบอากัง ท่าเรือของคูชิโระ เขาอากังฟูจิ ราเม็งคูชิโระ และท่าเรือประมง
คูชิโระ เป็นเมืองในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในกิ่งจังหวัดคูชิโระ จังหวัดฮกไกโด เป็นเมืองเอกของกิ่งจังหวัด ชื่อเดิมของคูชิโระคือ คูซูริ โดยได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น คูชิโระ ในปี ค.ศ. 1869

เมืองคูชิโระนั้นมีสองส่วน ซึ่งไม่มีพื้นที่ติดกัน ได้แก่คูชิโระตะวันตกและคูชิโระตะวันออก ส่วนตัวเมืองตั้งอยู่ในคูชิโระตะวันออก


ในอดีต คูชิโระเป็นเมืองท่าสำคัญเพราะเป็นที่น่าเชื่อถือว่า ท่าเรือของคูชิโระนั้นปลอดน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมืองอื่น ๆ ในละแวกนั้น แต่ก็อาจมีน้ำแข็งเป็นบางครั้งในช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ความเค็มของน้ำทะเลลดลง ด้วยเหตุนี้คูชิโระจึงกลายเป็นเป้าหมายที่มีค่าสำหรับจักรพรรดิแห่งรัสเซียในช่วงสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น แต่คูชิโระเป็นเมืองท่าที่สำคัญที่สุดเฉพาะในช่วงปี ค.ศ. 1920 เท่านั้น โดยมีการเจริญเติบโตของการประมงในเชิงพาณิชย์ ซึ่งชาวประมงมีทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายจากการตัดน้ำแข็ง

วิกิพีเดีย
อิวามิซาวะ
อิวามิซาวะ เป็นเมืองในกิ่งจังหวัดโซราจิ จังหวัดฮกไกโด ของประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นศูนย์กลางของกิ่งจังหวัดโซราชิ

ชื่ออิวามิซาวะ มีที่มาจากศัพท์ภาษาญี่ปุ่น โยวามิซาวะ (浴澤) ซึ่งประกอบด้วยคำว่า โยวามิ (浴) แปลว่า การอาบน้ำ และคำว่า ซาวะ (澤) แปลว่า หนองน้ำ

เมืองอิวามิซาวะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางด้านการคมนาคมทางบกโดยมีสถานีรถไฟอิวามิซาวะเป็นสถานีหลัก

ค.ศ.1906 หมู่บ้านอิวามิซาวะยกฐานะเป็นตำบลอิวามิซาวะ
ค.ศ.1943 ตำบลอิวามิซาวะยกฐานะเป็นเมืองอิวามิซาวะ
ค.ศ.2006 ตำบลคูริซาวะและหมู่บ้านคิตะได้ยุบรวมเข้ากับเมืองอิวามิซาวะ

วิกิพีเดีย
อาบาชิริ
อาบาชิริ เป็นศูนย์กลางของกิ่งจังหวัดโอค็อตสค์ ในจังหวัดฮกไกโด จัดว่าเป็นเมืองที่มีแห้งแล้งที่สุดในญี่ปุ่น

สิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดของอาบาชิริคือ เรือนจำอาบาชิริ ซึ่งใช้กักขังนักโทษการเมืองในยุคเมจิ ปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยมีเรือนจำความปลอดภัยขั้นสูงสุดแห่งใหม่ในเมืองใช้กักขังนักโทษแทน เมืองนี้เป็นเมืองท่าสำคัญและเป็นปลายทางของรถไฟ

ใน พ.ศ. 2551 อาบาชิริมีประชากร 40,333 คน ความหนาแน่นของประชากร 85.6 คนต่อตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 470.94 ตารางกิโลเมตร

อาบาชิริตั้งอยู่ในด้านตะวันออกของมณฑลอาบาชิริ ห่างจากเมืองคิตะมิไปทางตะวันออก 50 กิโลเมตร พื้นที่เต็มไปด้วยเนินเขาจำนวนมาก แต่ไม่มีภูเขาสูง

เมืองพี่น้องของอาบาชิริคือ พอร์ท อัลเบอร์นี ในรัฐบริติชโคลัมเบีย แคนาดา แต่ละปีมีนักเรียนจำนวนมากเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนระหว่างสองเมืองนี้

ท่าอากาศยานที่อยู่ใกล้กับอาบาชิริคือ ท่าอากาศยานเมะมังเบะสึ ตั้งอยู่ในเมืองโอโซะระ

วิกิพีเดีย
ทัศนียภาพเมืองวักกาไน เมื่อมองลงมาจากวักกาไนพาร์ก
วักกาไน (ญี่ปุ่น: 稚内市 โรมาจิ: วักกาไนชิ; ไอนุ: ヤム・ワクカー・ネイ ยัมวักกานัย แปล: "แม่น้ำหนาวเย็น") เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในกิ่งจังหวัดโซยะ ของจังหวัดฮกไกโด โดยเป็นเมืองเอกของกิ่งจังหวัด และจัดว่าเป็นเมืองที่อยู่เหนือสุดในประเทศญี่ปุ่น


ด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ตั้งแต่ยุคเอโดะตอนต้น ภายใต้อิทธิพลของตระกูลมัตสึมาเอะ วักกาไนได้เป็นท่าเรือได้รับการพัฒนาเป็นเมืองประมงที่มีปลาคุณภาพสูง และในสมัยเอโดะตอนกลางวักกะไนก็ถูกวางเป็นเมืองหน้าด่านในการป้องประเทศจากทางเหนือ

ภายหลังสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น จักรวรรดิญี่ปุ่นได้เข้ายึดครองเกาะซาฮาลินส่วนหนึ่ง และได้เปิดเส้นทางไปยังซาฮาลิน ต่อมาในยุคไทโช ได้มีการก่อสร้างทางรถไฟไปยังเมืองใหญ่ทางตอนเหนือ ต่อมาภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ได้กลายเป็นฐานสำหรับการพัฒนาทางการประมงในทะเลเหนือ

วิกิพีเดีย
A road to Cape Nosappu
เนมูโระ (ญี่ปุ่น: 根室市 โรมาจิ: Nemuro-shi; ไอนุ: ニムオロ นิมุโอโร) เป็นเมืองในประเทศญี่ปุ่น ในจังหวัดฮกไกโด จัดว่าเป็นเมืองเอกของกิ่งจังหวัดเนมูโระ และจัดว่าเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกที่สุด ของเกาะญี่ปุ่น
วิกิพีเดีย
Rumoi, Hokkaido
Rumoi (留萌市, Rumoi-shi) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในตำบล Rumoi จังหวัดฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ Rumoi


ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri


Create Date : 03 พฤษภาคม 2563
Last Update : 3 พฤษภาคม 2563 9:29:53 น. 0 comments
Counter : 163 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.