"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2566
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
21 พฤษภาคม 2566
 
All Blogs
 

ณ ฟ่านจิ่งซาน จีน

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์Banner..การ์ตูน ... oranuch_sriฟ่านจิ่งซาน น่าเที่ยว อีกทั้งเป็นแสวงบุญของชาวพุทธ แต่ขอบอกก่อนว่า ท่านใดจะไปต้องเช็คสุขภาพแน่นอนก่อนฟ่านจิ่งซาน หรือ ภูเขาฟานจิ่งซาน ตั้งอยู่ในถงเหริน มณฑลกุ้ยโจว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของภูเขาอู่หลิงทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ที่ระดับความสูง 2,570 เมตร (8,430 ฟุต) เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติฟานจิงซานก่อตั้งขึ้นในปี 1978 และกำหนดให้เป็นเขตสงวนชีวมณฑลของยูเนสโกในปี 1986 ฟานจิงซานเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาพุทธของจีน ซึ่งถือว่าเป็นพระโพธิสัตว์ของพระศรีอาริยเมตไตรย กลายเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี 2561
ชื่อภูเขา "ฟานจิง" เป็นตัวย่อของ Fantian Jingtu (梵天净土) หรือ "ดินแดนบริสุทธิ์ของพระพรหม" Fantian เป็นชื่อภาษาจีนสำหรับกษัตริย์พรหมมาในสวรรค์ของชาวพุทธ และ Jingtu เป็นภาษาจีนสำหรับ "ดินแดนบริสุทธิ์" ซึ่งเป็นจุดเน้นของพุทธศาสนาในดินแดนบริสุทธิ์
สถานที่และสภาพแวดล้อม

Fanjingshan ตั้งอยู่ในเมืองถงเหริน มณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของภูเขาอู่หลิง ระดับความสูงของภูมิประเทศมีตั้งแต่ 480 ถึง 2,570 เมตร (1,570–8,430 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติ Fanjingshan ก่อตั้งขึ้นในปี 1978 และกำหนดให้เป็นเขตสงวนชีวมณฑลของ UNESCO ในปี 1986 เขตสงวนนี้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 567 ตร.กม. (219 ตร.ไมล์) และเป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้ดั้งเดิมของเขตกึ่งร้อนกึ่งเทือกเขาแอลป์ทางตะวันออก จีน. ภูเขาแห่งนี้ได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกในเดือนกรกฎาคม 2018


การแยกตัวโดยสัมพัทธ์ของ Fanjingshan ทำให้มีความหลากหลายทางชีวภาพในระดับสูง สัตว์เฉพาะถิ่น เช่น ลิงทองกุ้ยโจว (Rhinopithecus brelichi) ที่หายาก และพันธุ์ฟ่านจิงซานเฟอร์ (Abies fanjingshanensis) เกิดขึ้นในพื้นที่เล็กๆ ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ฟ่านจิงซานเท่านั้น สัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด รวมทั้งซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน กวางชะมดป่า และไก่ฟ้ารีฟก็พบได้ในฟ่านจิงซาน นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของป่าบีชดึกดำบรรพ์กึ่งเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดและต่อเนื่องกันมากที่สุดการยอมรับ

ดาวเคราะห์น้อย 215021 Fanjingshan ซึ่งค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ของโครงการสำรวจ PMO NEO ในปี 2548 ได้รับการตั้งชื่อตามมรดกโลก การอ้างอิงการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการเผยแพร่โดย Minor Planet Center เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2019 (M.P.C. 118221)

สกุล (Fanjingshania) ของฟอสซิล chondrichthyan ที่ค้นพบในมณฑลกุ้ยโจวได้รับการตั้งชื่อตามภูเขา Fanjingshanฟ่านจิ่งซานถือเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาพุทธจีน โดยอยู่ต่ำกว่าสี่ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาพุทธ ถือว่าเป็นโพธิมาณ (หรือดาวชาง) ซึ่งเป็นจุดที่บรรลุการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าพระศรีอาริยเมตไตรย[2] อิทธิพลของพุทธศาสนามาถึงฟานจิ่งซานโดยราชวงศ์ถังในช่วงล่าสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่โฮ่วหงเหริน (侯弘仁) สร้างถนนจางเกะ (牂牁道) ในปี ค.ศ. 639 ซึ่งอำนวยความสะดวกในการขนส่งในพื้นที่ภูเขา และราชกิจจานุเบกษาท้องถิ่นบันทึกการก่อสร้างหลายแห่ง วัดในพื้นที่. มีการสร้างวัดมากขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่งและราชวงศ์หยวน


ศาสนาพุทธเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในช่วงราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง เมื่อลัทธิเทียนกวน ไมเตรยะ (天冠弥勒) กลายเป็นลัทธิที่โดดเด่นในฟ่านจิงซาน การจลาจลของ Bozhou ในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 ทำให้วัดของ Fanjingshan เสียหายอย่างมาก หลังจากปราบปรามการจลาจลแล้ว จักรพรรดิว่านลี่มีรับสั่งให้พระเมี่ยวซวน (妙玄) สร้างยอดเขาทองคำและวัดเฉิงเอิน (承恩寺) ขึ้นใหม่ มีการสร้างวัดอื่นๆ อีกหลายแห่งในพื้นที่ ซึ่งนำไปสู่ยุคทองของพุทธศาสนาในฟ่านจิ่งซาน วัดส่วนใหญ่ในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงเป็นของดินแดนบริสุทธิ์และศาสนาพุทธนิกายลินจิ

ในความวุ่นวายที่ล้มล้างราชวงศ์ชิง วัดหลายแห่งถูกทำลายโดยกองทัพปล้นสะดมและกลุ่มโจร และพระสงฆ์เพียงไม่กี่องค์ยังคงอยู่ในยุคสาธารณรัฐจีน หลังจากการทำลายล้างเพิ่มเติมในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรม พระพุทธศาสนาก็กลับมารุ่งเรืองอีกครั้งตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 วัดเก่าแก่หลายแห่งได้รับการสร้างขึ้นใหม่และสร้างขึ้นใหม่ รวมถึงวัดเฉิงเอิน วัดหูกัวชาน (护国禅寺) วัดพระทองใหญ่ (大金佛寺) และวัดหลงฉวน (龙泉寺)

ในปี พ.ศ. 2553 อุทยานวัฒนธรรมพุทธฟานจิ่งซานได้เปิดขึ้นโดยมีโถงทองคำซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปพระศรีอาริย์สูง 5 เมตร (16 ฟุต) ทำด้วยทองคำ 250 กิโลกรัม (550 ปอนด์) และอัญมณีนับพัน ว่ากันว่าเป็นพระศรีอาริย์ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

From Wikipedia, the free encyclopedia
 

Create Date : 21 พฤษภาคม 2566
0 comments
Last Update : 21 พฤษภาคม 2566 13:31:37 น.
Counter : 482 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณSweet_pills


BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.