"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2563
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 ตุลาคม 2563
 
All Blogs
 
ฉางชา เขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot

เครดิตภาพ บีจี ญามี่
เครดิตภาพดุ๊กดิ๊ก ญามี่เครดิตภาพและบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิกิพีเดีย
ภาพของแม่น้ำ Xiang ในฉางชาสะพาน Orange Island อยู่ทางซ้ายและ Orange Isle (Juzizhou) อยู่ด้านหน้า


แม่น้ำเซียง เป็นแม่น้ำสายหลักของระบบระบายน้ำ ทะเลสาบตงถิง ของแยงซีตอนกลางซึ่งเป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลหูหนานประเทศจีน เป็นแควที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 (รองจากแม่น้ำมิน) ในแง่ของการไหลบ่าของผิวน้ำซึ่งเป็นแควใหญ่อันดับ 5 โดยพื้นที่ระบายน้ำของแควแยงซี โดยทั่วไปแม่น้ำไหลไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านมณฑลกวางสีและหูหนานสองจังหวัด โดยมีลำน้ำสาขาไปถึงเจียงซีและกวางตุ้งตามเนื้อผ้าถือได้ว่าสาขาตะวันตก (ซ้าย) เป็นสายน้ำหลักของ Xiang ตอนบนซึ่งเพิ่มขึ้นในเทือกเขา Haiyang ระหว่างมณฑล Xing'an และ Lingchuan ของมณฑลกวางสี ในการสำรวจสำมะโนประชากรน้ำแห่งชาติครั้งที่ 1 ของจีนในปี 2554 แม่น้ำเซี่ยวสาขาตะวันออกถูกระบุว่าเป็นต้นกำเนิดหลักของ Xiang ตอนบน เกาะปิงของ Yongzhou เป็นจุดบรรจบของสายน้ำสองสายแหล่งทางตะวันตกที่มาจากกวางสีและแหล่งตะวันออกของแม่น้ำ Xiao ที่มาจากมณฑล Lanshan ของมณฑลหูหนานด้วยลำน้ำสาขาทำให้ Xiang มีพื้นที่ลุ่มแม่น้ำ 94,721 ตารางกิโลเมตร (36,572 ตารางไมล์) ซึ่งหูหนานมีพื้นที่ 85,383 ตารางกิโลเมตร (32,967 ตารางไมล์) ในสถานการณ์ของแหล่งกวางสีเซียงมีความยาว 844 กิโลเมตร (524 ไมล์); ในอีกสถานการณ์หนึ่งของแม่น้ำ Xiao เป็นแหล่งน้ำหลักแม่น้ำ Xiang มีความยาว 948 กิโลเมตร (589 ไมล์)วิกิพีเดีย
แม่น้ำ Xiang

ฉางชาเป็นเมืองหลวงและเมืองที่มีประชากรมากที่สุดของมณฑลหูหนานทางตอนใต้ตอนกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีน ครอบคลุมพื้นที่ 11,819 ตารางกิโลเมตร (4,563 ตารางไมล์) และมีพรมแดนติดกับ Yueyang และ Yiyang ทางทิศเหนือ Loudi ไปทางทิศตะวันตก Xiangtan และ Zhuzhou ทางทิศใต้ Yichun และ Pingxiang ของมณฑล Jiangxi ทางทิศตะวันออก จากการสำรวจสำมะโนประชากรปี 2010 ฉางชามีผู้อยู่อาศัย 7,044,118 คนคิดเป็น 10.72% ของประชากรในจังหวัด เป็นส่วนหนึ่งของคลัสเตอร์เมือง Chang-Zhu-Tan หรือมหานคร

ฉางซาอยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำเซียงซึ่งมีพรมแดนติดกับเทือกเขาหลัวเซียวทางทิศตะวันออกภูเขาหวู่หลิงทางทิศตะวันตกติดกับทะเลสาบตงติงทางทิศเหนือและมีอาณาเขตทางทิศใต้ติดกับเทือกเขาเหิงซาน มีสภาพอากาศกึ่งร้อนชื้นแบบมรสุมโดยมีอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 16.8 ถึง 17.3 ° C (62.2 ถึง 63.1 ° F) และมีฝนตก 1,358.6 ถึง 1,552.5 มม. ต่อปี (53.49 ถึง 61.12 นิ้ว)

ฉางซามีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี ฉางซาเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรฉางซาในราชวงศ์ฮั่น (206 ปีก่อนคริสตกาล - 220 ค.ศ. ) และเป็นเมืองหลวงของรัฐฉู่ (907–951) ในสมัยสิบก๊ก เครื่องเขินและตำราผ้าไหมที่ได้รับการฟื้นฟูจาก Mawangdui (ศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช) มีข้อบ่งชี้ถึงความมีชีวิตชีวาของงานฝีมือท้องถิ่น ในปีพ. ศ. 2447 ฉางซาได้เปิดทำการค้ากับต่างประเทศและมีชาวยุโรปและอเมริกันจำนวนมากตั้งรกราก ฉางซาเป็นที่ตั้งของการเปลี่ยนใจเลื่อมใสของเหมาเจ๋อตงไปเป็นคอมมิวนิสต์ นอกจากนี้ยังเป็นฉากการสู้รบครั้งสำคัญในสงครามชิโน - ญี่ปุ่น (พ.ศ. 2474-2488) และถูกญี่ปุ่นยึดครองในช่วงสั้น ๆ
นับตั้งแต่การปฏิรูปเศรษฐกิจครั้งใหญ่ฉางชากลายเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกโดยมี GDP ต่อหัวมากกว่า 20,000 ดอลลาร์ (40,000 ดอลลาร์ใน PPP)( Purchasing power parity) ในปี 2018 ด้วยอายุขัยและรายได้ต่อหัวที่สูงการจัดอันดับดัชนีการพัฒนามนุษย์ของฉางชา 0.817 (สูงมาก) เทียบได้กับประเทศที่พัฒนาแล้วในระดับปานกลางทำให้เป็นเมืองที่มีการพัฒนาและเจริญรุ่งเรืองที่สุดแห่งหนึ่งในจีน ปัจจุบันฉางชาเป็นศูนย์กลางการค้าการผลิตการขนส่งและนวัตกรรมและการพัฒนาที่สำคัญในเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีและโครงการริเริ่ม "One Belt, One Road" บริษัท ที่ติดอันดับ Fortune Global 500 กว่า 164 แห่งได้จัดตั้งสาขาในฉางชา Sany บริษัท เครื่องจักรกลหนักของจีนและเป็นหนึ่งในห้าผู้ผลิตเครื่องจักรวิศวกรรมชั้นนำของโลกมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ฉางชา ฉางชาถูกจัดให้เป็นเมืองเบต้า (ระดับสองของโลก) ร่วมกับแมนเชสเตอร์ (สหราชอาณาจักร) เจนีวา (สวิตเซอร์แลนด์) และซีแอตเทิล (สหรัฐอเมริกา) ในปี 2017 ฉางชาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเมืองสร้างสรรค์โดย UNESCO ในสาขาศิลปะสื่อ ฉางชายังเป็นที่ตั้งของ Hunan Broadcasting System ซึ่งเป็นโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนรองจาก China Central Television (CCTV)เมืองนี้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่งของจีน ซึ่งเข้าสู่การจัดอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลก ได้แก่ มหาวิทยาลัยหูหนาน มหาวิทยาลัยเซ็นทรัลเซาท์ มหาวิทยาลัยครูหูหนาน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ฉางชายังเป็นหนึ่งในเมืองชั้นนำของโลกจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ซึ่งติดตามโดยดัชนีธรรมชาติและอยู่ในอันดับที่ 41 ของโลกอันดับที่ 17 ของเอเชียในบรรดาเมืองวิทยาศาสตร์ 200 อันดับแรกและเขตปริมณฑลของโลกฉางชาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน FIBA Asia Championship 2015 เป็นเมืองที่หกในประเทศจีนที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน FIBA Asia Cup หลังจากที่ปักกิ่งปี 1989 เซี่ยงไฮ้ปี 2001 ฮาร์บินปี 2003 เทียนจิน 2009 และหวู่ฮั่นปี 2011 ฉางชาซึ่งเป็นเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโกยังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม "Third International Youth Forum on Creativity and Heritage along เส้นทางสายไหม” ในปี 2562วิกิพีเดีย
Young Mao Zedong statue

พิกัดพิกัด: 28.1710 ° N 112.9547 ° E
ที่ตั้ง Orange Isle ฉางชาหูหนานประเทศจีน
พิมพ์รูปปั้น
ความยาว 83 เมตร (272 ฟุต)
กว้าง 41 เมตร (135 ฟุต)
ความสูง 32 เมตร (105 ฟุต)
วันที่สร้างเสร็จ 2552

รูปปั้น Young Mao Zedong ตั้งอยู่ที่ Orange Isle ในฉางชามณฑลหูหนาน อนุสาวรีย์มีความสูง 32 เมตร (105 ฟุต) และแสดงภาพศีรษะของเหมาเจ๋อตง รัฐบาลประชาชนหูหนานเริ่มสร้างในปี 2550 และแล้วเสร็จในอีก 2 ปีต่อมาในปี 2552 ใช้หินแกรนิตกว่า 800 ตันที่ขุดได้จากฝูเจี้ยนเพื่อให้เสร็จสมบูรณ์


สมัยก่อนประวัติศาสตร์

การพัฒนาเริ่มต้นเมื่อประมาณ 3000 ปีก่อนคริสตกาลเมื่อฉางซาพัฒนาขึ้นพร้อมกับการแพร่กระจายของวัฒนธรรมหลงซานแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนของการเชื่อมโยงดังกล่าว มีหลักฐานว่าผู้คนอาศัยและเติบโตในพื้นที่ในช่วงยุคสำริด มีการค้นพบตัวอย่างเครื่องปั้นดินเผาและวัตถุอื่น ๆ มากมาย


ตำนานของจีนในเวลาต่อมาที่เกี่ยวข้องกับ Flame และ Yellow Emperors มาเยี่ยมชมพื้นที่ ประวัติของซือหม่าเฉียนระบุว่าจักรพรรดิเหลืองทรงอนุญาตให้ Shaohao ลูกชายคนโตของเขาได้ดินแดนฉางชาและเพื่อนบ้าน ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง (ศตวรรษที่ 8-5 ก่อนคริสต์ศักราช) วัฒนธรรมเยว่ได้แพร่กระจายเข้ามาในพื้นที่รอบ ๆ ฉางชา ในช่วงสงครามระหว่างรัฐที่ประสบความสำเร็จ Chu เข้าควบคุมฉางชา Qingyang เมืองหลวงของมันกลายเป็นด่านทางตอนใต้ที่สำคัญของอาณาจักร ในปีพ. ศ. 2494-57 นักโบราณคดีได้สำรวจสุสาน Chu ขนาดใหญ่และขนาดกลางจำนวนมากจากยุคสงครามอเมริกา มีการค้นพบสุสานมากกว่า 3,000 แห่ง ภายใต้ราชวงศ์ฉิน (221–206 ปีก่อนคริสตกาล) ฉางซาเป็นด่านสำหรับการเดินทางลงใต้สู่กวางตุ้งซึ่งนำไปสู่การพิชิตและการก่อตั้งอาณาจักรหนานเยว่


ภายใต้ฮั่น (ศตวรรษที่ 3 - คริสต์ศตวรรษที่ 3) Linxiang เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรฉางชา ในตอนแรกนี่เป็นรัฐไคลเอนต์ที่ถือโดยพันธมิตรของ Baiyue Wu Rui ของ Liu Bang ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการควบคุมชาว Chu ที่สงบนิ่งและเป็นรัฐกันชนกับ Nanyue โดย 202 ปีก่อนคริสตกาล Linxiang มีกำแพงเมืองเพื่อป้องกันการลุกฮือและการรุกราน สุสาน Mawangdui ที่มีชื่อเสียงสร้างขึ้นระหว่างปี 186 ถึง 165 ปีก่อนคริสตกาล Lady Xin Zhui ถูกฝังไว้ในสุสานที่เก่าแก่ที่สุด (หมายเลข 2) และในระหว่างการขุดค้นในปี 1970 พบว่าได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ที่สำคัญกว่านั้นสุสานรวมถึงสำเนาของเต๋าเต๋อจิงที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่และเอกสารสำคัญทางวรรณกรรมและประวัติศาสตร์อื่น ๆเมื่อลูกหลานของ Wu Rui Wu Zhu (吳著, WúZhù) เสียชีวิตโดยไม่มีบุตรในปี 157 ก่อนคริสต์ศักราชอาณาจักรนี้ได้รับมอบให้เป็นสาขานักเรียนนายร้อยของราชวงศ์ในฐานะศักราช อาณาจักรถูกยกเลิกภายใต้ราชวงศ์ซินอายุสั้นของหวังหมั่งและได้รับการฟื้นฟูโดยฮั่นตะวันออก ในปีค. ศ. 33 เจ้าชายของตนถูกลดตำแหน่งและมีการบริหารจัดการในฐานะ Linxiang County [zh] และ Changsha Commandery หลังจากความวุ่นวายในสามก๊กจักรพรรดิหวู่แห่งจินได้มอบฉางชาให้กับลูกชายคนที่หกของนายพลแห่งราชวงศ์ชื่อซือหม่ายี่ รัฐบาลท้องถิ่นมีกว่า 100 มณฑลในช่วงต้นราชวงศ์ ตลอดช่วงราชวงศ์รัฐบาลท้องถิ่นของฉางซาสูญเสียอำนาจการควบคุมเหนือมณฑลสองสามแห่งปล่อยให้พวกเขาอยู่ในการปกครองท้องถิ่น หลังจากความวุ่นวายของราชวงศ์ทางเหนือและทางใต้ราชวงศ์ซุย (ศตวรรษที่ 6) ได้เปลี่ยนชื่อเป็นจังหวัดฉางซาตันหรือตันโจว การปกครองแบบ 3 ชั้นของฉางซาถูกทำให้ง่ายขึ้นเป็น 2 ชั้นของรัฐและระบบมณฑลโดยกำจัดพื้นที่มณฑลตอนกลางภายใต้ Tang ฉางชาเจริญรุ่งเรืองในฐานะศูนย์กลางการค้าระหว่างจีนกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ได้รับความเดือดร้อนในช่วงกบฏอันซีเมื่อตกอยู่กับกลุ่มกบฏ ภายใต้ราชวงศ์ซ่ง Yuelu Academy ก่อตั้งขึ้นในปี 976 ถูกทำลายจากสงครามในปี 1127 และสร้างขึ้นใหม่ในปี 1165 ในช่วงปีนั้นนักปรัชญาผู้มีชื่อเสียงชื่อ Zhu Xi ได้สอนที่นั่น มันถูกทำลายโดยชาวมองโกลอีกครั้งในช่วงก่อตั้งหยวนก่อนที่จะได้รับการบูรณะในปลายศตวรรษที่ 15 ภายใต้ราชวงศ์หมิง ผู้สำเร็จการศึกษาจากสถาบันการศึกษาในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ได้สร้างสิ่งที่นักประวัติศาสตร์คนหนึ่งเรียกว่า "เครือข่ายศิษย์เก่าศาสนทูต" ซึ่งรวมถึง Zeng Guofan สถาปนิกของ Tongzhi Restoration และ Cai E ซึ่งเป็นผู้นำคนสำคัญในการป้องกันสาธารณรัฐจีน ในปีพ. ศ. 2446 โรงเรียนได้กลายเป็นโรงเรียนมัธยมหูหนาน มหาวิทยาลัยหูหนานในปัจจุบันยังเป็นลูกหลานของ Yuelu Academy อาคารบางหลังได้รับการออกแบบใหม่ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2524 ถึง พ.ศ. 2529 ตามการออกแบบดั้งเดิมของซ่ง

ในช่วงที่มองโกลยึดครองเพลงใต้ตันโจวได้รับการปกป้องอย่างดุเดือดโดยกองกำลังซ่งท้องถิ่น หลังจากเมืองล่มสลายในที่สุดฝ่ายปกป้องก็ฆ่าตัวตายหมู่ ภายใต้หมิง (ศตวรรษที่ 14-17) ตันโจวถูกเปลี่ยนชื่อเป็นฉางชาอีกครั้งและตั้งเป็นจังหวัดที่เหนือกว่า

ประวัติศาสตร์สมัยใหม่

Tianxin Pavilion ซึ่งเป็นสถานที่ที่ Taiping Heavenly Kingdom โจมตีฉางซา

ภายใต้ควิง (ศตวรรษที่ 17-20) ฉางซาเป็นเมืองหลวงของหูหนานและรุ่งเรืองในฐานะตลาดข้าวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจีน ในช่วงกบฏไทปิงเมืองนี้ถูกกลุ่มกบฏปิดล้อมในปี 1852 หรือ 2397 [ไหน?] เป็นเวลาสามเดือน แต่ไม่เคยล่ม กลุ่มกบฏได้ย้ายไปยังอู่ฮั่น แต่ฉางซากลายเป็นฐานหลักในการปราบปรามการกบฏของรัฐบาล
สนธิสัญญาเซี่ยงไฮ้ปี 1903 ระหว่างอาณาจักรควิงและญี่ปุ่นได้เปิดเมืองสู่การค้ากับต่างประเทศซึ่งมีผลบังคับใช้ในปี 1904 ส่วนประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสนธิสัญญาอื่น ๆ ที่ไม่เท่าเทียมกันได้ขยายให้ญี่ปุ่นได้รับผลประโยชน์จากมหาอำนาจตะวันตกเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ทุนระหว่างประเทศจึงเข้ามาในเมืองและมีการสร้างโรงงานโบสถ์และโรงเรียน วิทยาลัยแห่งหนึ่งเริ่มต้นโดยศิษย์เก่าของเยลซึ่งต่อมาได้กลายเป็นศูนย์การแพทย์ชื่อเซียงย่าและโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อโรงเรียนยาลี


หลังจากการปฏิวัติซินไห่การพัฒนาต่อไปตามการเปิดทางรถไฟไปยังฮั่นโข่วในมณฑลหูเป่ยในปี พ.ศ. 2461 ซึ่งต่อมาได้ขยายไปยังกวางโจวในมณฑลกวางตุ้งในปี พ.ศ. 2479 แม้ว่าประชากรของฉางซาจะเพิ่มขึ้น แต่เมืองนี้ยังคงมีลักษณะทางการค้าเป็นหลัก ก่อนปีพ. ศ. 2480 มีอุตสาหกรรมเพียงเล็กน้อยนอกเหนือจากโรงงานสิ่งทอฝ้ายแก้วและโลหะอโลหะและวิสาหกิจหัตถกรรม


เหมาเจ๋อตง
ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนเริ่มอาชีพทางการเมืองในฉางชา เขาเป็นนักเรียนที่โรงเรียนฝึกหัดครูแห่งหูหนานหมายเลข 1 ตั้งแต่ปี 2456 ถึง 2461 ต่อมาเขากลับมาเป็นครูและอาจารย์ใหญ่ในปี 2463 ถึง 2465 โรงเรียนถูกทำลายในช่วงสงครามกลางเมืองของจีน แต่ได้รับการบูรณะ อดีตสำนักงานของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งหูหนาน ที่เหมาเจ๋อตงเคยอาศัยอยู่ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีที่พักอาศัยของเหมาภาพถ่ายและสิ่งของทางประวัติศาสตร์อื่น ๆ จากปี ค.ศ. 1920


จนถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2470 การสนับสนุนของพรรคคอมมิวนิสต์ยังคงแข็งแกร่งในฉางชาก่อนที่จะมีการสังหารหมู่โดยฝ่ายขวาของกองกำลัง KMT ฝ่ายดังกล่าวมีความจงรักภักดีต่อเจียงไคเช็คในระหว่างการรุกรานฝ่ายซ้ายของ KMT ภายใต้วังจิงเว่ยซึ่งขณะนั้นเป็นพันธมิตรอย่างใกล้ชิดกับคอมมิวนิสต์ การกวาดล้างคอมมิวนิสต์และผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคอมมิวนิสต์เป็นส่วนหนึ่งของแผนการของเชียงในการรวมการยึดอำนาจของเขาไว้เหนือ KMT ทำให้การควบคุมของวังอ่อนแอลงและด้วยเหตุนี้ทั่วประเทศจีน ในช่วงเวลายี่สิบวันกองกำลังของเชียงได้สังหารผู้คนมากกว่าหมื่นคนในฉางซาและรอบนอก


ในช่วงสงครามชิโน - ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2480–458) ที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ของฉางชาทำให้ที่ตั้งของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นเป็นจุดสำคัญของการรณรงค์ 4 ครั้งเพื่อยึดมันจากกองทัพชาตินิยม: แคมเปญเหล่านี้ ได้แก่ ฉางชาที่ 1 ฉางซาที่ 2 ฉางชาที่ 3 และฉางชาที่ 4 เมืองนี้สามารถขับไล่การโจมตีสามครั้งแรกได้เนื่องจากผู้นำของ Xue Yue แต่ในที่สุดก็ตกอยู่ในมือของญี่ปุ่นในปี 1944 เป็นเวลาหนึ่งปีจนกระทั่งญี่ปุ่นพ่ายแพ้ในการตอบโต้และถูกบังคับให้ยอมจำนน ก่อนที่จะมีการรณรงค์ของญี่ปุ่นเมืองนี้เกือบจะถูกทำลายไปแล้วโดยไฟฉางซาในปีพ. ศ. นายพลเจียงไคเช็คได้เสนอว่าเมืองนี้ถูกเผาเพื่อที่กองกำลังของญี่ปุ่นจะไม่ได้รับอะไรเลยหลังจากเข้ามา

หลังจากชัยชนะของคอมมิวนิสต์ในสงครามกลางเมืองของจีนฉางซาค่อยๆฟื้นตัวจากความเสียหายในอดีต นับตั้งแต่นโยบายการปฏิรูปและการเปิดประเทศของเติ้งเสี่ยวผิงฉางซาได้พัฒนาอย่างรวดเร็วตั้งแต่ทศวรรษ 1990 กลายเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญในภาคกลางและภาคตะวันตก ในตอนท้ายของปี 2550 ฉางชาจูโจวและเซียงถานได้รับการอนุมัติจากสภาแห่งรัฐสำหรับ "Chang-Zhu-Tan (Greater Changsha) Resource-Saving and Environment-Friendly Society Comprehensive Reform Area" ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มขึ้น ทางตอนกลางของจีนในปี 2015 Xiangjiang New Area ได้รับการอนุมัติให้เป็นพื้นที่ใหม่แห่งชาติฉางชาอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลหูหนานทางตอนล่างของแม่น้ำเซียงและทางตะวันตกของแอ่งฉางหลิว อยู่ระหว่าง 111 ° 53 'ถึง 114 ° 15' ลองจิจูดตะวันออกและ 27 ° 51 'ถึง 28 ° 41' ละติจูดเหนือ เมืองนี้มีพรมแดนติดกับ Yichun และ Pingxiang ของจังหวัด Jiangxi ทางทิศตะวันออก Zhuzhou และ Xiangtan ทางตอนใต้ Loudi และ Yiyang ทางตะวันตกและ Yueyang และ Yiyang ทางตอนเหนือ ห่างจากตะวันออกไปตะวันตกประมาณ 230 กิโลเมตรและจากเหนือจรดใต้ประมาณ 88 กิโลเมตร ฉางชาครอบคลุมพื้นที่ 11,819 ตร.กม. (4,563 ตร.กม. ) ซึ่งพื้นที่เมือง 2,150.9 ตร.กม. (830.5 ตร. ไมล์) พื้นที่ก่อสร้างในเมืองคือ 374.64 ตร.กม. (144.65 ตารางไมล์) จุดที่สูงที่สุดของฉางชาคือภูเขา Qixing (七星岭) ในเมือง Daweishan, 1,607.9 ม. (5,275 ฟุต) จุดต่ำสุดคือ Zhanhu (湛湖) ในเมือง Qiaokou, 23.5 ม. (77 ฟุต)

แม่น้ำเซียงเป็นแม่น้ำสายหลักในเมืองไหลไปทางเหนือ 74 กม. (46 ไมล์) ผ่านอาณาเขต 15 แควไหลเข้าสู่ Xiang ซึ่ง Liuyang, Laodao, Jinjiang และ Wei เป็นสี่ที่ใหญ่ที่สุด ชาวเซียงแบ่งเมืองออกเป็นสองส่วน ภาคตะวันออกส่วนใหญ่เป็นธุรกิจการค้าและทางตะวันตกส่วนใหญ่เป็นวัฒนธรรมและการศึกษา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2544 ที่นั่งของเมืองฉางชาได้ถูกย้ายจากถนนฟ่านเจิงไปยังเมืองกวนซาหลิง ตั้งแต่นั้นมาเศรษฐกิจของทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเซียงก็มีการพัฒนาที่สมดุลอุทกวิทยา

แม่น้ำส่วนใหญ่ในฉางซาเป็นระบบแม่น้ำเซียง นอกจากแม่น้ำ Xiangjiang แล้วยังมีแม่น้ำ 15 สาขาไหลลงสู่ Xiang ซึ่งส่วนใหญ่ ได้แก่ แม่น้ำ Liuyang แม่น้ำ Laodao แม่น้ำ Minjiang และแม่น้ำ Qinshui 302 แควมีความยาวมากกว่า 5 กิโลเมตรรวมทั้ง 289 แห่งในลุ่มน้ำเซียง ตามการจัดระดับแควมี 24 สาขาหลัก 128 สาขารอง 118 สาขาที่สามและ 32 สาขา; และ 13 ระบบน้ำ Zijiang; มีการสร้างระบบน้ำที่ค่อนข้างสมบูรณ์และเครือข่ายแม่น้ำกระจายอยู่อย่างหนาแน่น ลักษณะทางอุทกวิทยาของฉางชา: ระบบน้ำสมบูรณ์เครือข่ายแม่น้ำหนาแน่น ปริมาณน้ำมากขึ้นแหล่งพลังงานน้ำอุดมสมบูรณ์ ฤดูหนาวไม่เป็นน้ำแข็งและตะกอนมีขนาดเล็ก
ลักษณะทางธรณีวิทยา

ลักษณะทางธรณีวิทยาของเมืองฉางชา ได้แก่ การก่อตัวเปิดเผยเต็มที่เนื้อหินแกรนิตกระจายอยู่ทั่วไปและโครงสร้างทางธรณีวิทยามีความซับซ้อน ชั้นของแต่ละช่วงเวลาทางธรณีวิทยาและประวัติศาสตร์ถูกเปิดเผยในเมืองฉางชาและชั้นที่เก่าแก่ที่สุดถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณหนึ่งพันล้านปีก่อน ประมาณ 600 ล้านปีก่อนฉางซาเป็นทะเล แต่น้ำทะเลไม่ลึก ต่อมาน้ำทะเลค่อยๆเคลื่อนตัวออกจากทิศตะวันออกและตะวันตกและส่วนใหญ่ของ Liuyang ฉางชาและ Wangcheng ก็ลอยขึ้นจากทะเลและกลายเป็นขอบตะวันตกเฉียงเหนือของดินแดนโบราณของ Jiangnan ประมาณ 140 ล้านปีก่อนการชะล้างทะเลในพื้นที่ฉางซาสิ้นสุดลงและกลายเป็นแผ่นดิน เนื่องจากอิทธิพลของการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกและโครงสร้างทางธรณีวิทยาทำให้เกิดแอ่งพายุดีเปรสชันภูเขารูปทรงยาวแอ่งฉาง (ชา) ปิง (เจียง) จุดเริ่มต้นของคนรุ่นใหม่ลุ่มน้ำฉางผิงทั้งหมดได้ขึ้นสู่ฝั่ง ประมาณ 3.5 ล้านปีก่อนยุคน้ำแข็งครั้งที่สามเกิดขึ้นบนโลกและ Liuyang ยังคงรักษาส่วนที่เหลือของธรณีสัณฐานธารน้ำแข็งไว้สภาพภูมิอากาศ

ฉางซามีอากาศค่อนข้างร้อนชื้น (Köppen Cfa) โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 17.40 ° C (63.3 ° F) โดยมีค่าเฉลี่ย 4.9 ° C (40.8 ° F) ในเดือนมกราคมและ 29.2 ° C (84.6 ° F) ใน กรกฎาคม. ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 1,428 มิลลิเมตร (56.2 นิ้ว) โดยมีระยะเวลาปลอดน้ำค้างแข็ง 275 วัน ด้วยเปอร์เซ็นต์แสงแดดที่เป็นไปได้ทุกเดือนตั้งแต่ 19% ในเดือนมีนาคมถึง 57% ในเดือนสิงหาคมเมืองนี้ได้รับแสงแดดจ้า 1,545 ชั่วโมงต่อปี ฤดูกาลทั้งสี่มีความแตกต่างกัน ฤดูร้อนยาวนานและร้อนมากโดยมีฝนตกชุกฤดูใบไม้ร่วงอากาศสบายและเป็นฤดูที่แห้งแล้งที่สุด ฤดูหนาวอากาศเย็นและมืดครึ้มและมีฝนตกชุกกว่าฝนที่ตกลงมา สแนปเย็นเกิดขึ้นกับอุณหภูมิที่ลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ฤดูใบไม้ผลิมีฝนตกชุกและชื้นเป็นพิเศษโดยมีแสงแดดส่องถึงน้อยกว่า 30% ของเวลา อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 1951 ที่สถานีสังเกตการณ์สภาพอากาศ Wangchengpo ในปัจจุบันคือ −12.0 ° C (10.4 ° F) บันทึกเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2515 สูงสุดคือ 40.6 ° C (105.1 ° F) ในวันที่ 13 สิงหาคม 2496 และ 2 สิงหาคม 2546 [บันทึกอย่างไม่เป็นทางการที่ 43.0 ° C (109.4 ° F) ตั้งไว้เมื่อ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2477]


ย่านธุรกิจฉางชา


ประชากรของฉางชาเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าระหว่างการเริ่มสร้างใหม่ในปีพ. ศ. 2492 ถึงต้นทศวรรษที่ 1980 ปัจจุบันเมืองนี้เป็นเมืองท่าสำคัญในการจัดการข้าวฝ้ายไม้ซุงและปศุสัตว์และยังเป็นจุดรวบรวมและกระจายสินค้าบนทางรถไฟจากฮั่นโข่วไปยังกวางโจว เป็นศูนย์กลางของการสีข้าวและยังมีการสกัดน้ำมันการผลิตชาและยาสูบและโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ อุตสาหกรรมสิ่งทอผลิตเส้นด้ายฝ้ายและผ้าและประกอบกิจการย้อมสีและการพิมพ์ นอกจากนี้ยังมีการผลิตสารเคมีและปุ๋ยการเกษตรเครื่องมือในฟาร์มและเครื่องจักรสูบน้ำ

ฉางชามีสถานีผลิตพลังงานความร้อนขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงด้วยโครงข่ายไฟฟ้ากับศูนย์กลางอุตสาหกรรมใกล้เคียงของ Zhuzhou และ Xiangtan เมืองทั้งสามถูกกำหนดให้ในปี 1970 เป็นศูนย์กลางของศูนย์อุตสาหกรรมที่สำคัญ ในช่วงทศวรรษที่ 1960 มีการพัฒนาอุตสาหกรรมหนัก การผลิตเครื่องจักรโดยเฉพาะเครื่องมือกลและเครื่องมือที่มีความแม่นยำกลายเป็นสิ่งสำคัญและฉางชากลายเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอลูมิเนียมของจีน เมืองนี้ยังมีโรงงานปูนซีเมนต์ยางพาราเซรามิกและโรงงานผลิตกระดาษและเป็นศูนย์รวมงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมหลายประเภทการผลิตผ้าเซียงเครื่องหนังร่มและกระดุม มีการขุดถ่านหินในบริเวณใกล้เคียงในปี 2551 GDP ของฉางซาอยู่ที่ 300.1 พันล้านเยน (43,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเติบโตขึ้นเมื่อเทียบเป็นรายปี 15.1% จากปีก่อนหน้า GDP ต่อหัวอยู่ที่ 45,765 เยน (6,589 ดอลลาร์สหรัฐ) [38] GDP เติบโตเฉลี่ย 14% ต่อปีตั้งแต่ปี 2544 ถึง 2548 เทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศที่ 9% ในช่วงเวลาดังกล่าว ในปี 2548 ภาคบริการสร้างรายได้ประมาณ 49% ของ GDP ของฉางชาเพิ่มขึ้น 112% จากตัวเลขปี 2544 ซึ่งนำไปสู่รายได้ที่ใช้แล้วทิ้งสำหรับชาวเมืองที่ 12,343 หยวนต่อปี การเติบโตนี้คาดว่าจะขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมืองต่อไป [39] ภาคการผลิตและการก่อสร้างเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเติบโต 116% ในช่วงปี 2544-2548 ภาคหลัก ได้แก่ เกษตรกรรมป่าไม้การเลี้ยงสัตว์และการประมงเติบโตขึ้นเล็กน้อยในช่วงเวลาเดียวกันนี้ นอกจากนี้ตลาดผู้บริโภคยังเติบโตขึ้นอย่างมากพร้อมกับระดับรายได้โดยระดับเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 600 หยวนต่อเดือนเมื่อเทียบกับปักกิ่งที่ 640 หยวนหรือเซี่ยงไฮ้ที่ 750 หยวนต่อเดือน [40] ชาวเมืองในปี 2548 มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ 15% และเพิ่มขึ้น 10% จากตัวเลขปี 2544


ถนนคนเดิน Huangxing Road

ฉางชาเป็นหนึ่งใน 15 เมืองที่ "พัฒนาและก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ" ที่สุดของจีนโดยมี GDP ต่อหัวมากกว่า 20,000 ดอลลาร์ (เล็กน้อย) และมากกว่า 40,000 ดอลลาร์ (PPP) ในปี 2018 ซึ่งถือเป็นสถานะที่มีรายได้สูงโดยธนาคารโลกและเป็นเมืองหลัก พัฒนาเมืองตามมาตรฐานสากล ในปี 2560 ฉางชาก้าวเข้าสู่สโมสร GDP 1 ล้านล้านหยวนกลายเป็นเมืองที่ 13 ในประเทศจีนโดยมี GDP สูงถึง 1 ล้านล้านหยวน (154 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ยิ่งไปกว่านั้นเว็บไซต์ข่าวการเงิน Yicai.com ได้เผยแพร่การจัดอันดับเมืองชั้นหนึ่งใหม่ของจีนในปี 2017 และฉางซาเป็นประเทศใหม่ ความก้าวหน้าที่สำคัญหลายอย่างในจีนเกิดที่ฉางชารวมถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Tianhe 1 และข้าวลูกผสม

ฉางชาดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศในระดับมาก ตัวอย่างเช่นในปี 2548 การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) มูลค่าเกือบ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐหลั่งไหลเข้ามาในเมืองโดยส่วนใหญ่อยู่ในไฮเทคการผลิตการผลิตอาหารและบริการ ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้น 40% จากปี 2544 59% ของ FDI ทั้งหมดมาจากฮ่องกงเกาหลีใต้สิงคโปร์และญี่ปุ่น 28% มาจากอเมริกาและ 9% มาจากยุโรป ภายในสิ้นปี 2551 บริษัท ต่างชาติมากกว่า 500 แห่งได้ลงทุนในฉางชามูลค่ากว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฉางชามียอดค้าปลีกรวม 74 พันล้านหยวนในปี 2549

แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วทำให้มลพิษต่อสิ่งแวดล้อมกลายเป็นปัญหาร้ายแรงในฉางชาซึ่งเกิดจากรถยนต์ส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสถานที่ก่อสร้างที่แพร่หลายและโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากในเขตชานเมือง


สื่อ
Hunan Broadcasting System เป็นโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนรองจาก China Central Television (CCTV) สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในฉางชาและผลิตรายการยอดนิยมในประเทศจีนรวมถึง Super Girl รายการเหล่านี้ได้นำอุตสาหกรรมบันเทิงใหม่เข้ามาในเมืองซึ่งรวมถึงบาร์ร้องเพลงคลับเต้นรำการแสดงละครและธุรกิจที่เกี่ยวข้องเช่นร้านทำผมร้านแฟชั่นและร้านขายขนมเผ็ดร้อนในตอนกลางคืน (โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน) ในขณะที่ฉางซาได้พัฒนาให้เป็นศูนย์กลางความบันเทิง แต่เมืองนี้ก็กลายเป็นแบบตะวันตกมากขึ้นและดึงดูดชาวต่างชาติจำนวนมากขึ้น

เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
แฮมหูหนานกับถั่วฝักยาวดอง

อาหาร

มีอาหารหลากหลายประเภทที่พบในฉางชา แต่อาหารหูหนานยังคงเป็นที่นิยมมากที่สุด อาหารรสเผ็ดร้อนเป็นเรื่องปกติของภูมิภาค

เมืองนี้มีวัฒนธรรม siu yeh เป็นของตัวเอง

ในเดือนพฤษภาคมปี 2008 BBC ออกอากาศซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์สารคดี Storyville ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก 4 ตอนซึ่งสำรวจการทำงานภายในของร้านอาหาร West Lake (Xihu Lou Jiujia) ในฉางชา .

ในช่วงสงครามระหว่างรัฐ Qu Yuan กวีผู้รักชาติผู้ยิ่งใหญ่ได้บันทึกอาหารหลายอย่างในหูหนานไว้ในบทกวีที่มีชื่อเสียงของเขาเรื่อง The Soul (招魂) ในช่วงราชวงศ์ฮั่นตะวันตกมีอาหาร 109 ชนิดในมณฑลหูหนานและมีวิธีการปรุงอาหารเก้าประเภท หลังจากหกราชวงศ์วัฒนธรรมอาหารของหูหนานก็ร่ำรวยและกระตือรือร้น ราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงเป็นยุคทองของการพัฒนาอาหารหูหนาน รูปแบบเฉพาะของอาหารหูหนานโดยพื้นฐานแล้วเป็นข้อสรุปมาก่อน ในตอนท้ายของราชวงศ์ชิงมีร้านอาหารหูหนานสองประเภทในฉางชา ในช่วงปีแรก ๆ ของสาธารณรัฐจีนโรงเรียน Dai (Yang Ming) ที่มีชื่อเสียง, โรงเรียน Sheng (Shan Zhai), โรงเรียน Xiao (Lu Song) และโรงเรียน Zuyu ปรากฏในประเภทต่างๆซึ่งแสดงถึงสถานะทางประวัติศาสตร์ของอาหารหูหนาน นับตั้งแต่การก่อตั้งประเทศจีนใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่การปฏิรูปและการเปิดประเทศก็มีการพัฒนาที่ดีขึ้น


สถานีรถไฟฉางชาใต้ (บริการรถไฟความเร็วสูง)
ฉางซาเชื่อมต่อกันอย่างดีทั้งทางถนนแม่น้ำทางรถไฟและโหมดการขนส่งทางอากาศและเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคสำหรับภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ

ระบบขนส่งสาธารณะของเมืองประกอบด้วยเครือข่ายรถประจำทางที่กว้างขวางกว่า 100 สาย Changsha Metro กำลังวางแผนเครือข่าย 6 สาย รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 2 เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2557 และ 20 สถานีสำหรับสาย 2 เปิดให้บริการในวันที่ 28 มิถุนายน 2559 และอีก 4 สายมีแผนสำหรับการก่อสร้างภายในปี 2568 สาย 3 จะวิ่งไปทางตะวันตกเฉียงใต้ - ตะวันออกเฉียงเหนือและจะมีความยาว 33.4 กิโลเมตร (20.8 ไมล์), สาย 4 ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ - ตะวันออกเฉียงใต้ยาว 29.1 กิโลเมตร (18.1 ไมล์) ทางเชื่อม maglev วิ่ง 16.5 กิโลเมตร (10.3 ไมล์) ระหว่างสถานี Changsha South และสนามบิน Changsha เปิดให้บริการในเดือนเมษายน 2559 โดยมีค่าก่อสร้าง 400 ล้านยูโร Changzhutan Intercity Rail เชื่อมต่อฉางชากับจูโจวและเซียงถานเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2559G4, G4E, G4W2, G5513 และ G0401 ของทางด่วนแห่งชาติ, G107, G106 และ G319 ของทางหลวงแห่งชาติ, S20, S21, S40, S41, S50, S60 และ S71 ของทางด่วนประจำจังหวัดหูหนานเชื่อมต่อพื้นที่รถไฟใต้ดินฉางชาทั่วประเทศ ฉางชามีสถานีขนส่งหลักสามแห่ง ได้แก่ สถานีทางใต้สถานีตะวันออกและสถานีตะวันตกโดยให้บริการการเดินทางระยะไกลและระยะสั้นไปยังเมืองต่างๆทั้งภายในและภายนอกจังหวัดหูหนาน ฉางชาล้อมรอบไปด้วยแม่น้ำสายสำคัญรวมทั้ง Xiang (湘江) และแควของมันเช่น Liuyang, Jin, Wei, Longwanggang และ Laodao เรือส่วนใหญ่ขนส่งสินค้าจากท่าเรือ Xianing ในฉางชาเหนือในประเทศและต่างประเทศ
อาคารผู้โดยสารของสนามบินนานาชาติฉางชา Huanghua
สถานีรถไฟ Changsha อยู่ในใจกลางเมืองและให้บริการด่วนและเป็นประจำไปยังเมืองส่วนใหญ่ของจีนด้วยรถไฟปักกิ่ง - กวางโจวและฉีเหมิน - ฉางซา สถานีรถไฟ Changsha South เป็นสถานีรถไฟความเร็วสูงแห่งใหม่ในเขต Yuhua บนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง - กวางโจว (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง - กวางโจว - เซินเจิ้น - ฮ่องกงที่วางแผนไว้) สถานีแปดชานชาลา เปิด 26 ธันวาคม 2552 ตั้งแต่นั้นมาปริมาณผู้โดยสารก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วนหางโจว - ฉางซา - ห้วยหัวของรถไฟความเร็วสูงเซี่ยงไฮ้ - ฉางซา - คุนหมิงเริ่มให้บริการในปี 2557


สนามบินนานาชาติฉางชา Huanghua เป็นศูนย์กลางภูมิภาคของสายการบิน China Southern Airlines สนามบินมีเที่ยวบินทุกวันไปยังเมืองใหญ่ ๆ ในจีน ได้แก่ ปักกิ่งเซี่ยงไฮ้และกวางโจวรวม ถึงฮ่องกงและมาเก๊า สายการบินหลักอื่น ๆ ยังให้บริการทุกวันระหว่างฉางชาและจุดหมายปลายทางอื่น ๆ ในและต่างประเทศ สนามบินดังกล่าวให้บริการเที่ยวบินตรงไปยังเมืองใหญ่ ๆ ระหว่างประเทศ 45 เมือง ได้แก่ ไทเปลอสแองเจลิสสิงคโปร์โซลปูซานโอซาก้าโตเกียวกัวลาลัมเปอร์ลอนดอน (สนามบินฮีทโธรว์) แฟรงก์เฟิร์ตและซิดนีย์ ณ วันที่ 5 สิงหาคม 2559 สนามบินมีผู้คน 70,011 คนต่อวัน

TOPคลิ๊กกลับขึ้นบน


Create Date : 15 ตุลาคม 2563
Last Update : 15 ตุลาคม 2563 6:14:06 น. 0 comments
Counter : 108 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.