"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2566
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
4 มิถุนายน 2566
 
All Blogs
 

เซ็นได เมืองแห่งต้นไม้

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์Banner..การ์ตูน ... oranuch_sriเซ็นได 仙台市 เป็นเมืองหลวงของจังหวัดมิยางิ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ณ วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2566 เมืองนี้มีประชากร 1,097,563 คนใน 539,698 ครัวเรือน และเป็นหนึ่งใน 20 เมืองที่กำหนดของญี่ปุ่น เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1600 โดยไดเมียว ดาเตะ มาซามุเนะ มีชื่อเล่นว่าเมืองแห่งต้นไม้ (杜の都, Mori no Miyako); มีต้นเซลโคว่าญี่ปุ่นเรียงรายอยู่ตามถนนสายหลักหลายแห่ง เช่น ถนนโจเซ็นจิ (定禅寺通, Jōzenji dōri) และถนนอาโอบะ (青葉通, Aoba dōri) ในฤดูร้อน เทศกาลเซ็นไดทานาบาตะซึ่งเป็นเทศกาลทานาบาตะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นจะจัดขึ้น ในฤดูหนาว ต้นไม้จะถูกประดับประดาด้วยไฟนับพันดวงสำหรับการประกวด Starlight (光のページェント, Hikari no pējento) ซึ่งจะจัดขึ้นเกือบตลอดเดือนธันวาคม
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 พื้นที่ชายฝั่งของเมืองได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งขนาด 9.0 ซึ่งก่อให้เกิดคลื่นสึนามิทำลายล้าง
แม้ว่าพื้นที่เซนไดจะมีผู้คนอาศัยอยู่เมื่อ 20,000 ปีที่แล้ว แต่ประวัติศาสตร์ของเมืองเซนไดเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1600 เมื่อไดเมียว ดาเตะ มาซามุเนะย้ายที่ตั้ง มาซามุเนะไม่พอใจกับฐานที่มั่นเดิมของเขา อิวาเดยามะ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของดินแดนของเขา และเข้าถึงได้ยากจากเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) เซนไดเป็นสถานที่ในอุดมคติ โดยอยู่ในใจกลางของดินแดนที่กำหนดใหม่ของมาซามุเนะ บนถนนสายหลักจากเอโดะ โทคุกาวะ อิเอยาสึอนุญาตให้มาซามุเนะสร้างปราสาทใหม่ในอาโอบายามะหลังจากศึกเซกิงาฮาระ ผู้ปกครองพื้นที่เซนไดคนก่อนเคยใช้ปราสาทที่ตั้งอยู่บนอาโอบายามะ ในปัจจุบันเซนไดเขียนเป็น 千代 ("หนึ่งพันชั่วอายุคน") เนื่องจากวัดที่มีพระพุทธรูปหนึ่งพันองค์ (千体 เซนได) เคยตั้งอยู่ในอาโอบายามะ มาซามุเนะเปลี่ยนตัวอักษรคันจิเป็น "仙臺" ซึ่งต่อมากลายเป็น "仙台" (ตามตัวอักษร: "ฤาษี/พ่อมด" บวกกับ "แท่น/ที่ราบสูง" หรือเปรียบเปรยว่า "ฤาษีบนแท่น/ที่สูง") ตัวละครมาจากบทกวีจีนที่ยกย่องวังที่สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิเหวินแห่งราชวงศ์ฮั่นของจีน (ครองราชย์ระหว่าง 180–157 ปีก่อนคริสตศักราช) โดยเปรียบเทียบกับพระราชวังในตำนานบนภูเขาคุนหลุน ประเพณีกล่าวว่ามาซามุเนะเลือกตัวอักษรคันจินี้เพื่อให้ปราสาทเจริญรุ่งเรืองตราบเท่าที่ภูเขาที่มีฤาษีอมตะอาศัยอยู่

มาซามุเนะสั่งให้สร้างปราสาทเซ็นไดในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1600 และสร้างเมืองรอบปราสาทในปี ค.ศ. 1601 ถนนแบบกริดในใจกลางเมืองเซ็นไดในปัจจุบันเป็นไปตามแผนของเขา
สนามบิน

เมืองนี้ให้บริการโดยสนามบินเซ็นได (ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงนาโทริ) ซึ่งมีเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังหลายประเทศ และท่าเรือเซ็นได รถไฟเชื่อมสู่เซ็นไดเริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2550
รถไฟ
สถานี Sendai ของ JR East เป็นศูนย์กลางการขนส่งหลักของเมือง สถานีนี้ให้บริการโดยสาย JR เจ็ดสาย และเป็นสถานีหลักในสายโทโฮคุและอากิตะชินคันเซ็น ทางเดินใต้ดินเชื่อมระหว่างสถานีกับรถไฟใต้ดินเซ็นได รถไฟใต้ดินมีสองสาย ได้แก่ Namboku ("เหนือ-ใต้") และ Tōzai ("ตะวันออก-ตะวันตก") รวม 30 สถานี เมื่อสร้างเสร็จในปี 2015 สถานี Yagiyama ได้กลายเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่สูงที่สุดในประเทศที่ 136.4 เมตร


รสบัส

นอกจากระบบรถโดยสารสาธารณะแล้ว ยังมีรถบัสวนรอบชื่อ Loople ที่วิ่งระหว่างจุดท่องเที่ยวรอบเมืองทางหลวง
ทางด่วนโทโฮคุวิ่งเหนือ-ใต้ผ่านเซนไดตะวันตก และเชื่อมต่อกับทางหลวงสายอื่นๆ เช่น ถนนเซนได-นัมบุ ถนนเซ็นได-โทบุ ทางด่วนซันริคุ (ถนนเซ็นได-มัตสึชิมะ) และถนนเซนไดโฮคุบุ


อะกิอุออนเซ็น เป็นน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่ในยุโมะโตะ อะกิอุโช ไทฮาคุคุ เมืองเซนได จังหวัดมิยางิ (เดิมชื่อจังหวัดมุตสึ และตั้งแต่สมัยเมจิ จังหวัดริคุเซ็น ). เนื่องจากอยู่ใกล้ใจกลางเมืองเซนได จึงใช้ไม่เพียงสำหรับการพักค้างคืนเท่านั้น แต่ยังใช้สำหรับการอาบน้ำแบบไปเช้าเย็นกลับอีกด้วย เมื่อรวมกับนารุโกะออนเซ็นในจังหวัดมิยางิและอิซากะออนเซ็นในจังหวัดฟุคุชิมะแล้ว น้ำพุร้อนแห่งนี้นับเป็นหนึ่งในสามของน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงในโอชู ในสมัยโบราณเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า 'นาโตริ โนะ มิยุ' และนับเป็นหนึ่งใน 'สามน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น' ร่วมกับอาริมะออนเซ็นในจังหวัดเฮียวโงะ และโดโงะออนเซ็นในจังหวัดเอะฮิเมะ

From Wikipedia, the free encyclopedia
 

Create Date : 04 มิถุนายน 2566
0 comments
Last Update : 4 มิถุนายน 2566 12:41:10 น.
Counter : 561 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.