"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔ยูคาธาน Yucatan เม็กซิโกเกิดจากปล่องภูเขาไฟเมื่อ66ล้านปีเนื่องจากดาวเคราะห์น้อยชนโลกเครดิตภาพเฮดบล็อก...ญามี่


ยูคาธาน Yucatan เม็กซิโกเกิดจากปล่องภูเขาไฟเมื่อ66ล้านปีเนื่องจากดาวเคราะห์น้อยชนโลก


ไอคอนดอกไม้เล็กๆ โดย....Zairill


บทความและภาพจาก Wikipedia, the free encyclopedia


วิกิพีเดีย
หินปูน limestone


คาบสมุทรยูคาทานสเปน Península de Yucatán) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโกแยกทะเลแคริบเบียนออกจากอ่าวเม็กซิโกโดยมีชายฝั่งทางตอนเหนือติดกับช่องยูคาตัน คาบสมุทรตั้งอยู่ทางตะวันออกของคอคอด แห่ง Tehuantepec ซึ่งเป็นพื้นที่แบ่งเขตภูมิศาสตร์ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่แยกพื้นที่ของอเมริกากลางออกจากส่วนที่เหลือของ ทวีปอเมริกาเหนือ มันอยู่ในพื้นที่ประมาณ 181,000 km2 (70,000 ตารางไมล์) และเกือบทั้งหมดประกอบด้วยหินปูนนิรุกติศาสตร์ที่เหมาะสมของคำYucatán ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง นักประวัติศาสตร์ฟรานซิสโก ศตวรรษที่ 17 Diego López de Cogolludo เสนอทฤษฎีสองทฤษฎีโดยเฉพาะผู้ที่มาเจอที่นี้เป็นคนแรกคือ Francisco Hernández de Córdoba เป็นครั้งแรกที่มาถึงคาบสมุทรในปี 1517 ได้สืบถามชื่อของการตั้งถิ่นฐานเพื่อความแน่ใจ ถึงผู้อพยพและปฎิกิริยาของเจ้าถิ่น Yucatec Mayan (ยูคาเทค มายัน ) คำตอบก็คือ "ฉันไม่เข้าใจ" ซึ่งฟังดูเหมือนภาษา yucatánกับสเปน

วิกิพีเดีย

Francisco Hernández de Córdoba (ผู้ค้นพบ ยูคาทาน)
ต่อมานักประวัติศาสตร์ในศตวรรษที่ 16 Motolinia and Francisco López de Gómara ก็ทำได้ทำการเดินมาที่นี้อีกครั้ง และอีกหนึ่งปีต่อมาโดย Juan de Grijalva ทฤษฎีที่2 เปิดเผยว่า ชื่อนี้มีความเกี่ยวข้องกับพืชผลในทางใดทางหนึ่ง ทฤษฎีนี้บันทึกโดย Bernal Díaz del Castillo
ไอคอนดอกไม้เล็กๆ โดย....Zairill

Diego López de Cogolludo (Alcalá de Henares 1613 - New Spain 2208) เป็นนักประวัติศาสตร์ของYucatán Franciscan ชาวสเปน


เขาเป็นชาวอัลคาลาเดอเฮนาเรส ในสเปนเขาถือนิสัยเป็นนักบุญฟรานซิสที่คอนแวนต์ซานดิเอโก และย้ายไปอยู่ที่ยูกาตัง เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1629งานของเขา Historia de Yucatán ถูกตีพิมพ์ปรากฏตัวที่กรุงมาดริดในปี 1688 และพิมพ์ซ้ำในปี 1842 และ 1867 มันมีข้อมูลที่รวบรวมได้ในเวลาที่มาจากแหล่งข้อมูลเก่าเขียนและพูดซึ่งตอนนี้หายไปส่วนหนึ่ง ยังคงสามารถเข้าถึงได้..... Cogolludo ปรึกษาและใช้งานเขียนของท่าน บิชอปดิเอโกเดอแลนดา Bishop Diego de Landa ได้พิจรณารอบคอบอีกครั้งซึ่งมีหลาย คำพูดของเขาจะต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวัง

คาบสมุทรยูกาธานเป็นที่ตั้งของผลกระทบของปล่องภูเขาไฟ ชิกซูลุบ Chicxulub ซึ่งสันนิฐานว่าเกิดขึ้นเมื่อ 66 ล้านปีก่อน รับผลกระทบของดาวเคราะห์น้อยประมาณ 10 ถึง 15 กิโลเมตร (6 ถึง 9 ไมล์) ในตอนปลายยุคครีเทเชียส Cretaceous Period


วิกิพีเดีย
การถ่ายภาพจากภารกิจกระสวยเรดาร์ภูมิประเทศของนาซ่า STS-99 เผยส่วนหนึ่งของวงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 180 กม. (110 ไมล์) ของปล่องภูเขาไฟ cenotes จำนวนมาก (sinkholes) กระจุกรอบรางของปล่องภูเขาไฟแนะนำอ่างมหาสมุทรยุคก่อนประวัติศาสตร์ในภาวะความกดอากาศต่ำและจากผลกระทบ

ปล่องภูเขาไฟ Chicxulub เป็นหลุมอุกกาบาตที่ถูกฝังอยู่ใต้คาบสมุทร Yucatan ในเม็กซิโก ศูนย์กลางของมันตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Chicxulub หลังจากนั้นมีปากปล่องภูเขาไฟได้ถูกตั้งชื่อ ผลกระทบจากการที่ดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางขนาดใหญ่ประมาณ 11 ถึง 81 กิโลเมตร (6.8 ถึง 50.3 ไมล์) ที่รู้จักกันในชื่อ Chicxulub Impactor ชนกับโลก วันที่ของผลกระทบเกิดขึ้นอย่างแม่นยำกับขอบเขตของยุคครีเทเชียส - พาเลโอซีน (ที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็น "K-Pg ขอบเขต") น้อยกว่า 66 ล้านปีก่อนเล็กน้อยและทฤษฎีที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางคือ การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ซึ่ง 75% ของพืชและสัตว์ในโลกกลายเป็นสูญพันธุ์รวมถึงไดโนเสาร์ และสิ่งที่สัมพันธ์ กับพวก นกทั้งหมด

คาบสมุทรYucatánประกอบด้วยสัดส่วนที่สำคัญของที่ราบลุ่มมายาโบราณ (แม้ว่าวัฒนธรรมมายาจะขยายไปทางใต้ของคาบสมุทรYucatánผ่านกัวเตมาลาในปัจจุบันและเข้าสู่ฮอนดูรัสและเชียปัสไฮแลนด์) และเป็นศูนย์กลางของอารยธรรมมายา มีแหล่งโบราณคดีมายามากมายทั่วคาบสมุทร ที่รู้จักกันดีคือ Chichen Itza, Coba, Tulum และ Uxmal มายาพื้นเมืองและ Mestizos ของเชื้อสายมายาบางส่วนทำขึ้นส่วนใหญ่ของประชากรในภูมิภาคและภาษาของชาวมายันมีการพูดกันอย่างกว้างขวางที่นั่น
วิกิพีเดีย
พลายาเดลคาร์เมน เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเลแคริบเบียนในเขตเทศบาลเมืองโซลาริเดรียใน รัฐกินตานาโร ประเทศเม็กซิโก มันเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเม็กซิโกตะวันออก พลายาเดลคาร์เมน ประกอบไปด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลายเนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ในริเวียร่ามายา มันยังเป็นปลายทางของการแข่งขันกอล์ฟพีจีเอทัวร์และสถานที่ที่ตั้งไว้สำหรับรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ เมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดในเม็กซิโก


เนื่องจากลักษณะคาบสมุทรที่ ภูมิทัศน์ภายใต้หินปูนที่ถูกกัดเซาะโดยการสลายตัว, การผลิตสันเขา, หอคอย, รอยแยก, sinkholes และลักษณะภูมิประเทศอื่น ๆ ที่สุดของคาบสมุทรทั้งหมดครึ่งทางเหนือจึงปราศจากแม่น้ำ


ในที่ที่มีทะเลสาบและหนองน้ำเป็นที่ลุ่มและมักไม่สามารถแยกออกได้ เนื่องจากที่ตั้งของชายฝั่งคาบสมุทรทั้งหมดอยู่ภายใต้ความหนาแน่นที่ต่อเนื่องกันของชั้นหินน้ำแข็งบริเวณชายฝั่งซึ่งมีเลนส์น้ำจืดที่เกิดจากน้ำอุกกาบาตลอยอยู่เหนือน้ำเกลือที่รุกล้ำจากขอบชายฝั่ง อ่างล้างมือนับพันที่รู้จักกันในชื่อ cenotes ทั่วทั้งภูมิภาคให้การเข้าถึงระบบน้ำใต้ดิน cenotes เป็นที่พึ่งของชาวมายาโบราณและร่วมสมัยมายาวนาน

วิกิพีเดีย
ชาวพื้นเมือง

ป่าเขตร้อนที่สั้นและสูงเป็นพืชพรรณธรรมชาติที่โดดเด่นของคาบสมุทรยูคาทาน รอยต่อระหว่างกัวเตมาลาตอนเหนือ (El Petén), เม็กซิโก (กัมเปเชและกินตานาโร) และเบลีซตะวันตกยังคงถูกครอบครองโดยป่าฝนเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกากลางอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามป่าไม้เหล่านี้กำลังถูกทำลายอย่างกว้างขวาง

วิกิพีเดีย
ชาวมายา

คาบสมุทรตั้งอยู่ในเขตเฮอริเคนแอตแลนติกและคล้ายกับทะเลแคริบเบียนส่วนใหญ่และมีสภาพภูมิประเทศที่เกือบราบเหมือนกันทำให้มีความเสี่ยงต่อพายุขนาดใหญ่ที่มาจากทางตะวันออก ฤดูพายุเฮอริเคนแอตแลนติกในปี 2005 เป็นฤดูที่เลวร้ายเป็นพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของเม็กซิโกโดยมีพายุแรงกระแทก 5 หมวดหมู่พายุเฮอริเคนเอมิลี่และเฮอร์ริเคนวิลมา ฤดูพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกปี 2549 เป็นปีที่เหลือYucatánแตะต้อง แต่ในฤดูพายุเฮอริเคนแอตแลนติก 2550 Yucatánถูกพายุเฮอริเคนดีน (เช่นหมวด 5 พายุ) พายุเฮอริเคน อย่างไรก็ตาม ทิ้งความเสียหายเล็กน้อยบนคาบสมุทร

วิกิพีเดีย

ยังมีพายุที่รุงแรงที่มีชื่อว่า นอร์เตส พัดรวดเร็วบนคาบสมุทร Yucatan ในช่วงเวลาใดของปี แม้ว่าพายุเหล่านี้จะโจมตีพื้นที่ที่มีฝนตกหนักและลมแรง แต่พวกมันก็มักจะมาแบบระยะสั้น และ เปอร์เซ็นต์เฉลี่ยของวันที่มีฝนตกต่อเดือนอยู่ในระดับต่ำจากรายเดือน 7% ในเดือนเมษายนถึงสูง 25% ในเดือนตุลาคม ลมจะส่งผลให้เกิดความเย็นโดยทั่วไปความชื้นสูงโดยเฉพาะในพื้นที่ป่าฝนที่เหลือ

Credit: Wikipedia, the free encyclopedia

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...


ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri


Create Date : 09 มีนาคม 2563
Last Update : 9 มีนาคม 2563 9:49:44 น. 0 comments
Counter : 212 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.