พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
เข้าใจสิว ตอนที่ 2
Clinda นั้นใช้แต้มเฉพาะหัวสิวที่อักเสบแดงหรือเป็นหนองเท่านั้น ไม่ได้ผลละลายอุดตัน หรือสิวหัวดำ หัวขาวทาทั่วไปหมดก็เปลืองยา แถมชักพาให้เชื้อดื้ออีกด้วย

(ในขณะที่ BP ใช้ทาทั่วหน้าในช่วงนี้ได้หลังจากมั่นใจว่า ไม่แพ้แล้ว และไม่โดนแดดขณะที่มี BP ติดผิวอยู่ช่วงที่ใช้แต่ BP กับ Clinda ในผู้ที่สิวอักเสบเต็มหน้าจึงนำ BP มาทาทั่วหน้าก่อนนอน ส่วนตอนกลางวัน BP ทาแล้วต้องล้างออก จำไว้ว่าอย่าให้ผิวขณะที่มี BP ติดอยู่กระทบแสงแดดแต่หลังจากล้างออกแล้ว ถูกแดดได้สบายมาก)

แต่ Clinda ทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องล้างออกทาแล้วหน้าโดนแดดพอได้ แต่จะโดนทำไมเพราะแสงแดดก็ทำให้สิวเห่อได้เหมือนกัน…จึงเอา Clinda มาแต้มเฉพาะสิวอักเสบทิ้งไว้โดยทำซ้ำได้ทุก 6 ชั่วโมง

ระหว่างนี้อย่าบีบแคะ แกะเกาบริเวณสิว แม้จะคันๆ ยิบๆ เพราะการบีบรบกวนทำให้กรดไขมันที่สะสมในหัวสิวแตกลุกลามติดเชื้ออักเสบเพิ่ม กลายเป็นแผลเป็นหายยาก

การทา BP ก็ช่วยสลายอุดตันได้ด้วยแต่น้อยกว่าVA ก็มาถึงขั้นตอน ขจัดอุดตัน ก็คือ กดสิว

วิธีกดสิว คือ สังเกตแนวเส้นขนชี้ไปทางไหน รูท่อก็ขนานเส้นขนข้างในเปิดออกทางนั้นในเมื่อเราต้องการให้กะเปาะของเหลวที่อุดอู้อยู่ภายใน ผ่านพ้นรูปิดกั้นออกมาก็ใช้กลไกช่วยดันให้มันไหลขึ้นมาตามแนวทางที่ควรจะเป็นลองคิดว่าหากกดไปทางอื่นหรือกดตรงกระเปาะลงไป กะเปาะก็แตก นั่นคืออันตรายเพราะเมื่อแตกกระจาย ไขมันก็ไหลออกมาสู่เนื้อเยื่อรอบๆก่อความระคายเคืองอักเสบลุกลาม ดังนั้นหากกดผิดท่าจึงเป็นอันตราย

ใช้แรงพอสมควร แค่จับที่กดสิวไว้ระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ขณะออกแรงกดจะได้ไม่แรงเกิน…หากไม่ออกก็เก็บไว้ก่อน อย่าบีบเค้น สะกิดเจาะเป็นอันขาดทายาสลายคอมิโดนต่อไป

ยาสลายคอมิโดนก็คือตัวป้องกันอุดตัน เคยกล่าวแล้วว่า BP มีฤทธิ์สลายคอมิโดนอ่อนๆ อยู่ด้วย

ที่แรงกว่า ดีกว่า แถมบำรุงผิวด้วยคือ อนุพันธ์ของวิตามิน เอ ที่เรียก วิตามิน เอ แอซิด หรือ VA วิตามิน เอ แอซิดมีแบบกินซึ่งอันตราย ไม่ควรใช้ ยกเว้นภาวะวิกฤติ จะเป็นจะตายแน่ๆจึงต้องให้แพทย์สั่งเท่านั้น กินแล้วเสี่ยงกับการที่เด็กคลอดออกมาพิการเพราะยากระจายไปทั่วร่างกายและติดตัวไปอีกนาน

VA อย่างทา จึงเบากว่ามาก และอยู่เฉพาะที่

แต่ VA ห้ามทาทับกับ BPเพราะหักล้างฤทธิ์กัน กลายเป็นศูนย์ สูญเสียทั้งเวลาและเงินทอง

ช่วงที่มีเม็ดอักเสบ ทา VA แล้วยังทำให้ดูเหมือนสิวกำเริบเพราะไปขยายรูเปิดคอมิโดน ดูเหมือนสิวเห่อ

VA ทำให้ผิวบางระเรื่อ เพราะเร่งผลัดผิวชั้นขี้ไคลออกไปทำให้เซลล์ไฟโบรบาสต์ของผิวหนังแข็งแรง เร่งทำงานแข็งขัน เรารู้ว่า Fibroblastเป็นเซลล์แม่ของผิวหนังในการสร้าง Collagen elastin และกรด Hyaluronic ให้ผิวอ่อนนุ่มแข็งแรง

แล้วจะทาตอนไหน ?

ถ้ามีสิวอักเสบเกิน 5 เม็ดยังเรียกช่วงอักเสบ ให้ใช้ BP กับ Clinda ไปก่อน

หากจะทา VA ก็เน้นเฉพาะหัวดำอย่าให้ถูกอักเสบ กรณีนี้คือ ไม่ทา BP ทั้งหน้า ทา BPเฉพาะ

สิวตุ่มแดงและตุ่มหนอง

เอา VA ทาทั่วหน้าก่อนหรือหลังล้างหน้าได้ก่อนนอนก็ดี

แต่บางคนผิวไวแปลว่าตอบสนองต่อฤทธิ์สลายคอมิโดน และบำรุงผิวของ VA อย่างดี สมควรบริหารการใช้ให้ได้ต่อเนื่องจะพบคุณค่าระยะยาว

ก็เหมือนตอนเริ่มใช้ BP

คือ ลองแต้มที่ท้องแขนหรือติ่งหูทิ้งไว้ 5นาที

หากแค่แดงเรื่อๆ คันยิบๆอยู่ก็ไม่เป็นไร

หากบวมมาก เห่อมากหรือขึ้นเม็ดพุใสพองขึ้น จึงแปลว่าแพ้ ต้องงดใช้

เมื่อทาได้ก็ยังต้องบริหารการใช้ทีละน้อย

คือทาทั่วหน้าเว้นรอยสิวอักเสบเน้นหัวดำ หัวขาว ตุ่มนูน ให้มาก คราวละ 5 นาทีล้างออก

จะทำทุก 6 ชม.ก็ได้ในช่วงที่ทาทิ้งไว้ 5 นาที

แต่เมื่อเข้าที่แล้วแนะนำให้ทาเฉพาะก่อนนอนทิ้งไว้ตลอดคืน ผิวที่ทาแล้ว ก็อย่าให้กระทบแดดจัดเพราะบอบบาง ผลัดผิวเป็นเบบี้เฟสอยู่ โดนแดดเผาก็ไหม้ เหี่ยวย่นง่ายแถมกระดำขึ้นง่ายอีกต่างหาก

จึงควรทากันแดดทั่วหน้าทุกเช้า

แต่ช่วงรักษาสิวอักเสบมากๆยังไม่ต้องใช้กันแดด ให้ยุ่งยาก แค่ VA-BP-Clinda ก็วุ่นแล้ว

สรุปการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวผสม BP ทาก่อนล้างหน้าทั่วหน้า+ Clinda แต้มสิวอักเสบทุก 6 ชม. + VAทาทั้งหน้ายกเว้นจุดอักเสบก่อนนอน + กันแดด ทาทั่วหน้าทุก 2 ชม. หากออกแดด + ZnSe เช้าเย็นพร้อมอาหาร + OPC/ BTS วันละครั้ง ใช้ R15 ล้างหน้าแทนสบู่

หรือทางเลือก P / AA / AC แต้มสิวทุก6ชม. + R15 + CPC ทาทั่วหน้า + กันแดด+ ZnSe + BTS


อ่าน ตอนที่ 1 สิวเป็นได้ยังไง
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2557 16:40:48 น.
Counter : 151 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 713615
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราเป็นคนง่ายๆ ใช้ชีวิตไม่มีแบบแผนอะไรมาก คิดอะไรได้ก็เขียนก็ระบาย ขอบคุณที่แวะมา และขอบคุณที่เข้ามารับฟัง
:>>>รวมทั้งหมด คน Follow my blog with Bloglovin SAY HELLO myTasteThailand.com Bet365 อันดับการรีวิวประจำสัปดาห์ - Vanilla เว็บรีวิวเครื่องสำอาง