พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
อ่านไว้ ได้รู้เกี่ยวกับสิว ตอนที 4
จากนี้ก็เป็นรายการปลีกย่อยเพิ่มเติมสำหรับใฝ่รู้ และเวลา เช่น

Q ถามทำไมไม่ฉีดสเตอรอยด์หรือกินกรดวิตามินเอ

A. อันการรักษาสิวด้วยการฉีดสเตอรอยด์เข้าหัวสิวหรือกินกรดวิตามินเอ ก็เปรียบเหมือนเอาปืนกลไปยิงมดแดงที่แฝงลูกมะม่วงแม้มดจะตายแต่มะม่วงกระจุยกระจาย ร่างกายเสียหายหนักจึงควรใช้เฉพาะยามคับขันจำเป็นจริงๆ เช่น จะเข้าวิวาห์ต้องแต่ง หน้าโชว์ เท่านั้น

เพราะถ้าใจเย็นหน่อยปฏิบัติรักษาอย่างเข้าใจ สิวที่อักเสบก็หายไปเอง อย่าไปซ้ำเติมให้ติดเชื้อลุกลามเมื่อทายาแล้วอัตราการเกิดใหม่ยังมี แต่น้อยกว่าเก่า ก็เท่ากับมาถูกทางหากใจร้อนหวังจะให้ยุบทันที ก็มักถูกหลอกให้กระเป๋ายุบซะมากกว่า

สิวจากยา

การทายาสเตอรอยด์เดี่ยวๆเป็นระยะเวลา ต่อเนื่องกันเกิดสิวอุดตันแน่ๆ

เครื่องสำอางที่มีไขมันและน้ำมันชนิดหนักที่ใช้บนใบหน้ามันก่อให้เกิดสิวได้ถึง 50%ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันจากขนแกะน้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่ว น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากเม็ดโกโก้ หรือน้ำมันสังเคราะห์เช่น วาสลีน พาราฟิน ลาโนลิน (จากขนแกะ) Myristy myris tate, isopropymyristate, isopropy palmitate ก็ล้วนทำให้เกิดสิวได้ทั้งนั้น

ฉะนั้นที่โฆษณากันว่าเป็นของจากธรรมชาติใช้แล้วปลอดภัยก็ไม่จริงเสมอไป

การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสม…ยังมีเรื่องให้เลือกน้องกลูตากับ OPC ก็ยังมีทางรวบรัดทั้งน้องพี่ด้วย BTS

ทั้ง A ทั้งหลินจือแล้วยังให้ซื้อ OPC

สิวที่ลำตัว มักเป็นเชื้อจุลินทรีย์คนละตัวกับP-acneที่ผิวหน้า แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ชอบ O2 คือ ถูก Oxidationตายได้ ตัวเลือกจึงน่าจะเป็นอะไรที่ปล่อยออกซิเจนออกมาหลังจากทาก็นึกถึง BP เป็นตัวแรก

ตัวถัดมาที่ใช้ชำระล้างแทนสบู่ก็คือBioclean

OPC หรือ BTS ก็แนะนำพร้อมด้วยน้ำมันปลาn3

สิวรอบเดือน ลักษณะเม็ดอักเสบมีหนองตรงปลายมักอยู่ตื้นพบบ่อยๆ แถวริมฝีปากและจมูก ช่วงก่อนรอบเดือน อาจมีอาการอื่นร่วม เช่น หงุดหงิดตึง เจ็บหน้าอก น้ำหนักเพิ่ม ปวดศรีษะ ปวดประจำเดือน

พบราว 50% ของผู้หญิงบางรายก็ยุบไปเอง แต่ถ้ามีสิวเป็นทุนอยู่แล้ว มักรุนแรงเพิ่ม

การแก้ไขก็เหมือนสิวอักเสบทั่วไป… เริ่มแก้ที่สิวอักเสบก่อน

หากเป็นทุกรอบเดือน เป็นการประจำก็ทาVAป้องกันที่ต้นเหตุแห่งอุดตันไว้แต่ส่วนใหญ่จะเกิดสิวเพียงในช่วงหนึ่งของวัยเท่านั้น หากหนักหนาสาหัสก็อาจต้องพึ่งยาคุมกำเนิด อันนี้ปรึกษาเภสัชกรได้

สิวสเตอรอยด์ยังมีเครื่องสำอางบางชนิดที่แอบใส่สารสเตอรอยด์ หวังให้ทาแล้วขาวเนียนนุ่มผิวใสเป็นไข่มุก กดอาการแพ้เคมีส่วนผสมอื่นทั้งหลายจัดเป็นเครื่องสำอางปลอมและอันตราย ซึ่งแน่นอนว่าเขาจะไม่ระบุว่าใส่ Steroid ไว้ในฉลากแล้วจะทำอย่างไร ?

ก็คงต้องช่วยตัวเองโดยสังเกตสิวที่ขึ้นมาหลังทาครีมนั้นไป อาจเป็นสัปดาห์หรือนานเป็นเดือนๆ บางทีเลิกใช้ไปแล้วผลจึงปรากฏผุดสิวขึ้นมา กลายเป็นตัวใหม่ตกเป็นผู้ต้องหาไป

สิวสเตอรอยด์การทาสเตอรอยด์เฉพาะที่เป็นเวลาต่อเนื่องกัน เกิดสิวอุดตันแน่ๆเกิดแล้วแก้ยากมากดูเหมือนหากไม่มีกรดวิตามินเอจะเอาไม่อยู่

ลักษณะสิวสเตอรอยด์ เป็นอุดตันหัวขาว เม็ดนูนขนาดเล็กเป็นไตขาวๆ แข็งๆ อยู่เป็นกลุ่มๆ มักจากแนวแก้มถึงคาง

วิธีแก้ไขนอกจากหยุดใช้ครีมต้องสงสัยแล้วต้องละลายอุดตันด้วย VAเท่านั้น และใช้เวลานาน มัก 6 เดือนขึ้นไป ถ้าได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือถูกกดบีบสิวให้ช้ำก่อนเวลา ก็อาจจะอักเสบ เป็นหนองแทรกซ้อนก็คงต้องรักษาแบบสิวอักเสบด้วย ยาแก้ชักกันชักรักษาโรคบางอย่างที่จำเป็นต้องใช้ก็ทำให้เกิดสิวทำนองนี้ได้

Q. การเช็ดคราบดำบนผิวออกให้หมดจะได้ไม่เกิดอุดตันดีจริงหรือ ?

A. แอลกอฮอล์สามารถกัดชั้นขี้ไคลส่วนที่ตายแล้วของหนังกำพร้าซึ่งพร้อมที่จะหลุดลอกออกโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น ไม่ว่าหน้าจะสะอาดปานใดโดนแอลกอฮอล์เช็ดก็กัดขี้ไคลออกมา เห็นเป็นสีดำทุกครั้งไป ที่แนะนำไว้คือล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนนุ่มใส วันละ 2 ครั้ง อย่าเช็ดหน้า

แปลว่าสบู่ยา โลชั่นที่มีแอลกอฮอล์ก็ไม่ควรใช้ล้างหน้า เช็ดหน้า ไม่ว่าสิวไม่สิวด้วยนะครับ Pomade Acne เจลใส่ผมให้ผมตั้ง ก็ก่อ สิวได้ ที่เรียกสิวจากน้ำมันปอมเมดเพราะน้ำมันไหลเยิ้มลงไปกระตุ้นให้ท่อไขมันอุดตันสังเกตได้ว่า เป็นสิวอุดตันยิบๆอาจมีตุ่มแดงอักเสบ และตุ่มหนองปะปน แบบนี้ทรงผม Skin Head ก็เป็นวิธีแก้สิวได้นะ

เชื่อว่าอาหารทะเลที่มีเกลือไอโอดีนสูงๆ

หรือพวกสาหร่ายทะเล ถ้ากินมากๆ ก็อาจทำให้สิวกำเริบได้

ยาแก้ไอที่มีเกลือ I2 สูง ก็อาจก่อสิวกำเริบได้ อันนี้ดูฉลากยาได้

มีงานวิจัยพบว่า ขนมปังฟอกขาวมีส่วนทำให้สิวกำเริบ…ก็เข้ากับเรื่องของน้ำตาลไง…ก็ข้าวขัดขาว หรือขนมปังขัดขาว เหลือแต่แป้งล้วนๆย่อยดูดซึมเป็นกลูโคสตั้งแต่อยู่ในปากลิ้นเข้าไปก็ได้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงโดยเร็ว ก็มีผลต่อ wbc ตามมา

เพศสัมพันธ์เกี่ยวกับสิวหรือไม่ อันนี้ตอบได้ว่า…ไม่เกี่ยว

สิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ก็ไม่แน่เสมอไป บางชนิดเชื้อแรงหรือบีบแกะติดเชื้ออักเสบซ้ำเติมรุนแรง ก็กลายเป็นแผลเป็นติดตัว ทั้งที่ทำดีๆก็หายเกลี้ยงเกลาได้อยู่

ที่สำคัญ คือ ส่งผลต่อจิตใจ เป็นแล้วมักเครียดเครียดแล้วสิวยิ่งกำเริบ วนไปเวียนมา เขาพบว่า ผู้ป่วยสิวเรื้อรังร้อยละ 44 มีความกังวลอีกร้อยละ 18เข้าขึ้นโรคซึมเศร้า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและอาจคงอยู่ได้นานด้วย

ยายิ่งแรงยิ่งดี…ไม่ใช่แน่ ถ้ามาถูกทางที่ว่าแล้ว ก็ไม่ควรเสี่ยงแบบใจร้อนเพราะยาก็เป็นดาบ 2 คมนอกจากเสียเงินเพิ่มกับความแรงแล้ว ร่างกายอาจได้พิษสะสมกระจัดกระจายไปส่วนอื่นๆได้

รักษาสิวเองตอนที่ 3
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2557 16:51:05 น.
Counter : 169 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 713615
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราเป็นคนง่ายๆ ใช้ชีวิตไม่มีแบบแผนอะไรมาก คิดอะไรได้ก็เขียนก็ระบาย ขอบคุณที่แวะมา และขอบคุณที่เข้ามารับฟัง
:>>>รวมทั้งหมด คน Follow my blog with Bloglovin SAY HELLO myTasteThailand.com Bet365 อันดับการรีวิวประจำสัปดาห์ - Vanilla เว็บรีวิวเครื่องสำอาง