พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
ไขปัญหาสิว ตอนจบ

OPC นั้นเป็นสุดยอด Bioflavonoid ที่มาแทนที่ฟลาโวนอยด์เดิมๆ ทั้งหลาย มีทั้งบทบาทต้านอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียจึงเหมาะกับสิวอักเสบและอุดตันด้วย สมกับที่ นพ.สแตรนด์ ผู้เขียนเรื่อง “ความตายกำลังครอบงำคุณ หากไม่รู้จักอาหารเสริม” อันเป็นหนังสือขายดีติดอันดับที่Top Ten มาต่อเนื่อง

ทีนี้ผลจากการที่มีทั้ง C OPC/ CoQ10/ Glutathione ตลอดจนกรด lipoic ที่เสริมฤทธิ์กินต้านอนุมูลอิสระ ครบทุกสภาวะเช่น น้ำบ้าง น้ำมันบ้าง ตั้งแต่สมองถึงปลายเท้า จึงมีผลพลอยได้อีกหนึ่งคือมี Naturalcellular Burn เป็นการประกันว่า nitochondria จะไม่ขาดซึ่งปัจจัยเผาผลาญปกติก็ช่วยเรื่องลดอ้วนไปด้วย

ที่สำคัญกว่านั้นคือ ทั้งวิตามินซี qlutathione และ CoQ10 ยังเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริม สร้าง Collagen ต้านอนุมูลอิสระในผิวหนังพร้อมยับยั้งกระบวนการสร้างสี ดังนั้น หากมีการทากันแดดร่วมด้วยได้ความขาวหรือดำน้อยลงจะไปไหนเสีย อะไรที่รวมกันได้ขนาดนี้ถ้าไม่เรียกรวมดาวกระจายก็น่าจะได้สมญา Beauty with toxin scavenger ย่อเป็น BTS ก็พอได้ความ

อย่างไรก็ตามเสริมอาหารแล้วยังควรมีอาหารธรรมชาติโดยเฉพาะผักผลไม้ Top Ten ได้แก่ฝรั่ง ส้มโอ มะละกอ แอปเปิล สับปะรดไว้ด้วยเพราะกากใยและสารพืชอีกมากมายที่เรายังไม่รู้จักบทบาท สกัดก็ไม่ได้จะได้ส่งเสริมพลังแก่ร่างกายได้เต็มร้อย

เมื่อสิวหายสบายใจแล้ว มารู้จัก CPC

CPC ย่อมาจาก Collagen Promoting Complex หมายถึงทีมร่วมก่อสร้างและส่งเสริมความแข็งแรงให้ Collagen เป้าหมายก็มาถึงซึ่ง Fibroblast ซึ่งพื้นฐาน Fibroblastที่สมบูรณ์ แน่ละต้องมีคอลลาเจนสำคัญอย่างไร ก็ที่เด้งได้นั้นแปลว่าCollagen ต้องดี วงเล็บมากกว่าความคาดหมาย… คือจิตใจที่งดงาม!คิดได้แล้วก็ต้องมีอิลาสตินดึงกลับจะให้ได้ล้มทับเนื้อนุ่มๆ ก็ต้องมีกรด Hyaluronic ที่ชุ่มฉ่ำ รวมถึงรอยแผลเป็นจะมากจะน้อยจะนิ่มจะแข็งก็ขึ้นกับ 3 ปัจจัยนี้

3 ปัจจัยนี้มาจากเซลล์ผู้สร้างผิวหนัง ที่ชื่อ Fibroblastขออนุญาตเท้าความพื้นฐานดูอีกที ปัจจัยพื้นฐานของ Fibroblastก็หนีไม่พ้น n3 น้ำมันปลาที่ใช้สร้างผนังเซลล์ที่ดี อีกทั้ง Mg สังกะสี Se แร่ธาตุพื้นฐาน ปฏิบัติการ Cellular burn ที่เรามีทานกันอยู่แล้วส่วนทีมงานเน้นเฉพาะพื้นที่ก็คัดสรรค์ microcollagen ที่มาร่วมสร้างcollagen Retinol วิตามินซี อีเสริมสร้างความสมบูรณ์ให้เซลล์แม่ คือ Fibroblast แล้วยังมี arbutinที่ช่วยเรื่องผิวขาว ทั้งหลายทั้งปวงนี้เป็นเหตุให้เกิด CPC ซีกับอี ก็ต้องเลือกชนิดที่ใช้งานได้ในผิวหน้า คือ L-ascorbic หรือฟอร์มที่ดูดซึมได้เต็มที่

วิตามินอี ก็ต้องเป็น D-alpha ไม่ใช่ DL จากการสังเคราะห์

แล้วจะใช้ตอนไหน…ทั่วๆ ไปก็คือ ทาทั่วหน้าก่อนนอนทีนี้ถ้าคนที่โชคดีมีกรดวิตามิน A หรือ VA ชนิดทาได้ดี แล้วก็กันแดดได้ไม่ต้องเลี่ยง ก็น่าจะพอเพียงเท่านี้

แต่หากไม่อยากใช้ VA เพราะเลี่ยงแดดไม่ได้ดี CPC เป็นทางเลือกที่ทัดเทียม แต่ถ้ารักพี่เสียดายน้อง ยังไงก็ต้องเพิ่ม CPCก็ต้องหาเวลาอื่นจับจองพื้นที่ นอกเหนือจากนี้ ที่พลาดไม่ได้ คือครีมกันแดด กับสิ่งล้างหน้าที่อ่อนใส อยู่แล้ว !

Q ทำไมต้องมีรวมดาวกระจาย

A. ก็สารต้านอนุมูลอิสระทั้งหลายล้วนต้องทำงานเป็นทีม แล้ว C E CoQ10 ก็ควรมี qlutathione กับ กรด Lipoic มาเป็นตัวแม่ทีมช่วยซ่อมแซมชิ้นส่วนที่สึกหรอไปให้กลับมาใช้ใหม่ ดูเหมือน C กับE ก็ส่งเสริม qluta กับ Lipoic ด้วยเช่นกัน

ก็การที่แต่ละเซลล์กว่า 60 ล้านๆ เซลล์ทั่วร่างกายมีการสันดาปภายในไมโตคอนเดรียอยู่ทุกวินาที

ย่อมมีสะเก็ดอนุมูลอิสระที่หลุดลอดออกมาได้ตลอดเวลาเหมือนที่เราก่อเตาไฟ อย่างไรเสียก็มีสะเก็ดไฟนอกเหนือการควบคุมปิดกั้นก็มีการใช้สารต้านอนุมูลอิสระ รองรับความเสียหายเอาไว้ตลอดเวลาความสิ้นเปลืองทำให้สารต้านเป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง ซ้ำเติมเพิ่มพิษจากสารกันบูดกันเสีย มลพิษที่ติดอาหารมาก็น่าจะต้องใช้ปริมาณมากซึ่งปกติแล้วก็ได้จากภายในร่างกายสร้างขึ้นมาเองโดยส่วนใหญ่ก็อาศัยวัตถุดิบเป็นสารพืชจากผักผลไม้หมู่ที่ 4 แล้วหากหมู่บ้านเราอยู่ห่างไกลไม่ได้ทานผลไม้ทุกวันวี่

จะจัดหาสารต้านมาจากไหนได้ทันทีท่วงที จึงหนีไม่พ้น การพึ่งพาหาจากสารเสริมอาหารดีๆ

แล้วยิ่งอายุที่วิ่งรี่ CoQ10 กับ qlutathione ที่ร่างกายเคยสร้างเองได้ ก็ลดน้อยถดถอยไป จึงเป็นเรื่องของคนที่ดิ้นรนค้นหาตัวช่วยจากภายนอก แม้ว่าจะกินเกินไปหน่อย ก็แค่สิ้นเงิน เปลืองอีกทั้งเรื่องที่เราได้ผักผลไม้ในแต่ละมื้อไม่พอเพียงก็อาจเถียงแบบท่องจำว่าก็มีอาหารครบ 5 หมู่ทั้งที่ไม่รู้รายละเอียด

ความเครียด ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิวกำเริบได้ลักษณะสิวที่เกิดคงแยกไม่ออกจากสิวส่วนใหญ่ เด็กที่ใกล้สอบย่อมเครียด สิวมักกำเริบ

ฮอร์โมน ดังที่กล่าวไว้ว่าไก่ที่เลี้ยงด้วยฮอร์โมนเร่งโตและนมวัวมักมีฮอร์โมนก่อสิว มลพิษ สารเคมีปนเปื้อนในอากาศจนโรงงานอุตสาหกรรม

อาหาร ดังที่กล่าวมาแล้วว่าน้ำตาลเป็นตัวลดประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว อาหารจำพวกแป้งขัดขาวขนมปังขาว ผลไม้หวาน น้ำตาลจะเร่งดูดซึมเกิดความเข้มข้นสูงในเลือด… คนที่ไวต่อสภาวะนี้ก็เกิดสิวกำเริบได้

BP ทำให้เสื้อผ้าเป็นรอยด่าง…เป็นไปได้ เพราะ O2 อิสระที่ BP ปล่อยออกมาก็เป็นอนุมูลอิสระเมื่อถูกเสื้อผ้า ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว แม้แต่เส้นผมก็แย่งอิเลคตรอนจากใยเนื้อเยื่อมา เกิดเป็นด่าง สีจางเป็นจุดๆ ได้เป็นข้อที่พึงระวังไว้ด้วย

ขาดประจำเดือนแล้วเกิดสิว ? มีงานวิจัยว่า ไม่น่าจะใช้แต่ผู้ที่เป็นสิวอยู่แล้ว 2 ใน 3 จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นและมีสิวอักเสบหนองในช่วง 7 วัน ก่อนมีเมนส์อธิบายว่าก่อนรอบเดือนจะมีการคั่งน้ำในร่างกาย รูเปิดขุมขนเล็กลงการไหลของไขมันท่อต่อมไขมันติดขัด เกิดอุดตันและอักเสบตามมาได้

ยาทาสิวทำให้ผิวไหม้แดด ? VA ทำให้ผิวไหม้แดดได้ง่ายเพราะทำให้ผิวชั้นนอกสุด คือ ขี้ไคลบางลง ปกติชั้นขี้ไคลเป็นตัวปกป้องกันแดดได้มาก ดังนั้น การทา VA เพื่อกันสิวอุดตันและรักษาริ้วรอยเหี่ยวย่น จึงต้องทากลางคืน ต้องเลี่ยงแดดจัดได้ และแม้เลี่ยงหลีกแดดได้ปานใดก็ควรใช้ยากันแดดอย่างสม่ำเสมอ

ส่วน BP นั้นแน่นอนอยู่แล้วว่าหากทาแล้วกระทบแดดขณะที่BP ติดอยู่ก็อักเสบรุนแรงหรือผิวไหม้ได้

ทา VA แล้วกลัวอะไร

นอกจากแดดแล้ว ผิวที่บอบบางเพราะขาดขี้ไคล ถูกสบู่ยาแอลกอฮอล์ล้วนไม่ได้

การขัดผิว ทรีทเมนท์ กรดผลไม้ ล้วนเพิ่มความระคายเคืองก็จะทำไปทำไม ในเมื่อผิวที่ทา VAอยู่ ก็บางจนไม่ต้องขัด ไม่ต้องเอาอะไรมากัดอีกแล้ว

อดนอนแล้วสิวขึ้น…น่าจะสอดคล้องกับเรื่องความเครียดมากกว่า

เป็นสิวควรแต่งหน้าอย่างไร…ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คสอ.ที่ไม่ก่อคอมิโดนหรืออาจมีระบุที่ฉลากว่า“non-comedogenic” คือไม่มีส่วนผสมสารที่กระตุ้นให้เกิดอุดตัน

ส่วนการแต่งหน้าที่เป็นสิว ควรใช้ที่เป็นฝุ่นไม่ใช้ครีมหรือแป้งแข็ง เพราะกระตุ้นน้อยกว่า

เทคนิคพรางหัวสิวด้วยรองพื้นออกโทนเขียว แต้มทับหัวสิวสีแดงช่วยให้ผิวดูสม่ำเสมอขึ้นมาได้

โกนหนวดก่อสิว? เกิดจากใบมีดไม่สะอาดอย่าโกนย้อนแนวเส้นขน ไม่ควรใช้ใบมีดแบบ 2 ชั้นเพราะตัดสั้นจนปลายขนมุดใน เกิดขนคุด สิวอุดตัน ตามมา…ตัวช่วยอาจล้างฟอกหน้าบริเวณหนวดเคราทิ้งสักครู่เส้นขนก็นุ่ม โกนได้สบายมาก

จะใช้ผลิตภัณฑ์ปกปิดรอยสิว (Cover up)ใช้พรางได้ ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยก่อผลเสียประการใดก็คงสังเกตเฉพาะรายผลิตภัณฑ์และเฉพาะต่อบุคคลได้

อ่านไว้ ได้รู้เกี่ยวกับสิว ตอนที 4
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2557 16:58:01 น.
Counter : 205 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 713615
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราเป็นคนง่ายๆ ใช้ชีวิตไม่มีแบบแผนอะไรมาก คิดอะไรได้ก็เขียนก็ระบาย ขอบคุณที่แวะมา และขอบคุณที่เข้ามารับฟัง
:>>>รวมทั้งหมด คน Follow my blog with Bloglovin SAY HELLO myTasteThailand.com Bet365 อันดับการรีวิวประจำสัปดาห์ - Vanilla เว็บรีวิวเครื่องสำอาง