กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
7
8
9
12
13
14
15
16
18
19
20
22
23
27
28
 
 
All Blog
พร้อมรับหน้าร้อน! เลือก+ใช้แอร์ให้เย็นสะใจ

พร้อมรับหน้าร้อน! เลือก+ใช้แอร์ให้เย็นสะใจ

1. มารู้จักกับคำว่าBTU กันก่อนดีกว่า

BTUเน้นมีความสำคัญสำหรับกำหนดขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้องครับ โดย BTU นั้น ย่อมาจากคำว่า (British Thermal Unit) มีหน่วยเป็น 1 ตันความเย็น เท่ากับ 12000 BTU เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว เราก็ทำการวัดขนาดตารางเมตรของห้องเราโดยประมาณ และนำมาเทียบในตารางด้านล่างนี้ได้ทันทีครับหรือหากใครจำตารางนี้ไม่ได้ขณะไปซื้อแอร์บ้านแล้วละก็ เราก็มีสูตรให้จำง่ายๆ ดังนี้ครับ

กว้าง X ยาวX 800= ขนาดบีทียูของแอร์บ้าน (ห้องธรรมดา)

กว้าง X ยาวX 1000= ขนาดบีทียูของแอร์บ้าน (ห้องโดนแดดตลอดหรือแดดบ่าย)

คูณได้เท่าไหร่ให้ปัดขึ้นตามขนาดบีทียูของแอร์บ้านนะครับ

2. ตำแหน่งติดตั้งแอร์

เรื่องตำแหน่งติดตั้งแอร์นั้นหลายคนอาจจะไม่คำนึงถึงซักเท่าไหร่ แต่หากติดแอร์ถูกที่แล้ว เราก็จะได้รับความเย็นเต็มที่ รวมถึงยังช่วยประหยัดพลังงานในเวลาเดียวกัน ดังนั้น เราควรติดตั้งแอร์ไว้ในที่โปร่งและสามารถกระจายลมได้ทั่วห้อง ไม่มีสิ่งใดกีดขวางทางลมหรือเป็นมุมอับ

และสำหรับแอร์แบบ FCU ที่เป็นแบบทั้งตัวเครื่องอยู่ภายในตัวบ้าน ก็ไม่ควรติดตั้งไว้ใกล้ประตู หน้าต่าง และพัดลมดูดอากาศครับ เนื่องจากลมร้อนภายนอกจะไหลเข้าไปในเครื่องปรับอากาศได้ง่าย ทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้น


3. ตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสม วิธีช่วยประหยัดแอร์ ดีต่อสุขภาพ

หลักการของการตั้งอุณหภูมิก็ง่ายๆ ครับ คือ ระหว่าง25-26 องศาครับ หรือหากเปิดที่อุณหภูมิประมาณ 28-30 องศา รวมถึงเปิดพัดลมแล้วยังรู้สึกเย็นอยู่ ก็ช่วยประหยัดแอร์ได้เช่นกันครับ แถมยังเป็นอุณหภูมิที่กำลังดีสำหรับร่างกาย

ส่วนเวลานอน ควรตั้งอุณหภูมิไม่เกิน 28 องศาครับ เพราะร่างกายคนเราไม่สามารถปรับอุณหภูมิตามสภาพอากาศได้ขณะหลับ ดังนั้น เราควรตั้งอุณหภูมิไม่ให้เย็นเกินไปครับ ไม่อย่างนั้นพอตื่นเช้ามา อาจเป็นหวัดงอมแงมได้ครับ


4. งดกิจกรรมร้อนๆ ในห้อง

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบสูบบุหรี่ในห้องแอร์ หรือแอร์นั้นถูกติดตั้งอยู่ในห้องครัวหรือห้องที่มีการทำอาการทานกันบ่อยๆ ก็มีส่วนทำให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้นครับ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นการเพิ่มความร้อนภายในห้อง เครื่องปรับอากาศจึงต้องทำงานหนักมากขึ้นครับ

5. การใส่เสื้อที่เหมาะสม

ข้อนี้ถือเป็นคอมม่อนเซ้นส์ครับ หากเราสวมเสื้อผ้าหนาๆ หลายชั้น เราก็จะรู้สึกร้อนอยู่ดีไม่ว่าแอร์ของเราจะพยายามทำให้ห้องเย็นขนาดไหนก็ตาม วิธีง่ายๆ ก็แค่เสื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกสบายมากขึ้นได้แล้วหละครับ

6. ปิดม่านช่วยได้

ผ้าม่านนั้นมีคุณลักษณะในการช่วยป้องกันความร้อนได้ครับ แถมสมัยนี้ผ้าม่านก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ สีสันสดใส ดังนั้นการปิดม่านในช่วงที่แดดส่องเข้าห้องแอร์ จะช่วยกันความร้อนได้มากทีเดียวครับ

7. ล้างแอร์ปีละสองครั้ง

การล้างแอร์นั้นจะช่วยเรื่่องการขจัดฝุ่น ทำให้ลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศออกมาได้สะดวกมากขึ้น แถมยังเป็นการลดเชื้อโรคไปในตัว ดังนั้น จึงควรทำปีละสองครั้้งครับ และไหนๆ ก็เรียกช่างมาล้างแอร์แล้ว ก็อย่าลืมให้เติมน้ำยาแอร์ด้วยนะครับ เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์ไม่เย็น ก็มาจากน้ำยาแอร์หมดนั่นเองครับถึงอย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ อาจจะไม่ช่วยให้เพื่อนมีแอร์เย็นๆ ไว้ใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้ได้ หากเราไม่ได้นำไปปฏิบัติจริงๆ ดังนั้น อย่าลืมนำไปทำตามกันด้วยนะครับ รับรองว่าได้ผลชัวร์ครับ


 
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2557 18:05:03 น.
Counter : 770 Pageviews.

0 comments

สมาชิกหมายเลข 713615
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราเป็นคนง่ายๆ ใช้ชีวิตไม่มีแบบแผนอะไรมาก คิดอะไรได้ก็เขียนก็ระบาย ขอบคุณที่แวะมา และขอบคุณที่เข้ามารับฟัง
:>>>รวมทั้งหมด คน Follow my blog with Bloglovin SAY HELLO myTasteThailand.com Bet365 อันดับการรีวิวประจำสัปดาห์ - Vanilla เว็บรีวิวเครื่องสำอาง