มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
พลาสติกชีวภาพ / ไบโอพลาสติก (Bioplastic) คืออะไร?

ไบโอพลาสติก

ไบโอพลาสติก1

การลดการใช้พลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม แล้วแล้วหันมาใช้พลาสติกที่ผลิตจากพืชที่เรียกว่า “ไบโอพลาสติก” นั้น ถือเป็นแนวทางหนึ่งในการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไปอย่างปิโตรเลียม รวมถึงลดปัญหาเรื่องการกำจัดขยะพลาสติกทั่วไปได้เป็นอย่างดี

ไบโอพลาสติกนี้ แท้จริงแล้ว มีผู้คิดค้นและพัฒนามาหลายปีแล้วครับ เพียงแต่ในช่วงก่อนๆ ที่กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและปัญหาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมต่างๆ ยังไม่รุนแรงเท่านี้ ประชาชนจึงยังไม่ให้ความสนใจมากนัก กอปรกับต้นทุนที่ผลิตได้ในขณะนี้ ยังมีราคาแพงอยู่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม จึงทำให้ขาดการพัฒนาขนานใหญ่ขึ้นมาใช้ในเชิงพาณิชย์

แต่ในปัจจุบัน จากการที่สถานการณ์ทุกด้านเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป ไบโอพลาสติกจึงถูกปัดฝุ่น กลับเข้ามาอยู่ในความสนใจจริงจังขึ้น ถึงขนาดมองว่าจะเป็นสินค้าทดแทนพลาสติกทั่วโลกอย่างจริงจังกันเลย ซึ่ง ไบโอพลาสติกนี้ จะผลิตมาจากการปรับเปลี่ยนพัฒนาทางพันธุกรรมของพืช ในลักษณะของการตกแต่งยีนนั่นเอง เพื่อทำให้เซลล์ของพืชนั้นๆ มีสารที่จะนำไปสร้างเป็นไบโอพลาสติกขึ้นมาได้ภายหลัง โดยได้มีหลายกิจการผ่านการวิจัย และพัฒนาในด้านนี้มาค่อนข้างมาก จนมีการจดสิทธิบัตรแล้ว อาทิเช่น บริษัท Metabolixในอเมริกา ก็นับว่าเป็นหนึ่งในผู้นำของธุรกิจไบโอพลาสติกนี้

ข้อดีของไบโอพลาสติกนี้ นอกจากจะย่อยสลายง่าย ไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เหมือนกับพลาสติกจากปิโตรเลียมแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้บริโภคด้วย กล่าวคือ จะไม่ปลดปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งมักก่อให้เกิดมะเร็งในระยะยาว จึงเป็นที่นิยมมากในการทำบรรจุภัณฑ์ของอาหาร เครื่องดื่ม และของรับประทานเล่นต่างๆไบโอพลาสติก2

อย่างไรก็ตาม ไบโอพลาสติกยังเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้นครับ ทั้งในด้านของเทคโนโลยีที่ยังต้องพัฒนาอีกมาก จนกระทั่งได้ผลผลิตที่สูงขึ้น คุณภาพดีขึ้น มีความคงทนถาวรเพียงพอ และที่สำคัญคือต้นทุนต้องไม่สูงเกินไป จนกระทั่งไม่สามารถทดแทนพลาสติกที่ใช้ในปัจจุบันอยู่ได้ ซึ่งหลายกิจการตอนนี้ก็กำลังแข่งขันกันอย่างมาก ในการทำวิจัยและพัฒนา เพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาให้ได้ ซึ่งบ่อยครั้งจะมีการจับมือร่วมกัน กับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันวิจัยต่างๆ ด้วย

อีกทั้งขณะนี้ ปริมาณการผลิตไบโอพลาสติกยังน้อยมาก เมื่อเทียบกับพลาสติกแบบปกติ โดยยังมีไม่ถึง 1 ล้านตันเมื่อเทียบกับปริมาณการใช้พลาสติกปัจจุบันที่มีถึง 500 ล้านตัน จึงยังนับว่ามีโอกาสอีกมากทีเดียว สำหรับธุรกิจไบโอพลาสติกนี้
Create Date : 27 มกราคม 2557
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2557 10:36:21 น.
Counter : 484 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 713615
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราเป็นคนง่ายๆ ใช้ชีวิตไม่มีแบบแผนอะไรมาก คิดอะไรได้ก็เขียนก็ระบาย ขอบคุณที่แวะมา และขอบคุณที่เข้ามารับฟัง
:>>>รวมทั้งหมด คน Follow my blog with Bloglovin SAY HELLO myTasteThailand.com Bet365 อันดับการรีวิวประจำสัปดาห์ - Vanilla เว็บรีวิวเครื่องสำอาง