Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
12 เมษายน 2554
 
All Blogs
 

เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์...บันไดสู่ดาวของสาวงาม

ใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์ ประเพณีที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน เมื่อเวียนมาคราใด ชวนให้นึกถึงบรรยากาศแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้ใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคล ตลอดจนชุ่มฉ่ำกับการเล่นน้ำสงกรานต์

แต่ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นสีสันและอยู่คู่กับประเพณีสงกรานต์มากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว นั่นคือ "การประกวดเทพีสงกรานต์" จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเวทีนี้เป็นบันไดสู่ดาวของสาวงามมาหลายคนแล้ว หนึ่งในนั้นก็คือ คุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ หวานใจ"บิ๊กจิ๊ว"

หากจะกล่าวถึงการประกวดเทพีสงกรานต์ที่ได้ชื่อว่าจัดต่อเนื่องกันมายาวนาน เกินกว่าครึ่งศตวรรษจนกลายเป็นตำนานไปแล้ว คงต้องยกให้กับการประกวด "เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์" ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อพุทธศักราช ๒๔๙๓ หรือเมื่อ ๖๑ ปีที่แล้ว แม้ครั้งนั้นจะเป็นการจัดประกวดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่ก็ถือว่าผ่านพ้นไปได้ด้วยดี นับเป็นความสำเร็จที่เกิดจากความร่วมมือของคณะกรรมการจัดงาน บรรดาพ่อค้าและห้างร้านต่างๆ รวมถึงชาวบ้านบนถนนวิสุทธิกษัตริย์โดยแท้


คุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ ในปัจจุบัน


จำเนียรกาลผ่านไป การประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ยังคงจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี มีผู้หญิงจำนวนมากจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกเธอเหล่านั้น เคยเดินทอดน่อง อวดโฉมสคราญบนเวทีประกวดแห่งนี้ แพ้-ชนะอาจไม่สำคัญ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในเวทีประกวดอันทรงเกียรติและงานประเพณีอันทรง คุณค่า

มีสาวงามจำนวนไม่น้อยที่เคยผ่านการประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ และประสบความสำเร็จในเส้นทางชีวิตหลังจากนั้น อาทิ น.ส.พรรณเครือ ภมรสูตร เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ พ.ศ. ๒๕๐๕ ซึ่งในเวลาต่อมาเป็นที่รู้จักของสังคม ในฐานะบุคคลที่มีชื่อเสียง และก้าวสู่การเป็น "สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง" ในฐานะภริยานายกรัฐมนตรีคนที่ ๒๒ ของประเทศไทย น.ส. พรรณเครือ ภมรสูตร ในวันนั้น คือบุคคลคนเดียวกับคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ ในวันนี้

สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ หรือน้ำฝน นางสาวไทย พ.ศ. ๒๕๔๐ ซึ่งโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงไทย ณ พ.ศ. ปัจจุบันในฐานะนักแสดงเจ้าบทบาท เป็นอีกผู้หนึ่งที่เคยผ่านเวทีประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ถึงสอง ครั้งสองครา คือ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๖ และพ.ศ. ๒๕๓๘ ตามลำดับ สำหรับการประกวดครั้งแรกนั้น น้ำฝน- สรวงสุดาพลาดหวัง ไม่ได้รับตำแหน่งใดๆ ติดไม้ติดมือกลับไปทั้งสิ้น

แม้น้ำฝน-สรวงสุดา จะต้องพบกับความพ่ายแพ้ในการประกวดครั้งนั้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความมุ่งหวังที่จะประสบความสำเร็จบนเวทีประกวดเทพีสงกรานต์ วิสุทธิกษัตริย์ลดลงแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลายเป็นแรงผลักดันให้มุมานะมากขึ้น และหวนคืนมาประชันความงามกับสาวงามคนอื่นๆ อีกครั้งบนสังเวียนเดิมในอีก ๒ ปีต่อมา จนประสบความสำเร็จในที่สุด ความมุมานะของเธอกระมัง ที่ไม่เพียงส่งผลให้ได้รับตำแหน่งเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ พ.ศ. ๒๕๓๘ เท่านั้น แต่ในอีก ๒ ปีต่อมา สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ยังได้รับตำแหน่ง "นางสาวไทย พ.ศ. ๒๕๔๐" ซึ่งถือเป็นตำแหน่งสุดยอดพธูไทยที่ทุกคนยอมรับ


สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ คว้าตำแหน่งเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์เมื่อปี 2538


พูดถึงการประกวดนางสาวไทยเมื่อพ.ศ. ๒๕๔๐ แล้ววินาทีสวมมงกุฎ ที่ปรากฏภาพคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ ในฐานะประธานกรรมการตัดสิน บรรจงสวมมงกุฎให้กับสรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ นางสาวไทยคนใหม่ ก็อดปลื้มใจแทนชาววิสุทธิกษัตริย์มิได้ เพราะแม้จะต่างยุคสมัย ห่างพ.ศ.กันถึง ๓๓ ปี แต่ทั้งคู่ต่างก็ได้ชื่อว่าเป็นเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์เช่นเดียวกัน

มาถึงบรรทัดนี้ เชื่อเหลือเกินว่า ภาพบรรยากาศและความประทับใจที่ครั้งหนึ่งคุณหญิงพันธุ์เครือและคุณสรวงสุดา ได้ครองตำแหน่งเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ยังคงกระจ่างชัดอยู่ในความทรงจำ ของบุคคลทั้งคู่อยู่เสมอ


ภาพน้ำฝน- สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐในปัจจุบัน


ซึ่งแม้กาลเวลาจะแปรเปลี่ยนไป แต่การประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ก็ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย เป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ และเป็นบันไดสู่ดวงดาวของสาวงามอย่างแท้จริง
...
หมายเหตุ : การประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ปีนี้ กำหนดจัดขึ้นในวันพุธที่ ๑๓ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๔ ณ ลานอเนกประสงค์โรงแรมนูโว ซิตี้ ซอยสามเสน๒ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ เป็นต้นไป

ที่มา
manager
 

Create Date : 12 เมษายน 2554
0 comments
Last Update : 12 เมษายน 2554 14:33:47 น.
Counter : 3588 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ลูกโป่งลอยฟ้า ชิงช้าสวรรค์
...ติดตามข่าวสารนางงามและเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่...
ติดต่อลูกโป่งหรือแอดมาคุยได้ที่ balloon_chingcha@hotmail.com hi5.com, twitter, facebook
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.