Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
"นางงามยุคใหม่"สวย เก่ง ไหวพริบไว มั่นใจสูง

เป็นเวลาหลายสิบปีแล้วที่เราเห็นประกวดสาวงามจากเวทีต่างๆ กันอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในยุคนี้มีเวทีการประกวดมีมากขึ้น ส่วนเวทีใหญ่ระดับประเทศอย่างการประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส มิสไทยแลนด์เวิลด์ หรือนางสาวไทย ก็ยังคงอยู่ แต่จะเห็นได้ว่าผู้ที่ได้ครองมงกุฎในวินาทีสุดท้ายของการประกวดนั้นมีภาพลักษณ์ที่ต่างไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิงโดยทุกเวทีในยุคนี้ผู้ครองมงกุฎนางงามนั้น สิ่งแรกที่เราเห็นกันอย่างชัดเจนจากรูปลักษณ์ภายนอกคือ สูง ขาว พูดภาษาต่างประเทศได้ดีโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ส่วนภาพที่เป็นนามธรรมผู้ที่ได้เป็นนางงามต้องมีบุคลิกภาพดี มีความมั่นใจในตัวเอง มีความเฉลียวฉลาดและไหวพริบการตอบคำถามดีเยี่ยม

ผู้คร่ำหวอดในแวดวงนางงามมามากกว่า 10 ปี เปิดเผยว่า ในยุคนี้หญิงสาวที่จะได้ครองมงกุฎเวทีใหญ่ระดับประเทศนั้นน้อยมากที่จะเป็นสาวที่มีภาพลักษณ์นางงาม ประมาณงามอย่างไทยแท้ ยิ้มสวย ผิวพรรณดี พูดง่ายๆ ภาพลักษณ์สาวงามแบบไทยๆ ผมพองฟู มักจะไปไม่ถึงฝันในท้ายสุด ซึ่งทั้งนี้ไม่ได้บอกว่าสาวไทยที่มีบุคลิกภาพเรียบร้อยนั้นมาสมัครไม่ได้ แต่ภาพของนางงามวันนี้นั้นต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง มีความมั่นใจ มีบุคลิกที่มาดมั่น และมีไหวพริบดีเยี่ยม

"จริงๆ เรื่องแบบนี้จะบอกออกมาให้เป็นรูปธรรมชัดเจนนั้นยากมาก ให้สังเกตจากนางงามที่ได้ตำแหน่งในเวทีใหญ่ๆ ระดับประเทศจะเห็นว่าทุกคนมีความมาดมั่น มีความมั่นใจในตัวเอง แต่ถ้าสาวคนไหนที่มั่นใจตัวเองมากเกินไป ก็อาจจะไปไม่ถึงฝันได้เฉกเช่นเดียวกัน ส่วนถามว่าถ้าสาวงามมาจากพี่เลี้ยงค่ายๆ ต่างในยุคนี้นั้นน้อยรายที่ได้ครอบครองถึงมงกุฎนั้นก็ตอบยาก แต่จะเห็นว่าสาวงามที่มาจากพี่เลี้ยงป้าๆ ทั้งหลายจะมีภาพลักษณ์ที่เป็นนางงามแบบเดิมๆ ที่ไม่ใช่ในยุคนี้ ตรงกันข้ามถ้าสาวงามมาจากโมเดลลิ่งจะมีภาพลักษณ์ที่ต่างออกไป จะดูเป็นสาวรุ่นใหม่ มั่นใจในตัวเอง ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่ามาจากโมเดลลิ่งแล้วจะได้ตำแหน่งนะ สุดท้ายแล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและความต้องการของเวทีประกวดสาวงามต่างๆ ด้วย"

สัญญา คุณากร ในฐานะกรรมการคัดเลือกนางงามเวทีมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สมาหลายปีติดต่อกัน เล่าให้ฟังว่า ในเวทีการประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สต้องดู ที่ความสวยมาเป็นอันดับแรก เพราะเป็นเวทีประชันความงาม แต่ต้องยอมรับว่าการประกวดนางงามในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความรู้ ความสามารถ และภาษา เด่นชัดขึ้นทุกปี ซึ่งความรู้ความสามารถตรงนี้ก็ต้องดูถึงการศึกษาที่ดี แต่ไม่ได้หมายถึงมาจากสถาบันดัง เพราะส่วนตัวมองว่าการศึกษาหรือเรียนไม่ว่าจะสาขาใด ด้านใดจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ของคนๆ นั้น ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดเจนในการตอบคำถาม

อย่างในภาพลักษณ์ความเป็นมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สเด่นชัดมากขึ้นที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประกวดมิสยูนิเวิร์สเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้คนทั่วๆ ไปเห็นว่า คนที่จะเป็นได้ต้องสวยปนความเป็นไทย มีความสามารถ และมีภาษาในการสื่อสารที่ดี เพราะเมื่อบุคคลนั้นไปยืนอยู่บนเวทีระดับโลก ต้องประชันกับสาวงามอีกหลายประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศก็ช่ำชองเวทีประกวดมาแล้วส่วนใหญ่

"ส่วนกรณีที่มีคนนามสกุลดังมาเข้าประกวดเวทีนางงามเยอะมากขึ้นนั้น ผมมองว่าไม่ได้มีผลกับการให้คะแนนของคณะกรรมการเท่าไรนัก เพราะว่าถึงเวลาเอาเข้าจริงๆ ต้องดูที่ความสามารถและไหวพริบมาก่อน ซึ่งปีนี้ยอมรับว่ากรรมการตัดสินค่อนข้างยาก และเชื่อว่าในรอบตัดสินจะยากยิ่งขึ้นไปอีก สังเกตว่าในทุกๆ ปีที่จะเฟ้นหาคนที่จะเป็นมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ต้องถามว่าใครส่งเข้าประกวด ตรงนี้ไม่ได้หมายความใครเป็นพี่เลี้ยง แต่เราต้องการรู้ว่าบุคคลคนนั้นมีประสบการณ์ในเวทีการประกวดแค่ไหน มีพื้นฐานหรือพื้นเพเป็นอย่างไร ซึ่งการที่มีพี่เลี้ยงส่งไม่ได้มีผลเท่าไร"

ด้าน วิลักษณ์ โหลทอง ในฐานะผู้จัดการประกวดเวทีมิสทีนไทยแลนด์ และหนึ่งในคณะกรรมการเวทีสาวงามในเวทีระดับประเทศหลายเวที กล่าวว่า คนที่จะเป็นนางงามในยุคนี้ต้องเป็นคนที่มีลุค หมายถึงภาพลักษณ์ที่ดี มีคลาส มีความเป็นโมเดิร์น ทันสมัย ต้องมีกลิ่นความเป็นนางงาม แต่ต้องไม่ใช่นางแบบ สื่อสารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะต้องพูดภาษาต่างประเทศได้อย่างภาษาอังกฤษ ทั้งนี้จึงต้องมีการศึกษาที่ดี ซึ่งคนจะเข้าใจว่าต้องเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐบาล อันนั้นก็ยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่ง เพราะคนเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐบาลต้องผ่านการเอนทรานซ์ ก็เป็นการวัดความสามารถในระดับหนึ่ง จุดตรงนั้นเป็นการกรองความสามารถได้เช่นกัน

และจากหลากความคิดเห็นนี้เอง จึงเห็นว่านางงามในเวทีต่างๆ ใน พ.ศ.นี้ ดูเป็นสาวสมัยใหม่ มั่นใจในตัวเองและพูดภาษาต่างประเทศได้คล่องปรื๋อ ส่วนคำพูดฮอตฮิตของนางงามในอดีตที่ว่า "หนูรักเด็ก" คงจะจางหายไป...บทความจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก


Create Date : 14 มีนาคม 2549
Last Update : 14 มีนาคม 2549 15:34:54 น. 2 comments
Counter : 1070 Pageviews.

 

อื่ม ...อ่านซะเพลินเลย
มาอ๋อ ก็ตรง"หนูรักเด็ก"คงจะจางหายไป ฮ่าๆ

หยิบบางภาพ ไปดูคลายร้อนหน่อนะจ้า ..แห่ะ


โดย: Shaleebow วันที่: 14 มีนาคม 2549 เวลา:16:44:20 น.  

 


อื่ม ...อ่านซะเพลินเลย
มาอ๋อ ก็ตรง"หนูรักเด็ก"คงจะจางหายไป ฮ่าๆ

หยิบบางภาพ ไปดูคลายร้อนหน่อยนะจ้า ..แห่ะ
(ช่วยลบข้างบนด้วยนะครับ)


โดย: Shaleebow วันที่: 14 มีนาคม 2549 เวลา:16:46:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ลูกโป่งลอยฟ้า ชิงช้าสวรรค์
...ติดตามข่าวสารนางงามและเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่...
ติดต่อลูกโป่งหรือแอดมาคุยได้ที่ balloon_chingcha@hotmail.com hi5.com, twitter, facebook
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.