All Blog
--- ม ห ร ส พ ยั ง ไ ม่ ล า โ ร ง ---


เรื่องราวที่เธอนำเสนอยังสอดรับกับโลกปัจจุบัน ผันแปรในแต่ละเวลานาทีที่โลกหมุนไป มีเรื่องราวผ่านมาและผ่านไปอย่างรวดเร็วและไม่อาจหวนกลับ หลายเรื่องฉันต้องกลับไปอ่านซ้ำเพราะความคลุมเครือและบางครั้งฉันก็ไม่เข้าใจ จบแบบไม่จบ เรื่องราวส่วนใหญ่เชื่อมโยง ผูกประเด็นในเชิงจิตวิทยา เป็นเรื่องใกล้ตัวซ้อนลึกซ่อนเร้นอยู่ในจิตใจ ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันคือส่วนหนึ่งของชีวิต

บางเรื่องก็ทะลุมิติของเวลา บางเรื่องก็ย้อนเวลาไปในอดีตเพื่อเล่าเรื่องวันนี้ของโลก อย่างเช่น

...นับแต่มีสติกลับมา รับรู้ได้ถึงความรู้สึกแปลกแยก แตกต่าง รับรู้ได้ถึงความห่างไกลของผู้คน มองเห็นความเหงาและอ้างว้างเจือปนอยู่ในภาพแทนตัวเฟซบุ๊ก ในขณะเดียวกันความรวดเร็ว คล่องแคล่ว เฉลียวฉลาดของคนรอบข้างก็ทำให้ผมรู้สึกเหนื่อย ผมไม่ใช่คนของเวลานี้ ผมไม่ใช่คนของที่นี่ ...
...

อีก ๒๕ ปีข้างหน้า ลูก ๆ จะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่อย่างที่เธอจะภูมิใจ สิ่งต่าง ๆ จะเปลี่ยนแปลงไปมากมายจนเราจินตนาการไม่ถึง ทุกอย่างง่ายดายและสะดวกสบาย ผู้คนจะเห็นใจกันน้อยลง โดดเดี่ยวมากขึ้น เหงามากขึ้น แต่พวกเขาก็อยู่กันได้...
บางส่วนจาก '๒๕ ปีต่อมา'

จาก ม ห ร ส พ ยั ง ไ ม่ ล า โ ร ง
รวม ๑๐ เรื่องสั้นของนทธี ศศิวิมลเป็นเรื่องราวสะท้อนภาพในอดีตกับปัจจุบันของคน ๆ หนึ่งว่าแตกต่างกัน สังคมใหม่ที่เราเองก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น

ความทรงจำของมนุษย์มีผลต่อการพัฒนาตัวเราในทุก ๆ ด้าน หากศึกษากันให้ดี ปมในวัยเด็กมีส่วนสำคัญต่อการดำเนินชีวิต ความรุนแรง ฝังใจกับบางอย่างยังอยู่ ทัศนคติที่ดีต่อชีวิตมีผลอย่างมากในการดำเนินชีวิต ฉันเชื่อว่า การดึงความเจ็บปวดส่วนลึกออกมาจะคลี่คลายปัญหาได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่การนำเสนอของผู้เขียนในเรื่อง 'คลินิกความทรงจำ' บอกเล่าได้อย่างแนบเนียน จินตนาการเหนือชั้น สร้างโลกให้เราย้อนไปตามเก็บวัยเยาว์ที่อยากจะพบ ลบความเศร้าบางอย่าง ชดเชยความรู้สึกที่ไม่เคยได้กระทำ ตอกย้ำสิ่งที่เราทำอยู่ในวันนี้กลาย ๆ ให้ดูแลความรู้สึกคนใกล้ให้ดี ให้เห็นคุณค่าความงามของชีวิต หรือแม้แต่หมอ 'เรา' ล้วนเป็นคนป่วย เราต่างเยียวยาซึ่งกันและกัน

ใน 'ดาราจำเป็น' มีการวิเคราะห์ความคิด พฤติกรรมของผู้คนราวกับเรียลทีวีบางรายการ บางคนก็ทึกทักว่าถูกจับจ้องตลอดเวลา เราจะสวมหน้ากากออกบ้านตลอดเวลากันอย่างไรนะ เกิดคำถามมากมาย 'ศพในตู้' ก็เป็นเรื่องความทรงจำมากมายของผู้ชายคนหนึ่งก่อนเป็นศพ(หรือเปล่า) เขาจ่อมจมกับเรื่องของตัวเองไม่สามารถไปไหนได้

หลากหลายอารมณ์ที่ผู้เขียนบอกเล่าความรู้สึก บางอย่างเราก็มีร่วมกัน บางอย่างก็ไม่ แต่ก็อ่านไปได้เรื่อย ๆ อ่านจบก็วกมาที่ตัวเอง มองตัวเอง มองเห็นคุณค่าของการมีชีวิตและการใช้ชีวิตในแต่ละขณะแต่ละวันให้ดี เพราะทุกวันจากนี้จะกลายเป็นอดีตของเราเพื่อจะได้ไม่มีคำถามว่า หากย้อนเวลาและสามารถแก้ไขอดีตได้ เราอยากจะกลับไปตอนไหน

ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย


Create Date : 24 เมษายน 2560
Last Update : 24 เมษายน 2560 8:04:06 น.
Counter : 561 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:16:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]  •  Bloggang.com