All Blog
--- คิ ด ถึ ง คุ ณ สุ ว ร ร ณี สุ ค น ธ า ---สองวันที่ผ่านมา ฉันอยู่กับ สายบ่หยุดเสน่ห์หาย ของคุณสุวรรณี สุคนธา นามปากกานี้ที่แม่รักและเป็นแฟนหนังสือสมัยที่ฉันยังเป็นเด็กมัธยม

ฉันอ่านหนังสือตามแม่ แม่ชอบนักเขียนท่านใด ฉันก็ชอบไปด้วย แม่อ่านหนังสือของใคร ฉันก็มีโอกาสได้อ่านด้วย

สมัยนั้น อ่านเพราะเราไม่มีกิจกรรมอะไรให้เราทำมากนัก หนังสือในตู้หนังสือแม่ที่เคยดูเหมือนมากมายมหาศาลเพราะโลกของเรายังเล็ก เห็นสิ่งที่มีตรงหน้ายิ่งใหญ่ไพศาลเสมอ
แม่รัก พระจันทร์สีน้ำเงิน ของคุณสุวรรณีมากกว่าเล่มอื่น ๆ แม่มักจะบอกว่า เหมือนชีวิตจริงของแม่ ฉันไม่เข้าใจลึกซึ้งหรอก แต่ฉันก็อ่านเล่มนี้และอ่านซ้ำเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา
แม่เป็นลลเนี่ยนคนหนึ่ง ฉันก็แอบเป็นตามแม่ แม้สมัยนั้น เราไม่ได้มีเงินทองมากมาย แต่แม่รับนิตยสารลลนาติดบ้าน รวมทั้งสตรีสารด้วย หนังสืออื่น ๆ ที่รู้จักอย่างดิฉัน ฉันจะยืมเพื่อนอ่าน หนังสือดิฉันจะมีภาพประกอบของ โต๋เต๋ ซึ่งเพื่อนรักของฉันจะตัดหน้านี้มาฝากฉัน ภาพเหล่านั้นยังคงอยู่ในสมุดบันทึกเล่มใหญ่พร้อมจดหมายของเธอสมัยเธอเรียนมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฉันไม่เคยถามว่าเธอจำเรื่องเหล่านี้ได้หรือไม่

เราอ่านหนังสือเหมือนกันหรือเปล่า ไม่แน่ใจ เราอาจจะเด็กเกินไป แต่เราอ่านบทกวีคล้าย ๆ กัน

ฉันอ่านนิยายตั้งแต่ตอนไหน จำไม่ค่อยได้ ฉันไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าฉันหลงรักการอ่านนวนิยาย
แต่ก่อนนั้น เราหลงรักตัวหนังสือโดยไม่เคยรู้จักผู้เขียนเลย จินตนาการไปไม่ถึงว่า หน้าตา ความเป็นอยู่ ครอบครัว นิสัยใจคอเป็นอย่างไร จำแต่ชื่อนักเขียนที่ชื่นชอบไว้ในใจ แทบไม่เคยกล่าวคำขอบคุณใด ๆ ที่เขียนหนังสือนวนิยายให้อ่าน นอกจากหลงใหลได้ติดตามและตรึงเรื่องราวเหล่านั้นไว้ในใจ

ฉันอาจจะให้เวลาสำหรับหนังสือมากกว่ากิจกรรมอื่นในชีวิต ชั่วชีวิตนี้ฉันคงอ่านหนังสือที่มีอยู่ในโลกไม่หมดแน่นอน อย่าว่าแต่ในโลกเลย แค่ในบ้านตัวเองก็ยังไม่หมด อ่านเล่มเก่าซ้ำ ๆ ก็พึงใจแค่นั้น

ฉันหยิบหนังสือของคุณสุวรรณี ที่พอจะเห็นตรงหน้ามาวาง รู้สึกอยากอ่านนิยาย แต่ไม่เคยอ่าน สายบ่หยุดเสน่ห์หาย มาก่อนเลย เคยหลงรัก เก้าอี้ขาวในห้องแดง พระจันทร์สีน้ำเงิน เขาชื่อกานต์ ทองประกายแสดมาแล้ว แต่เล่มนี้มั่นใจว่าไม่เคยอ่าน

สองวันที่เอาหนังสือแนบอก ประทับใจมาก ฉันไม่อยากจะพูดถึงพล็อตใหญ่ของนิยายที่เล่มไหน ๆ ก็ต้องมี เรื่องนี้ก็เช่นกัน เป็นเรื่องราวของรักต่างวัยต่างชนชั้น เด็กสาวชาวสวนดอกไม้ ลูกกำพร้าที่กลายเป็นนางแบบนู้ดในมหาวิทยาลัยศิลปะ หาเงินส่งพี่ชายเรียน กับ พระเอกหนุ่ม นักเรียนนอก ลูกผู้ดีเก่า ... ฟังพล็อต ดูเหมือนจะน้ำเน่าแต่การเล่าและลงลึกในทุกมิติอารมณ์แก่ตัวละครทุกตัวสะกดฉันให้ใจจดใจ่ออยู่กับเรื่องราวชีวิตของตัวละครที่โลดเต้นอยู่ราวกับเคยรู้จักและใกล้ชิด สะท้อนสะเทือนใจ เวทนาสงสารจนต้องวางหนังสือลงสักพัก.....

วิธีการเล่าเหมือนดูหนัง ตัดกลับไปมา ทันสมัยมาก ประเด็นไม่หาย อารมณ์ไม่ถูกกระชากไป ทิ้งรอยอาลัย หวาน เศร้า กลิ่นความหลังวัยเยาว์ลึกซึ้ง ฝังใจ ภาพกรุงเทพคงเปลี่ยนไปมากนะ แต่ฉันไม่รู้จักกรุงเทพจึงไม่รู้หรอกว่าเปลี่ยนไปมากแค่ไหน เวลาเกือบ 50 ปีของหนังสือเล่มนี้ เป็นเหมือนบันทึกฉากเหล่านั้นได้ดี

ฉันมองเห็นแต่ดอกไม้ที่จ้อยกับแม่ปลูก เห็นเกาะเสม็ดสวยซึ้งผ่านสายตาของหมึก...เห็นความงามและความรัก

ฉันอ่านหนังสือของคุณสุวรรณีแล้วรักท่านมากขึ้น เข้าใจมากขึ้นแล้วว่าทำไมแม่ถึงรักคุณสุวรรณีมาก

เป็นไปได้หรือที่เรารักใครที่ไม่รู้จักตัวจริงของเขามากเพียงแค่อ่านหนังสือของเขา เราไม่ได้ดิ้นรนที่จะรู้จักมากกว่านี้นอกจากอยากอ่านหนังสือที่เขาเขียน

ฉันกระซิบผ่านสายลม แสงแดดถึงคุณสุวรรณีด้วยความรู้สึกที่มีที่ฟุ่มเฟือยในตัวฉันถึงเธอ ว่าฉันรักตัวหนังสือของเธอเหลือเกิน


ขอบคุณมากนะคะ
ภูพเยีย
10 กุมภาพันธ์ 2560


::

วันหยุดสามวัน ค่อย ๆ หาหนังสือคุณสุวรรณีเท่าที่มีมาอ่าน
กำลังอ่าน เก้าอี้ขาวในห้องแดงซ้ำ จำได้ว่าชอบมาก ชอบละเวง กับเปี๊ยก บางทีก็แอบนึกไปถึงเรื่องเพื่อนสนิทเหมือนกัน ละเวงกับดากานดา
อ่านใหม่ อาจจะไม่ใช่ก็ได้
ขอให้มีความสุขทุกท่านนะคะ


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 12:42:53 น.
Counter : 570 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี

  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
ผู้ชายในสายลมหนาว Education Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
VELEZ Home & Garden Blog ดู Blog
พายุสุริยะ Review Travel Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
ภูเพยีย Diarist ดู Blog

แวะมาอ่านไดอารี่ด้วยคน
อุ้มก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นแฟนคลับป้าสุวรรณี
แถมป้าเขาเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของคุณแม่ด้วยค่ะ
ไม่รู้จักเป้นการส่วนตัวดอกค่ะ
เพราะตอนนั้นยังเด็ก
แต่เป็นแฟนคลับนิยาย
และชอบลีลาการเขียน
และการแต่งตัวของป้าสุวรรณีมากค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:56:23 น.
  
สวัสดีค่ะคุณภู..

เป็นแฟนคลับของคุณสุวรรณีเหมือนกันคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:14:22 น.
  
สวัสดีจ้าา มาทักทายจ้า sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 5 พฤษภาคม 2561 เวลา:16:43:03 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]  •  Bloggang.com