All Blog
--- A Bike Ride : ค ว า ม ฝั น ไ ม่ มี วั น ห ม ด อ า ยุ ---


เมื่ออ่านต้นฉบับ A Bike Ride ของแอน มุสโต จบ ทำให้ผมถึงกับอึ้ง และคิดว่า เธอเพี้ยนแน่ที่หาญกล้า ปั่นจักรยานรอบโลก !!

แต่เธอทำได้ และไม่ได้โม้เสียด้วย

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อครูใหญ่ร่างยักษ์หันหลังให้กับโรงเรียน ปีนขึ้นอานแล้วปั่นจักรยานรอบโลก จากอังกฤษไปฝรั่งเศส อิตาลี กรีซ ตุรกี ปากีสถาน อินเดีย ไทย พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ อเมริกา แล้วมาจุดสุดท้ายตรงจุดเริ่มต้น

ระยะทาง 12,000 ไมล์ กับระยะเวลา 15 เดือน พร้อมคู่ซี้สองล้อ

คงสำเร็จไม่ได้หากขาดไฟแห่งฝัน

ตลอดเส้นทางเธอเผชิญกับความหนาวสุดขั้วและร้อนสุดขีด ผจญพายุฝนและความแห้งแล้งในทะเลทราย และอีกหลากหลายสถานการณ์ทั้งทุกข์ สุข เศร้า เหงาและกลัว แต่ก็คุ้มเมื่อแลกกับมิตรภาพที่ได้รับจากคนแปลกหน้าระหว่างการเดินทาง

เนื่องจากเธอมีพื้นฐานทางประวัติศาสตร์ดีเยี่ยม เธอจึงไม่ลืมที่จะเสริมเกร็ดประวัติศาสตร์ตามเส้นทางที่ปั่นผ่าน เรียกได้ว่า เธอพาเราท่องโลกแบบมีสาระ แต่ไม่หนักจนน่าเบื่อ

ขอย้ำว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือนำเที่ยว และไม่ใช่ตำราประวัติศาสตร์ แต่เป็นบันทึกเดินทางที่แนมเกร็ดประวัติศาสตร์ได้อย่างลงตัวและไม่น่าเบื่อ อีกทั้งผู้เขียนยังเล่ารเื่องราวที่พานพบอย่างมีสีสัน โดยเฉพาะเรื่องผู้คนต่างวัฒนธรรม

วิทยา ทองสุข

เล่มนี้ฉันได้มาเพราะชื่อหนังสือเลยทีเดียว
A Bike Ride
ค ว า ม ฝั น ไ ม่ มี วั น ห ม ด อ า ยุ

แอนวัย 54 ปี ลาออกจากงาน ขายรถยนต์ ซื้อจักรยาน และออกเดินทางรอบโลกด้วยจิตใจมุ่งมั่นว่าเธอต้องทำให้ได้ เวลาผ่านไปปีกว่าเธอก็ทำสำเร็จและกลายเป็นตัวอย่างให้ผู้หญิงมากมายที่กำลังตามหาความฝันหรือยังไม่กล้าลงมือทำ

A Bike Ride เป็นผลงานจากน้ำพักน้ำแรงของแอน ซึ่งนอกจากจะเป็นบันทึกการเดินทางที่อ่านสนุกอ่านเพลินในแง่สารคดีท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แล้ว ยังเป็นเรื่องเล่าการไล่ตามความฝันของผู้หญิงซึ่ง เข้มข้น ขำขัน และลุ้นระทึกยิ่งกว่านวนิยาย

สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้จากบันทึกของแอนคือ การปั่นจักรยานรอบโลกตามลำพังไม่ใช่เรื่องง่ายดายสำหรับผู้หญิง ภัยอันตรายมีอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพ นักต้มตุ๋น ความไม่สะดวกสบายในเรื่องที่พัก ความไม่ปลอดภัยในยามวิกาล คนแปลกหน้าเหลี่ยมจัด ผู้ชายเจ้าชู้ที่คอยฉวยโอกาส หรือแม้แต่ข้อเสียเปรียบด้านสรีระที่ไม่เอื้ออำนวยในการเดินทาง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือทัศนคติของผู้คนในแต่ละประเทศรายทาง บางแห่งดูถูกสตรี บางคนถึงกับบอกว่าเป็นผู้หญิงยิงเรือไม่ควรออกมาทำก๋ากั๋นแบบนี้ แอนต้องใช้ทั้งปฏิภาณ ไหวพริบ ความกล้าหาญ และความอดทนอย่างสูงเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ...::


อ่านจบแล้วเมื่อคืนนี้ อ่านอย่างมีความสุขก่อนนอนยังยิ้มฝากไปถึงครูแอนเลย ดีใจที่เห็นเล่มนี้หลังจากที่อยู่ในชั้นหนังสือมาเนิ่นนาน

ฉันซื้อหนังสือปั่นรอบโลกมาหรือเกี่ยวกับปั่นจักรยานหลายเล่มนะคะ ทั้งที่ไม่มีปัญญาจะไปไหนทางจักรยานได้เลยนอกจากขี่จักรยานจ่ายตลาดและซ้อนลูกสมัยเขายังฟันกุด ทำตะแกรงหน้าให้นั่ง ขี่ออกซอกซอย หนีหมาเจ้าถิ่น ถือไม้ไล่และเสียงหวีดร้องของเราสี่แม่ลูกรอบ ๆ บ้านเท่านั้น

ครูแอนสมเป็นครูจริง ๆ ทัศนคติมองโลกบวกมาก ๆ ไม่อวยกับอะไรจนเกินเหตุแต่มีเหตุผลมีระบบความคิดเป็นมิตรกับโลกและผู้คน ความรู้ประวัติศาสตร์นี่แน่นมากอยากกราบจริง ๆ ข้อมูลไม่เป็นแท่งแห้ง ๆ เล่าได้อย่างสละสลวย มีชีวิตชีวา คนอ่านเห็นและเข้าใจ

อย่างน้อยการออกผจญภัยต่างบ้านต่างเมือง เราต้องรู้จักบ้านเมืองนั้นด้วยว่า เขาปกครองกันอย่างไร มีประวัติศาสตร์ความเป็นมา วัฒนธรรม การกินอยู่ วิถีชีวิตเขาเป็นอย่างไร เพื่อจะปรับตัว กลมกลืนไปกับเขา ครูแอนทำการบ้านมาดี

เสียดายอยู่นิดที่ไม่ได้ผ่านพม่าเพราะระยะการเดินทางกับวีซ่าไม่สัมพันธ์กัน

แต่พอเข้าเขตประเทศไทยนี่สิ ความอยากรู้ว่า ครูแอนคิดอย่างไรกับบ้านเราก็กระจ่างขึ้น อ่านแบบเห็นข้างในใจเขา ไม่ได้บรรจงประดิดประดอยให้การแสดงความรู้สึกของตัวเองเป็นบวก แต่เป็นธรรมชาติของเธอจริง ๆ บ้านเรามีอะไร ๆ ในสายตาคนต่างชาติมากมายเหลือเกิน ทั้งในแง่งามและตามจริง ที่เรากระมิดกระเมี้ยน ยิ้มอย่างเดียว มีไมตรีแต่ไม่เข้าใกล้เพราะปัญหาเรื่องการสื่อสารด้วย

แต่เหตุการณ์ต่าง ๆ ระหว่างการเดินทางของครูแอนนี่ไม่ธรรมดาสักที่ ปั่นผ่ากลางฝรั่งเศสลงไปอิตาลี ทะลุอินเดียมาไทย เจอทั้งทะเลทราย ผู้ก่อการร้าย ทึ่งจริง ๆ ทึ่งสุดคือเชื่อและตามความฝันของตัวเองเพราะถือคติ ความฝันไม่มีวันหมดอายุนี่แหละค่ะ

หรือเพราะสายตาคนวัยนี้ ดั่งหินใต้น้ำผ่านการขัดเกลาอ่อนโยนด้วยประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา มีเมตตาและมองโลกอย่างที่มันเป็น ปรับตัวเข้าหา ไม่ขี้บ่น ฟูมฟายไร้สาระ ทัศนคติที่หล่อหลอมมาอย่างต่อเนื่องเลยมีผลต่อการดำเนินชีวิตของคน ๆ หนึ่ง

อ่านแล้วมีความสุขมากค่ะ แม้ไม่มีโอกาสจะทำแบบนั้นได้เลย ได้แต่ขอบคุณที่ครูแอนถ่ายทอดความฝันดี ๆ เป็นตัวหนังสือให้เราอ่าน

ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย


Create Date : 09 เมษายน 2560
Last Update : 9 เมษายน 2560 8:21:48 น.
Counter : 547 Pageviews.

5 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี

  
ความมีชีวิตชีวา
และการมองโลกในแง่ดีของผู้เขียน
ช่างโดดเด่นเหลือเกิน

The Observer
โดย: ภูเพยีย วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:8:19:02 น.
  
...ตัวฉันไม่ใช่นักกีฬา แถมอายุก็ไม่น้อยแล้ว ทั้งยังไม่เคยใฝ่ฝันจะเป้นนักปั่นจักรยานด้วยซ้ำ ปะยางเองก็ไม่เป็น เกลียดทั้งการตั้งแคมป์และปิกนิก ชอบแต่ความสะดวกสบาย ว่าไปแล้ว ฉันแทบไม่มีคุณสมบัติของนักปั่นจักรยานเอาเสียเลย แต่ในที่สุด ฉันก็เลือกแล้ว...

แอน มุสโต
โดย: ภูเพยีย วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:8:19:16 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Diarist ดู Blog
ภูเพยีย Diarist ดู Blog

แวะมาอ่านค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:13:41:57 น.
  
อ่านเอนทรีนี้จบ รีบกดซื้อทันที อยากเอาไว้อ่านบ้าง กำลัง...มองหาจักราจักรยานคันแรกในชีวิตอยู่ค่ะ...เรื่องปะยางอะไรนี่คือ ทำไมเป็นเลย..คงจะต้องค่อยๆศึกษากันต่อไป...ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันนะคะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 23 เมษายน 2560 เวลา:18:20:59 น.
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:17:32:23 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]  •  Bloggang.com