All Blog
--- ดู น ก กั บ เ พื่ อ น ข อ ง เ พื่ อ น ---
เมื่อเดือนสิงหา 2558 เราไปดูนกที่มาเลเซียกับเพื่อน มีโอกาสได้รู้จักเพื่อนของเพื่อนซึ่งเป็นนักดูนกชาวมาเลย์อีกกลุ่มหนึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ใหญ่ใจดี คนที่มารับเราที่สนามบินคือคุณคิม เธอพาไปทานอาหารที่บ้านเธอก่อนที่คุณคิม(อีกคน)มารับและพาเราไปส่งที่เกนติ้ง บ้านของคุณลุงอารากันซึ่งเป็นวิศวกรชาวอินเดียอีกต่อหนึ่งทริปนั้น คุณลุงเชิญไปพักที่บ้านคุณลุงและพาเราดูนก เฝ้าไก่หลายต่อหลายที่ และพบเจอเพื่อนนักดูนกคนอื่น ๆ อีกหลายคน เป็นทริปที่สนุกและประทับใจมาก

เมื่อทราบว่าคุณลุงอารากันและมาร์กัสจะมาดูนกที่ดอยสันจุ๊และดอยลาง ไม่ว่างเราก็ต้องว่างล่ะ เพราะมีโอกาสได้ต้อนรับคุณลุงและมาร์กัสบ้าง เป้าหมายของคุณลุงคืออยากดูไก่ฟ้าหางลายขวาง (เดี๋ยวนี้ไม่ยากเหมือนก่อนแล้วเพราะสามารถตั้งบังไพร มีโอกาสผิดหวังน้อยมาก) / นกขัติยา(นกเซเล็บบนดอย นกชนิดนี้เจอได้ยากมากและมักจะมาเงียบ ๆ เราเองยังเก็บภาพได้ไม่ค่อยดีนัก) นกไต่ไม้ใหญ่ (ตัวนี้เรารู้ที่ประจำของเขา แต่ถ่ายได้ยากเพราะมักจะย้อนแสง เขาจะมาช่วงเช้ามากกว่าเวลาอื่น )และ อัลตร้ามารีน นกอพยพที่มาทุกฤดูหนาว เป็นนกตัวเล็กมากและเป็นมิตรกับผู้คนมากที่สุด เรารับรองได้ว่าเขาจะมาต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอย่างคุณลุงอารากันพันเปอร์เซ็นต์

วันนี้เราได้รู้จักเพื่อนคุณลุงอารากันอีก 5 คน เป็นคุณลุง คุณป้าวัยเกษียณทุกคน พวกเขานัดดูนกกันหลายที่ หลายประเทศ เล่าถึงสถานที่ดูนกหลายที่ที่น่าสนใจ
คุณลุงลีอุนเต็ก เคยมาดอยลางก่อนหน้านี้ เคยขับรถหลงทางเพราะเขตดูนกบนดอยลางอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ลุงเล่าให้ฉันฟังว่า หลงเส้นทางไปเชียงรายกว่าจะย้อนกลับมาขึ้นเส้นทางที่แม่อายได้ แต่คุณลุงกลับรู้จักเจ้าของร้านพายสวนจริณรีสอร์ทว่า เจ้าของนั้นเป็นคนปีนัง หนีทหารญี่ปุ่นช่วงสงคราม หนีข้ามป่าเข้ามาภูเก็ต ก่อนมาสร้างเนื้อสร้างตัวทำมาค้าขายในเมืองไทยและมาอยู่เชียงราย ตอนนี้เจ้าของร้านอายุ 85 แล้ว คุณลุงลีอุนเต็กเข้ามาเมืองไทยบ่อยมาก ชอบมาดูนกทั่วไทยเลยทีเดียว เข้ามาบ่อยจน ต.ม. สงสัย เชิญตัวเข้าห้อง ซักไซ้มากเพราะคิดว่าลุงมาค้ายาแน่ ๆ ลุงเล่าไป หัวเราะไป
แต่ลุงไม่ถ่ายนกหรอก นอกจากดูอย่างเดียว คอยเอนเตอร์เทนเพื่อน ๆ

คุณลุงอันเตียน ดูนกมาทั่วแล้ว รู้จักนกเยอะมาก สามารถบอกชื่อนก รายละเอียด แยกแยะนกได้อย่างรวดเร็ว เชี่ยวชาญ ช่ำชองนกที่เราชอบหลายชนิด เราสนใจนกสีสวย มีลักษณะเด่นเพราะเรารู้จักนกไม่มากและออกรอบน้อยมาก หลัง ๆ มาคุณลุงจะมาดูนกยากอย่างนกตระกูลกระจิ๊ด นกเล็กและเร็ว แยกยาก รวมถึงเหยี่ยวต่าง ๆ ลุงมาดูเหยี่ยวที่ชุมพรทุกปี

คุณลุงอีกคนที่เฮฮาไม่แพ้คนอื่นคือ คุณลุงฟู ลุงเคยเป็นผู้จัดการนมโฟร์โมสต์มาสามปี ชอบเมืองไทยมาก ชอบอาหารไทยมาก ชอบคนไทยมาก คุณลุงย้ำคำว่า มาก เพราะชอบมากกว่าชอบ ลุงบอกเสมอว่า คนไทยใจดี เราสัมผัสได้ว่า ลุงไม่จำเป็นต้องพูดเอาใจ แต่คุณลุงบอกว่า เสียดายอย่างเดียวที่แม่บ้านคนไทยไม่เรียนรู้เรื่องภาษา ลุงว่า มันจำเป็นต้องเรียน ต้องรู้นะ

ตัวคุณลุงเองพยายามเรียนภาษาไทยและพูดภาษาไทยเพื่อสื่อสารตลอดเวลา
การดูนกเป็นกิจกรรมของคนสูงวัยอย่างหนึ่ง สุขภาพต้องดีพอควรหากต้องการถ่ายภาพด้วยเพราะต้องแบกกล้องเองทั้งทริป แต่บางคนสนุกกับการดูอย่างเดียว อยู่ใกล้คุณลุงอันเตียนนั้น เราจะรู้พฤติกรรมนกบางตัว บางอย่าง คุณลุงใจดีและเล่าให้ฟัง
วันนี้เราเจอไกด์ต่างชาติขับรถมาคนเดียว วนไปเวียนมาหลายรอบเพราะเราเดินดูนกตลอดดอย ปรากฏว่าคุณลุงอารากันรู้จัก เลยเล่าว่า เขามาสำรวจนกเพราะจะพาลูกค้ามาดูนก เจอกันมาสี่ดอยแล้ว ถึงว่าสิ เขาถามเราว่าเจอนกนั้นนี้หรือเปล่า เราก็บอกหมดเท่าที่เรารู้และเจอในแต่ละฤดู

นักดูนกอีกกรุ๊ปหนึ่งมากับหลวงพ่อ กลุ่มนี้เราเจอมากกว่าสองครั้ง เคยเจอเมื่อต้นฤดูร้อนที่แล้วสองครั้งตอนที่เราไปดูนกปากกบ รอบนี้มาหานกจาบเหมือนกัน แต่เขามีใบอนุญาตข้ามด่านไปอีกฟากโดยไม่ต้องขับรถไปขึ้นอีกทางเหมือนเรา ไม่ทราบว่าขอใครหรือขอยังไงเหมือนกัน เพราะด่านตรงนี้ปิดมาสามปีแล้ว

และเจอคุณหมออีกสองท่านซึ่งมาดูนกเป็นประจำ เสียดายที่เราจัดเวลาไปทริปดูนกที่อินเดียด้วยไม่ได้ คงมีโอกาสได้ติดตามคุณหมอไปดูนกสักวัน

ดูแววแล้ว เราคงใช้ชีวิตหลังเกษียณกันประมาณนี้แหละ เราสองคนอาจวางแผนไปวิ่งไปเที่ยวหรือถ้าอยู่กับเพื่อนนักดูนกก็คิดแต่เรื่องทริปดูนกไปเรื่อย ๆ เหมือนคุณลุงกลุ่มนี้ล่ะ

ตอนที่นั่งพักจิบกาแฟและกินอาหารว่างกัน คุณหมอพูดขึ้นว่า มาที่นี่เหมือนมาพื้นที่ส่วนตัว เป็นที่พักผ่อน เดินดูนกสบาย ๆ ร่มรื่น อุ่นใจเหมือนบ้านเราเลยเนาะ ...ฉันพยักหน้า ยิ้ม ๆ ดีใจที่คุณหมอพูดแทนใจเรา

ค่ำนี้...เราแนะนำคุณลุงไปกินชาบูแบบที่เราไปกินที่หลงดอยรีสอร์ต คิดว่าอาหารสะอาด อร่อยมากพอที่จะต้อนรับคุณลุงได้ อากาศที่ฝางไม่หนาวมาก กินชาบูเสร็จก็คุยย่อยอาหารกันพักใหญ่ ๆ เรารอฟังว่าเขาจะนัดกันไปไหนในวันอาทิตย์ จะไปเฝ้านกที่เชียงแสนหรือที่ไหนดี แต่สรุปใจเดียวกันว่า ขึ้นดอยสันจุ๊อีกสักเช้าก่อนลาเมืองไทย

เช้านี้ เราจึงอยู่บนดอยสันจุ๊อีกวัน ...
สุขสันต์วันหยุดทุกท่านนะคะ
ภูพเยีย
21 มกราคม 2017Create Date : 25 มกราคม 2560
Last Update : 25 มกราคม 2560 7:50:51 น.
Counter : 555 Pageviews.

2 comments
  
ขึ้นดอยลางครั้งล่าสุด ดีใจมากที่เจอ ไ ก่ ฟ้ า ห ลั ง ข า ว ( Silver Pheasant) กำลังเยื้องย่างเข้าข้างทาง เพราะเรามัวแต่ตกตะลึง ไม่มีใครยกกล้องทัน แต่เห็นแค่หลังขาว ๆ เราก็กรี๊ดกันแล้ว นั่งอมยิ้มและคุยกันเซ็งแซ่เพราะเช้านี้เราเจอไก่ป่าและนกกระทาป่าไผ่ก่อนหน้านี้สักหน่อย สมกับเป็นปีไก่เสียจริง ก็อย่างว่าแหละนะ มีไก่ป่าสารพัดให้ดูที่สวนสัตว์เชียงใหม่ก็ไม่อยากดู มันไม่เหมือนกับที่เห็นเขาอยู่ตามธรรมชาติจริง ๆ
เราเคยเจอพวกเขาครั้งแรกเมื่อสามปีที่แล้ว(ติ๊ต่างว่า มันคือสองตัวเดิมละกัน ไม่ทราบแน่ชัดว่ามันมีลูกหลานอีกกี่ตัวกันแน่เพราะไม่มีใครรายงานว่าเจอพวกเขาอีกเลย)ตอนสำรวจเส้นทางบนดอยลาง แต่ภาพที่ได้ก็ไม่ชัดเพราะฉันยิงภาพผ่านกระจกหน้ารถพอรู้ได้ว่าไก่อะไร เขามักจะหากินเป็นคู่ ตัวผู้จะตัวใหญ่กว่า หางยาวมาก มีหนังหน้ากากสีแดงสด บนหัวมีขนหงอนเป็นพุ่มสีดำยาวโค้งไปด้านหลัง ลำตัวด้านล่างสีดำ ส่วนตัวเมียจะเล็กกว่า เราเคยฝันว่าจะเจอเขาอีกสักครั้งแต่ก็ได้ข่าวมาเรื่อย ๆ ว่าเขาถูกจับไปแล้วจนกระทั่งเจอวันนี้
ไก่ที่เจอยากก็เป็นเสน่ห์ท้าทายเราได้เหมือนกัน แต่ถึงกระนั้น หากเจอง่ายด้วยการตั้งบังไพร ฉันก็ว่ามันก็ยังมีเสน่ห์อยู่ดี เหมือนไก่ฟ้าหางลายขวางนั่นไง ดูซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อสักที :)
ขอบคุณค่ะ
@ ด อ ย ล า ง
22 มกราคม 2560
โดย: ภูเพยีย วันที่: 26 มกราคม 2560 เวลา:14:47:03 น.
  
สวัสดีจ้าา มาทักทายจ้า sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 5 พฤษภาคม 2561 เวลา:17:03:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]  •  Bloggang.com