ลิปดา..พาเที่ยว

ลาวกลาง...สะหวันนะเขต Savannakhet

เนื่องจาก...อยากให้ลาวอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันค่ะ

ขอเอา link มาแปะไว้ในนี้เด้อค่ะ


//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lipda&group=16

 

Create Date : 26 มกราคม 2552    
Last Update : 21 สิงหาคม 2552 21:51:56 น.
Counter : 537 Pageviews.  

ลาวใต้...จำปาสัก Champasak (ภาค 1)

แขวงจำปาสัก...มีเมืองเอกชื่อ ปากเซ ค่ะ เป็นแขวงที่อยู่ทางตอนใต้ของลาว ชายแดนติดกับจังหวัด อุบลราชธานี ที่เรียกว่า ช่องเม็ก

ทริปนี้..เป็นทริปวันแม่ พาแม่เที่ยว พาลุยๆ ไปนิดนึงแต่ก็สนุกมาก การเดินทางไปที่นี่สะดวกสบายมากๆ นั่งรถบัสจาก อุบล-ปากเซ 200 บาท นอกนั้นไปตายเอาดาบหน้า....555

พอย่างก้าวข้ามไปฝั่งลาว ความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้นก็คือ รู้สึกว่าเรากำลังย้อนกลับไปสมัยที่เรายังเด็กมากๆ เพราะสภาพแวดล้อมทั่วไปของลาว ณ ขณะนี้เหมือนกับสภาพบ้านเรือนของไทยเมื่อ 20-30 ปีก่อน ก่อนที่ความเจริญจะเข้ามามากมายจนบางครั้งรู้สึกว่า ความเป็นอยู่แบบง่ายๆ ของไทยเรามันหายไปไหนหมดกันนะ สิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ความหลากหลายของสินค้า ที่นักการตลาดบรรจงเลือกสรร และยัดเยียดมาให้โดยไม่รู้ตัว จนเป็นความเคยชิน.... ซึ่งลาว ไม่มีอะไรให้เลือกมากนัก คือ มีของที่จำเป็นต้องใช้ทุกอย่าง แต่มีให้เลือกน้อยอย่างค่ะ

ใครอยากย้อนอดีต โดยไม่ต้องหวังพึ่ง โดราเอมอน ก็ลองไปสัมผัสดูนะคะ มันคือความรู้สึกอย่างนี้จริงๆ ค่ะ

//www.ubonratchathani.go.th/visit_lao.htmlมาดูโฉมหน้ารถประจำตำแหน่งสำหรับเที่ยวในเมืองปากเซ ตาดเยือน ตาดฟาน และตาดผาส้วม กันดีกว่าค่ะ....แอ่น แอน แอ๊นโรงแรมลานคำ ที่นี่มีแต่ฝรั่งแบคแพคค่ะ ค่าห้องไม่แพงแต่เก่าไปหน่อย ไม่มีลิฟท์ ถ้ามีผู้ใหญ่ไปด้วยคงไต่บันไดไม่ไหวแน่ๆ ด้วยความที่วันแรกข้ามแดนเย็นไปหน่อย มีที่นี่ว่างที่เดียวก็เลยนอนไปก่อน 1 คืน2 คืนต่อไปย้ายมานอนที่นี่ โรงแรมแสงอรุณ แพงกว่า 100 บาท แต่ว่าสอาดและสบายกว่ากันแยะเลย ถึงว่า...ห้องพักไม่เคยว่างเลย มีแต่คนไทยไปพักค่ะภายในห้องพัก....ค่ะเช้ามา..หาอะไรรองท้องกันหน่อย เฝอใต้ รร.ลานคำ อร่อยและแพงดีค่ะ ตกชามละ 60 บาท ลูกค้าพื้นที่เยอะพอสมควร ทานคู่กับแกแฟลาว อาหย่อย..ที่ซู๊ด อ้อ..แล้วไข่หงส์ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ ใครไปก็อย่าลืมทดลองชิมนะคะร้านขายขนมหาทานยาก..มาก พอเจอก็ลองสั่งดู เอาใส้นมข้นละกัน...แฮะๆๆ แม่ค้าเอาขนมปังไปปิ้งไฟ แล้วผ่าแหวกตรงกลางเอานมใส่ แต่แบบคาวก็มีขายนะคะ เอาขนมปังไปปิ้ง ใส่ใส้ตับบด ปรุงด้วยพริกป่น ซีอิ้ว เรียกว่า ปะเต อร่อยค่ะ ขนมปังกรอบและร้อนเพิ่มอรรถรสเอ๊า...ทุกคนขึ้นรถกันได้แล้วค่ะ เสียเวลากับการกินมามากแล้ว เดี๋ยวจะเที่ยวไม่ครบทุกที่ สถานที่แรกที่ไปเยือนกันคือ น้ำตกตาดเยือน ที่นี่เป็นธารน้ำตื้นๆ แล้วจะมีหน้าผา ให้น้ำตกลงไปลึกมาก ตกลงไปคงไม่เหลือซากแน่ๆ ค่ะ

วันนี้ฝนตก...ภาพเลยออกมาขมุกขมัวนิดหน่อย

ปลายทางคือ..หน้าผา ที่นี่ทางอุทยานห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาดค่ะไปต่อกัน...ตาดฟาน น้ำตกที่สอง ที่นี่จะมีรีสอร์ทอยู่ริมหน้าผา โดยชมวิวน้ำตกคู่ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามหุบเขา งดงามเชียวค่ะ ถ้าใครอยากได้ภาพสวยๆ แนะนำให้ไปช่วงบ่ายนะคะ เพราะตอนเช้ามีอุปสรรค ทั้งเรื่องหมอก แถมแดดก็ไม่มี แย่เลย...

ต่อกันที่ ตาดผาส้วม...แปลว่า ห้องนอนบ่าว-สาว ค่ะ ที่นี่มีรีสอร์ทที่เจ้าของเป็นคนไทยท่ามกลางบรรยากาศฝนโปรยปราย...ก็สวยไปอีกแบบค่ะรอบนี้เที่ยวได้เท่านี้เอง..เวลาน้อย แต่ก็ได้มาเก็บสถานที่เที่ยวครบในรอบที่สองแล้ว ปราสาทวัดพู หลี่ผี คอนพะเพ็ง แล้วจะมาลงบล็อคคราวต่อไปนะคะ เก็บตกรูป ที่น่าสนใจต่ออีกนิดนะคะ

ต้นกาแฟ...ที่เป็นพืชเศรษฐกิจของลาวค่ะกลับกันเถอะค่ะ...หมดเวลาแล้ว ฝนตกทุกวันเลยถ่ายรูปไม่สวยเลยทริปนี้ รีบไปขึ้นรถ ปากเซ-อุบล ที่นี่คือท่ารถของลาวค่ะคันนี้เลยค่ะ..มุ่งหน้าประเทศไทย

จบทริปลาวใต้..ภาค 1 ค่ะ
 

Create Date : 12 มิถุนายน 2551    
Last Update : 12 มิถุนายน 2551 16:07:41 น.
Counter : 1262 Pageviews.  

ลาวเหนือ..วังเวียง Vang Vieng

วังเวียง... สวย สงบ ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียนที่นี่ไม่น้อย แต่ก็ยังรู้สึกได้ถึงความสงบ ที่สยบทุกคนด้วยธรรมชาติที่งดงาม..
วิถีชาวพุทธ...ของชาวลาว น่าเลื่อมใสมากๆ ทุกคนที่มาที่วัดจะมาด้วยชุดสำหรับไปวัดกันทุกคน ไม่ว่าหญิง ชาย ผู้เฒ่า รวมถึงเด็กเล็กๆ จะใส่สไบกันค่ะกลับจากวัด..ก็ถึงเวลาอาหารเช้า อยากทานอาหารพื้นบ้าน...ตามมาดูกันเลยค่ะเดินเล่นสำรวจเมือง...เห็นมีที่พักน่าสนใจ ลองเข้าไปสำรวจดูกันหน่อย ว่าเป็นอย่างไรที่พักเขาจะริมน้ำประมาณนี้...ส่วนอีกที่..ชื่อ อ่านกันเอาเองนะคะ

เสียดาย..เล็กๆ ที่มีเวลาในวังเวียงแค่ 1 เช้าเท่านั้น เพราะจากเวียงจันถึงวังเวียงก็เย็นค่ำแล้ว เช้ามาต้องรีบต่อรถตู้ไปหลวงพระบาง ใช้เวลาในการเดินทางยาวนาน ขนาดออกจากที่นี่ 9.00 น. ยังถึงหลวงพระบาง 18.00 น. เลย เฮ้อ..ยังไม่ได้ไปเล่นน้ำล่องห่วงยางในแม่น้ำซองเลย ยังไม่ได้ขี่จักรยานไปเที่ยวถ้ำต่างๆ เลย

ขึ้นรถกันเถอะค่ะ...ต้องนั่งกันอีกหลายโค้งเชียวค่ะ จบทริปวังเวียงนะคะ


 

Create Date : 28 สิงหาคม 2550    
Last Update : 11 มิถุนายน 2551 14:34:18 น.
Counter : 1121 Pageviews.  

ลาวเหนือ..เวียงจัน Vientiane

มาดูรถประจำตำแหน่ง....ในการท่องเที่ยวตัวเมืองเวียงจันของพวกเราค่ะ เหมาไม่กี่ร้อยบาทแต่เที่ยวได้ครบทุกที่ ภายในเวลา 2 ชั่วโมง....หอพระแก้ว.....


วัด Sisaket......อยู่ฝั่งตรงข้ามหอพระแก้วเลยค่ะ


ไปต่อกันที่ วัดสีเมือง.......ค่ะ

วัดพระธาตุหลวง....ไปชิวๆ กันที่ประตูชัยต่อกันเลยค่ะ....ทุกคน ขึ้นตุ๊กๆเลยหมดเวลา..ท่องเที่ยวเมืองหลวงแล้วค่ะ ต้องรีบไปขึ้นรถทัวร์ (VIP ติดแอร์แต่ร้อนแทบเป็นลม) กันต่อค่ะ และนี่คือ..โฉมหน้ารถที่จะนำพาเราไปจังหวัด..วังเวียง โปรดสังเกตุเก้าอี้ข้างๆ รถให้ดี ว่ามีไว้ทำอะไร อิอิ (เฉลยรูปต่อไปค่ะ)

แวะครึ่งทาง...ให้ผู้โดยสารทำธุระส่วนตัว ใครไม่ใคร่ดื่ม ต้องดื่ม (เพราะเสียพลังงานขณะนั่งมาพอสมควร) ใครใคร่กิน ก็กิน ค่ะ มีย่างขายราคาไม่แพง
แล้วไปเจอกัน...วังเวียง...ต่อนะคะ bye
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2550    
Last Update : 11 มิถุนายน 2551 13:32:58 น.
Counter : 421 Pageviews.  

ลาวเหนือ..หลวงพระบาง Luang Prabang

//th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%87

วัฒนธรรมที่คนส่วนมากรู้จักกันดี คือ การตักบาตรข้าวเหนียว


สภาพบ้านเรือนของ เมืองมรดกโลก
วิวหลวงพระบาง..บนพระธาตุพูสี


เที่ยววัดวาอาราม


ที่พัก...หลากสไตล์ ละแวกไปรษณีย์ กลางใจเมืองอาหารการกิน.. 

Create Date : 28 สิงหาคม 2550    
Last Update : 23 พฤษภาคม 2551 16:34:39 น.
Counter : 549 Pageviews.  


ลิปดา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]

: VIP guest's visiting Me. --------<-@ Online หัวใจออกเดินทาง

Pisamai Sutawat | สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลิปดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.