ลิปดา..พาเที่ยว

สังขละบุรี...มีดีมาโชว์ (Sangkraburi)

สังขละบุรี....อีกแค่ 30 กิโลเท่านั้นค่ะ ใครว่า..การเดินทางมาที่นี่ยากลำบาก ไม่จริงเลย ถนนถึงแม้จะเป็นเลนคู่เล็กๆ แต่ก็ราบเรียบและไม่อันตรายเลยค่ะ

สะพานมอญ...สะพานไม้ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ดังเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงแม้ความเจริญจะเข้ามาอย่างไรก็ตามแพ..ที่เลือกพัก ได้วิวและบรรยากาศที่สงบมากๆ ค่ะ

ที่พักของเราค่ะ....

ครั้งแรกที่มีเยือน..สังขละบุร มาพักบนบก..ที่นี่ ชื่อ สามประสบรีสอร์ท ซึ่งชื่อสามประสบ มาจากการที่แม่น้ำ 3 สายมาพบกัน คือ ห้วยซองกะเลีย ห้วยบิคลี่ และห้วยรันตีไปเที่ยววัดของหลวงพ่ออุตตมะกันค่ะ...วัดวังก์วิเวการามไปดูเจดีย์พุทธคยากันต่อ...เลย

ดูกันใกล้ๆ.. ชัดๆ..

สิงห์ผู้ซื่อสัตย์...รอยพระพุทธบาท...ใครสามารถตั้งเหรียญได้ภายในครั้งเดียว...คำอธิฐานจะได้ดั่งหวังค่ะ (จริงหรือเปล่า?) เชื่อไม่เชื่อ ก็พยายามจนทำได้ค่ะแวะกราบ...หลวงพ่อผู้สร้างสิ่งดีงามให้ผู้คนชาวมอญค่ะ..หลวงพ่อขาว..ทำมาจากหินอ่อน มีน้ำหนักหลายตัน ซึ่งมาจากพม่า...ตลาดสินค้า...ของชาวมอญ มีอะไรขายกันบ้าน....ทริปนี้ ไม่ได้ไปชมวัดใต้บาดาล เนื่องจากเป็นฤดูน้ำมากท่วมจนมิด ไม่สามารถดูได้ค่ะ แต่ก็ไม่ลืมตื่นแต่เช้ากันไปใส่บาตร พระที่มาบิณฑบาตรจะเดินกันเป็นสาย เหมือนที่หลวงพระบางเลยค่ะ ใส่กันแทบไม่ทันเลย...

ไปเดินเล่นตลาดเช้ากันต่อค่ะ...ไปดูว่าเค้ามีอะไรกันบ้าง

จบทริปกาญจน์...แล้วค่ะ กลับกรุงเทพฯ กันเถอะ
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2551    
Last Update : 3 กันยายน 2551 15:34:28 น.
Counter : 1820 Pageviews.  

พิชิตภู...ทองผาภูมิ (Thongphapoom)

ทริปเมืองกาญจน์..

แวะเยือน ช่องเขาขาด ทางผ่านที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจและควรเลี้ยวรถเข้าไปชมเป็นอย่างมากค่ะ...นี่คือ..ช่องเขาขาดอ่านอะไรกันคะ...อ๋อ....เป็นอย่างนี้นี่เองอนุสรณ์ของวีรชนทหารออสเตรเลีย...ที่มาเสียชีวิตที่นี่แวะน้ำพุร้อนหินดาดกันอีกสักที่นะคะ..เพื่อจะได้ไม่ขึ้นเขากันค่ำจนเกินไป

บ่อน้ำพุร้อน...บ่อนี้เฉพาะพระสงฆ์ค่ะ สำหรับฆราวาสต้องใช้อีกบ่อข้างๆไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ขอแวะอีกสักน้ำตกเถอะนะคะ...ที่นี่เป็นน้ำตกที่สวยมากเลย ต้องลุยกันเข้าไปข้างใน..จึงจะพบเพชรเม็ดงามกลางป่าค่ะนี่แค่..เซิร์บๆ น้ำตกข้างทางระหว่างเดินเข้าไปค่ะแถ่น..แทน..แท๊น...ตัวจริงอยู่นี่ค่ะสวย...ไหม สวย...ไหมและแล้ว..ก็มาถึงอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ค่ำจนได้..อิอิWelcome....นู๋ชื่อ..แจ๋วแหวว..ค่ะ เป็นประชาสัมพันธ์ของที่นี่ ตัวจริงเสียงจริง..(ไม่ใช่คนข้างบน ^ ) แขกทุกท่านที่มาอุทยานของเราทุกคนต้องได้รับการต้อนรับจากนู๋เป็นอย่างดีไปดูทะเลหมอกตอนเช้า...ณ เนินกูดดอย ทิวเขาที่เห็นนั่นคือ เขาช้างเผือก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่า ชอบไปกันค่ะ

ก่อนจะไปบ้านปิล๊อก เห็นมีป้ายฐานทหาร เลี้ยวเข้าไปดูสักหน่อย..เอ๊ะ..โพรงอะไรน่ะ

อยากรู้จริงๆ ขอเข้าไปดูหน่อย... สรุปเองว่า ข้างในน่าจะ..เป็นถ้ำที่ทหารขุดไว้หลบภัยนะคะแล้วก็ไปต่อที่สุดตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ที่เนินเสาธง บ้านอีต่อง (แต่ไม่มีรูปค่ะ เพราะแบตหมด)

เหมืองที่ปิดตัวไปนานมากแล้ว..ณ ปัจจุบันเหล่านักขุด ต้องแปรเปลี่ยนอาชีพมาทำร้านอาหารบ้าง บ้านพักโฮมสเตย์บ้าง เช่นป้าแหม่มแห่งเหมืองสมศักดิ์ ไงคะ ใครอยากหามุมสงบของชีวิตอีกแบบ ลองไปที่นี่ดูนะคะ อากาศเย็นตลอดปีค่ะ....ผู้คนอัธยาศัยดี มีที่พักเพียงพอค่ะ...แล้วเราก็ลงเขาข้ามฝั่งไปเที่ยวสังขละบุรี กันต่อดีกว่าค่ะ....จบทริปทองผาภูมิเท่านี้ก่อนค่ะ
 

Create Date : 13 มิถุนายน 2551    
Last Update : 3 กันยายน 2551 15:40:55 น.
Counter : 845 Pageviews.  


ลิปดา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]

: VIP guest's visiting Me. --------<-@ Online หัวใจออกเดินทาง

Pisamai Sutawat | สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลิปดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.