ลิปดา..พาเที่ยว

อารัมภ..บ่น ของคนร๊ากเรียน

25 กันยา 2552/2009

ไม่เคยวางแผนใดๆ ในชีวิตว่าจะเรียน Doctor แล้วมันเกิดอะไรล่ะนี่..กับชีวิตพิศมัย

ปีนี้ 2552 ช่างเป็นปีที่เพิ่งรู้จักคำว่า " งานยุ่ง " จริงๆ ว่าคืออะไร เพราะเวลาที่มี 24 ชั่วโมง ชักจะไม่เพียงพอ ที่จะทำอะไรหลายๆ อย่างให้ใด้ตามต้องการเสียแล้ว เบียดเบียนเวลานอนไปเยอะ เสียชื่อ..ปุ๋ย too much sleeping โหม๊ด ก็แหม..ปุ๋ยแปลว่าหลับสบายนี่จ๊ะ

แต่...ยังยุ่งวุ่นวายไม่เสร็จเรียบร้อย ก็หาเรื่องที่ต้องให้ตัวเองต้องหัวฟูอีกแล้ว..เพราะ คำว่า " โอกาส " หรือ " Opportunity " มักจะผ่านเข้ามาในชีวิตให้ตัดสินใจไม่นานนักหรอกว่า..จะเลือกมันหรือไม่ ถ้าไม่เลือกที่จะไขว่คว้า สิ่งดีๆ ก็มักจะเลยผ่านไป แล้วรอให้พบเจอ " โอกาส " ใหม่ๆ ในอนาคต ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเหมาะเจาะกับเราเท่าสิ่งนี้หรือไม่

International Services Business Management หรือ การจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ ซึ่งเปิดเป็นหลักสูตรแรกในประเทศไทย น่าสนใจม๊าก.. โทรไปคุยกับอาจารย์อยากเรียนโทอีกสักใบในสาขาที่ชอบจริงๆ แต่ไหง..มานั่งกรอกใบสมัครเอกล่ะเรา ต้องขอขอบคุณ อ.เอื้อม และอ.สุรพิชย์ ที่หว่านล้อม จนยอมเปลี่ยนใจเลื่อนดีกรี จากโทเป็นเอกก็ได้ค่ะ แล้ว..นู๋จะเรียนไหวหรือคะ นู๋ไม่เคยใส่ข้อมูลเรื่องนี้ให้สมองว่าอยากเรียนเอกเลย แล้วเรียนอย่างไรล่ะนี่?

เมื่อเช้านี้ขณะขับรถ...ได้ตั้งคำถามให้ตัวเองตอบหลายข้อ

- อยากเรียนเพราะจะได้ชื่อว่าจบด๊อก เหรอจ๊ะ?

ในใจตอบว่า...เปล่าจ๊ะ เพราะยังนั่งยืนนอน ยันว่าในชีวิตไม่เคยคิดจะเรียน แล้วก็เราไม่ใช่คนยึดติดกับสิ่งที่มันไม่แน่นอน จึงไม่น่าจะใช่ เพราะฉันชอบหลักสูตร ฉันจึงเรียนต่างหากจ๊ะ

- แล้วแกจะเรียนจบ เหรอจ๊ะ?

ในใจตอบว่า...ไม่รู้สิ แต่เชื่ออยู่หนึ่งสิ่งและทำมาตลอดชีวิตคือ พยายามเข้าไว้, ขยันให้มาก และอดทนให้พอ แม้จะโง่ก็ตาม (อิอิ) จบหรือไม่จบ ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต ก็ลองดูนะจ๊ะ (แต่ช่วยเรียนให้จบหน่อยก็ดี ค่าเรียนแพงเฟ้ย)

ณ วันนี้ เป็นวันที่สมองกลวง ยังไม่รู้ไม่เข้าใจอะไรทั้งสิ้นเกี่ยวกับการเรียนต่อปริญญาเอก จะจดบันทึกไปเรื่อยๆ จนถึงวันหนึ่งที่ตั้งใจว่าจะไปให้ถึงเส้นชัย เพื่อนำผลวิจัยดีๆ มีประโยชน์ให้คนอื่นได้รับรู้ รวมถึงบันทึกถึงอุปสรรค และความสำเร็จของการเรียน เผื่อว่ามีใครหลงทางเข้ามาที่บล็อก แล้วจุดประกายให้อยากเรียนต่อบ้างน่ะค่ะ
26/9/09

นึกว่า..วันนี้คงไม่มีอะไรจะบันทึกเสียแล้ว

กรี๊ด..เปิดทีวี เจออาจารย์ที่ปรึกษาคนเก่ง ดร.สุรพิชย์ พรหมสิทธิ์ กำลังให้สัมภาษณ์รายการหนึ่งโดยมีคุณสุรนันท์ เวชชาชีวะ เป็นพิธีกร (อาจารย์ขา ขออนุญาตเอารูปมาโชว์หน่อยนะคะ อยากจะบอกว่าคนนี้ไม่ได้เก่งอย่างเดียว หล่อด้วยนะคร๊าบ อิอิ..)ยิ่งได้อ่านสัมภาษณ์ในเนท ได้ฟังสัมภาษณ์ (วันนี้) และได้พูดคุยเพื่อให้อาจารย์สัมภาษณ์ว่าจะยอมรับข้าฯน้อยเป็นศิษย์หรือไม่ (เมื่อเสาร์ที่แล้ว) ทำให้เข้าใจตัวเองขึ้นมาอีกหนึ่งระดับว่า ตัดสินใจถูกต้องแล้วเจ้าปุ๋ย เจ้ากำลังเจอตัวพ่อ..ที่ค้นหามานาน อิอิ..ไม่ได้พูดเว่อร์ไปหรอก เราย่อมรู้ตัวเราเองดีว่าอะไรคลิ๊กหรือไม่คลิ๊ก ณ วันนี้ มีความเชื่อว่า การเรียนรู้ครั้งนี้สนุกแน่นอน

ขอบคุณที่มาของบทสัมภาษณ์ เจเจไทย.เนท //www.jjthai.net/articles/8011
มาเก็บรายละเอียดหลักสูตรโครงการนี้กันหน่อยว่าเป็นอย่างไร อาจมีประโยชน์ต่อคนอื่นๆ บ้าง ตามลิ้งค์นี้ไปได้เลยคร๊า //isbm.neu-ac-th.com/index.php/cms/item/49/view/25

หรือป้องกันไว้ ที่ทำลิ้งค์อาจจะถูกลบไปในอนาคตอันไกลโพ้น ดังนั้น ขออนุญาตเอารายละเอียดมาแปะไว้ด้วยดีกว่าค่ะ


//isbm.neu-ac-th.com/file/editor/cer.doc

โครงการ Doctor of Science Program in ISBM

ประเทศไทยในยุคแห่งการแข่งขันกับประเทศต่างๆ ทั้งซีกตะวันออกและตะวันตกมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างนวัตกรรมการบริการที่ล้ำสมัย และมีศักยภาพที่สามารถสร้างโอกาสทางการแข่งขันในตลาดโลกในอนาคต ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีทรัพยากรที่เอื้ออำนวยต่อการจัดการและดำเนินการธุรกิจระหว่างประเทศเป็นอย่างมาก การพัฒนาด้านองค์ความรู้ การวิจัยในระดับที่สูงขึ้น และการมีกระบวนทัศน์ของผู้ประกอบการ นักธุรกิจและนักวิชาการ จึงจำเป็นต่อการบริหารจัดการ และจัดทำกลยุทธ์ทั้งในระดับจุลภาคและมหภาคเพื่อสร้างโอกาสให้ประเทศไทยมีศักยภาพในการสร้างรายได้ และมีความเจริญเติบโตในธุรกิจดังกล่าวในเวทีโลกได้อย่างแท้จริง


วัตถุประสงค์

1. ผลิตดุษฎีบัณฑิต ที่มีความรู้ ความเข้าใจ รวมถึงมีวิสัยทัศน์และศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาระบบบริการ และธุรกิจบริการระหว่างประเทศในเชิงการจัดการและการตลาดเพื่อประโยชน์ทางการตลาดและการแข่งขันได้

2. ผลิตงานวิจัยในระดับสูงที่มีการวิเคราะห์ วิจัยและพัฒนาด้านการประกอบธุรกิจบริการระหว่างประเทศที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในการสร้างโอกาสทางการแข่งขัน และการสร้างรายได้จากธุรกิจบริการระหว่างประเทศ

3. พัฒนากระบวนทัศน์ การวิจัยชั้นสูง และองค์ความรู้ด้านการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ ด้วยการจัดทำการเรียนรู้หลักสูตรที่บูรณาการความต้องการของธุรกิจบริการประเภทต่างๆ อาทิ ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจบริการ ธุรกิจบันเทิง เพื่อให้ดุษฏีบัณฑิตได้นำความรู้และความเข้าใจดังกล่าวไปพัฒนางานวิจัย งานบริหารจัดการ งานวางแผนกลยุทธ์ รวมถึงการจัดการธุรกิจที่เกี่ยวข้องให้มีศักยภาพในการเติบโต อยู่รอด และพัฒนาได้ต่อไป


การคัดเลือกผู้เข้าศึกษา

1. พิจารณาความรู้พื้นฐานตามเกณฑ์มาตรฐานจากผลการศึกษาในระดับปริญญามหาบัณฑิตและการสอบภาษาอังกฤษ
2. สอบสัมภาษณ์

สถานที่

ใช้ห้องเรียนของนักศึกษาระดับดุษฎีบัณฑิต ซึ่งมีทั้งห้องบรรยายและห้องบรรยายกลุ่มย่อยภายในมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ศูนย์กรุงเทพฯ สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 4)


ค่าใช้จ่าย

ประมาณการค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 480,000 บาท (รวมค่าเอกสารประกอบการบรรยาย)


ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา

3 ปีการศึกษา เริ่มเรียนวันที่ 1 พฤศจิกายน 2552


รายวิชามีดังต่อไปนี้

วิชาปรับพื้นฐาน
· ภาษาอังกฤษธุรกิจบริการสำหรับบัณฑิตศึกษา
· วิจัยธุรกิจสำหรับศาสตร์ด้านบริการระหว่างประเทศ

วิชาบังคับ
· วิจัยสำหรับศาสตร์ด้านธุรกิจบริการระหว่างประเทศชั้นสูง
· นวัตกรรมการบริการระหว่างประเทศ
· การจัดการและพัฒนาองค์กรด้านการบริการระหว่างประเทศ
· กลยุทธ์การจัดการตลาดบริการบูรณาการ
· นโยบายสาธารณะเกี่ยวกับธุรกิจบริการระหว่างประเทศ

วิชาเลือก
· ศาสตร์การบริการตะวันตกและตะวันออก
· กลยุทธ์การพัฒนาอุตสาหกรรมบริการระหว่างประเทศ
· การจัดการวัฒนธรรมการบริการในองค์กรบริการระหว่างประเทศ
· กลยุทธ์การบริหารภาพลักษณ์ธุรกิจบริการระหว่างประเทศ
· กลยุทธ์การบริหารธุรกิจอาหาร และสุขภาพระหว่างประเทศ
· ภาวะผู้นำและการบริหารวิกฤติสำหรับธุรกิจบริการระหว่างประเทศ


หุๆ ไม่กลัว ๆ ๆ ท่องไว้ สู้ว๊อย....เจ้าปุ๋ย ชอบอะไรที่ยากๆ ไม่ใช่เหรอจ๊ะ เทสพลังตัวเองเข้าไป

เมื่อไหร่ ที่ไม่มีเงาตัวเราเองบนผืนดินแล้ว เมื่อนั้น สัญญาว่าจะหยุดการเรียนรู้จ๊ะ วันนี้บันทึกเท่านี้ก่อน ขอสลับโหมดไปดูแลกิจการพันล้านก่อนเน้อ... C U Later..เด้อค่ะ
และแล้ว..ข้าน้อยก็เป็นห่วงกิจการพันล้านเหลือเกิน เพราะต้องชั่งใจเป็นอย่างมากๆ ว่าจะต้องเลือกซะแล้วงานนี้ เพราะถ้าขืนรักพี่เสียดายน้อง ทำสิ่งที่ต้องใช้พลังกายใจทุ่มเทให้มากมายขนาดนี้ 2 สิ่งคงทำได้ไม่ดี แน่นอน

บอกตรงๆ นะว่า..เสียดายมาก อยากเรียนมากที่ซู๊ด แต่ต้องตัดใจ ไม่งั้นต้อง วืด ทั้งสองสิ่ง เรียนปีหน้าก็ได้ฟะ....
 

Create Date : 25 กันยายน 2552    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2552 2:43:10 น.
Counter : 455 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ลิปดา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]

: VIP guest's visiting Me. --------<-@ Online หัวใจออกเดินทาง

Pisamai Sutawat | สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลิปดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.