ลิปดา..พาเที่ยว

วีซ่า ออสเตรีย / Visa Austria คุณจะเยอะไปถึงไหน

แทบไม่รู้จะขึ้นต้นยังไงกันเลยทีเดียวกับบล็อกนี้ เพราะมีอารมณ์เดียวเลยคือ เซ็ง

รู้ทั้งรู้ว่าจะไม่กลับไปขอที่สถานฑูตนี้อีกแน่นอน แต่ก็จะมาเขียนเผื่อแผ่ท่านอื่นๆ ในอนาคตที่จะต้องไปผจญภัยในสถานฑูตออสเตรีย ที่จะต้องทำใจ เสีย 3 สิ่งต่อไปนี้

1. เสียเวลา อย่างต่ำ 3 ครั้ง (แต่ไม่ต้องกลัวเรามีวิธีลดเวลาของท่านได้ 555)

2. เสียเงิน 60 ยูโร (ณ 18/2/2556 = 2,420 บาท)

3. เสียใจและเสียอารมณ์ กับมารยาทแย่ๆของมนุษย์คนไทย(ด้วยกัน) ตั้งแต่ รปภ. ยัน เจ้าหน้าที่รับเอกสาร  

การเตรียมเอกสารขอผ่านไปเลยนะคะ เพราะทุกท่านคงจะทราบดี แต่ไอ้เทคนิคลูกล่อลูกชนไว้หลอก รปภ.ต่างหากที่จะทำให้เราลดเวลาลงได้ กรณีที่เพื่อนในทริปอยู่ต่างจังหวัด (แต่ถ้าคนในสถานฑูตมาอ่าน อาจหาวิธิปิดช่องว่างนี้ก็ได้นะคะ เราต้องอ่านแล้วเงียบๆกันไว้ค่ะ ;)

ภารกิจที่ 1

จงเตรียมเอกสารให้พร้อม อย่าให้พร่อง อย่าให้เรียกเอกสารเพิ่มเติมใดๆ

  • แบบฟอร์มขอวีซ่าเชงเก้น (ใช้ฟอร์มที่มีคำว่า Bangkok อยู่มุมซ้ายบน เห็นวิ่งเขียนใหม่กันวุ่นเลย) 
  • เอกสารจองโรงแรม ถ้าเป็นไปได้โปรดระบุชื่อผู้พัก(ตรง Note)ทุกห้องในการจองโรงแรม
  • Statement อย่าให้น้อยไป หรือเยอะเกินไป(เพราะมากก็ดันเจือกสงสัยอีก งง)
  • เตรียมกาว แมกซ์ ลิขวิด ไปให้พร้อม (ขอ รปภ. ถึงมีเขาก็จะบอกไม่มี)

ภารกิจที่ 2

จงเตรียมเวลาไปยื่นขอคิว หากไปขอถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาล ก็เตรียมภารกิจ 1 ให้พร้อมแล้วไป สาทรซอย1 แยก1 ได้เลยค่ะ ไม่ต้องไปเช้ามาก ไปใกล้เวลา 9.00 น.ก็ได้หากจะลองเสี่ยงได้ยื่นเลยภายในวันนั้น หรือไปใกล้ 12.00 น.ก็ได้ถ้าต้องการลงคิวเพียงอย่างเดียวเอกสารยังไม่พร้อมยื่น 

แต่ภารกิจสำคัญคือตรงนี้ค่ะ หากในกลุ่มที่เดินทางไปด้วยมาลงคิวไม่ได้เพราะอยู่ตจว. และไม่ใช่พ่อแม่ลูกกัน เขาจะไม่ให้ลงชื่อแทนกัน แต่...ถ้าเราไม่พูด ไม่บอก ไม่ถาม รปภ.ก็ไม่มีทางรู้ได้ว่าคนที่ไปลงชื่อเป็นใคร ดังนั้น หาคนไปให้ครบจำนวนที่จะนัดลงคิวล่วงหน้า จำชื่อนามสกุลและเบอร์โทรศัพท์ ของคนนั้นให้ได้ แล้วเขียนลงไปในสมุดวิเศษเล่มนั้นของ รปภ. ไม่ต้องไปใส่ใจกับคำพูด(มาก)ของ รปภ. ลงชื่อแล้วก็เดินจากไป ไม่ต้องไปถามอะไรทั้งสิ้น

เป็นคนหนึ่งที่อารมณ์เสียกับ รปภ. (รักษาปากให้มีภัย) คนที่ไปช่วงนี้จะเจอ รปภ.ตาเหล่ๆ ที่จิกกัดโดยเฉพาะคนไทย ด่า(ลับหลัง ต่อหน้าทำพูดจาสุภาพ)คนที่มาขอความช่วยเหลือเล็กน้อย ว่า "คนไทยนี่มันซื่อบื้อ" ได้ยินคาหูคนเกือบ 20 คนที่นั่งรอเรียกคิว มันก็คนไทยนี่นา แต่ขอโทษ..ว่าตัว รปภ.นอกจากซื้อบื้อด้วยแล้วเพราะก็เป็นคนไทยเหมือนกัน ยังมีโง่เพิ่มอีกต่างหาก เพราะเราสามารถเวียนลงชื่อให้เพื่อนตจว.ได้ 555 ที่กล้าบอกว่าเฉพาะคนไทยก็เพราะนั่งดูพฤติกรรมท่าน เวลามีฝรั่งเดินเข้ามาจะรีบกุลีเข้าไป speak ด้วย แต่พอเขาตอบกลับมายาวๆ จะเอ๋อ และผายมือเชิญให้เข้าไปข้างใน ส่วนคนไทยให้นั่งรออยู่ข้างนอกจนกว่าจะเรียกให้เข้า ขอแนะนำว่า หากคิวมันใกล้กับคิวของเราแล้วก็เดินเข้าไปรอข้างในเถอะค่ะ อาจโดนเรียกข้ามชื่อไปโดยไม่รู้ตัว ถ้าขืนรอ รปภ.ผู้มีอำนาจเต็มสั่งการ จะเกิดอาการซื่อบื้อและโง่ ตาม รปภ.ไปด้วยโดยไม่สมควร

ภารกิจที่ 3

วันยื่นวีซ่า ถ้าได้คิวที่ 1-10 (จำลำดับไว้ ณ วันที่ไปลงชื่อ) ก็ไปเวลา 9.00 น. คิวที่ 11-20 ไปเวลา 10.00 น.ก็ได้ คิว 21-30 ไปเวลา 10.30 น. ก็ยังทัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนค่ะ

ภารกิจที่ 4

เมื่อยื่นเสร็จ จะได้ใบเสร็จเล็กสีขาว ซึ่งไม่ระบุวันรับวีซ่าอะไรเลย รอเมล์ตอบกลับอย่างเดียว กรณีที่ใครจะเป็นตัวแทนมารับพาสคืน ก็ให้ทำหนังสือรับมอบอำนาจ+บัตรประชาชนทั้งคู่+อาการสแตมป์10บาท ให้เรียบร้อย รับได้ตั้งแต่ 11.00 - 12.00 น. เท่านั้น ไม่ต้องไปเร็ว ไม่ต้องเข้าไปถามเพราะจะอารมณ์เสียออกมาเปล่าๆ คนพันธุ์นี้ไม่ต้องการพูดคุยกับคนอื่นที่มาจากต่างดาวค่ะ

จบภารกิจ

หมายเหตุ..ส่วนตัวไปยื่นเมื่อวันจันทร์ 18/2/2556 และได้รับเมล์วันศุกร์ 22/2/2556 ว่าผ่านให้ไปรับได้แล้ว แต่ยังไม่ไปรับค่ะ รออีก 6 ชีวิตที่เหลือรับพร้อมกันเลยดีกว่า ดูสิ..ว่าจะต้องเจออะไรกันอีกบ้าง ใครเจออะไรแปลกๆ จะมาลง เล่าให้ฟังก็ยินดีนะคะ

ความคับแค้นในใจ ได้ระบายออกผ่าน blog ก็ทำให้รู้สึกดีขึ้น ใครมีประสบการณ์กับสถานฑูตออสเตรีย ที่อยากแบ่งปันก็ระบายกันได้เต็มที่นะคะ เผื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมเล็กๆของเรา

 

 

 

 
 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2556 16:36:05 น.
Counter : 4881 Pageviews.  


ลิปดา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]

: VIP guest's visiting Me. --------<-@ Online หัวใจออกเดินทาง

Pisamai Sutawat | สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลิปดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.