Group Blog
 
All blogs
 

* o *.....ข้าวแห้ง สูตรชลบุรี (รึเปล่า) .....


lozocatlozocat


ข้าวแห้งสูตร ชลบุรี นี่ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเค้าทำอย่างงี้รึเปล่า ไม่รู้ว่ายังขาดเหลืออะไรอีกไม๊ เคยกินแค่หนเดียวด้วยนะ แล้วก็คิดเองเออเองว่าคงจะทำประมาณนี้แหละ มั่ว ๆ ไป ออกมาอร่อยเป็นใช้ได้

ไม่เคยกินที่ไหนอีกเลย นอกจากที่ อ.บ้านบึง ที่ชลบุรี เมื่อ 2-3 ปี มาแล้วตอนนั้นกลับมาจากไปดรีมเวิร์ลกัน แล้วตระเวณไปส่งเพื่อนที่ชลบุรี เลยแวะกินข้าวเย็นที่นั่น อยากกินข้าวต้มกุ๊ยกัน เพราะชลบุรีจะขึ้นชื่อเรื่องข้าวต้มด้วย น้องคนนึงที่บ้านอยู่นั่น เลยแนะนำเมนูนี้ ว่าเป็นเมนูพื้นเมืองของคนที่นี่ ปกติคนจะกินข้าวต้มทรงเครื่อง ก็จะเป็นน้ำ ๆ สงสัยมีคนไม่ชอบกินข้าวน้ำ ๆ เลย คิดสั่งเมนูนี้ขึ้นมามั๊ง (มั่วเองค่ะ)

เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ประมาณข้าวต้มทรงเครื่องนั่นแหละ แต่แทนที่จะใช้วิธีต้ม ก็กลายเป็นเอาไปผัดในกระทะแทน แบบข้าวผัดคือโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือ หรือจะใส่ข่า ขิง โขลกไปด้วยก็ได้ (เพื่อประโยชน์ แต่ไม่แน่ใจในรสชาตินะค่ะ ก็น่าจะหอม ๆ นั่นแหละ)

แล้วก็เตรียมพวกเนื้อสัตว์ อย่างคราวนี้ได้เนื้อปลากระพงมา หรือจะใส่ปลาหมึก กุ้ง หมู ไก่ คือประมาณข้าวต้มอะไรก็แล้วแต่น่ะค่ะ ใครกินมัง ก็ใส่เห็ดแทน อย่างคราวนี้เชอร์รี่ก็เก็บเห็ดนางฟ้าที่ปลูกไว้มาใส่ด้วย เพื่อประโยชน์ผักก็จะเป็นคื่นช่าย หรือจะใส่แครอทด้วยก็ได้ (มั่ว ๆ กันไป)คราวนี้ก็เริ่มผัดกันเลยค่ะ ใส่น้ำมันหน่อยเดียว ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดให้หอม ใส่ปลาผัดให้พอสุก แล้วก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เพื่อความหอม แค่นี้แหละ หรือใครจะใส่น้ำปลาด้วยก็ได้ ปรุงรสให้เข้ม ๆ กลาง ๆ เข้าไว้ นึกถึงข้าวต้มน่ะค่ะ เพราะเราจะมีการมาปรุงในจานกันอีกที ปรุงเสร็จก็ตักราดบนข้าวโรยหน้าด้วยหอมผักชี

ทีนี้ใครชอบทานแบบนี้ก็คลุก ๆ ทานได้เลย หรือคนที่ชอบทานข้าวต้มแบบต้องปรุงรส คือใส่น้ำตาล น้ำปลา พริกน้ำส้มดอง พริกป่น ก็ปรุงกันไปเลยตามใจชอบค่ะ คลุก ๆ
หย่อยจังlozocatlozocat
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2553 10:22:49 น.
Counter : 4588 Pageviews.  

* o *.... ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรสำเร็จ....lozocatlozocat


วันนึงไปเดินตลาดไปเจอนี่เลยน้ำพริกขนมจีนน้ำเงี๊ยว แล้วยังขายดอกงิ้ว(รึป่าว) ด้วย ชอบอยู่แล้วเลยลองซื้อมาซะเลยถ้าจำไม่ผิดแบบนี้จะถุงละ 20 บาท อร่อยด้วยแทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย แต่ต่อมาไปเจอแบบสำเร็จอีก คนละตลาดกัน จำไม่ได้ด้วยว่ายี่ห้อเดียวกันรึเปล่าแต่ถุงละ 10 บาท ไม่อร่อยเท่าถุงละ 20 บาท

แล้วก็ซื้อดอกงิ้วแห้ง น่องไก่เล็ก (หรือใครจะใส่ซี่โครงหมูอ่อน หรือเนื้อสัตว์อะไรก็ได้) มะเขือเทศสีดา ข่าอ่อนๆ ต้นหอมผักชีไว้โรยหน้า แค่นี้เอง

ที่ทำถุงนี้ได้ 1 หม้อเลยกิน 4-5 คนได้เลยวิธีทำก็ตั้งน้ำใส่น้ำพริก ใส่มะเขือเทศลงไปเลยก็ได้จะได้เปื่อยเร็ว ๆ มะเขือเทศยิ่งต้มนานยิ่งได้ประโยชน์ ใส่เนื้อสัตว์ลงไปจะได้เปื่อย ๆ อืมสรุปคือใส่ทุกอย่างไปพร้อมกันเลยข่าอ่อนด้วย ชิมรสถ้าขาดอะไรก็ปรุงเพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา ส่วนหอมผักชีก็ซอยไว้ เอาไว้โรยเวลาตักใส่ขนมจีนแล้ว แล้วถ้าให้ครบถ้วน ทำกระเทียมเจียวไว้โรยด้วยก็อร่อย แต่คราวนี้เชอร์รี่ไม่ได้ทำไว้

เกือบลืมถ่ายรูปตอนเสร็จแล้วเลย เพราะอร่อยจริง ๆlozocatlozocat
 

Create Date : 25 กันยายน 2553    
Last Update : 25 กันยายน 2553 9:53:19 น.
Counter : 1047 Pageviews.  

* o * .....ยำมั่ว.....lozocatlozocat


เมนูนี้ได้มาจากของที่มีอยู่ในตู้เย็น เอ็นหอยซื้อแช่ฟรีสไว้นานแล้ว แต่จะกินยำหอยเปล่า ๆ ธรรมดา ๆ ไม่ได้ เดี๋ยวไม่อิ่ม แล้วก็ได้กินผักน้อย เลยเอาดอกโสนที่ซื้อไว้ กับออกไปเก็บเห็ดข้างบ้าน เลยได้เป็นเมนูนี้เลย

วิธีทำก็แบบยำทั่วไป อาจจะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้ ทำน้ำยำแยกต่างหากแล้วค่อยเทลงไปเลยค่ะสรุปคือมีอะไรอยู่ในตู้เย็นก็จับยำ ๆ ไปเลย แตงกวา ดอกแค ผักบุ้ง ถั่วพลู ถั่วฝักยาว(ลวก) คะน้า ได้ทั้งนั้น ไม่มีจริง ๆ ก็ทอดไข่ดาวยำใส่แตงกวาก็ได้ค่ะ

lozocatlozocat

 

Create Date : 07 เมษายน 2553    
Last Update : 7 เมษายน 2553 15:07:09 น.
Counter : 705 Pageviews.  

* o * .......สเต็กโฮมเมด สูตรไมโครเวฟ.......


lozocatlozocat


เมนูสเต็กมาอีกแล้ว แต่คราวนี้ขี้เกียจกว่าเดิม เลยทำกับไมโครเวฟซะเลย

วัตถุดิบที่ใช้ก็มี เนื้อไก่ เอามาหมักด้วยซอสอะไรก็ได้ที่มีอยู่ แต่ครั้งนี้ก็หมักด้วยแม็กกี้ พริกไทย น้ำมันหอย เอาส้อมจิ้ม ๆ ด้วยให้ทั่ว แล้วก็เข้าอบด้วยไมโครเวฟประมาณ 10 นาที ด้วยความร้อนสูงสุด (แต่ก็แล้วแต่เตาของแต่ละคนด้วยนะ)

แล้วผักก็เอาที่มีอยู่ในตู้เย็นนั่นแหละ พอดีที่บ้านตอนนั้นมีพริกหวาน ถั่วฝักยาว มะเขือเทศราชินี ถ้ามีถั่วลันเตา ถั่วแขก หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ผักหวาน ผักกาด หอมใหญ่ อะไรที่ชอบใช้ได้ทั้งนั้นแหละ เอามาคลุกด้วยเนย หรือน้ำมันก็ได้ แล้วก็เวฟ พอสุกก็จัดใส่จานได้เลย พอดีที่บ้านทำฟักทองต้ม กับข้าวโพดไว้ก็เอามาทานร่วมกันซะเลย ก็อิ่มอร่อยได้ในมื้อเดียวแล้วจานนี้ของเราจานนี้ของพี่หมี ที่เห็นมีอะไรโปะหน้าก็เป็นไข่เอามาตีกับน้ำพริกปลาย่างที่เหลืออยู่ (เมนูใหม่) แล้วก็เวฟ มาโปะ เพราะเค้าเป็นโรคกล่องข้าวน้อย เห็นว่าที่ทำมันน้อยเกินไป เลยทำไข่เวฟมาอีกมีประโยชน์ของฟักทองมาฝากค่ะ

ฟักทอง เป็นพืชผักสวนครัวเก่าแก่ที่คนโบราณรู้จักดี และนำมาใช้ประโยชน์ในการประกอบอาหารทั้งคาวและหวานมากมายหลายชนิด ฟักทองเป็นพืชเถาเลื้อย ปลูกง่ายให้ผลเร็ว โดยใช้เมล็ดปลูกในดินร่วนหรือดินปนทราย ฟักทองจะเจริญเติบโตแตกยอดผลิดดอก ออกผลอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในหน้าฝน และเคล็ดลับที่จะทำให้ฟักทองออกผลดก ต้องหมั่นเด็ดยอดไปทำอาหารบ่อย ๆ

ซึ่งส่วนมากเรามักนำฟักทองมาบริโภคเป็นผัก โดยเฉพาะยอดอ่อน ดอกฟักทองและผลอ่อน นำไปลวก ต้ม หรือผัดน้ำมัน จิ้มน้ำพริก รับประทาน หรือนำไปแกงเลียง แกงส้ม ก็ให้รสชาติอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง สำหรับผลแก่ปรุงเป็นอาหารคาวเช่น แกงเลียง แกงส้ม แกงอ่อม แกงใส่กะทิ ฟักทองต้มกะทิ แกงเผ็ด เป็นต้น ส่วนอาหารหวาน เช่นฟักทอง แกงบวด ฟักทองเชื่อม ฟักทองสังขยา ฟักทองนึ่งมะพร้าวเกลือ บัวลอยฟักทอง อาหารว่าง เช่น ข้าวเกรียบฟักทอง น้ำฟักทอง ส่วนเมล็ด ฟักทองนำมาอบ หรือคั่วกับเกลือ ทานเป็นของขบเคี้ยว

คุณค่าทางอาหารและยา

ฟักทองมีสารอาหารบำรุงร่างกายมากมาย ที่สำคัญได้แก่ วิตามินบี วิตามินเอ วิตามินซี และธาตุฟอสฟอรัส ซึ่งปัจจุบันวงการแพทย์ ให้ความสนใจสารเบต้าแคโรทีน ที่มีอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง ที่มีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้ หากกินฟักทองทั้งเปลือกจะได้ฤทธิ์ทางยา สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินซึ่งชว่ยควบคุมระดับน้ำตาล ในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงตับ ไต นัยน์ตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไป เมล็ดฟักทองมีแร่ธาตุฟอสฟอรัส สังกะสีสูง สามารถป้องกันการเกิดนิ่ว และใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวตืด นอกจากนี้ฟักทองยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล เหมาะสำหรับหลังคลอดบุตร ที่ขาดธาตุฟอสฟอรัส และเสี่ยงกับการเกิดหน้าท้องลาย

lozocatlozocat
 

Create Date : 21 กันยายน 2552    
Last Update : 21 กันยายน 2552 16:26:06 น.
Counter : 8628 Pageviews.  

* o * .......ครั้งแรกกับแกงส้มไหลบัว.......

lozocatlozocat


เมนูนี้พี่หมีเค้าชอบ ตอนไปเดินตลาดกัน หาของทำแกงส้ม พี่หมีไปเจอกับไหลบัวเข้า ก็เลยตกลงเอาไอ้นี่แหละ ไม่เคยทำเหมือนกัน เคยกินด้วยกันตอนซื้อมาจากตลาดดอนหวายนั่นแหละ คราวนี้ลองทำเองซะเลยคราวนี้ทำพริกแกงเองด้วย ความจริงมันก็ง่ายดี ไม่มีอะไรมาก ใช้แค่หอมแดง พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม กระชาย เกลือ กะปิ เอาทุกอย่างให้เครื่องปั่นเลย พอละเอียดแล้วจะใส่เนื้อปลาต้มสุก แกะแล้วไปด้วยก็ได้ น้ำแกงจะได้ข้น ๆ

แล้วก็ปลาสด หรือจะใช้กุ้งก็เข้ากันตั้งน้ำเปล่าใส่เครื่องแกงลงไป แล้วตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลา และไหลบัว ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ ที่บ้านชอบปรุงให้หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เวลาจะปรุงต้องให้พี่หมีเค้ามาปรุง เพราะเค้าจะปรุงเข้มข้น เราปรุงเองทีไรรสอ่อนทุกที

ลืมใส่รูปซะงั้นมีประโยชน์ของบัวมาฝากด้วยค่ะ

บัวหลวงจัดว่าเป็นไม้น้ำ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอินเดีย การรับรู้เกี่ยวกับบัวหลวงของคนไทยผูกพันอยู่กับศาสนา เพราะคนไทยนิยมนำเอาดอกบัวมาบูชาพระ เนื่องจากมีความเชื่อว่า บัวเกิดในโคลนตม แต่สามารถผลิตดอกที่ขาวบริสุทธิ์โผล่พ้นน้ำได้ จึงใช้เป็นสัญญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์สะอาด นอกจากจะใช้ดอกในการบูชาพระหรือประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว บัวยังมีความสัมพันธ์กับคนไทยในเรื่องของอาหารและยาสมุนไพรด้วย

ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร ได้แก่ ผลหรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “เม็ดบัว” ซึ่งใช้ประกอบอาหารได้ทั้งหวานและคาว ส่วนของไหลบัวใช้ตำส้มหรือรับประทานเป็นผักสด รากบัวหรือที่คนอีสานเรียกว่า “หัวบัว” ก็ใช้ประกอบอาหารคาว หวานได้เช่นกัน นอกจากนี้ส่วนของใบยังใช้ห่อของได้อีกด้วย

ในส่วนของการใช้เป็นสมุนไพร มีรายงานว่าทางการแพทย์แผนไทยใช้ ส่วนต่าง ๆ ของบัวเพื่อเป็นสมุนไพรดังนี้

ใบอ่อน รสฝาดเปรี้ยว บำรุงร่างกายให้ชุ่มชื่น ใบแก่ รสฝาดเปรี้ยวเมาเล็กน้อย แก้ไข้ บำรุงโลหิต สูบแก้ริดสีดวงจมูก หวัดเรื้อรัง ลดเสมหะ ลดความดันโลหิต และไขมันในเส้นเลือด ถ้าเผาอบแล้วบดละเอียดผสมพิมเสน ใช้แทรกยาหอม ดอก รสฝาดหอม สรรพคุณแก้ไข้ ไข้มีพิษร้อน แก้ธาตุพิการ แก้เสมหะและโลหิต บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต และบำรุงครรภ์ทำให้คลอดบุตรง่าย เฉพาะในส่วนของเกสรมีการนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรกันมาก เกสร รสฝาดหอมเย็น แก้ไข้ ไข้มีพิษ ไข้รากสาด แก้เสมหะ แก้อ่อนเพลีย แก้คลื่นเหียน ใช้เป็นยาบำรุงครรภ์ เกสรตัวผู้รสฝาดสมาน มีกลิ่นหอม ใช้ปรุงเป็นยาหอม บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท และชูกำลังทำให้ชุ่มชื่น

เมล็ด รสหวานมัน เย็น บำรุงกำลัง ไขข้อ เส้นเอ็นและบำรุงประสาท ทำให้กระชุ่มกระชวย
แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้เสมหะ พุพอง ดีพิการ อาเจียน อ่อนเพลีย ช่วยเพิ่มพลังงานและไขมันใน
ร่างกาย แต่แสลงกับโรคไอมีเสมหะ
ดีบัว รสขม ขยายหลอดเลือดหัวใจ แก้กระหายน้ำ แก้น้ำกามเคลื่อนขณะหลับ และแก้อาเจียนเป็นโลหิต
ก้านดอก รสเย็นเมา ตากแห้งสูบแก้ริดสีดวงจมูก
ก้านใบ มีฤทธิ์เป็นยาห้ามเลือดหรือทำให้เลือดหยุด
ราก รสหวานหอม แก้ไข้ แก้ท้องเสีย บำรุงกำลัง บำรุงเพลิงธาตุ แก้เสมหะ แก้กระหาย ต้มเป็นน้ำกระสายแก้ร้อน อ่อนเพลีย แก้อาเจียน พุพองและละลายยาแก้สะอึก
เหง้า รสหวานเย็นมัน แก้ลงท้อง บำรุงกำลัง แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้เสมหะ แก้ฝีพุพอง ดีพิการ และแก้อาเจียน และมีการใช้เหง้าบัวต้มกับน้ำ ดื่มแก้อาการไอขับเสมหะ ลดอาการอ่อน
เพลียระงับอาการท้องร่วงธาตุไม่ปกติในเด็ก

และมีการใช้บัวทั้งต้นแก้พิษจากการรับประทานเห็ดพิษ และแก้พิษจากอาการพิษสุราเรื้อรัง โดยใช้ทั้งต้นขนาด 10-15 กรัม นำไปต้มให้รับประทาน

จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่า ดอก ใบ ก้านใบ ฝักบัว เมล็ด และโดยเฉพาะดีบัว มีสารอัลคาลอยด์ (Alkaloids) หลายชนิด ที่มีฤทธิ์ต่อการขยายเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจ เกสรบัว (ตัวผู้) พบสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ รากบัว เหง้าบัว และเปลือกผล พบสารพวกแทนนิน (Tannin) เป็นสารฝาดสมานที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งอาการท้องเดิน และรากบัวมีสารพวกแคลเซียม (Calcium) ช่วยบำรุงร่างกาย เมล็ดบัว มีสารไขมัน (Lipid) ช่วยเพิ่มพลังงาน บำรุงไขข้อและเอ็น

lozocatlozocat 

Create Date : 07 กันยายน 2552    
Last Update : 8 กันยายน 2552 10:19:12 น.
Counter : 1173 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.