Group Blog
 
All blogs
 

^ O ^ ... เค้กวันเกิดเพื่อนบี....


lozocatlozocat


วันเกิดบี วันที่ 27 พ.ย.

พอวันศุกร์ที่ 25 เราก็เลยเริ่มอบ อุตส่าห์กลับไปใช้สูตรเดิม เพราะสูตรล่าสุดที่ใช้เนยน้อย ช่วงหลัง ๆ ไม่รู้เป็นไร อบแล้วขนมไม่ฟูเหมือนเดิม ทำเอาสูญเสียความมั่นใจไปเลย คราวนี้ก็เลยกลับมาใช้สูตรเดิม แต่ก็ผิดสูตรอีกจนได้ เอาแต่จำว่าสูตรนี้ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง แล้วตี แต่ที่ไหนได้เค้าให้เหลือเนยละลายไว้อย่างนึง ตีแป้งไปเรื่อย ๆ แล้วค่อยใส่เนยทีละช้อน แล้วที่อาการหนักกว่านั้นคือ ตวงนมข้นจืดผิด เค้าใช้ 50 กรัม แต่เราไปใส่ซะตั้งครึ่งถ้วยตวงของเหลว ผลออกมาคือเค้กแน่น แล้วก็ไม่ฟูเลย อย่างกับแพนเค้กแต่ก็แน่นกว่าแพนเค้กอีก

จะอบให้ใหม่ก็ไม่ทันแล้วเพราะปาเข้าไป 4 ทุ่มกว่าแล้ว เลยคิดว่าเดี๋ยวค่อยไปแก้ตัวกับการแต่งหน้า โดยการเอาช็อคโกแลตของโปรดบีแต่งหน้า ทำเป็นผักชีโรยหน้าไปก่อนแล้วเดี๋ยวปีหน้าจะแก้ตัวกับเค้กวันเกิดลูกชายบีให้ใหม่ (ยังไม่อับอาย)lozocatlozocat
 

Create Date : 04 ธันวาคม 2553    
Last Update : 4 ธันวาคม 2553 14:03:41 น.
Counter : 1619 Pageviews.  

* o *... ฝีมือทำเค้กวันเกิดเหมี่ยว ปี 53...lozocatlozocat


ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2553 นู้นแล้ว

พึ่งจะมีเวลามาลงบล็อค

ปีนี้ทำเค้กวันเกิดให้น้องเหมี่ยว โดยเลือกเป็นแบบคัพเค้ก เพราะล่าสุดที่ทำให้กล้า หน้าตาเค้กของนายกล้าเค้าล่ะไม่รู้ผิดสูตรยังไง อบเค้กขนาด 2 ปอนด์ แล้วมันยุบ เลยต้องอบใหม่ พออบใหม่แล้วก็เนื้อแน่น ไม่ฟูอีก เลยต้องเอาทั้ง 2 ปอนด์ซ้อนกัน คราวนี้เลยไม่ค่อยกล้า กลัวเสียของอีก ทั้ง ๆ ที่สูตรนี้ก็ทำมาตั้งหลายครั้ง แค่ทิ้งช่วงไม่ได้อบเค้กนาน ไม่กี่เดือนเอง ฝีมือตกซะแล้วเรา ก็เลยต้องทำคัพเค้กซะเลย ชัวร์ดี

คราวนี้เหมี่ยวไม่ได้จัดวันเกิดด้วย ก็เลยทำไป 9 ชิ้น อบตั้งแต่เมื่อวานตอนเย็น เลิกงานก็รีบอบเลย คราวนี้ลองสูตร ช็อคโกแลต มีไส้ลูกเกดข้างในด้วยแล้วพอถึงวันเกิดก็หอบเอาเค้กที่ยังไม่ได้แต่งหน้าไปตีครีมแล้วก็แต่งหน้าบ้านเพื่อน

ได้ออกมาเพียบเลย หลายแบบ ไอเดียบรรเจิดขึ้นเรื่อย ๆ (มั่ว ๆง่ะ)เลือกแบบที่ชอบที่สุดมาลงกล่องกว่าจะไปถึงเด็ก ๆ จะอาบน้ำนอนกันแล้วเหมี่ยวชอบใหญ่เลย ไม่เคยเจอคัพเค้กเป็นเค้กวันเกิดล่ะซี่ไม่มีที่ปักเทียน 2 ก้อนนั้น เทียนเลยต้องไปปักจุกกันอยู่ก้อนตรงกลาง

แฮปปี้เบิร์ดเดย์กันตามประสาพี่ ๆ น้อง ๆ ได้แค่นี้ก็ดีใจแล้วที่น้องชอบ

lozocatlozocat

 

Create Date : 25 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 16:26:07 น.
Counter : 789 Pageviews.  

* o *...เค้กวันเกิดน้องกล้า สูตรไขมันต่ำ...


lozocatlozocat


ปีนี้ได้ทำเค้กวันเกิด 2 ครั้งแล้ว

ครั้งนี้เป็นวันเกิดต้นกล้า เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 53 นี้เอง
คราวนี้ได้รู้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยอาสาทำเค้กวันเกิดให้ซะเลย
สูตรที่ใช้ก็เป็นสูตรสปันจ์วนมสดค่ะ ได้สูตรมาจากเวปไหนไม่รู้ไม่ได้ก๊อปไว้
แต่ใช้วิธีปริ้นซ์เก็บไว้ เลยไม่ได้อ้างอิงถึงเจ้าของสูตรเลย

ขอบอกว่าสูตรนี้ส่วนผสมน้อย และวิธีทำก็ง่ายมากเลยค่ะส่วนผสม

ไข่ไก่ 150 กรัม (3 ฟอง) น้ำตาลทราย 100 กรัม (ตามสูตรใช้ 120 กรัมแต่ตัวเองว่ามันจะหวานไปค่ะ) เอสพี 8 กรัม (2 ชช.) แป้งเค้ก 100 กรัม (1 ถ้วย ร่อนก่อนตวง) ผงฟู 2 กรัม (1/2 ชช.) เกลือป่น 4 กรัม (1/4 ชช.) นม 50 กรัม (3 ชต.+1 ชช.) เนย 30 กรัม (2 ชต.) กลิ่นวนิลา 3.5 กรัม (1 ชช.)

ที่บอกว่าเป็นเค้กไขมันต่ำ เพราะใส่เนยแค่ 2 ชต. เองค่ะ

วิธีทำ

1. รองกระดาษไขรอบพิมพ์เค้โดยไม่ต้องทาน้ำมัน พักไว้ ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน พักไว้ จากนั้นอุ่นเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์

2. ป้ายเอสพีไว้ที่หัวตีตะกร้อ จากนั้นตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย ด้วยความเร็วปานกลางให้เข้ากัน เติมส่วนผสมแป้งลงไป ตีความเร็วต่ำให้หมดผงแป้ง

3. เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงแล้วตีส่วนผสมให้ข้นฟูขาว ปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า ยกหัวตีแล้วลากส่วนผสมทบ ๆ กันดู จะเป็นส่วนผสมทบซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที และพักปาดส่วนผสมทุก 3 นาที พอได้ที่แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ แวตีตัดฟองอากาศอีก 1 นาที เพื่อให้เค้กเนียนละเอียด

4. ผสมนมและเนยเข้าด้วยกันในถ้วย นำเข้าไมโครเวฟ พอเนยละลายและอุ่นจัด เทลงในแป้งทีละน้อยเป็นสายและสม่ำเสมอ พร้อมกับตีด้วยความเร็วปานกลางไปด้วย ใช้เวลาทั้งหมดไม่เกิน 30 วินาที ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกประมาณ 2 นาที พอเข้ากันแล้วหยุดเครื่อง ปาดอ่างอีกครั้งด้วยพายยาง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเนยติดอยู่ที่ข้าง ๆ และก้นอ่าง เติมกลิ่นวนิลาแล้วตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันอีกประมาณ 1-2 นาที

5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ อบ 25-35 นาที (แล้วแต่เตาอบ) โดยต้องดูสีขนมและลองแตะหน้าเค้กเบา ๆ ถ้าเค้กดูสปริงตัวแสดงว่าสุกแล้ว จากนั้นนำออกมาพักไว้ในพิมพ์ซักครู่ แซะออกมาลอกกระดาษไขออก แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง

รูปแบบการแต่งหน้าเค้กครั้งนี้ก็มั่ว ๆ ตามขนมที่ซื้อไว้เลย ทำเค้กให้เด็ก 9 ขวบ ก็เลยต้องมีขนมที่เน้นสีสันกันหน่อยเนอะ

ใยแมงมุมนี่ก็ฝีมือพี่หมีช่วยแจมค่ะ แล้วก็ปาดครีมเค้กด้วย ยังปาดเองไม่คล่องเลย

lozocatlozocat

 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 6 พฤษภาคม 2553 18:21:30 น.
Counter : 2668 Pageviews.  

( ' oo ' ).... แล้วแบบนี้จะไม่ให้อ้วนยังไงไหว ....


lozocatlozocat
คราวนี้เป็นภาพขนมเค้ก กับคุกกี้ที่ทำช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ ปกติปีก่อน ๆ จะแจกของขวัญปีใหม่ให้พี่ ๆ ที่ทำงานเป็นขวดโหลใส่ขนมที่ซื้อมาเป็นซองแล้วแกะใส่ แต่คราวนี้จะเอาแบบงั้นได้ไงล่ะ ก็อุตส่าห์ทำเองกับเค้าก็พอจะเป็นแล้ว ถึงคราวต้องโชว์ฝีมือกันล่ะคราวนี้

ดีซะอีกปีนี้ไม่ต้องซื้อขวดโหล เอาขนมฝีมือเรานี่แหละใส่กล่องพลาสติกที่ซื้อมาไว้ซะเพียบเลยไม่ได้ใช้ซะทีคุกกี้ข้าวโอ๊ตทำจนชินออกงานได้ไม่อายใครแล้วคุกกี้กุ้งแห้ง รสชาติ แปลก ๆ ไม่เหมือนใครชักจะหมดมุข เลยทำขนมปังเนยกระเทียมด้วย รู้สึกวันนี้ชักจะเหนื่อย ๆ กับการเก็บล้างเก็บทำเพื่อนคนนี้บอกอยากกินบราวนี่ ก็เลยลองทำให้กินเป็นครั้งแรก กับบราวนี่ที่ไม่ใช่สูตรผสมเสร็จจากโลตัส เลยเสียหายซะ แต่ก็ยังอุตส่าห์เอาไปให้เพื่อนชิมอีก เพื่อนบอกขอบใจ ขม และแข็งมากๆๆๆ

เลยทำอันนี้ให้ทดแทนเป็นวันที่ทำบราวนี่นั่นแหละ พอบราวนี่เสียหายก็เลยรีบทำของใหม่ เดิมตั้งใจจะทำคุกกี้ช็อคชิพ ด้วยความคิดว่าตัวเองแน่ ไม่ตวงตามสูตรซะงั้น ดีนะก่อนนะอบลองดูนิดนึง ไหงกลายเป็นขนมเค้กไปซะได้ ก็เลย หนมเค้กก็หนมเค้ก ขี้เกียจตีแป้งใหม่แล้ว

เอาไปให้เพื่อนที่อยากกินบราวนี่นี่ก็เสียหายอีกอย่าง ตั้งใจจะทำให้พี่ผู้หญิงกิน กะว่าเป็นเมอแรงค์กาแฟจะได้ไม่ค่อยอ้วน แต่ผิดสูตรยังไงไม่รู้ ตอนอบเสร็จใหม่ ๆ เรากินไปเกือบกล่องนึง ก็ว่าอร่อยยิ่งกินยิ่งเพลิน แต่พอเก็บไว้วันรุ่งขึ้น ลองเอาอันที่เหลือมาชิม กลับเหนียวซะงั้น เลยต้องเปลี่ยนเมนูเป็นคุกกี้กุ้งแห้งซะงั้นขนมทั้งหมดนี้ใช้เวลาทำทั้งอาทิตย์เลย พอเลิกงานกลับมาก็ทยอยทำ อบกันทุกวันเลย

และช่วง 3 เดือนนี่ ก็ได้อบเค้ก 3 ครั้งชีสเค้ก ลองอบดูเป็นครั้งแรก สับสนมาก ไม่รู้จะเอาสูตรไหนดี มีหลายสูตรไปหมด จนสรุปที่สูตรนี้ พออบออกมาแล้วเนื้อจะแน่น ๆ หนัก ๆ กินตอนแรก ๆ ว่าไม่อร่อย เอียนจัง แต่พอเอาไปแช่ตู้เย็น เนื้อมันก็แน่นหนักขึ้นนั่นแหละ แต่ว่ารสชาติแบบเข้มข้น เหมือนกันกินเค้กที่เราซื้อมาแบบแช่แข็งเลย ชอบๆกินกับฟิลลิ่งไม่เอียนดีมีครีมชีสเหลือเลยเอามาทำชีสพายด้วยเลย รสชาติแปลก ๆแล้วนี่ก็เค้กปีใหม่ ตั้งใจทำให้แม่พี่หมี แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ ก็เลยตัดแบ่งกินกับน้าแล้วก็น้อง ๆ ทำมาตั้งนานพึ่งสังเกตเห็นเดี๋ยวนี้เองว่าตัวเองเขียนคำว่าสุขภาพผิดนี่หว่า ผ่านมาตั้งหลายเดือนแล้ว ดีนะที่ไม่ได้ให้แม่เค้านี่เลย เค้กวันเกิดให้เพื่อน ฝีมือการแต่งหน้าเค้กได้ขึ้นมาเป็นชั้นประถมแล้ว จากที่เมื่อก่อนได้แค่อนุบาล (อนุมัติเลื่อนชั้นเองเลย ไม่ปรึกษาใคร) สืบเนื่องมาจากไม่มีตัวช่วย (พี่หมีที่ชอบปาดครีมเค้ก ทำให้เราทำเองไม่เป็นเลย) แล้วก็เวลาที่กระชั้นชิด ต้องรีบไปทำงาน เลยหาตัวช่วยมาโปะ ๆ ปิดบังความเสียหายไว้ก่อน ผลออกมาดูดีเหมือนกันแฮะ
สุดท้าย ที่พึ่งทำล่าสุด 14 ก.พ. 53 ให้พี่หมีที่รัก อุตส่าห์ตื่นมาทำตอนเช้า แต่ทำไม่เสร็จดี พี่หมีตื่นขึ้นมาก่อนซะนี่ ไม่เซอร์ไพรส์เลย แถมตั้งใจทำลาวาเค้ก แต่ออกมาเป็นเค้กไข่ช็อคโกแลตเฉยเลย


lozocatlozocat

 

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2553 17:16:48 น.
Counter : 1666 Pageviews.  

* o * .... รวมภาพเค้กฝีมือมือใหม่ .....


lozocatlozocat


ตั้งแต่เริ่มเรียนรู้ทำเบเกอรี่มาจากบล็อคเพื่อนๆ เมื่อกลางปีที่แล้ว

ก็ชักจะเริ่มอาจหาญ ทำเค้กซะด้วยนะ เพราะชอบสุด ๆ

ตั้งแต่ทำเป็นนี่ก็เลยไม่ต้องซื้อเค้กกินเองอีกเลย

แต่หัดมาจนป่านี้แล้วก็ยังไม่ค่อยเป็นโล้เป็นพายเท่าไหร่ สูตรของเค้าน่ะดี

แต่พออบก็เกือบเป็นไตบ้าง เกือบไหม้บ้าง หวานไปบ้าง ไม่เป็นรูปทรงบ้าง

แต่โดยรวมก็ถือว่าอร่อย ปลื้มมาก ฝีมือเรานี่เป็นเค้กปอนด์แรกที่ทำเลย ทำเค้กวันเกิดให้ลูกสาวเพื่อนสมัยเรียน หมูแฮมดีใจมาก หลังจากเพื่อน ๆ ชิม เพื่อน ๆ บอกว่าหวานไป แต่เค้กก็นิ่มดี

ปอนด์นี้พี่หมีช่วยปาดครีมให้ตั้งแต่ต้น แทบจะทั้งหมดแหละ เราเขียนหน้าเค้กอย่างเดียวเค้กนี่ทำเป็นครั้งที่ 3 มั๊ง ไม่แน่ใจ มีครีมเหลือจากครั้งก่อนเลยทำกินเอง แล้วก็แจกเด็ก ๆ ข้างบ้านด้วย มีเด็กติดใจด้วยแหละ

พี่หมีแย่งแต่งหน้าเค้กอีกแล้ว

ปอนด์นี้ทำกินเอง มีครีมเหลืออีกนั่นแหละ เหลือจากเค้กวันเกิดที่ทำไปให้ใครก็ไม่รู้จำไม่ได้ แม่ได้ชิมก็ครั้งนี้แหละอยู่บ้านพอดี

พี่หมีแต่งเองล้วน ๆ แต่ตามที่เรากำกับปอนด์นี้ทำเค้กวันเกิดให้น้องเหมี่ยวสุดเลิฟ น้องเค้าชอบเค้กช็อคโกแลต ก็พึ่งลองทำเป็นครั้งแรก รสชาติไม่รู้ออกมาเป็นไง เพราะไม่ได้อยู่ชิม

เค้กนี้พี่หมีเป็นคนกำกับหน้าตา ออกมาหน้าตาแปลก ๆ

ตั้งแต่แต่งหน้ามาทั้งหมด ยังออกมาหน้าตาไม่เป็นที่พอใจเลย แล้วก็ยังไม่คล่องกับการปาดครีมเค้ก คงอีกนานกว่าจะติดป้ายรับทำเค้กวันเกิดหน้าบ้านกะเค้าได้

lozocatlozocat

 

Create Date : 20 มกราคม 2553    
Last Update : 20 มกราคม 2553 15:41:22 น.
Counter : 1722 Pageviews.  

1  2  3  

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.