Group Blog
 
All blogs
 

------- ^ * ^ -------- อัพเดทจุดจอดขายกาแฟสดที่ใหม่ค่ะ < coffee ฮิ >

lozocat lozocat


ชื่อร้าน : coffee ฮิ
รายการอาหาร : กาแฟสด ชา
เวลาเปิดบริการ : 09.00 - 18.00 น. วันศุกร์ - อาทิตย์
ที่ตั้งร้าน : ปั๊มเชลล์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถนนสาย 36 จ.ระยอง, ระยอง Thailand
พิกัด GPS : 12° 48' 48.62" N 101° 8' 23.29" E


ตอนนี้ coffee ฮิ ได้มาเปิดให้บริการเพิ่มในจุดใหม่ เพื่อความสะดวกของเพื่อน ๆ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราดค่ะ เส้นทางถนนใหม่บางละมุง-ระยอง สาย 36 นี้ เป็นเส้นทางที่เพื่อน ๆ ที่มาจากทางพัทยา หรือกรุงเทพฯ จะใช้เดินทางไปยังจังหวัดดังกล่าวนี้ ได้ด้วยความสะดวกยิ่งขึ้นกว่าเส้นทางสายเก่า(สุขุมวิทค่ะ)

และจุดที่ coffee ฮิ ไปเปิดขายนี้ ก็อยู่ในปั๊มน้ำมันเชลล์เก้าก้อง หน้า food center (ทางไปห้องน้ำ) ซึ่งเป็นปั๊มเชลล์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วยนะคะ โดยมี 2 โซน คือโซนปั๊มน้ำมัน กับปั๊มแก๊ส NGV และห้องน้ำที่ใหม่สะอาดค่ะ

โดยช่วงนี้ขายเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 09.00 - 18.00 น. (แต่ถ้าน้ำแข็งหมดก่อนก็อาจจะไม่เจอกันนะคะจนถึงเวลาปิดนะคะ ขับรถกลับบ้านแล้วค่ะ) ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ต้องการจอดแวะพัก หากาแฟดื่ม ทานข้าว หรือเข้าห้องน้ำ ชอปปิ้งก็มีร้านค้าสินค้าเครือสหพัฒน์จำหน่ายด้วยนะคะ

แล้วเจอกันค่ะ

lozocat lozocat

 

Create Date : 11 ธันวาคม 2555    
Last Update : 11 ธันวาคม 2555 18:51:13 น.
Counter : 1943 Pageviews.  

+ + + เป็นไทได้ซะทีกับชีวิตลูกจ้าง กับธุรกิจรถกาแฟสดของตัวเอง + + +

lozocatlozocat


หลังจากออกจากงานได้เป็นระยะเวลา 2 ปี กว่าแล้ว ล้มลุกคลุกคลานมากับธุรกิจต่าง ๆ ที่ได้ลอง สุดท้ายมาลงตัวได้กับ รถขายกาแฟสดเคลื่อนที่ ภายใต้แบรนด์ coffee ฮิ ของเรา

นับจนถึงวันนี้ เปิดกิจการมาได้ 3 เดือนกว่าแล้วค่ะ

เริ่มจากคนที่ไม่ดื่มกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟสด เพราะเคยลองครั้งแรกแล้วคลื่นไส้ พะอืดพะอม เลยเข็ด แต่ชอบในกลิ่นของกาแฟ ประกอบกับช่วง 3 ปีหลังนี้ บ้าทำเบเกอรี่ แล้วได้ทำคุกกี้ส่งขายตามร้านกาแฟสด เห็นแล้วชอบ เกิดอาการอยากลองบ้าง จนมีคนชวนให้ไปติดต่อเปิดร้านที่โรงงาน ไอ้เราก็มีความอยากอยู่แล้ว เลยขอลองสู้สักตั้ง แต่เอาเข้าจริง ๆ กลับไม่ได้เปิดที่โรงงานที่มาจุดประกายความอยากของเราซะงั้น แต่ทำไงได้คนมันอยากไปซะแล้ว เลยมองหาที่ทางทำเลอื่นที่จะทำร้าน

แต่ด้วยความที่เข็ดกับทำเล ว่าถ้าเราพลาดเรื่องทำเลนี่เรื่องใหญ่เลยนะ เลยมาสรุปได้ว่าเราเปิดเป็นรถดีกว่า ทำเลไม่ดีก็ย้ายได้ ด้วยความที่เคยฝันอยู่ลึก ๆ ว่าอยากจะมีรถโฟล์คเปิดเป็นร้านขายค็อกเทล ก็เลยขุดความฝัน ประยุกต์จากรถโฟล์คมาสรุปได้ที่รถซูซูกิรุ่นยอดนิยมนี้เลย

จากการสรุปลงตัวแล้วว่าชั้นจะขายกาแฟจริง ๆ นะ ก็เริ่มศึกษาหาข้อมูล อ่าน ๆ มากมายทางเน็ตก็แทบสำลักข้อมูล ไปลงคอร์สเรียน ไปดูงาน(หาเรื่องเที่ยว)ถึงดอยช้าง ตั้งแต่ต้นปี มาคลอดเป็นรถเป็นคันได้เอาเดือนมี.ค. โดยความร่วมมือของหัวหน้าฝ่ายการเงิน 13 มี.ค. 55 คือวันถอยรถค่ะโดยชื่อรถนี่เพื่อนเป็นคนช่วยคิดค่ะ ตอนแรกฟังแล้วอะไร ตลกไม่เอาง่ะชื่อร้านชั้น แต่กลับไปคิดไปคิดมาเออ เพราะมันตลก ฟังแล้วจำง่ายน่าจะติดหูนี่แหละ เลยตกลงเอาชื่อนี้ coffee ฮิ

ส่วนไอเดียการออกแบบรูปโลโก้ สติ๊กเกอร์กับเคาน์เตอร์ภายใน ก็ได้น้องช่างศิลป์ช่วยออกแบบ ออกแบบมาได้ถูกใจใช่เลย แทบไม่ต้องแก้ไขกันเลย

เพื่อให้ทันการเปิดขายนัดปฐมฤกษ์ วันที่ 31 มี.ค. 55 เลยต้องมาช่วยแปะ ๆ เองบ้างวันแรกเพื่อนให้ขับไปขายที่ทะเลดงตาลสัตหีบ ขายดีเป็นเทน้ำเททิ้ง (เนื่องจากสูตรกับคนชงยังไม่เป๊ะ) ไม่สมควรเอาเยี่ยงอย่างหลังจากนั้น เอารถไปตกแต่งต่อให้เสร็จ เพื่อให้ทัน (อีกแล้ว) ไป coffee ฮิ ไปตะลอนเยี่ยมญาติช่วงหยุดสงกรานต์

จุดหมายปลายทางคือกลับบ้านเอารถไปอวดพ่อที่อุตรดิตถ์ เลยแวะพาไปอวดพี่ ๆ ที่ตาคลี จ.นครสวรรค์ ก็กลายเป็นขายกาแฟหาเงินค่าแก๊สซะเลยไหน ๆ ผ่านพิษณุโลก แวะอวดพี่ๆ หลาน ๆ อีกสักที่ เลยไปจอดรถที่ลานจอดรถวัดใหญ่ อ.เมืองพิษณุโลก ได้ลูกค้าเป็นเซียนพระแถวนั้นมาช่วยอุดหนุนสุดท้ายใช้เวลาเดินทางจากระยองมาถึงอุตรดิตถ์ด้วยระยะเวลาตั้ง 3 วัน 2 คืนแน่ะ อยู่บ้าน 2 คืน 3 วัน เลยไปหาที่ขายซะวันนึง ที่ตลาดนัดแถวบ้านช่วงแรก ๆ ที่ยังหาที่ขายประจำไม่ได้ก็ไปขายที่ทะเลหาดแม่รำพึงบ้าง หน้าออฟฟิศเพื่อนบ้าง หน้าร้านขายของฝากบ้างจนมาได้ที่ประจำที่ตรงข้ามธ.ไทยพาณิชย์ สาขานิคมพัฒนา ที่อยู่ไกลจากบ้านแค่ 3 กิโล แล้วค่ะ

เป้าหมายจากการลาออกจากงานประจำก็บรรลุวัตถุประสงค์ของเราซะที คือสามารถทำงานที่หาเงินพอเลี้ยงตัวได้ และมีเวลาได้ไปเที่ยว ถึงแม้จะไม่สบายกายเท่าไหร่นัก แต่ความสบายใจน่ะที่ 1 แถมการทำรถกาแฟแบบนี้ยังได้เที่ยวไปขายไปด้วย

ตะลอนทัวร์ทริปต่อไปช่วงหยุดเข้าพรรษานี้ ถ้าไม่ผิดแผนกะว่าจะเดินสายไปโคราชค่ะ ส่วนที่ทางที่จะไปเปิดที่ไหนนั้น ครั้งนี้คงต้องไปหาเอาดาบหน้าแล้วล่ะค่ะ

lozocatlozocat
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 11 ธันวาคม 2555 18:11:36 น.
Counter : 20725 Pageviews.  

......^ . ^.....หลาย ๆ อย่างที่เริ่มต้นทำเพื่อแม่

lozocatlozocatวันแม่ 12 สิงหาคม 2555 ปีนี้ ไม่ได้มีโอกาสโทรหาแม่ไปบอกรักแม่อีกแล้ว คงได้แต่โทรไปหาพ่อแล้วบอกรักพ่อแทน เพราะช่วงปีหลัง ๆ ที่ผ่านมาพอถึงโอกาสพิเศษอย่างเช่นวันแม่ วันพ่อ วันเกิดเรา เราจะโทรไปบอกรักพ่อกับแม่ทั้งสองคนเสมอ ที่ต้องบอกทั้งสองคนเพราะเรากลัวว่าคนใดคนนึงจะน้อยใจ ถึงจะไม่ใช่วันของแม่หรือวันของพ่อก็ตาม

แม่จากไปจนทำบุญร้อยวันไปให้แม่แล้ว ทุกวันนี้พอเราคิดถึงแม่เราจะคิดเสมอว่าทำไมแม่จากไปเร็วจัง เพราะตอนที่แม่จากไปเป็นอะไรที่กระทันหันมาก แม่ป่วยอยู่ 3 วัน พอวันที่ 4 แม่อาบน้ำแต่งตัวให้พ่อพาไปหาหมอที่ร.พ. และระหว่างที่แม่นั่งรถโดยที่พ่อเป็นคนขับออกจากบ้านได้แค่ 3-400 เมตรแม่ก็คอพับหยุดหายใจไปเฉยๆ พ่อจับชีพจรแม่ดู อ้าวชีพจรไม่เต้นแล้วก็รีบขับรถต่อไปร.พ. ไปถึงก็ช่วยปั๊มหัวใจ จนชีพจรและหัวใจกลับมาเต้นแต่แม่ก็ไม่รู้สึกตัวแล้ว แม่นอนไม่รู้สึกตัวอยู่ที่ร.พ. รอจนลูก ๆ มากันครบทั้ง 3 คนแล้ว วันรุ่งขึ้นที่เป็นวันเกิดของเราแม่ก็จากไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้สึกตัว ไม่มีคำร่ำลา สั่งเสียจากแม่เลย พวกเราไม่มีใครได้เตรียมตัวเตรียมใจกันเลยเพราะอาการป่วยของแม่ก็ไม่ได้ป่วยมาก แม่เป็นโรคเบาหวานแต่ก็อยู่ในความควบคุมดูแลอาการของแพทย์มาตลอด อาการข้างเคียงก็ไม่มีอะไรน่าวิตก แต่จากการจากไปของแม่ครั้งนี้หมอบอกว่าหัวใจวาย

ตอนเราได้รู้ข่าวจากพ่อทางโทรศัพท์ว่า ก่อนหน้านี้แม่หัวใจและชีพจรหยุดเต้น แต่ได้รับการปั๊มหัวใจแล้ว ตอนนี้เป็นปกติแล้วแต่แม่ยังไม่รู้สึกตัว เราก็โหแม่ทำไม เป็นได้ไง จะทำไง แล้วก็ได้ข่าวเป็นระยะ ล่าสุดหมอบอกให้ทางบ้านทำใจ ระหว่างเดินทางมาร้องไห้ เสียใจ คิดอะไรฟุ้งซ่าน จนต้องสวดมนต์มาตลอด แต่พอเรามาถึงได้เห็นแม่นอนอยู่ในห้อง ccu เราใจชื้นไม่คิดว่าแม่จะจากไปง่าย ๆ เพราะมันเลยเวลาที่หมอคาดการณ์ไว้ไปแล้ว แต่แม่ก็ไปแบบปุบปับอีก หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้ร้องไห้ เสียใจอีกเลย อยู่จัดงานศพแม่ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าแม่จากไปไหน เหมือนกับแม่ยังอยู่ ทุกวันนี้ก็ยังแปลกใจตัวเอง ว่าทำไมมันถึงไม่เศร้า เสียใจ เวลาคิดถึงก็คิดแต่ว่าทำไมแม่จากไปเร็วเกินไป

แต่เราก็ดีใจที่แม่ไม่ได้รู้สึกทรมานตอนที่ใกล้จะถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แม่ยังไม่ทันได้คิดยังคงนึกไม่ถึงเหมือนกันเพราะพ่อบอกว่าแม่ไม่ได้มีอาการอะไรเลย ทั้ง ๆ ที่นั่งอยู่ใกล้ ๆ กันพ่อยังไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย พอเราคิดว่าแม่ได้ไปแบบสบายจริง ๆ เราก็รู้สึกดีใจไปกับแม่ด้วย สมกับที่แม่ได้ชอบทำบุญสั่งสมบุญไว้มากมาย แต่ก่อนหน้านี้แม่ก็ทรมานกับอาการของโรคเบาหวานมาหลายปี

ช่วงที่เราเฝ้าแม่อยู่ที่ร.พ. เราคิดตลอดว่าขอให้แม่รอด ขอให้แม่ฟื้น เชอร์รี่จะเป็นคนดี เป็นคนดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

แต่ถึงแม้ว่าแม่จะจากไปแล้วเชอร์รี่ก็ขอยืนยันว่าเชอร์รี่ก็จะเป็นคนดีเพื่อที่ความดีจะช่วยให้วาระสุดท้ายของเชอร์รี่ได้จากไปอย่างไม่ทรมานแบบแม่บ้าง

ทุกวันนี้เชอร์รี่จะใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่หลงระเริงไปกับความรัก โลภ โกรธ หลง จนลืมคิดถึงความถูกต้อง พยายามระงับความคิดฟุ้งซ่านด้วยการสวดมนต์ซึ่งเมื่อสวดมนต์แล้วจิตใจรู้สึกสงบ มีสมาธิ คิดแต่สิ่งดี ๆ

คำตอบว่าทำไมถึงไม่เศร้าเสียใจที่แม่จากไป นั่นเป็นเพราะรู้สึกว่าแม่ยังอยู่เสมอในใจของเรา ไม่ได้เป็นความรู้สึกหรือคำพูดที่สวยหรู แต่เป็นความรู้สึกที่รู้สึกจากใจเท่านั้นเอง มีบางครั้งที่ชอบคิดต่อ ว่าแม่เลยไม่ได้เห็นรถกาแฟของเราเลย ไม่ได้ชิมกาแฟของเราเลย (ทั้ง ๆ ที่ตอนแม่อยู่ชอบบอกว่าแม่ติดกาแฟ แต่ตอนนี้อยากให้แม่ชิมกาแฟฝีมือเราซะงั้น) หรือเวลาจะทำกับข้าวก็โทรไปปรึกษาแม่ไม่ได้แล้ว เท่านั้นเอง

 

 lozocatlozocat

 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 20 กรกฎาคม 2555 19:09:14 น.
Counter : 1150 Pageviews.  

^ - ^ ....งานแต่งงานพี่แสน ที่สระบุรี...


lozocatlozocat
28 พ.ย. 53

รู้ข่าวล่วงหน้ามานานว่าพี่แสน เพื่อนสนิทพี่ชายเราจะสละโสดแล้ว แหมตอนแรกทำมาเป็นบอกว่าจะรอพี่เราแต่งก่อนแล้วตัวเองค่อยแต่ง ก็อายุอานามก็ปาไป 38 กันแล้ว แต่พี่เรายังหาเจ้าสาวไม่ได้เลย และได้รู้ฤกษ์ล่วงหน้าจริง ๆ ก็เกือบ 2 เดือน

แต่พี่มดดำพี่เรา ยิ่งตื่นเต้นกว่า เพราะได้เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวด้วย ที่พี่แสนเลือกพี่มดดำเป็นก็เพราะว่าตอนรุ่นพ่อ พ่อเราก็เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวให้ลุงรินทร์พ่อพี่แสน

ครอบครัวเราสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะพ่อพวกเราเป็นเพื่อนกัน เราก็เลยตั้งใจว่าถ้าเค้าแต่งงานเราก็จะต้องไป พี่เค้าไปแต่งที่สระบุรีบ้านเจ้าสาว พอใกล้วันจริง ๆ ก็ลังเลอีก ว่าจะไปไม่ไปดี เพราะงานจัดวันอาทิตย์ เราก็อยากไปตั้งแต่วันเสาร์ขับรถไปทางนครนายก จะได้แวะเที่ยวด้วย แต่พี่หมีดันไม่ได้หยุดงาน แต่สุดท้ายก็สรุปว่าไป เพราะยังไงก็ตั้งใจไว้แล้ว

ก็อุตส่าห์ขับรถกันไปตอนพี่หมีเลิกงานแล้ว กว่าจะกลับถึงบ้านก็ 6 โมงครึ่ง กินข้าวเสร็จ อะไรเสร็จ กว่าจะออกจากระยองก็ 2 ทุ่ม แถมเรายังต้องเป็นคนขับเองอีก เพราะพี่หมีอ้างว่าเพลีย ขับทางมอเตอร์เวย์ กว่าจะถึงสระบุรีก็ปาไปห้าทุ่มหน่อย ๆ กว่าจะหาที่พักได้เข้าเช็คอินท์ได้ก็เกือบเที่ยงคืน ง่วงมาก

งานพี่เค้าจัดเช้าเสร็จช่วงเที่ยงก็เลี้ยงโต๊ะเลย ที่โรงแรมเกี่ยวอัน อ.เมือง สระบุรี ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปตั้งแต่งานเช้า แต่เอาเข้าจริง ๆ กว่าจะตื่นกันก็ 9 โมงเช้าแล้ว

เช็คเอาท์ตอน 10 โมง พักที่สุขอนันต์ อพาร์ทเม้นท์ ที่พักดูใหม่ดี ค่าห้องก็แค่คืนละ 400 บาทเอง เสียแต่เวลาจะเข้าห้องน้ำ ต้องเปิดประตูหลังออกไปเข้าห้องน้ำที่อยู่หลัง เพราะฉะนั้นเวลาไปเข้าห้องน้ำต้องปกปิดค่ะลานจอดรถละดวกสบาย อยู่ข้าง ๆ โลตัส แล้วพอออกจากอพาร์ทเม้นท์ก็มีถนนทะลุไปถนนเส้นโรงแรมเกียวอันได้เลย ที่นี่จะมีพนักงานเปิดห้องตลอด 24 ชม.มังคะ แต่ตอนไปรปภ.ต้องไปปลุกให้ แต่มีอีกอพาร์ทเม้นท์นึง ไม่ไกลกันเท่าไหร่ เค้าปิดออฟฟิศ 5 ทุ่ม ไม่ได้จำด้วยว่าชื่ออะไร อารมณ์นั้นหงุดหงิดแล้วก็ง่วงค่ะ ที่ไปเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็เป็นคนพาไปค่ะ เท่ากับว่าพวกเค้าได้นอนกันแค่ชั่วโมงกว่า ๆ เอง เพราะตี 2 ก็เห็นว่าต้องตื่นไปแต่งหน้ากันแล้ว โหนับถือจริง ๆ ตอนเราแต่งเรายังนอน 4 ทุ่ม ตื่นตี 5 เลยไปถึงโรงแรม 10 โมงกว่า เจ้าสาวกำลังไปเปลี่ยนชุดใหม่ พี่หมีเลยขอถ่ายรูปกับนักดนตรีที่มาเล่นหน้างาน เค้าชอบเค้าแล้วก็ถ่ายรูปกับเจ้าบ่าวไปพลาง ๆ วันนี้งานเค้าเก๋ค่ะ เพราะว่าแต่งงานพร้อมกัน 2 คู่ คือผู้หญิง เจ้าสาวทั้งคู่น่ะ เค้าเป็นพี่น้องกัน ส่วนเจ้าบ่าวฝ่ายเราก็เป็นทหารเรือ เจ้าบ่าวอีกคู่ก็เป็นทหารบก

แล้วเจ้าสาวก็มาค่ะ แฟนพี่แสนเค้าเป็นคู่พี่เป็นทหารเรือคอนเซปท์ของเค้าก็เป็นสีฟ้า อีกคู่จะเป็นสีชมพู หวานกันซ้า

แล้วก็ตลกมากมีอยู่ตอนนึง เค้ากำลังจะทำซึ้งทำหวานกันอยู่แต่เราดันไม่รู้อีโหน่อีเหน่ไปยืนขวางหน้าขวางตา อ้าปากหวอซะงั้นความจริงต้องให้เค้าหวานกันแค่ 2 คนอย่างงี้เพื่อนเจ้าบ่าวขอถ่ายรูปบ้างรูปนี้เมคหน้าพี่แสนซะแทบเป็นคนละคนโต๊ะหน้างานก็เก๋ ตรงสมุดอวยพร เค้ามีดินสอเทียนให้เขียน เพราะเจ้าสาวเป็นผอ.โรงเรียนแถมยังมีมุมเก้าอี้น่ารัก ๆ ให้คนบ้ากล้องได้แอ๊บด้วยบรรยากาศของงาน

ตอนขึ้นเวทีมีช่วงทำโรแมนติกไฟดับด้วย แหมทำให้เป็นที่จดจำจริง ๆบนโต๊ะมีเหมือนบอร์ดให้เสียบการ์ดอวยพรด้วย ตอนแรกเราไม่ได้การ์ด แต่พอพี่เอามาให้ก็ทำหายไปไหนไม่รู้ พอกลับบ้านมาถึงเห็นว่าอยู่ก้นกระเป่า ถึงพึ่งเห็นว่าการ์ดเค้ามีรอยปรุให้ตัดมาทำเป็นการ์ดเขียนอวยพรด้วยช่วงนี้เจ้าบ่าว เจ้าสาวไม่ใช้สถานที่แล้ว

ขอแอบซนหน่อยเหอะพอกินอิ่มก็แยกย้ายกันกลับบ้าน คราวนี้ขับกลับทางนครนายก ปราจีน พอถึงพนมสารคาม ประมาณ บ่าย 2 ท้องยังไม่ทันย่อยเสร็จเลย แต่ด้วยความอยากกินเราก็เลยชวนพี่หมีหาก๋วยเตี๋ยวปากหม้อกิน ปกติจะขับเลยไปทุกที ถามคนขายกาแฟ ก็ได้ความว่าขับไปทางตลาด จะเจออยู่หลายเจ้า แต่เราเจอเจ้านี้ก่อนเลยได้ลองเจ้านี้ซะเลยจะอยู่ตรงข้ามร้านถ่ายรูปไปถึงไม่มีที่นั่งว่างต้องนั่งรอสักพักได้บรรยากาศแท้ ๆ ดี คือนั่งล้อมวงรอบแม่ค้า แม่ค้าเค้าจะทำแล้วก็ตักให้เราเลย เวียนกันไป ตอนไปเราก็ต้องเลือกว่าน้ำซุปน่ะ จะเอาใส่อะไร คือมีลูกชิ้น กระดูกหมู ขาไก่ ฟัก ไม่ใช่ไปบอกเค้าว่าเอาแบบต้มยำแบบเรา หน้าแตกเลย ก็เราเห็นคนอื่นเค้ากินน้ำแบบพริก ๆ แซ่บ ๆ ที่ไหนได้ก็เค้าปรุงกันเองคือน้ำซุป จะมีแค่น้ำกับพวกเนื้อสัตว์ที่เราเลือก ส่วนผักชีฝรั่งเค้าจะซอยใส่ถ้วยไว้ กับกระเทียมเจียวเราก็ใส่ได้เอง ปรุงรสปรุงเสร็จ ก็งง ไม่เห็นใครบอกเลยว่าจะเอาอะไร เห็นเค้าใส่ ๆ เลย เราก็เลยลองเงียบ ๆ ไว้ก่อน อ๋อ ถ้าเราไม่เน้นว่าจะเอาไส้อะไร เค้าก็จะใส่ให้เราทุกไส้เวียน เวียน ๆ กันไป มีทั้งหมด 6 เส้น ไส้กุยช่าย ถั่วงอก เต้าหู้ผัด ถั่วผักยาว ไส้หวาน ไส้หน่อไม้ พอเราได้ทั้งหมดครบ 6 ไส้แล้วเราก็บอกเค้าว่าพอ เพราะความจริงยังไม่หิวเลย พี่หมีก็เอาแค่รอบเดียว น้ำ 1 ขวดพอเช็คบิล 2 คน 90 บาท แต่มีกลุ่มนึงนั่งกินก่อนเราอีก 3 คน พอเช็คบิลปาไป 270 บาท แสดงว่าเค้าก็ขายราคาแพงอยู่เหมือนกัน ราคาน้ำซุปคงจะอย่างละ 10 บาท ไส้ก็ 6 อัน 20 บาท คราวหลังเวลาสั่งต้องสั่งน้ำซุปทีละอย่างจะคุ้มกว่า เพราะพอเรากินเนื้อหมด น้ำหมด ก็สั่งเพิ่มเค้าก็จะได้เติมน้ำเติมเนื้อให้ใหม่ เท่ากับได้ กิน 2 ชาม อื้อไอเดียดีนะเรา ไม่ค่อยเลย

lozocatlozocat 

Create Date : 04 ธันวาคม 2553    
Last Update : 20 กรกฎาคม 2555 19:01:29 น.
Counter : 3833 Pageviews.  

{ o . o }......ลองดูสักตั้ง กับการเพาะเห็ดนางฟ้า.....

lozocatlozocat
หลังจากที่คิด และหาข้อมูลมานานว่าจะทำอะไรดีเป็นรายได้เสริม หรืออาจจะยึดเป็นอาชีพเลยก็ได้ ตั้งแต่คิดจะทำขนมน้องหมา ทำผักไฮโดรโพนิคส์ จนมาลงตัวที่เพาะเห็ดนี่แหละ

เริ่มตั้งแต่พูดเสนอโครงการให้พี่หมียอมรับใช้เวลาเกือบครึ่งปี กว่าจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ เพราะเวลาเราเสนออะไรกันแต่ละที คนละเรื่องกันเลย พี่หมีคิดจะทำโรงน้ำแข็งงี้ ทำร้านข้าวสารงี้ รับซื้อของเก่างี้ แต่ละอย่างหนัก ๆ ทั้งนั้น

ตอนแรกคิดว่าจะเพาะเห็ดฟาง เพราะเป็นเห็ดที่ชอบที่สุด แต่พอศึกษาจริง ๆ มันคงจะยากสำหรับเราจริง ๆ ไหนจะเรื่องวัตถุดิบ เวลาที่ต้องดูแลตลอด จะเปลี่ยนเป็นเห็ดขอน เพราะตอนนี้เป็นที่นิยมในแถบนี้ ก็เป็นเห็ดที่เพาะค่อนข้างยากอีก เอาแหละตอนแรกเอาเห็ดที่เพาะง่ายที่สุด เห็ดนางฟ้านี่แหละ แล้วค่อย ๆ ลองเห็ดอื่น ๆ ต่อ

หลังจากหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็ลองไปดูฟาร์มตัวอย่างที่ก็อยู่ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ หาเอาจากในเน็ตนี่แหละ ตอนแรกตั้งใจจะไปฟาร์มเห็ดทิพย์วารี ที่อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 10 กว่ากิโล แต่พอขับ ๆ ไปติดไฟแดงเห็นมีฟาร์มเห็ดอยู่พอดี ก็เลยเปลี่ยนใจเข้าไปดูฟาร์มนี้ดีกว่า อยู่ใกล้กว่าฟาร์มที่ตั้งใจจะไปมากเลย ชื่อฟาร์มเห็ดบูรพา

ฟาร์มนี้เค้าเริ่มทำมาเกือบสิบปีแล้ว ตอนนี้ขายทั้งเห็ด ขายเชื้อ ขายอุปกรณ์ และก็เปิดร้านอาหารขายเมนูเห็ดเพื่อสุขภาพอีก เค้ามีพันธุ์เห็ดหลากหลายดีเหมือนกัน เลยเข้าไปขอดูโรงเพาะ แล้วก็ข้อมูล ขั้นตอนการเพาะ ซึ่งเค้าก็ให้ข้อมูลและต้อนรับเป็นอย่างดีเริ่มตั้งแต่การเพาะเชื้อ แล้วนำเก็บที่โรงบ่มเชื้อลักษณะโรงเพาะ เพราะเห็ดแต่ละชนิดจะชอบอุณหภูมิที่ต่างกันเห็ดนางฟ้าชอบอาการเย็น ชื้น ไม่เกิน 30 องศา เห็ดขอนชอบอากาศร้อนอบอ้าวที่นี่เค้ามีการปรับปรุงพันธุ์เห็ดนางฟ้าให้เป็นสีต่าง ๆ ด้วยที่เค้าโชคดีจัง ได้หนองน้ำธรรมชาติเล็ก ๆ ที่มีน้ำตลอดปี เพราะน้ำที่ใช้รดจะเป็นน้ำประปารดเลยไม่ได้ เพราะมีคลอรีน ต้องทิ้งไว้ 3-4 วันก่อน น้ำต้องสะอาดด้วย

จากที่ดูการเลี้ยงแล้ว ก็เลยขอลองซื้อก้อนเชื้อของเค้ามา 2 ชนิด คือเห็ดนางฟ้า กับเห็ดขอนดำ

กลับมาบ้านต้องหาอะไรมาทำโรงเรือนเล็ก ๆ พี่หมีเลยใช้โต๊ะเล็ก ๆ ที่เอาไว้ใส่เครื่องมือ มาทำบุพลาสติกถุงข้าวหนา ๆ เป็นโรงเรือนสำหรับเห็ดขอน เพราะต้องทำให้อบอ้าวเข้าไว้ส่วนโรงเรือนสำหรับเห็ดนางฟ้าก็เป็นฝีมือเราเอง แล้วพี่หมีก็มาเสริมให้นิด ๆ หน่อย ๆ โดยการเอาฝาตระกร้ามาประกอบ ๆ กันเข้ามั่ว ๆ ก็ได้แหละน่าน้ำก็รดบ้าง ลืมบ้าง เห็ดก็เลยออกให้บ้าง หายจนลืมเปิดดูบ้าง พอเปิดอีกที อ้าวออกตั้งแต่เมื่อไหร่

แต่ครั้งแรกที่เห็ดนางฟ้าออก (เห็ดนางฟ้าออกก่อนเห็ดขอน) ตอนนั้นเราอยู่บ้านคนเดียว พี่หมีไปปฏิบัติธรรม ตื่นเต้นไม่รอพี่หมีดีกว่า เลยทำกินเองคนเดียว ไม่รู้จะทำอะไร เครื่องต้มยำที่บ้านก็มีไม่ครบเลยเอามาต้มธรรมดา ๆ กินเปล่า ๆ อร่อยดีเหมือนกันเห็ดฝีมือเราปลูกเองเลยนะเนี๊ยะ น่าปลื้มใจจริง ๆ ทีหลังไม่ต้องไปซื้อที่ตลาดแล้ว เย้หลังจากนั้นผ่านมาอีก 3 เดือน ก็สรุปแล้วแหละว่าจะทำจริง ๆ แต่ก็สรุปไม่ได้อีกว่าจะทำที่ไหน เพราะพอดีมีที่ที่ซื้อไว้ แต่อยู่ไกลจากบ้านตั้งเกือบ 30 โล แล้วก็เป็นที่ว่างเปล่าที่รอบข้างยังไม่มีบ้านคนอีก น้ำไฟก็ยังไม่มี คิดกันไปคิดกันมา รออีกหน่อยดีกว่า ทดลองทำโรงเรือนข้าง ๆ บ้านนี่แหละ แล้วก็รอพี่หมีอีก รอวิญญาณผีช่างขยันเข้าสิงอีก เป็นเดือน ๆ กว่าจะเสร็จจนได้โรงเรือนแบบนี้แหละความจริงที่ตรงนั้นมีต้นพริกต้นนึงที่แผ่กิ่งก้านอยู่ ให้เราได้เก็บจากเพื่อนบ้านได้ทุกอาทิตย์เลย เพราะออกดกมาก แต่พอพี่หมีสร้างโรงเรือนก็ต้องรวบกิ่งเอาไว้ ไม่รู้จะเป็นไงบ้าง น่าสงสาร

ทำโรงเรือนไว้ข้างบ้านก็ดีเหมือนกัน เพราะเราจะต้องคอยให้น้ำเช้า กลางวัน เย็นเลย เห็ดก็ต้องเก็บเช้าเก็บเย็น แต่ตอนนี้ต้องรออีก 1 อาทิตย์ ให้เชื้อเดินให้เต็มถุงก่อน ถึงค่อยเปิดถุงพี่หมีใช้เวลาทำหนึ่งวัน วันที่ 11 ทำคนเดียวเลย มีน้องหมากับน้องเหมียวคอยให้กำลังใจ แต่พอวันที่ 12 เราก็ได้มีส่วนช่วยขนก้อนเชื้อจำนวน 200 ถุงจากรถมาให้พี่หมีเรียงวาง พอเสร็จแล้วพี่หมีก็นอนหมดแรงเลย จอมยุ่งเองช่วยยุ่งยังเหนื่อยเหมือนกันนอนกับเค้าบ้าง

ที่เห็นนี่ยังเหลือเรื่องระบบน้ำนะเนี๊ยะ ยังต้องเดินสปริงเกอร์อีก ถึงจะเรียบร้อย

และเอาไว้เปิดดอกเมื่อไหร่ มีดอกออกเท่าไหร่จะนำมาอวดอีกทีนะคะ

lozocatlozocat 

Create Date : 13 สิงหาคม 2552    
Last Update : 27 กันยายน 2552 13:53:53 น.
Counter : 3448 Pageviews.  

1  2  3  4  

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.