My Old Girl...ผู้เฒ่าของฉัน...

โดย พรหมญาณีปิดบล็อก ๓ วัน ไปทำอะไรมาบ้าง...??... แล้วทำไมต้องปิดบล็อก...??...นี่คงจะเป็นคำถามที่หลาย ๆ ท่านอยากจะทราบ ป้าก็เลยขอรายงานตัวเสียเลย เอาแบบย่อ ๆ..นะคะ

วันพฤหัสฯ ที่ ๓๐ ก.ค. รู้สึกไม่สบายกายเพราะคุณป่วนมาป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ ๆ และเกิดความไม่สบายใจตามมาอีก เมื่อได้รับทราบเรื่องบางเรื่องจากใครบางคน ก็คิด...คิด...คิด ด้วยเหตุและผล ปราศจากอารมณ์ใด ๆ มาเจือปน กลับไปอ่านบทความที่เคยเขียนไว้เอง เรื่อง
“ พรหมวิหาร ๔ “
สุดท้ายก็วางได้ คือ อุเบกขา

วันศุกร์ที่ ๓๑ ก.ค. เป็นวันเงินเดือนออก ตื่นเช้ามารู้สึกไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากคุณป่วนไม่ได้มาป้วนเปี้ยนอย่างเดียว ท่าทางจะย้ายนิวาสถานมาอยู่ด้วยอีกแล้ว อ่ะ..ไม่เป็นไร แข็งใจไปทำงานเพื่อจ่ายเงินเดือนให้ลูกน้องและเคลียร์งานที่ค้างอยู่ ตกตอนเย็นก็ไม่สามารถไปออกกำลังกายได้ตามปกติ ต้องกลับบ้านนอนซมไปทั้งคืน

วันเสาร์ที่ ๑ ส.ค. ตื่นขึ้นมาด้วยอาการอ่อนเพลีย สายหน่อยคุณป่วนก็กลับไป ทำให้เริ่มมีพละกำลังนำปัญหาที่คาใจอยู่ออกมาพิจารณา สุดท้ายจึงตัดสินใจปิดบล็อกชั่วคราว เพื่อให้เวลาตัวเองทบทวนสิ่งที่ผ่านมา

วันอาทิตย์ที่ ๒ ส.ค. ตื่นแต่เช้า ชวนคุณลุงผู้สามี ไปรับ My Old Girl (คุณแม่อายุ ๘๕ ปี) และน้องกัลยาณมิตรอีก ๑ คน (น้องนก) ไปทัวร์จังหวัดอยุธยากัน ไปไหว้พระ ทำบุญ ปฏิบัติธรรม หาอาหารอร่อย ๆ ให้ My Old Girl หม่ำ ส่วนตัวเองทานกะเขาไม่ได้ เพราะทานมังสะวิรัติ ก็เลยอาศัยทานอาหารของตัวเองแต่ส่งจมูกยื่นยาวราวพีน๊อกชีโอ้ ไปดมอาหารของคนอื่น ได้รสชาดมากหลายสุดจะบรรยาย...อิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งท้อง มีความสุขไปตาม ๆ กัน คนที่สุขมากที่สุดคือ My Old Girl

วันจันทร์ที่ ๓ ส.ค. ตีห้าไปตลาด ซื้อดอกไม้ผลไม้และอาหารคาวหวานเพื่อนำมาถวายพระที่บริษัท ปฏิบัติธรรมกับผู้สามี อันเป็นกิจวัตรที่ต้องกระทำทุกวันจันทร์ก่อนเริ่มงานในวันแรกของสัปดาห์ กว่าจะได้ลงมาทำงานก็เป็นเวลา ๙ โมงกว่า แล้วก็เริ่มทำงานอันยุ่งเหยิงจนถึง ๕ โมงเย็น กลับบ้านมานั่งเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ที่คุณ ๆ กำลังอ่านอยู่นี้ แต่ก็เขียนไม่จบ เพราะหมดมุข..เฮ้อ..ดึกมากแล้ว นอนดีกว่า...

วันอังคารที่ ๔ ส.ค. คือวันนี้ เคลียร์งานเล็กน้อย แล้วก็มานั่งเขียนเรื่องต่อ วันนี้มุขเกิด ดังนั้น หากท่านอ่านแล้ว รู้สึกว่าวกไปวนมา ก็อย่าได้สงสัย ขอเรียนว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะวันนี้มุขกระฉุด สุดจะยับยั้งได้ ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย....


เป็นอันจบ Prommayanee Diary (อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็น Bridget Jones Diary นะคะ..ขอโบก ๆ)


ส่วนสาเหตุของการปิดบล็อกชั่วคราวนั้น อย่าไปพูดถึงมันดีกว่า เพราะทุกอย่างได้ล่วงเลยผ่านไปหมดแล้ว สิ่งที่ผ่านไปจะดีหรือร้าย อยู่ที่ตัวเราหรือคนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้น ๆ จะมอง เป็นมุมมองของแต่ละคนที่ไม่อาจจะไปบังคับให้เป็นไปตามที่เราหรือเขาคนนั้นต้องการได้ เป็นมุมมองที่เป็นอิสระไม่ขึ้นไม่เกี่ยวกับใคร ขอให้ทราบกันเพียงแต่ว่า วันนี้ ปอ ป้า กลับมาเปิดบล็อกแล้ว วันวานที่หายไปไม่ได้ทุกข์แต่อย่างใด ถามว่าคิดไหม ตอบได้ทันทีว่าคิดค่ะ แต่คิดอย่างสร้างสรรค์ คิดด้วยพรหมวิหาร ๔ คิดอย่างคนที่รู้ธรรม คิดอย่างศิษย์ตถาคต...

เมื่อมีโอกาสได้พักไปเช่นนี้ ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า ไม่ได้เขียนเรื่องราวธรรมะแบบชาวบ้านมานานหลายเดือนแล้ว ครั้งสุดท้ายเขียนเรื่องสติ สมาธิ เอาไว้เมื่อเดือนมกราคม นี่ก็เข้าเดือนสิงหาคมแล้ว สมควรแก่เวลาที่จะบรรเลงได้แล้ว โอเค..เรามาคุยกันเรื่องธรรมะแบบชาวบ้านดีกว่า...ค่ะ


วันนี้ขอนำเสนอด้วยเรื่อง My Old Girl...แปลแบบภาษาพรหมญาณี ว่า...ผู้เฒ่าของฉัน...


การเขียนเรื่อง My old girl ในช่วงระยะเวลานี้ ถือเป็นการอินเทรนโดยมิได้ตั้งใจ เนื่องจากอีกไมกี่วันก็จะถึง “ วันแม่ “ คือวันที่ ๑๒ สิงหาคม นับว่าเป็นสิ่งที่ดีในการที่จะมาพูดคุยกันถึง “ แม่ “ ของเรา การใช้สรรพนามเรียกคุณแม่ที่เคารพรักยิ่งของฉันว่า My old girl หรือ “ ผู้เฒ่า “ ไม่ได้เป็นการลบหลู่ท่านแต่อย่างใด แต่นี่เป็นคำที่ลูก ๆ ของท่านเรียกท่านมานานแล้ว ครอบครัวของฉันเป็นครอบครัวที่อบอุ่น พ่อ-แม่ เป็นทั้งผู้ให้กำเนิด เป็นเพื่อน เป็นพี่ บางทีก็แปลงร่าง กลายมาเป็นลูกน้องของลูก ๆ นับได้ว่าพ่อแม่ของฉัน เป็นมนุษย์รุ่นเอนกประสงค์ของลูก ๆ แต่สิ่งเดียวที่พวกเราไม่ยอมให้ท่านทั้งสองเป็น ก็คือ เป็นคนรับใช้ของพวกเรา...

ผู้เฒ่าของฉันเป็น single คือเป็นโสด เพราะสามีของท่าน หรืออีกนัยหนึ่ง My Old Man พระบิดาของฉันเสด็จกลับบ้านเก่าไปนานร่วม ๓๐ ปีแล้ว ด้วยเหตุนี้ผู้เฒ่าของฉันก็เลยเป็นโสดไปโดยปริยาย เวลานี้ผู้เฒ่าของฉันมีอายุครบ ๘๕ ปีบริบูรณ์ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง แต่อย่าคิดว่าผู้เฒ่าของฉันจะมีสังขารลุกก็โอย นั่งก็โอย เหมือนผู้ชราทั่ว ๆ ไปนะ ผู้เฒ่าของฉันเดินตัวตรงแหน๊ว เดินขึ้นบันไดตึก ๔ ชั้นได้โดยไม่ต้องแวะพักหายใจระรัวเหมือนฉันหรือคนอื่น ๆ ท่านมักจะแหย่ฉันและเพื่อน ๆ เสมอ ว่า “ แม่ ๘๕ ยังเดินเก่งกว่าพวกเธอ อีกหน่อยพวกเธอมีอายุเท่าแม่ มิต้องคลานไปหรือจ๊ะ “ พวกเราก็จะย้อนท่านทันทีว่า “ โอ๊ย..ใครว่าพวกเราจะอยู่ถึงปูนนั้น “ พูดเสร็จก็ต้องรีบหุบปากทันที เพราะดันไปสะกิดต่อมหัวใจน้อย ๆ ของท่านอย่างจัง เหตุเพราะหลายครั้งทีท่านบ่นว่า “ เมื่อไรจะตายเสียที เบื่อเหลือเกินกับการมีอายุยืนยาวอย่างนี้ “ อ่ะ..อย่างนี้แหละที่เขาเรียกกันว่า “ อัพยากตกรรม “ หรือกรรมที่เป็นกลาง ๆ เป็นการกระทำที่ไม่อาจจัดได้ว่าดีหรือชั่ว แต่ก็ยังถือว่าเป็น “กรรม” อยู่นั่นเอง

จากเรื่องราวการต่อปากต่อคำของลูกที่รักเคารพท่าน โดยไม่มีเจตนาให้ท่านแสลงใจ แต่สุดท้ายก็ถือเป็น “กรรม” อย่างหนึ่งตามวิถีแห่งพุทธศาสนา จะเห็นได้ว่า ศาสนาพุทธเป็นศาสนาแห่งการบังคับตัวเอง ตามคำกล่าวของท่านพุทธทาสภิกขุ ที่ฉันเคยอ่านบทธรรมะของท่านนานมาแล้ว ท่านกล่าวไว้ว่า

“ ศาสนาพุทธเป็นศาสนาแห่งการบังคับตัวเอง มิใช่ศาสนา แห่งการอ้อนวอนพระเป็นเจ้าผู้มีอำนาจ หรือ เป็นศาสนาแห่งการแลกเปลี่ยนทำนองการค้าขาย ทำบุญทำทานแลกนางฟ้าในสวรรค์ หรือ อะไรทำนองนี้แต่ประการใดเลย และเพราะความที่พุทธศาสนาเป็นศาสนาแห่งการบังคับตัวเอง โดยมีเหตุผลเพียงพอแก่ตนเอง จึงได้ชื่อว่าเป็น "ศาสนาแห่งเหตุผล" ด้วย.....

....โดยนัยนี้จะเห็นได้ว่า พุทธศาสนาคือศาสนาแห่งการบังคับตัวเอง ถ้าหมายถึงคำสอน ก็คือคำสอนแห่งการบังคับตัวเอง ถ้าหมายถึงการทำหรือการปฎิบัติ ก็คือการกระทำการบังคับตัวเอง และเมื่อหมายถึงผลสุดท้ายคือปฏิเวธ ก็คือซึมซาบรสแห่งผลของการบังคับตัวเอง อันเดียวกันนั่นเอง เมื่อเรียนหรือเมื่อทำ หรือเมื่อได้รับผลของการทำ ก็มีเหตุพร้อมพอที่จะให้ตนเชื่อถือมั่นใจตนเองได้ โดยไม่ต้องเชื่อตามคำผู้อื่น จึงเป็นการบังคับตัวเองอย่างมีเหตุผลของตนเอง โดยตนเอง เพื่อตัวเอง

อย่างที่เป็นอันแน่ใจได้ว่า ไม่เป็นศาสนาแห่งความโง่เขลา ถึงกับต้องการล่อหลอก หรือ ขู่เข็ญ อย่างใดแม้แต่น้อย ลัทธิศาสนาบางลัทธิ หวังความช่วยเหลือจากผู้อื่นจนไร้หลักแห่งการช่วยตนเอง ไฉนจะมีการบังคับตัวเอง บางลัทธิมีการบังคับตัวเองแต่ไร้เหตุผล เพราะเป็นเพียงการนึกเอาอย่างตื้นๆ หรือเป็นการเดา จึงเลยเถิดเป็น อัตตกิลมถานุโยค ไปก็มี ที่อ่อนแอเอาแต่ความสนุกสบายกลายเป็นอย่างที่เรียกว่า กามสุขัลลิกานุโยค ก็มี จึงแปลกกับพุทธศาสนา ซึ่งมีหลักการบังคับตัวเองอย่างมีระเบียบเรียบร้อย ชัดเจน มั่นคง ปรากฏเป็น ศีล สมาธิ ปัญญา หรือ อัฏฐังคิกมรรค และมีเหตุผลพร้อมอยู่เสมอ เป็นอันกล่าวได้ว่า พุทธศาสนา คือ ศาสนาแห่งการบังคับตัวเอง ชนะตัวเอง เชื่อตัวเอง พึ่งตัวเอง ฯลฯ โดยแท้...”


ถ้าพูดกันเป็นภาษาชาวบ้านทั่วไป ก็น่าจะกล่าวได้ว่า ศาสนาพุทธเป็นศาสนาแห่งการบังคับตัวเองให้อยู่ในศีล ในธรรม มีสติรู้อยู่กับตัวตลอดเวลา จากเรื่องราวที่ลูกหยอกล้อเล่นกับผู้เป็นแม่เช่นนั้น ย่อมแสดงให้เห็นว่า ณ เวลานั้น เกิดการเผลอสติ พูดเอาสนุก พูดเอามัน ถ้าหากผู้เป็นลูกมีสติรู้อยู่กับตัวตลอดเวลา ย่อมจะต้องไม่พูดสิ่งที่กระทบกระเทือนใจผู้เป็นแม่บังเกิดเกล้าเช่นนั้น ในความเป็นแม่แล้วไซร้ แน่นอนท่านมิได้โกรธลูกหรอก เพราะรู้อยู่ว่าลูกพูดหยอกล้อท่าน แต่คนที่เป็นลูกสิ พูดไปแล้วมานึกได้ภายหลังว่าได้พูดจี้จุดอ่อนของท่านไปแล้ว ทั้งที่ในความเป็นจริงเมื่อเวลาผ่านไป ผู้เป็นแม่อาจจะลืมเรื่องนี้ไปแล้วก็ได้ แต่คนเป็นลูกที่ได้รับการบ่มเลี้ยงมาอย่างดียังคงมีความไม่สบายใจอยู่ภายในใจของตัวเอง ดังคำที่ว่า “ สวรรค์ในอก นรกในใจ “

กลับมาพูดถึง My old girl กันต่อ... ทุกวันนี้ฉันมีความสุขกับการที่ได้พาผู้เฒ่าของฉันไปปฏิบัติธรรม ไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญตามศาสนสถานต่าง ๆ เท่าที่จะมีกำลังพาท่านไปได้ ผู้เฒ่าของฉันเป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ตั้งแต่ฉันจำความได้ ก็จะเห็นผู้เฒ่าของฉันใส่บาตรทุกวัน แต่ท่านไม่เคยไปนอนวัด ถือศีลปฏิบัติธรรม ท่านให้เหตุผลว่า ไม่อยากทำให้ตัวเองลำบากมากไปกว่านี้ ผิดกับตัวฉันที่นอนวัด กินข้าววัด เรียนที่วัด เป็นเด็กวัดตั้งแต่อายุได้ ๕-๖ ปี เป็นเด็กผู้หญิงคนเดียวในบ้าน (เพราะมีแต่พี่ชายอีก ๓ หน่อ) ที่ตื้อพระเก่งเป็นที่สุด ตื้อขอข้าวพระกิน ตื้อให้พระสอนธรรมะวิปัสสนา ตื้อให้พระสอนหนังสือทั้งบาลีและภาษาอังกฤษ ทั้ง ๆ ที่ที่บ้านก็มีอาหารอันโอชะให้รับประทานไม่ได้ขาดปาก มีโรงเรียนให้เรียนหนังสือ มีบ้านที่อบอุ่นให้อยู่ แต่ก็ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ทำไมถึงชอบอยู่วัด สมัยเมื่อ ๕๐ กว่าปีที่แล้ว เขาไม่ให้ผู้หญิงขึ้นกุฏิพระ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ แม้กระทั่งโยมแม่ก็ไม่ได้ หากมีเพศหญิงมาหาพระ ต้องมาเวลาแจ้ง (คนโบราณเรียกเวลากลางวันว่า “ แจ้ง ” ) ถ้าพลบหรือค่ำแล้วห้ามเด็ดขาดไม่ให้มาหาพระ และเมื่อมาหาแล้วต้องรออยู่ข้างล่าง ห้ามขึ้นกุฏิ พระท่านจะลงมาพบเอง แล้วเวลาท่านลงมาก็จะหนีบเอาพระเพื่อน หรือลูกศิษย์ มานั่งอยู่ใกล้ ๆ ด้วย เพื่อกันข้อครหา ยกเว้นหญิงที่เป็นแม่ไม่ต้องมีคนมานั่งเป็นพยานปากเอก แต่ส่วนใหญ่แล้ว เท่าที่จำได้ ถึงแม้จะเป็นแม่ไปเยี่ยมพระลูก หรือญาติที่เป็นผู้หญิงก็ตาม มักจะพกพาคนอื่น ๆ ไปเป็นเพื่อนด้วย แทบจะไม่เคยเห็นที่ว่าจะมาแบบเดี่ยว ๆ ใจถึงเหมือนสาว ๆ สมัยนี้

เมื่อท่านผู้เฒ่าของฉันต้องผ่านทุกข์ผ่านสุขมามากมาย ประกอบกับเห็นฉันผู้เป็นลูกปฏิบัติธรรม ทำงานรับใช้พระศาสนามาตลอดชั่วชีวิตมิได้ขาด ทำไปก็พยายามชักชวนท่านให้หันมาปฏิบัติธรรมเพื่อความสงบสุขในชีวิตบั้นปลาย กว่าจะเชิญชวนสำเร็จก็ล่วงเอาอายุขัยของท่านได้ ๘๔ ปีแล้ว นับแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมา ฉันจึงเริ่มพาท่านไปปฏิบัติธรรม สอนท่านสวดมนต์ ถือศีล สลับกับการพาท่านออกไปเที่ยวตามศาสนสถานต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เท่าที่เวลาและสังขารของทั้งท่านผู้เฒ่าและของตัวฉันเองจะเอื้ออำนวย เนื่องจากตัวฉันเองก็มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงเท่าใดนัก ยามที่เห็นท่านนั่งสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม รับประทานอาหารที่ฉันจัดหาพาไปทานได้ ฉันก็มีความสุข เกิดปิติยิ่งกว่าสิ่งใด ๆ ฉันทำเพราะฉันรักท่าน ปรารถนาที่จะเห็นท่านละสังขารไปได้อย่างสง่างาม เป็นสิ่งที่ฉันได้ใช้ความพยายามมากว่าค่อนชีวิต เป็นความสำเร็จที่ฉันนึกถึงเมื่อใดก็สุขใจ อิ่มเอิบใจทุกครั้ง

ฉันเป็นแค่เพียงผู้หญิงธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่มีธรรมะประจำตัวประจำใจเท่านั้น มิได้เป็นคนมีชื่อเสียงร่ำรวยแต่อย่างใด แต่ฉันสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า “ ธรรมะของพระพุทธเจ้า สามารถดลบันดาลให้ชีวิตของฉันสงบและมีความสุขได้อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ “ ชีวิตของฉันผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมายจนล่วงเข้าสู่ปัจฉิมวัยในวันนี้ มีทั้งทุกข์และสุข สำเร็จและล้มเหลว แต่ไม่ว่าชีวิตจะสุขหรือทุกข์ ฉันก็มีธรรมะของพระองค์เป็นเพื่อนเดินทางที่ซื่อสัตย์มาตลอดชีวิต ฉันจึงอยากจะนำ ธรรมะของพระองค์มาบอกแก่ทุกท่านว่า อย่าเพียงแต่เดินเฉียดธรรมะไปเลย จงหันกลับมาศึกษาและพิจารณาข้อธรรมต่าง ๆ แล้วท่านจะพบว่า ธรรมะของพระพุทธองค์เป็นวิทยาศาสตร์ เป็นโอสถอย่างดีสำหรับการดำรงชีวิตของท่าน เหมือนที่ฉันได้ประจักษ์ด้วยตนเองมาแล้ว ฉันจึงปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะมอบสิ่งที่ดีอันมีค่ายิ่งใหญ่เกินกว่าจะตีราคาได้นั่น มอบให้กับคนที่ฉันรักทุกคน แน่นอนว่าคนแรกที่ฉันนึกถึง คือ My Old Girl ...
ผู้เฒ่าของฉัน...


อยากบอกกับทุกท่านว่า การเสียสละเวลาของท่านหันมาเอาใจใส่ผู้เฒ่าของท่าน พาผู้เฒ่าของท่านออกไปดูโลกภายนอก หาอาหารอร่อย ๆ ให้รับประทาน ดูแลทุกข์สุขผู้เฒ่าบ้าง มันไม่ได้หมายความว่า ท่านจะต้องสูญเสียเวลาอันมีค่าของท่านไปหมดทั้งชีวิตหรอก เจียดเวลาสักเล็กน้อย สัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งก็ยังดี ทำให้เป็นกิจนิสัย สละเวลาเพียงหนึ่งวัน อยู่กับผู้เฒ่าของท่าน พูดคุยกับผู้เฒ่า เพียงเท่านี้ ก็ถือเป็นความกตัญญูอันยิ่งใหญ่แล้ว เชื่อเถิดว่าในบั้นปลายของชีวิตผู้เฒ่าทั้งหลาย มิได้ปรารถนาเงินทองหรือสิ่งของใด ๆ จากท่านหรอก สิ่งที่ผู้เฒ่าต้องการ คือความรัก ความเอาใจใส่ที่พวกท่านมีให้กับผู้เฒ่าของท่าน ได้เห็นกับตาตัวเองว่าผู้เฒ่าของท่านสามารถทานอาหารที่ท่านจัดหาหรือพาไปทานได้ ดีกว่าการที่ท่านใส่บาตรทำบุญฝากพระสงฆ์ไปให้ผู้เฒ่ายามที่ผู้เฒ่าได้จากโลกนี้ไปแล้ว เพราะเมื่อถึงเวลานั้น ท่านแน่ใจหรือว่า สิ่งที่ท่านทำบุญฝากไปให้ผู้เฒ่านั้น จะถึงมือผู้เฒ่าทุกอย่าง และท่านแน่ใจหรือว่า อาหารที่ท่านทำบุญไปให้ผู้เฒ่านั้น ผู้เฒ่าของท่านสามารถรับประทานได้ ท่านเห็นหรือ..??..แสดงความรักต่อผู้เฒ่าของท่านได้ทุกวันทุกเวลานาที ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันพ่อวันแม่หรอกนะ
My Old Girl ... ผู้เฒ่าของฉัน ...


ขอกราบเท้าขอบพระคุณ

My Old Girl ... ผู้เฒ่าของฉัน ... ที่ทำให้ฉันเป็นฉันในวันนี้

ขอบคุณไลน์สวย จาก ญามี่
เพลง แผ่เมตตา
Create Date : 04 สิงหาคม 2552
Last Update : 19 มีนาคม 2558 16:07:37 น. 99 comments
Counter : 4140 Pageviews.

 


นู๋ดาว
นู๋ดาวนู๋ดาว
นู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาว
นู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาว
นู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาว
นู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวนู๋ดาวคนซน ขอเจิมบล็อก ..ปอป้า พรหมญาณี ค่ะโดย: satineesh วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:07:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณป้า พออ่านแล้วก็คิดถึงคุณแม่และก็คุณยาย (คุณยายท่านไปสวรรค์แล้ว)เลยค่ะ


โดย: joy@putchanok วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:15:07 น.  

 
ดอกกุหลาบสีชมพูสวยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ


โดย: joy@putchanok วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:18:50 น.  

 


มี้ขา

พูดีใจที่มี้กลับมาเปิดบล็อคแล้ว
กลับมาจากทานอาหารกลางวัน
เลยรีบมาหามี้นะคะ คิดถึ้ง คิดถึงโดย: พธู วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:24:46 น.  

 
สวัสดีครับพี่ปอป้า

เย้ๆๆๆๆ


ส่งรูปหมิงหมิงได้แล้ว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:29:04 น.  

 
นู่ดาวไม่ลืมปอป้าหรอกค่ะ ..

รีบวิ่งมาเจิมหัวคะมำเยยยย ...

มี 3 บล็อกที่รักมาก..มีปอป้า มีพี่ธัญ มีหมิงหมิง

นู๋ดาวดีใจที่ปอป้าเปิดบล็อกแว๊วววว

**

นู๋ดาวเห็นผู้เฒ่าของปอป้า .. ยังสดใส ปิ๊งปั๊งเลยนะคะนี่
แต่ .. นู๋ดาวไม่เคยมีแม่หรอกค่ะ
แต่ .. ก็รัก คำว่าแม่มาก เพราะดูยิ่งใหญ่ นะคะ

ขอให้ปอป้า และครอบครัวและผู้เฒ่า มีสุขภาพที่แข็งแรง มีความสุขมากๆๆๆๆ นะคะ


โดย: Nudao or Daoja (satineesh ) วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:34:12 น.  

 
หวัดดีค่ะปอป้า

ดีใจที่ได้อ่านบล็อกอีกครั้งค่ะ...

...............

น่ารักมากเลย กับคำว่า My old girl ที่ลูกสาวเรียกคุณแม่...ซึ่งปอป้าโชคดีมากเลยนะคะ
มีคุณแม่อายุ 85 แต่สุขภาพยังแข็งแรง

ดูตามรูปแล้ว ก็ยังดูดี ดูท่านอ่อนกว่าวัยมาก

คิดว่าบุญกุศลที่ปอป้าทำมาเป็นกิจวัตร รวมทั้งการนำพาท่านไปพบพระธรรม

แม่ลูกได้ทำกุศลร่วมกัน

คงจะช่วยให้คุณแม่ได้มีอายุยืนยาว และช่วยให้ปอป้ามีความสุขตลอดไป

............

อัยย์เอง...จนป่านนี้ ยังไม่สามารถโน้มน้าวคุณแม่ให้ได้ปฏิบัติธรรมได้เลย

อาจเพราะเราไม่ได้ทำจริงจังด้วยค่ะ (เราเองก็ห่างศาสนาเหลือเกิน)

อีกอย่าง แค่จะบอกแม่ว่า ลองนั่งสมาธิ ปฎิบัติธรรมด้วยตัวเองดูบ้าง

ก็พยายามจะบอกวิธีการนั่ง การปรับจิตปรับใจให้นิ่งๆ

อยากให้ท่านลองฝึกสมาธิ เราเองอยากช่วยนำ(เพราะเราเคยปฎิบัติและศรัทธาเรื่องนี้)

คุณแม่ก็ไม่ค่อยโอเค.เลย ...ก็ไม่รู้ทำไง

คุณแม่อัยย์ 70 กว่า โรคภัยเยอะมากค่ะ...


โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:54:03 น.  

 
สวัสดีค่ะปอป้า
หลงวิตกจริตอยู่ว่ามัยเข้าบล็อคปอป้าไม่ได้
พอแข็งแรงดีรีบวิ่งมาหาปอป้าก่อนเลย
อ้าวเข้าบ้านปอป้าไม่ได้ปอป้าล็อคกลอนซะงั้น
วันนี้ดีใจได้มาหาปอป้าได้
มีความสุข สุขภาพแข็งแรงคะปอป้า


โดย: ลักยิ้ม_แก้มใส วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:55:02 น.  

 
สวัสดีครับคุณป้า

คุณป้าเป็นยังไงบ้างครับสบายดีนะครับสำหรับอาการเจ็บป่วยหายแล้วครับ ขอบคุณมากนะครับที่คอยห่วงใยกันขอบคุณมากนะครับ

ส่วนเรื่องภาพผมต้องขออธิบายก่อนนะครับว่าภาพทั้งหมดที่นำมาเสนอนี้จะเป็นงานเกี่ยวกับสื่อการสอน(งานอาจารย์3)ซึ่งผมเป็นผู้วาดเอง ผลงานทุกๆภาพจริงๆแล้วมีเจ้าของครับก็คืออาจารย์ที่มาให้วาดนั่นเอง อย่างเช่นภาพงาบวชก็จะมีประมาณ20กว่าหน้า ผมก็จะเอามาโชว์สักหน้าสองหน้าไม่ได้เอามาลงหมด ซึ่งจะขออนุญาติอาจารย์ไว้ก่อนแล้ว แต่จริงๆแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะครับ เคยมีคนในเว็ปนี้ซึ่งอยู่ที่ญี่ปุ่นมาขอภาพไว้ให้ลูกดูว่าเนี่ยฝีมือคนไทยวาดนะ การ์ตูนไทยเป็นแบบนี้นะ เขาอยากจะให้ลูกที่เกิดในญี่ปุ่นได้ชมภาพฝีมือคนไทยนะครับ ซึ่งอันเนี่ยผมอนุญาติเลยครับ

จริงแล้วผมว่านะคงจะมีคนก๊อปไปกันเยอะแล้วนะครับ5555..ห้ามกันยากครับ5555 ถ้าคุณป้าสนใจผมอนุญาติครับ แต่ห้ามนำไปทำการซื้อขายนะครับ55555 หรือถ้่าคุณป้าต้องการนำไปใช้งานจริงๆผมวาดให้ใหม่ก็ได้นะครับเอาให้สวยกว่านี้เลยครับ5555(พูดจริงนะครับ)

เกริ่นมาซะยืดยาวเลย ตกลงผมอนุญาตินะครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:14:09:24 น.  

 ขอบคุณครับพี่ปอป้า


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:14:12:39 น.  

 
มาเล่าเรื่องตลกค่ะปอป้าขา

นู๋ดาวทำเครื่องตีไข่เจ๊งไปแร๊ววววว
เจ๊งตั้งแต่วันที่ปอป้าปิดบล้อกค่ะ ..
เครื่องน่ะคงดี .. แต่นู๋ดาวใส่ที่ตีตะขอผิดด้านค่ะ
มันเลยหมุนแป้งขึ้นไปในมอเตอร์... แห่ะๆๆ
มอเตอร์ไหม้ ควันโขมงเยยย ค่ะปอป้า

ตอนนี้นู๋ดาวให้เด็กๆที่ออฟฟิตไปส่งซ่อมที่โรงงาน
อยู่ตั้งสมุทรปราการแน่ะ ...ไปไม่เป็นค่ะ

มีข่าวคืบหน้าจะวิ่งมาเล่าต่อน๊า
ตอนนี้เลยไม่มีเครื่องทำขนมเยยย... คริคริ

แต่นู๋ดาวมีขนมที่ทำแล้วแต่ไม่ได้อัพบ,อกอีกเพียบเลยค่ะ

ไว้วันหน้า .. นู๋ดาวจะทำให้ปอป้าทานนะคะ

รักปอป้ามากค่ะ

ไปแว๊วววววว


โดย: ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:17:27:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ ปอป้า
ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า โมทนากับปอป้านะคะ
กับทุกๆ ตัวอักษรที่ได้อ่านของบล๊อกเลยค่ะ

ดีใจที่เห็นบล็อกปอป้า เปิดทำการอีกครั้ง
ดีใจที่ได้อ่านเรื่องราวทั้งหมดค่ะ
ขอยืนยันว่า ท่านผู้เฒ่าของปอป้า ยังแข็งแรงจริงๆ
น่ารักอีกต่างหาก (ลูกไม้ก็หล่นไม่ไกลต้นนะคะ)

ขอบคุณที่ปอป้า ถามถึงคุณพ่อนะคะ
ท่านไม่เป็นอะไรมากค่ะ วิงเวียนนิดหน่อย
ก็เลยไม่ได้ไปปฏิบัติธรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
คุณลูกก็เลยต้องปฏิบัติออนไลน์อยู่หน้าคอมพ์ค่ะ อิอิ (ทันสมัยดีมะคะ)

วันนี้มีข่าวแจ้งด้วยค่ะ ปอป้า
วันที่ 12 วันแม่ ที่กระทรวงฯ มีปฏิบัติธรรมค่ะ
อยากให้ปอป้า พาคุณแม่ไปจัง
ปีก่อนๆ มีทำพิธีขอขมาคุณแม่ด้วยค่ะ คาดว่าปีนี้ก็น่าจะมี
และปุ๊กกับที่บ้านก็คงจะไปกันค่ะ
หวังว่าจะได้เจอปอป้า กะ ท่านผู้เฒ่านะคะ

ขอให้ปอป้า มีความสุขมากๆ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

คิดถึงปอป้าเสมอๆ ค่ะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:19:56:38 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อ่านแล้ว GET จ๊ะน้องปอป้า
แวะมาทักทายด้วยความคิดถึงจ๊ะ
เป็นห่วงนะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:20:01:53 น.  

 
สวัสดีค่ะปอป้า
วันนี้จิ๋มไปมาแล้วแต่บล้อกยังปิด
นี่เพิ่งเข้าบล้อกเมื่อกี๊เองค่ะ
ดีใจจังคิดถึงค่ะถึงแม้จะไม่ได้เข้ามาทุกวันก็คุ้นเคยกันมานานแล้วนะคะ
คุณแม่ปอป้า84-85ยังดูไม่แก่เลยค่ะ
ที่บ้านจิ๋มคนแก่กลับบ้านเก่ากันหมดแล้ว
89-90ทั้งนั้นเลย
ก็เข้าออกรพ.กันเป็นที่สนุกสนาน เป็นที่รวมญาติเลยทีเดียว
เดี๋ยวคนนั้นดี๋ยวคนนี้
แล้วเค้าก็ทยอยไปใกล้ๆกันเหมือนนัดกันหรือไปรวมญาติกันที่ไหนซักแห่งซะงั้น
จิ๋มมีญาติทางพ่อพวกลุงป้าอามากค่ะ
พ่อมีพี่น้อง9คน
แต่ที่แก่กันจน90นี่ก็ 6คน
พอคนนั้นเข้ารพ.ก็พากันมาเยี่ยมและก็ต้องมีคนดููแลมาด้วยสนุกเลยค่ะลูกหลาน
แต่พอไม่มีคนให้เราดูแลแล้วเหงาค่ะ
เคยอาบน้ำทาแป้งผูกผมให้
ไม่ได้ลบหลู่แต่เราทำเพราะสนุกสนานกันรักกัน
ดีค่ะได้ทำตอนนั้นตอนนี้ไม่ห่วงเลยค่ะสบายใจ ดีใจทีมีโอกาสได้ทำในชีวิตเรา
อ่านเรื่องของปอป้าแล้วก็นึกถึงตัวเองเลยเล่าซะยาว
ปอป้าสะบายดีแล้วนะคะ ตัวป่วนกลับไปแล้วซี่ ดีจัง
ก็ขอให้มีความสุขมากๆนะคะโดย: busabap วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:21:26:59 น.  

 
ขอมีสุขภาพแข็งแรง สู้ได้เสมอนะ ปอ ป้า

แฮะ แฮะ มีบอกกล่าว ขอหมูนี่หายเฉยเลย ฮ่า ฮ่า บางทีมันมีอาการมึนงง เนอะ

ฮิ ฮิ


โดย: หมูน่ารัก (วันที่ท้องฟ้าแจ่มใส ) วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:22:27:52 น.  

 
สวัสดีครับ ปอป้า

ขอนำการ์ตูนน่ารักๆ มาฝากนะครับ

ขอให้ปอป้า มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะครับ..


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:23:48:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ ปอป้า

ยินดีมากค่ะที่ปอป้าคัมแบ๊ก ปอป้าพักผ่อนเยอะๆนะคร้า คุยแต่กะคนที่เรารักและรักเรากำลังใจจะได้เพิ่มพูนเท่าทวีค่ะ รักษาสุขภาพนะคร้า บอลจะเปิดฤดูกาลแล้วน๊า เด๋วจันทร์จะปูเสื่อนอนรอปอป้ามาเม้าเรื่องบอลด้วยคร่า

ฝันดีนะคร้า


โดย: จันทร์ (โฮมสเตย์ริมน้ำ ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:0:39:20 น.  

 
สวัสดีคะ เพื่อนๆ บล็อกนี้คงเป็นบล็อกสุดท้ายที่เราจะอัพ
เหตุเพราะ เกลียดคนจำพวกนึง ที่ชอบนินทาหลับหลัง
เเละอยากขอเตือนเพื่อนๆที่นิสัยดีนะค่ะ ว่าอย่าไว้ใจใครง่ายๆ
อย่าคิดว่าคนที่เราคุยเอ็มด้วยจะจริงใจกับเรา..
เราเจอมากับตัวเอง มีคนในบล็อก บางคนที่ชอบเอาเรื่องชาวบ้านไปนินทา
ไม่ว่าเรื่องนั้นจะจริงหรือไม่ก็ตาม เราคิดว่า พวกเขาก็ไม่สมควรที่จะมานินทาคนอื่น ในทางเสียหายแบบนี้ มันเป็นนิสัยที่เลวทรามต่ำช้ามาก
เหมือนหมาลอบกัด
ในขณะที่เราไว้ใจเขา เเต่เขากลับมานินทาเราลับหลัง
จึงขอฝากเตือนเพื่อนๆนะคะ อย่าไว้ใจใครในบล็อก ซึ่งฉากหน้า
เเสดงว่า "ดี"แต่ลับหลังไม่ใช่

ขอบคุณเพื่อนที่เเสนดีทุกท่านนะคะ


โดย: อาลีอา วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:3:49:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ..คุณป้าขา
ธัญดีใจที่คุณป้าเปิดบ้านอีกครั้งนะคะ
ตอนนี้ธัญอยู่อยุธยาค่ะ
สายนิดจะไปนครนายกค่ะ
หลานชายรับกระบี่ค่ะ
แต่เป็นกระบี่สั้นนะคะ
รอจบอีกทีถึงจะรับกระบี่ยาวค่ะ
ธัญแว้บมาบอกว่าคิดถึงคุณป้ามากมายนะคะ
คุณป้ารักษาสุขภาพทั้งใจและกายนะคะ
รักและเคารพ+คิดถึงมากมายค่ะ
โดย: tanjira วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:6:35:13 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันพุธ
พร้อมกับความสดชื่นของสีเขียวสีแห่งวันค่ะปอป้า

รักแสดงออกได้ทุกวัน
ไม่ต้องรอวันสำคัญเลยนะค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:7:02:22 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ ปอป้า


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:7:16:12 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ดีใจค่ะที่ปอป้าเปิดบ้านแล้ว
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
รักและห่วงใยปอป้าเสมอค่ะ


โดย: I_sabai วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:7:27:14 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปอป้า

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:7:31:33 น.  

 
ยินดีต้อนรับกลับสู่เหย้าค่ะ คุณปอ..ป้า ดีใจจังที่กลับมาแล้ว ธรรมะแบบชาวบ้านของคุณปอ..ป้า อ่านเข้าใจง่ายดีค่ะ คุณแม่ยังดูไม่ค่อยแก่เลยนะคะ ดูแต่รูปนึกว่าอายุไม่เกินหกสิบค่ะ อยากให้ทุกคนปฏิบัติต่อพ่อแม่เหมือนกับคุณปอ..ป้าเลยค่ะ ทุกวันนี้เรามักจะมัวไปเอาใจให้เวลากับคนอื่นมากกว่าคนสำคัญใกล้ตัว จนลืมไปเลยว่าสิ่งที่พ่อแม่ต้องการจากลูก ไม่มีอะไรมากไปกว่าน้ำจิตน้ำใจเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ขอให้คุณปอ..ป้าและคุณลุงมีความสุขทุกวันนะคะ จากการคิดชอบ ปฎิบัติชอบค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:8:05:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ ปอป้า
แวะมาเยี่ยมปอป้า หลายครั้ง คิดถึงค่ะ
ยินดีที่ปอป้า เปิดบ้านอีก
ดีใจที่มีกัลยาณมิตรดีๆที่ปรารถนาดีต่อกัน เอื้อเฝื้อเผื่อแผ่กันเยอะๆค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
Have a nice day ka


โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:8:36:36 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ปอ..ป้า ดีใจจัง ปอ..ป้ามาเปิดบ้านละ คิดถึงมากมายค่ะ


โดย: maew_kk วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:8:49:03 น.  

 
ช่วงนี้อ่าจจะหายๆไปนะคะ
เพราะเค้าไม่ให้ใช้เน็ตที่ออฟฟิต
อาจจะตอบช้า
แต่ตอบแน่นอนนะคะ


โดย: นู๋แอนแสนเก๋ (cbreeze21 ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:8:57:54 น.  

 
มาให้กำลังใจคนน่ารักถ้าจะว่าไปแล้วเค้าจะเรียกว่ามารไม่มาปัญญาไม่เกิดหรือเปล่าค่ะนู๋ดีประสบการณ์น้อยนิดแต่การที่เข้ามาบ้านนี้ได้อ่านอะไรดีก็อยู่ในมุมของเรามุมอื่นของคนอื่นก็ปล่อยมันไปค่ะ ตอนนี้ถือคติที่ว่าทำในสิ่งที่ตัวเองมีความสุขก็จะทำ ยิ่งพอมาอ่านเรื่องMy Old Girl ... ผู้เฒ่าของฉัน ...ทำให้คิดถึงแม่ขึ้นมาจับใจรีบหนีกันไปสวรรค์ทั้ง 2คนมีเวลามาอยู่กับเราอันน้อยนิด ก็เลยมาคิดว่าอย่างน้อยก็ชดเชยให้ลูกแทนแต่ก็ไม่เหมือนกันะค่ะ ฝากกราบที่เท้าคุณแม่ปอป้างามแทนด้วยค่ะถ้าจะให้ดีหอมแก้ม 2 ฟอดด้วยนะค่ะ รักปอป้ามากมาย

>


โดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:10:57:49 น.  

 


โดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:10:59:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ ปอป้า
ได้รับเลข บ/ช และโอนแล้วค่ะแจ้งทางหลังไมค์ค่ะ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ดูแลสุขภาพ พักผ่อนเยอะนะค่ะคุณป้า
คิดถึง..เป็นห่วงทุกๆวันค่ะ


โดย: ดอกไม้ ได้หมอก วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:11:23:14 น.  

 
หมิงหมิงเล่นมากจนหลับเลยครับพี่ปอป้า
แล้วเล่นนั่งกล่องแบบนี้สองวัน
ก็หลับทั้งสองวันเลยครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:11:42:03 น.  

 
นู๋โม...มาแย้ว...


โดย: นะ...โมเม วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:11:59:33 น.  

 
เยอะแยะมากมายเยยยยย

ขอ copy ไปอ่านข้างนอกนะคะ...
ปลอดภัยต่อสุขภาพชีวิตโม..เจ้าค่ะ
โดย: นะ...โมเม วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:12:02:56 น.  

 
ปอป้าจ๋า...

สบายดีนะคะวันนี้...

มาชวนไปเที่ยวน้ำตกค่ะ...

ป.ล ไม่ต้องเอาเบ็ดไปนะคะปอป้า...สุ่มเสิ่มก็ไม่ต้อง...


โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:12:47:59 น.  

 
หมิงหมิงชอบเข้าไปในซอกแคบๆ
หรือกล่องเล็กๆแบบพอดีตัวครับพี่ปอป้า

หุหุหุ

แล้วก็ถ้าได้เล่นอะไร
สามารถเพลินๆได้ครึ่งชั่วโมงเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:12:50:31 น.  

 
แวะมาสวัสดีช่วงบ่ายๆครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:13:57:05 น.  

 
ปอป้าขา
หน้าบล็อกนี้ ไม่มีเสียงเพลงค่ะ
มานไม่ดัง ตั้งแต่เมื่อวานตอนเจิมเม้นท์แล้ว
แต่นู๋ดาวก็คิดว่า แบรนวิชอาจเต็ม ก็เลยรอๆอยู่แล้วเสียงเพลงอาจมา

แต่วันนี้ก็ยังไม่ดังอ่ะค่ะคิดถึงปอป้า จังเลยยย


โดย: ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:18:39:56 น.  

 
555

โอเคค่ะ ... ตอนนี้ เพลงดังแล้วค่ะ
เพลงนี้ดาวจ๋ามีเป็นซีดีอยู่ในรถค่ะ

ขึ้นต้นด้วย สัพเพสัพตา .....ดาวจ๋าไปแระค่ะ

คิดถึงๆๆๆๆ


โดย: ดาวจ๋า คนซนๆค่ะ (satineesh ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:18:41:56 น.  

 


มีแมงกาไซค์มาแจก
อยากได้คันไหน….เชิญไปเลือกค่ะแวะมาเยี่ยมปอป้าช่วงค่ำเช่นเคย เพราะพอจะมีเวลาบ้างก็ช่วงนี้ละค่ะ

Old Girl ... ผู้เฒ่าของปอป้ายังงามสง่ามากค่ะ
วัย 84 ปี กับภาพที่ปอป้านำมาให้ดูแสดงถึงสุขภาพของท่านที่ดีกว่าคนวัยเดียวกัน
เห็นแล้วเป็นปลื้มค่ะ

บ้านที่มีผู้เฒ่าคือบ้านที่อบอุ่น ร่มเย็น ลูกหลานไปมาหาสู่ไม่ขาดสาย
และปอป้าคือแบบอย่างของลูกกตัญญูโดยแท้

เนื้อบล็อกของปอป้าอินเทรนด์จริงๆค่ะ


คมคำ : การช่วยเหลือผู้อื่น แท้จริงคือการช่วยเหลือตนเอง

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:19:51:44 น.  

 
เข้ามาส่งปอป้าเข้านอนค่ะ
ฝันดี มีความสุขนะค่ะ


โดย: ลักยิ้ม_แก้มใส วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:20:20:23 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ


โดย: busabap วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:20:22:33 น.  

 
คุณน้าคะ...

คุณยายยังไม่แก่เลยนะคะ..แล้วยังเก่งอีกด้วยค่ะ เดินทางไกลก็ได้ซะด้วยซิคะ
คุณแม่สามี..จ๊อกนะคะแกไปไหนไม่ค่อยได้ค่ะ...เวียนศรีษะบ่อยค่ะ...ท่านเลยไม่ค่อยได้ไปต่งจังหวัดเท่าไหร่ค่ะ..เพิ่งอายุ 65 ปีเองนะคะ..แต่วันไหนนะคะถ้าท่านสบายดีท่านชอบชวนไปทานบุปเฟ่ต์..
อาหารญี่ปุ่นที่ซีคอนฯ ด้วยค่ะ...อร่อยเลยเรา อิอิ

คุณน้าคะ...ถึงว่าจ๊อกโทรหาคุณน้าไม่ติดเลยค่ะ...จ๊อกเช็คเมล์ลแล้วคุณน้ายังไม่ได้ส่งอาร์ตที่จะหน้าปกให้จ๊อกใช่มั๊ยคะ

เรื่องโปรแกรมเพจเมคเกอร์...
ใช้ใช้ได้ค่ะไม่มีปัญหาค่ะ ส่งโรงพิมพ์ได้เลยค่ะ

หลังจากส่งอาร์ต 2 วันได้ดูปรู๊ฟค่ะ
หลังจากโอเคแล้วใช้เวลาพิมพ์ 7-10 วันค่ะ

2 วันมานี่จ๊อกว้าวุ่นมากเหมือนกันค่ะคุณน้า
เรื่องต่อเติมบ้านนี่แหล่ะค่ะ..แต่ตอนนี้คลี่คลายแล้วค่ะ

ขอให้คุณน้าและคุณยาย..สุขภาพแข็งแรง
มากนะคะ....


โดย: คนชุมแสง วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:20:31:27 น.  

 
เข้านอนหรือยังคะ คุณปอ..ป้า แวะมาบอกว่าอัพบทใหม่แล้ว ไว้วันไหนว่างๆค่อยเข้าไปอานนะคะ ขอให้มีความสุขค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:22:03:32 น.  

 


หลับฝันดีค่ะคุณป้า (หลังไมค์ด้วยค่ะ)


โดย: y@mie วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:22:03:52 น.  

 
สวัสดียามดึกคร่า ปอป้า

จันทร์ตั้งใจจะนอนเร็วมาหลายวันแล้วทำไม่ได้ซะทีค่ะ ตอนนี้หนังหน้าจันทร์โทรมมากๆค่ะ ทั้งนอนดึกทั้งกินกาแฟ เหอเหอ มันของคู่กันสำหรับจันทร์เรยคร่า เด่วพอบอลมา ยิ่งแล้วคร่า

ฝันดีนะคร้า


โดย: จันทร์ (โฮมสเตย์ริมน้ำ ) วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:0:26:08 น.  

 
สวัสดีขอรับปอปร้า
ต้องขออภัยทีที่มิได้มาเยี่ยมเยือนเลย
(เพราะยังไม่ได้หวี)ขอรับ อิอิ....
แบบว่ามันยุ่งๆอยู่น่ะขอรับ
ช่วงนี้อยู่บ้านโคลงผวน..ห้องถนนนักเขียน
เลยไม่ค่อยได้ตอบเม้นต์ขอรับ
สบายดีน๊าปอปร้า....แว๊บบบ..


โดย: คนสาธารณะ วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:2:06:15 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดียามเช้าค่ะปอป้า
มาพร้อมกับความสุขบนโลกกว้างใบนี้นะค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:6:55:20 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะปอป้าจ๋า

นู๋ดาวหอบขนมเค้กโรลน่ารักๆมาฝากค่ะ

มีความสุขมากๆ ร่างกายแข็งแรงนะคะ

ปล.
กาซิบๆๆๆ ทั่น blogmater ของปอป้า
บอกว่าโรลลายจุดของนู๋ เหมือน 101 ดัลเมลเชียล .......กร๊ากๆๆ

โดย: Nudao or Daoja (satineesh ) วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:7:16:05 น.  

 
หวัดดีคะป้า
ป้าไม่ต้องห่วงหนูนะค่ะ
หนูเข้มเเข้งพอคะ
ไม่ยอมให้คำพูดของคนที่ไม่หวังดีกับเรามาทำร้ายเราหรอกคะ
ขอบคุณป้ามากๆ ที่คอยเป็นห่วงหนูเสมอนะค่ะ


โดย: อาลีอา วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:8:09:10 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปอป้า

วันนี้บล็อกผม
รับรองถูกใจพี่ปอป้าแน่นอนครับ อิอิอิ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:8:16:12 น.  

 
ปอป้าจ๋าที่คนเราก็ต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเองจริงมั้ยค่ะถ้าเราเป็นผู้รับฟังที่ดีมันเป็นปัญหาของเค้าถ้าคุยกับเราแล้วเค้าสบายใจก็ทำให้คุยด้วยกันบ่อยๆแต่บางทีคนที่อยู่เฉยเป็นผู้ฟังที่ดีเตือนในสิ่งที่มีความปราถนาดีให้กันมันก็ทำให้คนบางคนมองมาในมุมของเค้าก็ทำใ้ห้คนรักและปราถนาดีรู้เสียใจเหมือนกันนะค่ะปอป้า วันนี้มาบ่นอะไรให้ผู้ใหญ่ไม่สบายใจหรือเปล่าเน้อ รักปอป้านะค่ะ
โดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:10:25:21 น.  

 
สวัสดีวันพระขอรับ ปอป้า

นำภาพสวยๆ มาฝากนะครับ


ขอให้ปอป้ามีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะครับ


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:11:02:20 น.  

 

★★★`• • ★★★
สวัสดีค๊ามามี้
มามี้สบายรึป่าว…ใกล้ถึงวันแม่แล้วมาส่งความรู้สึกอินเลิฟกับมามี้จิ๊จ๊ะนะค่ะ คริ
Miss u u ..& So Happy Thursday nakapp ..


ปล..เก็บโค๊ตรูปเก่าเม้นท์จากเครื่องมาฝากไปก่อนน้า คิกๆ
★★★`• • mastana …mastana…mastana. • •`★★★
• •`★★★*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨)
(¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥โดย: mastana วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:12:47:26 น.  

 
อ่านเม้นท์พี่ปอป้าแล้วผมก็ซาบซึ้งและดีใจแทนหมิงหมิงครับ
วันนี้มีเม้นท์ส่งมายังหมิงหมิงมากมายเลยครับขอบคุณพี่ปอป้าด้วยนะครับ
สำหรับความรู้สึกดีดีที่มอบให้กับครอบครัวของผมครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:13:06:29 น.  

 


มีแมงกาไซค์มาแจกอีกคันค่ะ


สวยๆแบบนี้อย่างมากได้แค่ซ้อนหลัง
ขับเองไม่ไหว …… เพราะแมงกาไซค์ตัวใหญ่กว่าป้าเยอะ

ว่าแต่เจ้าของบ้านนี้ชอบขับแมงกาไซค์ไหม ?????
คงไม่ชอบหรอกนะ
งั้นแค่รับไว้ดูก็แล้วกัน
…………………….


คมคำ : แมงกาไซค์นี่เนื้อหุ้มเหล็ก จะเก๊กเอาโก้
จะขับเผื่อโชว์ก็ต้องระวัง … ระวัง

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:13:47:04 น.  

 
สวัสดียามบ่ายขอรับ ปอป้า
โดย: หมึกสีดำ วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:16:01:27 น.  

 
จอยแวะมาสวัสดีและก็ทักทายคุณป้าค่ะ


โดย: joy@putchanok วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:17:35:36 น.  

 
หวัดดีค่ะปอป้า

วันนี้มีเรื่องสั้นมาฝาก ...

มีสมาธิเมื่อไหร่ป้าแวะไปนะคะ...ขอบคุณค่ะโดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:17:40:55 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำค่ะปอป้าเมื่อเช้ามาบ่นงึมงัมอะไรบ้านป้าก็ไม่รู้ ตอนนี้อยู่เกาะช้างค่ะมีงานด่วนกลับพรุ่งนี้ค่ะ กำลังจะไปหม่ำข้าวเลยมีอาหารทะเลมาฝากแทนความคิดถึงค่ะโดย: นุ๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:19:01:18 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะ ปอป้า
เอาขนมมาฝากหลังอาหารเย็นค่ะโดย: พ่อระนาด วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:19:14:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปอป้าโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:7:32:39 น.  

 

เอากาแฟดอยตุงฯ (ภาพที่เชียงราย) กับพายอร่อย ๆ มาฝากปอป้านะจ๊ะ


โดย: I_sabai วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:8:14:04 น.  

 
ปอป้าหายป่วยเร็วๆนะคะ

อัยย์ก็เป็นหวัด เมื่อคืนแอร์เสีย ก็เลยเปิดพัดลมเป่าทั้งคืน

เช้ามา...เป็นหวัดเลยค่ะ

ไวรัสพัดลมเล่นงานซะงอม

โสน้าหน้าตัวเองค่ะ....
โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:10:48:38 น.  

 


โดย: tanjira วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:11:16:29 น.  

 
ขอบคุณเม้นท์ดีดีของพี่ปอป้าที่บล้อกผมด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:11:47:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณป้า..หลังไมค์ด้วยค่ะ


โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:12:23:48 น.  

 
ทานมื้อกลางวันให้อร่อยนะคะคุณปอป้าโดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:12:25:35 น.  

 
สวัสดีค่ะปอป้า
เที่ยงครึ่งแล้วทานไรยังคะ
มีไอศครีมมาให้ล้างปากหน่อยค่ะโดย: busabap วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:12:47:55 น.  

 โดย: พรหมญาณี วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:12:59:14 น.  

 
ตกแต่งรูปได้น่ารักมากเลยครับพี่ปอป้าโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:14:13:14 น.  

 
สวัสดีครับ สบายดีนะครับคุณป้า ขอให้สุขกายสบายใจนะครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:14:54:19 น.  

 


มามี้ขา..

พูมาส่งกำลังใจนะคะ
ให้มี้หายป่วย มีสุขภาพดี
ทั้งกายและใจนะคะโดย: พธู วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:16:36:03 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

คิดถึงคุณป้าทุกวันนะค่ะ


โดย: ดอกไม้ ได้หมอก วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:17:53:24 น.  

 
คุณป้าขา
ธัญมาส่งคุณป้าเข้านอนนะคะ
โดย: tanjira วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:20:18:33 น.  

 
สวัสดียามดึกคะปอป้า
สงสัยจะหลับแล้ว
ฝันดี นะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:22:43:48 น.  

 

Miss my old lady...จังค่ะ
รักาสุขภาพดีๆต่อไปนะคะ
ปิดจมูกและปากเมื่ออยู่ในที่ชุมชน


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:23:21:40 น.  

 

สวัสดีค๊ามามี้สุดเลิฟเลิฟขา....
จริงด้วยรัก…อินเลิฟมามี้ได้ทุกวันเรยย
ไม่จำเป็นวันที่ 12 หรอก...งั้นก็รักมามี้ทุกวันนะเจ้าค่ะ
Good Night naka-->…juppppp..**
★★★`• • mastana …mastana…mastana. • •`★★★
*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨)
(¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥โดย: mastana วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:23:53:40 น.  

 ราตรีอรุณสวัสดิ์ขอรับ ปอปร้า


โดย: คนสาธารณะ วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:3:13:13 น.  

 


สวัสดีค่ะ

มีความสุขกับวันหยุดนะคะคุณป้า
โดย: ญามี่ วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:4:01:17 น.  

 
เสาร์หรรษาค่ะปอป้า
มาแว๊บหนึ่งจะไปธุระอีกแล้วเดี๋ยวค่อยมาไหม่ตอนเย็นๆแล้วกันค่ะปอป้า


โดย: ลักยิ้ม_แก้มใส วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:8:32:08 น.  

 


สวัสดีค่ะ ปอป้า
เอาน้ำขิงร้อนๆ มาฝากค่ะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:9:50:05 น.  

 
Dear Mami!
Good morning sat…day ka!★★★`• • mastana …mastana…mastana. • •`★★★
• •`★★★*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨)
(¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥


โดย: mastana วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:9:58:48 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ


โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:10:32:45 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์ค่ะ ปอ..ป้า คิดถึงมากมายเลยค่ะ
แมวมีเรื่องมารบกวนปอ..ป้า ตามลิ้งนี้เลยค่ะ...อิอิ
คลิก!!ค่ะ


โดย: maew_kk วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:11:36:14 น.  

 
สวัสดีครับพี่ปอป้าโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:12:23:11 น.  

 
สวัสดีค่ะปอป้า มีความสุขในวันหยุดนะคะ พักผ่อนเยอะๆ

ทานมื้อเที่ยงหรือยัง อย่าลืมทานนะคะ ห่วงใยค่ะโดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:13:04:50 น.  

 


คุณจะใช้ชีวิตอย่างไรก็เป็นทุกข์อยู่ดี
แต่โดยแท้ที่จริงแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องเป็นทุกข์ก็ได้

ดังตฤณ


สุขสันต์วันหยุดค่ะ
วันนี้ปอป้ามอบยิ้มให้คนใกล้ตัวแล้วหรือยังคะ


คมคำ : ยิ้ม เป็นสิ่งดีๆที่เรามอบให้กันได้โดยไม่ต้องซื้อหา

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:19:25:43 น.  

 
โดย: tanjira วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:19:46:41 น.  

 สวัสดีค๊ามามี้สุดเลิฟของแพม ไม่สบายเหรอค๊า
ดูแลตระเองดีๆด้วยนะ เป็นห่วงมากมายเลยอ่ะ
นอนหลับฝันดี...จุ๊ฟๆ...นะค่ะ★★★`• • mastana …mastana…mastana. • •`★★★
*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨) (¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥โดย: mastana วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:0:17:31 น.  

 


หลับฝันดีค่ะคุณป้า


โดย: ญามี่ วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:0:57:34 น.  

 

ช่วงนี้อากาศร้อน..ฝนไม่ค่อยตก
ปอป้า ต้องสู้กับตัวป่วน ให้ได้นะคะ

พักผ่อนมากๆๆๆๆ
แล้วก็ทานอาหารเยอะๆ


นู๋ดาวคิดถึงปอป้าเสมอค่ะ
เรื่องที่ฝากนู๋ดาวให้ดูแลพี่สาวนั้น...
พี่สาวเธอผ่านเหตุการณ์เลวร้ายไปแล้วค่ะ
ปอป้าไม่ต้องห่วงน๊า

นู๋ดาวว่าเป็นเรื่องที่แย่มากๆเลยที่โดนต่อว่าด้วยเรื่องแบบนั้น


**********


รักปอป้าม๊าก มาก ค่ะโดย: ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:6:39:32 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปอป้า


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:7:58:06 น.  

 
นางเพิ่งเสร็จธุระจากงาน
เลยไม่ได้เข้ามาหาคุณป้าหลายวัน
ขอบคุณคุณป้าที่แวะไปเยี่ยมนางเสมอนะคะ

อ่านเรื่องราวข้างบน...เหมือนว่าคุณป้ามีเรื่องมารบกวนใจ
แต่นางเชื่อว่า...คุณป้ามีเกราะป้องกันที่แข็งแรง
สิ่งต่างๆ เหล่านั้น...จะไม่สามารถกระทบจิตใจได้นานนัก

วันหยุดนี้...คุณป้าพาคุณแม่ไปเที่ยวไหนหรือเปล่าคะ
มีความสุขกับวันหยุด และ ทุกๆ วันนะคะ


โดย: เพรง.พเยีย วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:8:44:11 น.  

 
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ ขอให้คุณปอ..ป้าที่รัก และครอบครัวมีความสุขมากๆในวันหยุดนะคะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:9:20:09 น.  

 
หวัดดีคะคุณป้า
ช่วงนี้อาจจะหายๆไปนะคะ
แต่มาตอบเม้นต์แน่นนอน
อาจจะช้าไปนิด


โดย: นู๋แอนแสนเก๋ (cbreeze21 ) วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:11:36:56 น.  

 
มาเสิร์ฟ ของว่างครับ ปอป้า
ได้ข่าวว่าไม่สบาย หายร็วๆ นะครับ

โดย: หมึกสีดำ วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:13:35:34 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นค่ะปอป้า ตอนนี้บ้านน้องๆสู่สภาพปกติก็ดีใจด้วยค่ะ มัวแต่งานเข้าอยู่2-3วันกำลังหัวฟูเลยค่ะรีบเข้ามารายงานตัวเพราะความคิดถึงและเคารพที่มีให้กันวันแม่ใกล้จะมาถึงยิ่งคิดถึงแม่มากมายถ้าอยู่ใกล้จะขอเข้าไปกอดและหอมซักฟอดค่ะ คิดถึงจังขอลุยงานต่อนะค่ะเพราะต้องส่งพรุ่งนี้ค่ะโดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:16:26:42 น.  

 
ปอป้าจ๋า


เด๋วนู๋อัพโหลด เวบโฮส กล่องเทสโค้ดใหม่ให้ปอป้าใหม่ค่ะ

ปอป้ารอแป๊ปน๊า....ไม่เกินพรุ่งนี้ค่ะ...โดย: ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:19:11:19 น.  

 
แวะส่งปอป้าเข้านอน
ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: ลักยิ้ม_แก้มใส วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:19:26:07 น.  

พรหมญาณี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
Prommayanee Tansukchai
ส่งอีเมล์ถึงป้า
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add พรหมญาณี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.