I AM SOMEONE
<<
พฤษภาคม 2566
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
20 พฤษภาคม 2566

โอบกอดตัวเราด้วย “อ้อมกอดขุนเขาฟาร์มสเตย์"

หน้าร้อนก่อนเข้าหน้าฝนเป็นมหาฤกษ์ของเราที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวอีกครั้ง
“ภูผาม่าน” เป็นจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจจะไปหลายหนเมื่อเห็นคนเช็คอิน คิดในใจเสมอว่าระหว่างที่ยังอยู่อีสาน เราต้องไปให้ได้ แต่ก็พลาดมาหลายหนาวแล้ว

และแล้วร้อนนี้ เราก็ไปจนได้ จากการถูกมนต์สะกดของที่พักแห่งหนึ่ง ชื่อว่า “อ้อมกอดขุนเขาฟาร์มสเตย์” ที่ยิงแอดในเฟซบุ๊กมาตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างเราบ่อยๆ จนเรากดเข้าไปดู และส่งข้อความไปถามแอดมินเพจว่า ตอนนี้ภาพเป็นอย่างที่เห็นหรือไม่ แอดมินตอบพร้อมกับถ่ายภาพล่าสุดส่งมาให้ดูและบอกว่า “ทำนาตลอดทั้งปี” เราจึงจองที่พักและชำระเงินให้เรียบร้อย เพื่อให้แน่ใจว่าไปแล้วมีที่พักแน่นอน

หน้าร้อนปีนี้ร้อนแรงกว่าทุกๆ ปีแม้แต่พื้นที่ที่เขียวชอุ่มตลอดทั้งปี อย่างที่นี่ก็ยังต้องพ่ายแพ้แก่อุณหภูมิ 40 องศา เราไปถึงตอนบ่ายๆ ยังต้องหลบร้อนเข้าห้องพักให้แดดร่มลมตกสักหน่อยก่อนจะได้ออกมาถ่ายภาพเก็บบรรยากาศ แต่กว่าพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้าเราก็เกือบเกรียม

โชคดีที่เราไปจังหวะข้าวบางแปลงสุกเหลือง พอได้เห็นภาพชาวนาเกี่ยวข้าวด้วยมือ ไม่ใช้รถเกี่ยวข้าว ซึ่งหาดูไม่ได้ง่ายๆ แล้วในปัจจุบัน เจ้าของที่พักเล่าให้เราฟังว่า ที่นี่เป็นนาอินทรีย์ จะว่าทำคอนเทนต์ก็ไม่เชิง เพราะเขาก็ปลูกเพื่อกินเองเหลือก็ขายด้วย เมื่อได้ปลูกข้าวแล้วก็ต้องปลูกตลอดทั้งปีเพื่อให้ได้วิวสมกับชื่อฟาร์มสเตย์ แม้จะต้องลงทุนสูง แต่แลกกับภาพที่ตรงปกเมื่อลูกค้ามาพัก ก็คุ้มค่าอยู่ภูเขาที่เรียงรายให้เราเห็นอยู่หน้าห้องพักทุกห้องเป็นภูเขาเดียวกันกับที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เหมือนมันโอบล้อมกอดเราไว้จริงๆ แม้จะเป็นหน้าร้อน แต่เห็นภูเขาเขียวๆ ก็เย็นตาสบายใจขึ้น หากเป็นหน้าฝนหรือหน้าหนาวคงอยากจะนั่งมองภูเขาทั้งวัน“ตะวันตกดิน” เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของที่นี่ ที่ได้ต้นไม้ที่อยู่ไกลลิบๆ ทางซ้ายมือเป็นฉาก Silhouette ให้ที่พักเช่นเดียวกับตอน “ตะวันขึ้น” ในอรุณรุ่งก็เป็นอีกฉากที่เราต้องบันทึกภาพเอาไว้ก่อนแดดจะแผดแสงแรงขึ้น

แม้ฟาร์มสเตย์แห่งนี้จะค่อนข้างลึกจากถนนราวสิบกว่ากิโล แต่พอเข้ามาแล้วเหมือนโลกอีกใบที่ไม่อยากจะออกไปไหน มีครบจบในที่เดียวทั้งร้านกาแฟเล็กๆ ในนั่งชิลล์ยามบ่าย และอาหารมื้อเย็น กระทั่งตื่นมารับมื้อเช้ากับชุดกาแฟดริปที่คนไม่ดื่มกาแฟอย่างเรายังต้องลอง

สิ่งที่ได้กลับมาจาก “อ้อมกอดขุนเขาฟาร์มสเตย์” ที่พักชื่อน่ารักแห่งนี้ไม่เพียงภาพถ่ายสวยๆ ที่หันไปทางไหนก็เขียวไปหมด ยังได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นของคู่รักเจ้าของที่พักเหมือนคนรู้จักกันมาก่อน ทั้งที่เพิ่งจะเจอกันครั้งแรก เราคุยกันนานจนเกือบลืมไปว่าบ้านเราอยู่ไกลต้องกลับแล้ว

ถึงจะร้อนเพียงใด แต่เมื่อได้ขุนเขาแห่งภูผาม่านมาโอบกอดเราไว้ ร่างกายที่อ่อนล้าก็หลั่งเอ็นโดรฟินได้เหมือนกัน


Create Date : 20 พฤษภาคม 2566
Last Update : 20 พฤษภาคม 2566 16:15:57 น. 2 comments
Counter : 395 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ


 
พื้นที่พัก ดูดี.. ถ้าฝนตกหรืออากาศเย็นลงคงจะดีไม่ใช่น้อย

ปกติผมก็ชอบไปพัก นอกเมืองเหมือนกันครับ.. จะเรียกว่าหลง
ในบรรยากาศท้องนา ท้องไร่ลำเหมืองก็ว่าได้ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 พฤษภาคม 2566 เวลา:18:47:08 น.  

 
ใช่ค่ะ ต้องไปอากาศเย็นๆ ร้อนแล้วเหมือนจะเป็นเนื้อแดดเดียวเลย แสบไปหมด


โดย: Alex on the rock วันที่: 20 พฤษภาคม 2566 เวลา:20:02:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
[Add Alex on the rock's blog to your web]