I AM SOMEONE
<<
เมษายน 2567
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
15 เมษายน 2567

Slow Life ในเมืองเลย

หน้าหนาวนี้ที่นับวันหนาวได้น้อยเหลือเกิน ในเดือนมกราคมปี 2567 ถือเป็นปลายหนาวของฤดูที่เผอิญอุณหภูมิลดฮวบลงไม่กี่วัน เราก็ฉกฉวยเอาไว้ในวันว่าง บึ่งรถไปเมืองเลย จริงๆ ระยะทางไกลมากนะสำหรับการขับรถ แม้จะข้ามผ่านแค่จังหวัดเดียวคือขอนแก่น แต่เพราะเนื้อที่ของจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดเลยมันกว้างเสียเหลือเกินจึงใช้เวลานานบวกกับถนนที่ทำไม่เสร็จเสียทีกับถนนสองเลนที่ต้องผ่านอุทยานแห่งชาติ รวมทั้งรถบรรทุกอ้อยที่วิ่งเต็มถนน

Magnolia เลือกไปที่นี่ ก็เพราะเมืองเลยน่าจะเป็นจังหวัดที่หนาวสุดในช่วงเวลาดังกล่าวอยากสัมผัสหนาวแบบเต็มๆ เสียหน่อยโดยไม่ต้องขึ้นภู ไปเมืองเลยรอบนี้ไม่มีจุดหมายไปต่างอำเภอหรือมีที่เที่ยวที่ไหนเป็นพิเศษ เรียกว่าเปลี่ยนที่นอนที่ทำงานก็ไม่ผิดนัก

แต่เพราะอากาศหนาวและฟ้าหลัว ทำเอาอาการซึมเศร้าเกือบจะกำเริบ สองคืนสามวันแทบไม่เห็นแสงแดดเลย แม้แต่ในสวนสุขภาพตอนเย็นก็แทบไม่มีใครมาออกกำลังกาย เพราะลมหนาวทำงานตลอดเวลา มีแต่เราและอีกไม่กี่คนที่เดินๆ วิ่งๆ ให้ร่างกายอบอุ่นก่อนจะไปกินเย็นตาโฟร้อนๆ เป็นมื้อเย็นอยู่แถวสวนสาธารณะกุดป่อง

แต่ข้อดีของการไม่มีแดด ในเช้าวันเสาร์ที่เราจะกลับ เราจึงออกมาเดินหามื้อเช้ากินแบบชิลล์ๆ ในย่านเมืองเก่าของเมืองเลย สังเกตจากบ้านเรือนเก่า ไม่ว่าจะเป็นโรงหนังเก่า ห้างท้องถิ่นเก่า สลับกับอาคารสมัยใหม่ บนถนนสายสถลเชียงคาน

เช้าวันหยุดใจกลางเมืองเลยกลายเป็นเมือง Slow Life ไปโดยปริยาย แต่ผู้คนร้านรวงหลายแห่งก็เปิดร้านแต่เช้า ดำเนินชีวิตไม่ต่างจากวันธรรมดา โดยเฉพาะร้านอาหาร เพียงแต่การจราจรไม่คลาคล่ำนัก เพราะเป็นวันพักผ่อนของมนุษย์เงินเดือนที่ยังไม่พร้อมออกมาใช้ชีวิตเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าดีข้ามถนนง่ายโดยเฉพาะแถววงเวียนที่ไม่มีไฟแดงหรือทางม้าลาย พอไม่มีแดดก็ไม่มีเหงื่อ เดินตัวปลิวเป็นนักท่องเที่ยวคนหนึ่ง นี่จึงเป็นข้อได้เปรียบของคนตื่นเช้าในหน้าหนาวอย่างเรา

ใครที่ชอบความ Slow Life แบบเรียบๆ ง่ายๆ สงบๆ ไม่พลุกพล่าน ไม่ต้องไปแย่งกินแย่งเที่ยวในวันหยุดอย่างเชียงคาน Magnolia มองว่าเมืองเลยในย่านนี้ก็ตอบโจทย์อยู่นะ มีเสน่ห์ไปอีกแบบ มองไปทางไหนก็โอบล้อมด้วยภูเขา แต่แนะนำให้มาหน้าหนาวดีกว่า เพราะหน้าร้อนเมืองในหุบเขาจะร้อนสุดๆ ค่ะ
Create Date : 15 เมษายน 2567
Last Update : 15 เมษายน 2567 7:44:23 น. 0 comments
Counter : 378 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
[Add Alex on the rock's blog to your web]