Yes Or No :: ถามใจตัวเองดู ถ้าไม่เจอเค้า เราจะผิดเท่าวันนี้มั๊ย ?...(โดน..น...)


ปกติไม่ค่อยได้ดูหนังโรงอยู่แล้ว เพราะไม่ค่อยชอบดูหนังซักเท่าไหร่ ความรู้สึกส่วนตัว คือมีความรู้สึกว่า เวลาของหนังมันแค่ 1-2 ชั่วโมงในการฉายนั้น มันน้อยเกินไป มันไม่ตอบโจทย์ ตอบความรู้สึกที่ต้องการ ...ถ้าหนังที่ไม่เจ๋งจริง ดูแล้วจะเสียอารมณ์ คือดูแล้วไม่อิ่ม ไม่จุใจ ... (อาจเป็นเพราะดูซีรี่ย์ยาวๆ จนชิน เลยไม่ค่อยคุ้นเคยกับการดูหนังมั๊งคะ)

ช่วงนึง เคยบ้าดูหนังมากๆ วันว่างๆ ดูวันละหลายเรื่อง หลายรอบ...ความบ้าในครั้งนั้น แรงบันดาลใจที่ทำให้การดูหนังในโรง เป็นเรื่องสนุกสนานและเพริดเพลิน ไม่ใช่ ตัวหนัง...แต่เป็นบรรยากาศและคนที่ไปด้วยต่างหาก ..แต่ตอนนี้เลิก บ้า...แล้ว


หนังเรื่องล่าสุด ที่เคยดูที่โรงหนัง คือ รักแห่งสยาม  ....วันเวลามันผ่านไปกีปีแล้วหนอ?

ส่วนหนังไทยที่ดูล่าสุด ก่อนเรื่องนี้  คือ  สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก ...ดูในเนท เมื่อปีก่อน หรือไม่ก็ในไม่กี่เดือนก่อนนี่เอง (จำไม่ได้ 55+)

ส่วนหนังต่างประเทศ ที่ดูเรื่องสุดท้ายและประทับใจมาก คือ The Notebook ...ด้วยจริตและความชอบส่วนตัว คิดว่าหนังเรื่องนี้ คือเรื่องที่ดีที่สุดในความคิดของเรา คือดูแล้วไม่เสียดายเวลาที่เสียไป ความรู้สึกที่ได้ในตอนดู ตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงตอนจบ มันคือความอิ่มเอม ประทับใจ...ดูแล้วอยากดูอีก บางครั้ง ก็เปิดดูซ้ำๆ ในบางฉาก บางตอนและเพิ่งได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้เมื่อวันก่อนนี้เองค่ะ ...ท้าวความนิดนึง ว่าเหมือนเคยได้ยินชื่อหนังเรื่องนี้มาก่อน เห็นว่าดังมากๆ ที่จีน แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร ดาราก็ไม่รู้จักซักคน ...จนแล้วจนรอด เมื่อวันก่อน เปิดยูทูปเล่นไปเรื่อย ก็มาจบลงที่เรื่องนี้พอดีอย่างไม่ได้ตั้งใจ เลยเปิดดูซักหน่อยแล้วกัน...ผลที่ได้...ก็

(สปอยล์นะคะ...)...

Yes Or No ..ในความคิดของเรา เป็นหนังรักสบายๆ ค่ะ เป็นหนังรักวัยรุ่น ที่สื่อออกมาแบบง่ายๆ ใสๆ  ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมาย เพียงแต่ที่เก๋ คือตัวเอกของเรื่อง เป็นผู้หญิงทั้งคู่ ...ความแปลกใหม่ น่าจะอยู่ที่ การที่หนังกล้านำเสนอความรักในอีกรูปแบบนึง คือหญิงรักหญิง ...ซึ่งหากมองพล็อตหนังทั่วไปแล้ว ถือว่ามีน้อยมาก ที่จะนำเสนอเรื่องนี้

หนังเปิดตัวมาแบบที่เรียบง่าย เป็นเรื่องราวของเด็กมหาลัยสองคน คือ พายและคิม ที่ต้องมาแชร์ห้องกัน ไม่ถูกชะตากันในแว๊บแรก แล้วแต่ละวันคืนที่ผ่านไป ก็มีเหตุการณ์บางอย่างและหลายอย่าง ที่ทำให้ตัวละครเอกสองตัว ได้มองเห็นบางสิ่งที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อน ได้ค้นพบเบื้องลึกในหัวใจตัวเอง ว่าทั้งคู่นั้น เป็นผู้หญิงในร่างหญิง ที่มีหัวใจรักผู้หญิงด้วยกัน ...

อุปสรรคของความรักเล็กๆ น้อยๆ ...คือเพื่อน และผู้ปกครอง

ส่วนอุปสรรคใหญ่ๆ คือตัวละครตัวหนึง นั่นก็คือพาย ยังไม่กล้าที่จะรับความจริงข้อนั้น กลัวสายตาคนรอบข้าง กลัวเพื่อนรังเกียจ กลัวแม่ผิดหวังเสียใจ กลัวแม่รับไม่ได้...เพราะแม่ของเธอ ไม่ค่อยเปิดใจ ให้กับเพศที่สาม ...

ในขณะที่ฝั่งของคิม ทุกคนยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น...
หนังเรื่องนี้ เป็นหนัง Feel Good นะ สื่อความรักของเพศที่สามออกมาได้อย่างน่ารัก ใสๆ มีดราม่าบ้าง ... หนังไม่ได้หนักหน่วง แต่มันสามารถเรียกน้ำตาของเราได้ ในบางฉากบางตอน ทั้งๆ ที่นักแสดงเล่นแข็งมาก

-ออม สุชา ในบทพาย ...ถือว่าสวย น่ารักมากค่ะ ตัวเล็ก ใสๆ เล่นเป็นธรรมชาติดี

-ติ๊น่า (?) ในบทคิม ... จะว่าเป็นสาวสวยก็ไม่ใช่ จะว่าเป็นสาวหล่อ ก็ไม่เชิง ...ไม่หล่อมาก แต่มองนานๆ แล้วมีเสน่ห์ดี  (แม้เวลาแสดง จะเหมือนท่องบทก็ตาม) แต่เวลาแต่งตัวแบบผู้ชาย มองเผินๆ ..ก็เหมือนผู้ชายนะ ดูเหมือนวัยรุ่นชายทั่วไป สมัยนี้แหล่ะ ที่ดูผอมบางแบบสำอางค์ๆ นิดๆ...


ปล. ซึ้งมาก 2 ฉาก ...คือฉากวันฝนตก ที่ทะเลาะกัน แล้วคิมหนีออกจากห้องไป พายกางร่มออกไปตามหา แล้วพายเห็นคิมยืนหนาวสั่นอยู่ในตู้โทรศัพท์ โดยมีกล่องขนมอยู่ในมือ ... แล้วร้องไห้

ขนมในมือคือขนมที่คิมตั้งใจไปซื้อมาให้พาย ... เพราะพายบอกว่า ชอบกินขนมเค้ก เวลาโมโหหรือโกรธ กับคำพูดที่ว่า เราเข้าใจแล้ว... ...ฉากนั้นเองที่พายยอมแพ้ให้หัวใจตัวเอง...ในที่สุด  ...

จุดนี้เป็นจุดนึงที่แสดงให้เห็นว่า คิมยอมได้ทุกอย่างเพื่อพาย...

อีกฉาก คือฉากที่คิมไปบ้านพาย ไปขอร้องแม่พาย ขอคบกับพาย แต่ถูกพายปฏิเสธหน้าหงายออกมา...เอ็มวีเพลงประกอบ...กับภาพ คนสองคนเสียใจ ตัดไป ตัดมา..ซึ่งดี


มีการใช้สัญลักษณ์ของผีเสื้อ เป็นการแสดงความรักอยู่ 2-3 ฉาก (ซึ่งจะเป็นการต่อยอดไปถึงภาคสอง)
แม้นี่จะไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่า เป็นหนังรักที่เข้าถึงหัวใจมากพอสมควรเลยค่ะ ..อาจจะเป็นเพราะบทที่ดีด้วย ดนตรีประกอบถูกเปิดมาในช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม บทพูดก็เป็นธรรมชาติ เหมือนคนธรรมดาพูดกันดี (แม้คิม จะพูดด้วยโมโนโทนก็ตาม 5555+)...ดูแล้วแล้วอิ่ม เลยสองจิตสองใจ ลังเล ว่าจะดูภาคสองดีไหม

กลัวผิดหวัง...นิดหน่อย ...


ลังเลอยู่หนึ่งวัน 555+ ...สุดท้าย ก็ตามไปดูภาคสองจนได้ ...


ภาคสอง ...บอกเล่าเรื่องราวต่อเนื่องของคิมและพาย ที่ผ่านวันเวลา ช่วงรักกันอย่างสวยงาม หวานจี๋จ๋ามาได้ซักพักใหญ่ จนถึงเวลาที่ทั้งคู่ จะต้องไปฝึกงาน ไปฝึกใช้ชีวิตและวิชาที่ร่ำเรียนมา ..โดยพายอยากจะไปฝึกงานด้วยกันกับคิม ในขณะที่คิม กลับเลือกไปฝึกงานคนเดียวเรียบร้อยแล้ว ...รอยร้าวเล็กๆ เลยเริ่มขึ้น จากการปกปิดและปิดบัง

อุปสรรค หนักขึ้น เมื่อมีทั้งความไกล ความยุ่งของงาน ความไม่เข้าใจกัน และความหวาดระแวง เพราะพายได้รู้ว่า ที่ฝึกงานคิม ข้างตัวคิม มีผู้หญิงคนอื่นที่คิมให้ความสนิทสนท  ความหวาดระแวง ที่มากขึ้นทุกๆ วัน จนเกิดเป็นความทะเลาะเบาะแว้ง ... ทำให้คนขี้โมโหและปากเบาอย่างพาย ประชดประชันด้วยการขอเลิก

คิมจากมาด้วยความผิดหวังและเสียใจ ที่พายช่างเอาแต่ใจอย่างไม่มีเหตุผลและเรียกร้องในสิ่งที่เขาไม่อยากทำ ...

ที่ฝึกงานของคิมนั้น คิมมีแยม เด็กสาวมหาลัย ที่มาฝึกงานด้วยกันเป็นเพื่อน ทำงาน พูดคุย ปรึกษา ...แยมหลงรักคิมข้างเดียว แยมเป็นผู้หญิงที่สดใส ร่าเริง เป็นคนที่ดูแล เอาใจใส่คิมทุกอย่าง แยมคือ คนที่ทำอะไรๆ ตรงข้ามกับสิ่งที่พายทำ

คนดูหนัง จะอยู่ตรงกลาง ...

กำลังนั่งมอง ผู้หญิงสองคน ทำทุกอย่างเพื่อคนที่ตนรัก แต่ทำกันคนละอย่าง ทำกันคนละแบบ หลายคนคงตกหลุมรักแยม ... เพราะแยมเป็นผู้หญิงที่น่ารัก น่าอยู่ใกล้  แม้จะมีบางช่วงบางขณะ ที่จิตใจอันสวยงามของแยม ก็แอบอยากทำสิ่งไม่ดี

อย่างเช่นตอนพายตามมาง้อคิมที่น่าน ...ฉากที่แยมและพาย คุยกันเรื่องหนอนผีเสื้อในสวน ...แม้ในทางทฤษฏี สิ่งที่แยมพูดถึงเรื่องการกำจัดหนอนผีเสื้อนั้น มันจะเป็นความจริงและเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่แยมก็ตั้งใจตอกหน้าพาย จนพายอึ้งไป ...แต่สุดท้าย พายก็แย้งกลับมาจนได้ (คนดูแอบสะใจเล็กๆ)


จากนั้น ..น้าอิน (ตัวละครเก่าจากภาคแรก) ก็ตามมาสมทบและเปิดมุมมองความรักให้แก่แยม

การรักคนที่มีเจ้าของแล้ว ไม่ใช่เรื่องผิด
ความผิดนั้นมันอยู่ที่เวลา
แต่เจ็บที่เรา...!!

ถ้ารักเขาจริงๆ...อย่าไปแทรกกลางระหว่างเขา
สิ่งที่เราทำได้ ก็คือแค่รอ...แค่รอเท่านั้น

แต่เขาจะมาหรือไม่นั้น
มันเป็นอีกเรื่อง..

จิ๊ด..ด..เบาๆ ...ค่ะ ณ จุดนี้...

จริงๆ ในเรื่อง ก็น่าสงสารทั้งสามคนนะ คิมก็น่าสงสารอยู่ เป็นคนกลาง มันอึดอัดและกดดัน คนนึงก็รัก อีกคนก็ห่วง (เพราะแยมไม่ผิดอะไรเลย) ...แยมก็น่าสงสารอยู่ ต้องพยายามทำเฉย ปล่อยให้คิมอยู่กับพาย แล้วตัวเองก็มาปวดใจ...พายก็น่าสงสาร เพราะต้องหวาดระแวง เพราะแฟนตัวเองทำท่าลังเล โลเล อึดอึดใจ ...


หลายคนอาจรำคาญพาย ในภาคนี้ ...แต่สำหรับเรา ไม่เลย เราเข้าใจพายมากๆ ...

คีย์เวิร์ดสำคัญ ของภาคสอง สำหรับเรา ...มันอยู่ที่ประโยคนี้ค่ะ ตอนที่พายและคิม ทะเลาะกันในคืนลอยกระทง เพราะแยมขอตัวกลับก่อน (ปวดใจ ไม่อาจทนดูคู่รักเขาอยู่ด้วยกันได้) แต่คิมยื้อไว้ เพราะเป็นห่วง เห็นมันมืด ไม่อยากให้เดินกลับคนเดียว (ด้วยความบริสุทธิ์ใจ) ...พายก็น้อยใจ ว่าคิมเป็นห่วงแยมเกินไป ..ก็เลยงอน ..กลับมาด้วยกันทั้งหมด ...แล้วก็ทะเลาะกันใหญ่โต...

คิมก็ต่อว่า ต่อขาน ว่าพายเอาแต่ใจ คิดถึงแต่ตัวเอง ไม่แคร์ความรู้สึกของเขาเลย...บลา บลา บลา ..จนพายเสียใจสุดๆ ทรุดตัวลงร้องไห้ ....แล้วพายตัดพ้อว่า


...ให้คิมถามใจตัวเองให้ดี ถ้าไม่ได้เจอแยม พายจะผิดเท่าวันนี้มั๊ย?...


คิมก็อึ้งไป ...เราก็อึ้งไป...

มันเป็นประโยคเล็กๆ แต่ความหมายมันลึกล้ำนะ ...

ในวันแรกที่คิมมาเจอมารักพาย พายก็เป็นแบบนี้ คิมก็เป็นแบบนี้ แต่ทั้งสองคนก็ยังรักและประคับประคองกันมาได้ด้วยความเข้าใจ การให้อภัย การยอมรับความความเป็นตัวของตัวเองในแต่ละคน

แต่จนเมื่อวันหนึ่ง คิมมาเจอใครอีกคนที่แตกต่าง พายคนเดิมที่คิมเคยรักและเคยยอมให้ทุกอย่างด้วยความรัก ...การกระทำแบบเด็กๆ ของพายที่คิมเคยมองว่าน่ารักน่าเอ็นดู บางสิ่งที่คิมเคยทนได้ กลับกลายเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ และเป็นสิ่งที่คิมทนไม่ได้และไม่อยากทนอีกต่อไป...

ครึ่งแรกของหนัง คล้ายจะสื่อว่า พายนั้นเปลี่ยนไป แต่ครึ่งหลังของหนังมาตลบหลัง ...ว่าใครกันแน่ที่เปลี่ยนไป ...การกระทำของพาย หรือหัวใจของคิม !!!!!!

สุดท้าย ทั้งคู่ก็เลิกกัน ต่างคนต่างไป ใช้ชีวิตของตัวเอง ..คิมเลือกไปทำวิจัยต่อกับแยม...ส่วนพาย ก็มีชีวิตที่อกหักเสียใจ


สุดท้าย คิมก็รู้ใจว่าตัวเองต้องการอะไร รักใครอย่างแท้จริง...คิมกลับมาง้อ แต่พายไม่ให้อภัย


เวลาผ่านไป...นานพอดู ทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้ง และได้เรียนรู้ว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านไป หัวใจของทั้งสองคนไม่เคยลืมกันเลยกันเลย...


จบ.


หลายคนอาจจะมองว่าพาย เยอะสิ่ง...แต่สำหรับเรา ไม่เลย...ไม่เยอะเลย ...


ใครอยากดูหนังรัก ที่เข้าถึงหัวใจซักเรื่อง ชวนดูเรืองนี้ค่ะ ...ไม่ได้ดีเว่อร์ และนักแสดงก็ยังแสดงแข็งๆ อยู่บ้าง ...แต่ถือว่าเป็นหนังไทยอีกเรื่อง ที่ดูแล้วไม่รู้เสียดายเวลาที่ดู...ให้ 9/10

Create Date : 29 ธันวาคม 2555
Last Update : 29 ธันวาคม 2555 15:34:24 น. 6 comments
Counter : 10673 Pageviews.

 
โหลดหนังเรื่องนี้จากเน็ตมาเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ ไม่ใช่อะไร...เกรงว่าจะไม่สนุก จะเสียเวลาดูเปล่า ๆ ก็เลยเลือกดูเรื่องอื่น ๆ ก่อน โหลดมาแค่ภาคแรกภาคเดียว คิดว่าถ้าสนุกถึงจะโหลดภาคต่อไป ที่โหลดเพราะ comment ต่าง ๆ พูดกันว่าน่าดู ...วันนี้มาเจอบล็อคเจ้าของบ้่านนี้แล้วก็ค่อยดูน่าสนใจขึ้นมาหน่อย
ชอบ emotion บ้านนี้จังเลยค่ะ น่ารักดี


โดย: ishi_imp วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:10:16:48 น.  

 
สำหรับใครที่รักสุขภาพ รักสวยรักงาม มีทิปเด็ด รวมไว้ให้คุณแล้วในนี้เลย ^^
//freeloveshop.bloggang.com/

สำหรับใครที่อยากซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือ อาหารเสริมเพื่อดูแลผิวก็แวะไปได้ที่
freeloveshop.lnwshop.com


โดย: emayza วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:10:34:07 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2556 ล่วงหน้าครับ
websitewebsitewebsitewebsitewebsite


โดย: nooblue88 วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:10:46:49 น.  

 
โดย: นางฟ้าอรชร วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:19:33:34 น.  

 
อ่านจบ ... แต่ก็ยังอยากดู ...

บอกจริงๆ ว่าไม่ค่อยได้ดูหนังไทยอ่ะค่ะ
ไม่รู้วาเพราะมันขัดๆ กับบทหรืออะไรนะ แต่ว่า
มันกึ่งๆ มากกว่า คือ จะดีก็ไม่ดี จะแย่ก็ไม่เชิงแต่ว่า
มันอยู่ที่การทำนำเสนอมากกว่าแล้ว็การแสดง
พอติดตรงนี้ (ซึ่งถือว่าเยอะสิ่ง) เลยทำให้เป็นอคติ
ไปเลยว่าการดูหนังไทยต้องตั้งป้อม แต่จริงๆ รู้ล่ะว่าผิดเลย
เพราะาทำให้ไม่ค่อยได้ดูไปเลยโดยปริยาย
ซึ่งจะว่าไปแล้วไม่เฉพาะหนังไทยหรอกค่ะช่วงนี้
แต่เป็นทุกเวอร์ชั่น ทุกภาคพื้น แบบว่าเอาเวลาไปทำงาน
กับอ่านหนังสือ กับท่องเน็ต ทำงานบ้าน เรียกว่ากิจกรรมเพียบ
เลยทำให้ไม่ได้ดู ไม่ได้ติดตามไปเลยค่ะ

นี่ตั้งใจว่าจะไปดู The Hobbit ก่อน แต่ว่าก็ยังไม่ได้ไปเลย
ติดปีใหม่ คนเยอะ รถแยะ โอ้ย สารพันค่ะ เอาง่ายๆ เลยเหตุผล
นั่นคือ แถ่น แท๊นนนนนน ขี้เกียจออกจากบ้านนั่นเองอ่ะค่ะ 55+


แต่เรื่องนีน่าดูนะ พี่เคยเห็นทีเซอร์แล้วแบบว่า
ภาพสวยดี น่าหามาดูเลยล่ะค่ะ อ่ะ ไม่ได้การล่ะต้องไป
หามาดูมั่ง โลดวันนี้เลยท่าจะดี เอามาดูตอนดึกเน๊าะ


โดย: JewNid วันที่: 30 ธันวาคม 2555 เวลา:10:11:24 น.  

 
ส วั ส ดี ปี ใ ห ม่ 2 5 5 6 ค รั บ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2556 เวลา:6:47:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nikanda
Location :
จันทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
ลายปากกา

New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nikanda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.