คุยกันสองคน..ความสมจริงอยู่ตรงไหน

เปิดบ้านคุยกันเรื่องละครอีกแล้ว..นะ..ใครสนใจร่วมคุยกันได้


Create Date : 19 กรกฎาคม 2551
Last Update : 6 เมษายน 2552 15:44:44 น. 14 comments
Counter : 1236 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ แจง...เห้น comment แจงใน blog "เรือนไม้สีเบจ" พี่ดีใจนะคะ เพราะว่า พี่รอให้แจงมา comment ก่อนนะ แล้ว เดี่ยวค่อยขึ้น blog ใหม่...

เรื่อง "เรือนไม้สีเบจ" พี่คงไม่ comment ละ เพราะ มันสุดยอด จริงๆ จริงแล้ว พี่อยากให้ที่ 1 เอาคะแนนไปเลย 100 คะแนน แต่ว่า จริงๆแล้วเรื่องนี้ ไม่ใช่ตัวตนของพี่ ยังไงๆ พี่ก็ยังชอบละครแนวกุ้กกิ้ก ตบ-จูบ อยู่ดี ซึ่งเรื่องนี้ ที่ 1 คือ "ทางผ่านกามเทพ" ที่ ช่อง 3 ทำได้สนุกกว่าในนิยาย อิอิ...

พี่ไม่ชอบละครที่แจงบอกว่า "พระเอก-นางเอก" มีอุปสรรคในความรัก เหมือนกัน เพราะ ขี้เกียจลุ้น ตอนเด็กๆ เคยดู serie ฮ่องกง จะมีแบบนี้เยอะ มันก็สนุกนะ แต่มันปนความเศร้า ดีไม่ดี ลุ้นไปลุ้นมา ตอนจบ พระเอกหรือนางเอก ดันตายซะนี่ เซ็งเลย ดังนั้น ตอนที่ละครเรื่องนี้ on air เมื่อ 4 ปีก่อน พี่เลยไม่ได้ดูมากนัก ที่ดู เพราะเห็นแอนดริว แต่พอเห็นว่า แอนดริวพิการ พี่เลยไม่อยากดูอีกเลย และตอนนั้น น้องวินนี่ย์เพิ่งคลอดไม่นานด้วย พี่สนใจเลี้ยงลูกมากกว่า

ก็จำมาว่า แอนดริวพิการ เลยไม่คิดจะหามาดู แต่พอเป็นแฟนคลับแอนดริว เลยต้องดู แล้ว มันสุดยอดจริงๆค่ะ อย่างที่แจงบอก ทุกองค์ประกอบของละคร perfect ลงตัวหมดเลย ว่าจะไม่ ment ก็ ment จนได้

ตอนนี้ พี่กำลังดู "บาดาลใจ" ในคืน พุธ-พฤหัส และในวันที่ไม่มีเรื่องนี้ พี่กำลังดู "ต่างฟ้าตะวันเดียว" เรื่องนี้ซื้อมาเพราะ ตอนที่ on air พี่ดูนิดๆ แล้วชอบป่าเขาสวยดี และได้ดูตอนจบ นางเอก-พระเอก กุ้กกิ้กน่ารักมาก เลยอยากดู พอได้โอกาส เลยหามา ได้มา 2-3 เดือนแล้ว แต่ไม่เคยได้ check แผ่น เลยเอามา check ซะหน่อย เมื่อศุกร์ที่แล้ว ไปๆมาๆ ได้นั่งหัวเราะ พระเอก "ติ้ก-เจษฎาภรณ์" ที่เป็น "ฮูโต๋" คนกะล่อน ได้ตลก และ มีเสน่ห์มากๆ เรื่องนี้ บอกได้เลย เสน่ห์ของเรื่อง คือ นางเอก-พระเอก ที่ทั้งหล่อ และ สวย ทั้งคู่+ฉากเป็นธรรมชาติอันสวยงาม น้ำใส ป่าเขา และ พวกชาวบ้านชาวโป่งช้างแดง ที่น่ารักมากๆ และต้องยกความดีให้กับ costume ที่แต่งหน้า แต่งตัว ให้ชาวบ้านได้เหมือนจริงๆ รวมทั้ง plot เรื่องที่ดี สอนให้ใช้ชีวิตแบบพอเพียง และ ปลูกฝังให้รักธรรมชาติ เอาไว้ดูจบ ตั้งใจจะเขียน blog เรื่องนี้ด้วย คือ เรื่องไหนที่ดี พี่ก็อยากเก็บข้อมูลไว้ใน blog พี่ ไม่ใช่มีแต่ละครของแอนดริวหรอกค่ะ มีของคนอื่นด้วยน่ะ ตอนนี้ก้รวบรวมข้อมูลนิดหน่อย อ้อ...แล้วไม่ใช่มีแต่ช่อง 3 ช่อง 7 ก็มีค่ะ คิดว่าจะทำอยู่นะ

ส่วนแอนดริว ตอนนั้นความรักของเธอเธอยังเด็กมาก ใจแตก แต่เด็ก อิอิ...ยังเป็นเด็กชายอยู่เลย ริอ่านมีแฟน 5555+ เห้นด้วย นิสัยแอนดริว คล้ายไตรภพค่ะ ใครจะมาเป็นไตรภพ ได้เนียนกว่า แอนดริว อีกนะ ในอนากคตอาจจะมี แต่ก็ยากนะ จะหาคนที่เป็นไตรภพได้เนียนขนาดนี้ ละครของแอนดริว 3 เรื่องที่พี่เขียนไป ถ้าจะเอามา re-make มันเป็นโจทย์ที่ยากของผู้จัดเลยหล่ะ เพราะ ทั้ง 3 เรื่องนี้ มันสุดยอดในทุกองค์ประกอบละคร ทั้งบท ฉาก นักแสดงทุกคน การดำเนินเรื่อง ฯลฯ

ว่าไปการที่ แอนดริว พิถีพิถัน ในการรับงาน ความคิดเค้าถูกจริงๆนะ เพราะ แค่ละคร 3 เรื่องนี้ ใครได้ดูก็ติดใจทั้งนั้น ถึงแอนดริว จะไม่มีละครใหม่ แต่เชื่อเถอะ เมื่อเวลาผ่านไป คนก็ยังไม่ลืม และ จะมีคนติดใจ มีแฟนใหม่ๆมาเรื่อยๆ ต่างกับ พระเอกหน้าช้ำ คนอื่นๆ ที่เล่นละครไม่เจ๋งพอ ทั้งฝีมือ และ องค์ประกอบอื่น ตอนที่ on air อาจจะสนุก แต่จบแล้วจบเลย ไม่มีใครติดใจ และ ถามถึงอีก

Have a nice day ค่ะแจง พี่ไปนอนนะคะโดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:23:41:37 น.


โดย: nikanda วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:39:13 น.  

 

เรื่อง"บาดาลใจ" พี่ไม่ดูแล้วค่ะแจง พี่ว่า เรื่องนี้อั้มเล่นดีขึ้นนะ แต่ว่า เนื้อเรื่องมันขาดเหตผล ที่มาที่ไปที่สมจริง ในความคิดของพี่ ถึงมันจะเป็นละคร แต่มันก็ต้องมีความสมจริงบ้าง เพราะ คนดูไม่ได้โง่ ดูแล้วคิดตาม...พี่พูดอย่างนี้ เพราะ พี่ไปอ่านบทละครเล่มละ 25 บาทมาแล้ว เวลาที่พี่สนใจละคร เรื่องไหน พี่จะไปหาบทแบบนี้มาอ่านก่อนทุกครั้ง แล้วคอยดู ตามประสบการณ์ บทละครเล่มละ 25 บาท เนื้อเรื่องมันก็ตรงกับละครทุกเรื่องอ่ะ บทพูดก็ตรงกัน แต่รายละเอียดเล็กน้อยอาจจะไม่มีในเล่มละ 25 บาท เช่น เวลาที่พระรอง-นางรองกุ้กกิ้กกัน เป็นต้น...ทีนี้อ่านแล้ว ไม่ชอบเรื่องแบบนี้เลย มันขาดเหตผล เช่น พระเอกกับคู่หมั้น(หมิง ชาลิสา) รักกันมาก ปานจะกลืน แต่พระเอกกลับไม่รู้เลยว่า คู่หมั้นมีน้องสาวที่หน้าตาเหมือนกันมาก แจงว่าประหลาดมั้ย? รักกันยังไง...จะแต่งงานกันอยู่แล้ว ยังไม่รู้จักน้องแท้ๆของคู่หมั้นตัวเอง???

และพระเอกก็อ่อนแอมากเป็นคนที่ท้อแท้อะไรง่ายๆ แถมยังหูเบา และ ไม่ฉลาดด้วย (ไม่ได้ว่าอั้มนะ ว่า"นายสักการ" หรือ "คุณต้อ") คู่หมั้นตาย ก็เสียใจ เก็บตัว ปล่อยตัว ไม่ทำงาน เอาแต่กินเหล้า แล้วก็เพ้อถึงคู่หมั้นตลอด จนพ่อแม่ น้องสาวเป็นห่วง ต้องหลอกให้ไปใกล้ชิดนางเอก หลังจากแต่งงานกับนางเอก ก็โดนตัวร้าย(หมิง-ชาลิสา...ที่เป็นน้องสาวของคู่หมั้นเก่า) หลอกอีกให้เข้าใจนางเอกผิดๆ หลังจากนั้น ก็ยังโดนนางเอกหลอกเพื่อลองใจด้วย แล้วพอง้อนางเอกไม่นานนัก แล้วนางเอกไม่อยากพบเพราะโกรธ+อยากลองใจ ก็ท้อแท้ เสียใจ ปล่อยตัว กินเหล้า เหมือนตอนแรกอีก เอ้อ...นิสัยอย่างนี้ ไม่น่าเป็นบทพระเอกเลยนะ ดูแล้วคนดู ไม่เห็นได้อะไรจากเรื่องนี้เลย ไม่รู้นะ มันก็แปลกดี ที่ให้พระเอกนิสับแบบนี้ แต่มันทำให้ละครไม่สนุกอ่ะ จริงแล้ว มันไม่มีใครดีไปหมดหรอก พระเอกก็ต้องมีด้านมืดบ้าง เช่น เจ้าชู้ กะล่อน หยิ่ง ฯลฯ แต่พระเอกก็ควรจะฉลาด เข้มแข็ง คนดูดูแล้วไม่รู้สึกติดขัด...สรุปก็คือ พี่ไม่ชอบเนื้อเรื่องแบบนี้ แต่ก็ว่านะ ในนิยายแนวตบ-จูบ กุ้กกิ้ก พระเอก-นางเอกปะทะคารมกันนี่ พระเอกกินเหล้าเก่งกันทั้งนั้น...อีกอย่าง เรื่องนี้ นางเอก ไม่โดนใจจริงด้วย น้องโดนัทน่ารักกว่าเยอะ ลีโอ พุฒก็อ้วนอ่ะ บานคับจอเลย หมิง ชาลิสา เล่นดีค่ะแต่ไม่สวยอ่ะ พี่เคยเห็นตัวจริงเธอนะ ถ้าไม่เคยเห็นในทีวี ก็คงไม่รู้อ่ะ ว่า เป็นดารา+นางสาวไทย...ตอนนี้ไม่อยากดูแล้วเรื่องนี้ ที่พูดมาทั้งหมด ไม่ได้ discredit ละครนะคะ มันเป็นความเห็นของพี่

เวลามีละครใหม่ๆออกมา พี่ก้ตั้งใจจะดูทุกเรื่องอ่ะ แต่ดูแล้ว พักนี้ ไม่มีเรื่องไหน น่าติดใจเลยอ่ะ ดูไปตอน 2 ตอน ไม่ดูแล้ว เอาละครเก่ามาดูดีกว่า

"ต่างฟ้าตะวันเดียว" น้องแจง สนุกมากนะ นี่ดูใกล้จบละ จริงแล้ว ติ้กหล่อนะ แต่พี่ก็เรื่อยๆกับเค้านะ เหมือนเคนอ่ะ พี่ไม่ได้ติดใจเรื่องไหน แต่บท"ฮูโต๋" นี่ มันเป็นใครไม่ได้หรอก นอกจาก "ติ้ก"อ่ะ เพราะ บทนี้ มันต้องกะล่อนมากๆ พี่นึกภาพแอนดริวกะล่อน เอาแต่เล่นไปวันๆ แบบฮูโต๋นี่ นึกภาพไม่ออก แอนดริว จะเล่นได้มั้ย? เคนก็เหมือนกัน เล่นไม่ได้แน่...อั้มเหรอ ก็ไม่ใช่ ปอเหรอ? ...ปอน่าจะได้ แต่ปอไม่หล่อ ...ส่วนชาคริต ก็ไม่ได้อ่ะ หน้าตา ไม่กะล่อน ติ้ก นี่แหละ เหมาะสุดแล้ว และเรื่องนี้ก็อย่างที่บอกมาทั้งหมด มันได้อะไรๆมากกว่า ความสนุก และตลก ของพระเอก ชอบที่สุด คือ ป่า เขา น้ำตกใสๆ ความน่ารักของชาวบ้าน ดูแล้วได้ยิ้มค่ะ

ละครเก่าๆที่เจนี่ เมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว แสดง พี่ไม่ค่อยได้ดูเลยค่ะ ช่วงนั้น คือ พี่เพิ่งจบมา แล้ว ทำงาน กลับบ้านดึกทุกวัน ก็มีทางผ่านกามเทพ นี่แหละค่ะ ที่ได้ดู ส่วนเรื่องอื่นๆของอุ้ม สิริยากร กับ เข็ม ก็คงเหตุผลเดียวกับเจนี่ เมื่อก่อน ป๊อก ปิยะธิดา,ชาย ชาตโยโดม, ออม นวดี, อู๋ ธนากร, พีท ทองเจือ หรือ แม้แต่แอนดริว ก็เล่นละครหลายเรื่อง แต่พี่ไม่ค่อยได้ดูหรอกค่ะ เพราะ ทำงานนั่นแหละ แต่จำได้ "ออม" เล่นเรื่อง "ไก่นา" ตอนนั้นเรื่องนี้ พี่รู้จะเพราะ เพื่อนบอกว่า "นางเอกหัวเถิก" คนก็วิจารณ์กันเยอะ มันเป็นละครเย็นใช่มั้ย วันนึงได้กลับบ้านเร็ว เลยเปิดดู เอ้ย...จริงด้วย นางเอกหน้าผากสุงไป อิอิ...แต่พอออมมาเล่น เป็น นางร้ายเรื่อง "เลดี้เยาวราช" พี่ว่า เค้าสวยมากนะ และก็เล่นร้ายได้ดีด้วย น่าสงสาร ออมเหมือนกัน เรื่องชาย ตานี่ไปชอบ วิกกี้ โชว์จูบกับ หอมกันที่ลานจอดรถ แล้วบอกไม่มีไรกัน เป็นไปได้งัย ทำให้พี่ไม่ชอบวิกกี้ ไปเลยค่ะ...วันนี้คุยยาวมาก แค่นี้นะ ไม่รู้อะไร ยิ่งพิมพ์ ก็คิด เรื่องนั้น เรื่องนี้ออกเยอะแยะ...

โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:9:59:52 น.


โดย: nikanda วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:40:26 น.  

 

หวัดดีค่ะ..พี่หมวย
เอ..อันไหนคะ..ที่ให้แจงไปอ่าน
แจงว่า..อันนี้แจงว่าแจงตอบไปแล้วน้า
ที่เราเคยคุยกันเรื่อง..คุณออม นวดี..นางเอกหัวเถิกไง
พี่หมวยใจร้าย....ฮา ฮา ฮา
"เลดี้เยาราชไม่ได้ดูเลยค่ะ..เดี๋ยวไปหามาดูมั่งดีกว่า

พูดเรื่องออมขึ้นมา...เสียดายแทนค่ะ
ที่เลิกกับชาย..ไม่ใช่อะไร เสียดายเวลาที่รักกันมา
แต่แจงเข้าใจนะคะ...เรื่องของความรัก
บางที..คบกันนานๆ..ความรักมันก็หมดได้เป็นธรรมดา

ข่าวที่ว่าวิกกี้....เป็นมือที่สาม
ส่วนตัว..แจงมองว่าวิกกี้เป็นนางเอกที่สวยมากๆ
แต่ไม่รู้ว่าทำไม..ไม่ดังแบบสุดๆ..ก็ไม่รู้
สวย..แต่แจงเฉยๆนะคะ ไม่ชอบเป็นพิเศษ
แต่รู้สึกว่า...การที่คนคนนึง..ก้าวเข้ามาในช่วงเวลา
ที่คู่รักอีกคู่..กำลังเลิกรากัน..มันก็ไม่ใช่ความผิดอะรมากมายนี่นา
หรือพี่หมวยมีความเห็นว่าอย่างไรคะ?????
โดย: nikanda วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:13:14 น.


โดย: nikanda วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:41:08 น.  

 

ไม่ได้เข้าข้างวิกกี้นะคะ..แต่แจงรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ
เพราะส่วนตัวแล้ว...แจงชอบออมมากกว่าวิกกี้ค่ะ
ทั้งที่ออมไม่มีผลงานอะไรเลย...ขอเรียกความรู้สึกนี้..ว่าถูกชะตาแล้วกัน


แหม..ช่วงเวลาที่ อุ้ม เข็ม จอย ป๊อก ปิยะธิดา,
ชาย ชาตโยโดม, ออม นวดี, อู๋ ธนากร, พีท ทองเจือ หรือ แอนดริว
เล่นละคร..ช่วงที่พี่หมวยไม่ได้ดูนั่นแหล่ะค่ะ
เป็นช่วงที่แจงบ้าละครแบบสุดๆ
ส่วนมากจะติดละครช่องสามค่ะ...ช่องเจ็ดแทบไม่ได้ดูเลย
จริงๆละครของกบ..แจงก็ไม่ค่อยได้ดูหรอกค่ะ
เธอเล่นละครไม่เก่ง..แต่แจงก็รักกบเสมอมา
แบบว่าถูกตา ถูกใจในหน้าตาที่น่ารักอย่างนั้นค่ะ
ยิ้มแล้ว..โลกสดใสดี...บางทีคนที่เฮง..ก็ไม่ได้แปลว่าเก่งเสมอไป..ใช่ไหมคะ?

แจงว่า..กบเป็นคนที่โชคดีมากเลยค่ะ
ธรรมดา...แต่ในความธรรมดา กลับสะกดคนเกือบทั้งประเทศได้
เหมือนพี่เบิร์ด...แจงก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน
ว่าทำไม..คนทั้งประเทศถึงรักแกนัก..แม้แต่แจงเอง..ก็ชอบค่ะ

บาดาลใจ...ได้ดูบ้างค่ะ..ฮา ฮา บางครั้งการจับผิดละคร
ก็ทำให้ละคร..ลดความน่าดูไปเยอะเลยนะคะ
อั้ม..ดูตั้งใจจะดุมากไปหน่อยนะคะ..แจงดูแล้วอึดอัดแทน
แบบว่า..เป็นนางเอกคงรักไม่ลงเลย..แต่อั้มใช้สายตาเก่งจังช่วงนี้
เวลาเค้ามอง...มันสื่อความหมายได้ชัดดีนะคะ..ว่าหึง ว่าหวง
ส่วนนางเอก...ยังยืนยันคำเดิมค่ะ..หลังจากที่ได้ดูมาหลายตอนแล้ว
ไม่ปลื้มค่ะ...ไม่เห็นน่ารัก มีเสน่ห์เลย..
ขนาดเรื่อง เงาอโศก..ตอนแรก..แจงว่านางเอกไม่สวย
ดุไปดูมา..ยังน่าเอ็นดูมากขึ้นเรื่อยๆ..บทส่งด้วยแหล่ะ
อีกอย่าง..ช่วงนี้..แจงเบื่อหนังที่นางเอกเถียงฉอดๆค่ะ..เซ็ง
ลีโอ พุฒ อ้วนมาก เห็นด้วยเต็มร้อย..แต่ก็นะ
พยายามมองข้ามไป..เพราะบทบาทของเค้า..น่ารักดี
ส่วนโดนัท..เรื่องนี้...สวยเด้งดีค่ะ...เล่นน่ารักด้วย

ส่วนประเด็นที่ว่า..พระเอกกับแฟนเก่า..คบกันมาตั้งนาน
ทำไมพระเอกถึงไม่รู้ว่า..น้องแฟนตัวเอง..หน้าเหมือนแฟนตัวเอง
จากการพยายามคาดเดา..อย่างเข้าข้างตัวหนัง
แจงว่า..คงเป็นเพราะว่า....เค้าสองคนเรียนอยู่ต่างประเทศมังคะ
พระเอกก็อาจจะไม่เคยเห็นน้องสาวแฟนตัวเอง
หรือไม่ก็...ตอนเมื่อหลายปีก่อน...น้องสาวแฟนตัวเองยังไม่โตเท่าไหร่มังคะ..จึงยังไม่เหมือนพี่สาวมาก..เดากันไปค่ะ

โดย: nikanda วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:41:46 น


โดย: nikanda วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:41:50 น.  

 

แก้ไข..บรรทัดบนค่ะ...พระเอกก็อาจจะไม่เคยเห็นน้องสาวแฟนตัวเองมาก่อน
หรือไม่ก็...ตอนเห็นเมื่อหลายปีก่อน...น้องสาวแฟนอาจยังไม่โตเท่าไหร่มังคะ..
จึงยังไม่เหมือนพี่สาวมาก..เดากันไปค่ะ

แต่ประเด็นที่ติดใจ...คือเมื่อหลายปีก่อน...ตอนที่แฟนพระเอกตาย
ตอนนั้น...อายุเท่าไหร่กันคะ?..และนางสาวแฟนพระเอกอายุเท่าไหร่

ประเด็นของเรื่อง..คือน้องสาวเป็นคนฆ่าพี่สาวตัวเอง
เพราะหลงรักพระเอก...อันนี้ไม่ชอบเลยค่ะ
ทำไมเค้าเขียนให้ความรักมันดูรุนแรงจังเลย
คิดดูสิคะ...เด็กวัยรุ่น..ทำร้ายพี่สาวตัวเองได้ลงคอ
ไม่รู้ว่าชีวิตคนจริงๆมันจะมีไหม..อาจจะมี แต่อ่านบทแล้วไม่ชอบเลยค่ะ

อีอย่างที่มันไม่สมเหตุสมผลก็คือ...ฆ่าพี่สาวตัวเอง
เพราะอยากแย่งพระเอก...มาเป็นของตัว
แต่กลับปล่อยให้เวลามันผ่านมาตั้งนมนาน
จนพระเอกเจอนางเอกแล้ว...จึงค่อยมาทวงคืน
ออกจะไม่เนียนไปนิดนะคะ.ถ้าหลงพระเอกถึงขนาดนั้น
ไม่กลัวเลยเหรอ....ว่าเวลาที่พระเอกห่างออกมา..จะไม่มีผู้หญิงคนไหนมาแย่งไปโดย: nikanda วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:46:30 น.


โดย: nikanda วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:42:16 น.  

 

ต่ออีกนิดค่ะ..เรื่องพระเอก
ไม่ใช่แต่พระเอกเรื่องนี้..นะคะ
หมายถึง..พระเอกในทุกๆเรื่อง

เวลาแจงดูหนัง ละคร หรือแม้แต่อ่านหนังสือ
ความจริง..ก็คิดอย่างพี่หมวยนั่นแหล่ะค่ะ..ว่าคนเรา
ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ.งพระเอกอาจจะไม่ใช่คนดีอะไรนักหนา
อาจจะเห็นแก่ตัวบ้างก็ได้...แต่ขออย่างเดียว..อย่าโง่
โง่..ในที่นี่ ความจริงคนเราก็โง่ได้ทั้งนั้น
แต่ขอพระเอก..แบบว่าอย่าโง่เง่าซ้ำซากได้ไหม
แบบว่า..โดนนางร้ายเป่าหูแล้ว เป่าหูอีก..แบบนี้ไม่ชอบ
นางร้ายก็เหมือนกัน..เมื่อไหร่นางร้ายละครไทย จะพัฒนาเสียที
เข้าใจนะคะ..ว่าร้ายก็ต้องแสดงว่าร้าย..เป็นอรรถรสให้คนดู
แต่อยากดูละครที่เนียนสมจริงหน่อยค่ะ
คนเรา..จริงๆเวลามันร้าย มันไม่มาเบะหน้าเบะตา
หรือจิกลูกตาจนถลนนอกเข้าหรอกมังคะ
ก็คงอาจมีบ้าง..เวลาโมโห..แต่ไม่ใช่ทุกเวลา
เพื่อโชว์พาว..ว่าฉันเป็นนางร้ายนะ..แบบว่ากลัวคนไม่รู้..หึหึ


ยังคุยไม่จบหรอก..แต่แค่นี้ก่อนนะคะ..ไปนอนแล้ว
โดย: nikanda วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:58:06 น.


โดย: nikanda วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:42:46 น.  

 
พี่หมวยขา..แจงเอาเม้นท์จากบล็อกที่แล้วมาแปะค่ะ
กลัวหาไม่เจอ...แจงตอบ..ตั้งแต่วันที่เก้าแล้วน้า..อิอิ
พี่หมวยนั่นแหล่ะ..ที่ไม่เห็นเอง..อิอิ


โดย: nikanda วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:45:03 น.  

 
ตามไปอ่านมาละ ไม่เห็นจริงๆ คือ ในหน้าแก้ไข blog งดแสดงชั่วคราว last comment น่ะค่ะ เลยไม่ได้ไปเปิดดู วันนี้ ไปเปิดดู มี comment ใหม่ๆเยอะเลย หมายถึง ใน group blog อื่นด้วยนะคะ

"บาดาลใจ" ไม่อยากวิจารณ์ ตั้งแต่ "จำเลยรัก" ดัง อั้มเลยเหมือนต้องรับบทคนหน้าดุไปเลยนะ เดี๋ยวหลังจาก"บาดาลใจ" ที่เล่นแทนแอนดริว ก็เป็นคนดุอีกเช่นกัน

เรื่องนี้ คนที่น่ารักสุด คือ "โดนัท" น่าร้ากกกก ส่วนนางเอก ดูทีไร ก็ไม่สวย

ส่วนพระเอกไม่ฉลาด ช่างเถอะ มันเป็นละคร แต่จริงๆในความเป็นพระเอก ควรจะฉลาดนะ ว่ามั้ย? แบบ ชานนท์ ไตรภพ หมวดเจ๋ง กฤษณ์ จอร์แดน ฉลาดทุกคนเลยอ่ะ อิอิ...

นี่เพิ่งส่งจม.ไปหาแอนดริวมา เพราะ บอกว่าจะมีละครกลางปี แล้วไม่เห็นมีข่าวอีกเลย ตอนนี้ทำใจแล้วหล่ะว่า ปีนี้แฟนๆอย่างเราต้องกินแห้วกันอีกปี เพราะว่า คงมีการเปลี่ยนแปลง แอนดริว คงไม่มีละครใหม่ในปีนี้ ก็ดูจากละครที่ on air ชวงนี้ หรือ ที่กำลังเปิดกล้องซิ ล้วนแต่ไม่ใช่ทางของแอนดริวเลย ขอบอกว่า ช่วงนี้ละครไม่มีเรื่องไหนน่าติดใจเลยทั้งช่อง 3,5,7

แต่ละช่อง ก็ดูไปงั้นๆ แต่มีหลายคนบอกพี่เหมือนกันว่า "เงาอโศก" สนุก เดี๋ยวจันทร์นี้ต้องดูซะหน่อย แต่ติดตรงละครช่อง 5 เล่น 20.30-21.30 น.ช่วงนี้กะลังกล่อมวินนี่ย์หลับเลย พี่ไม่ดูละคร ถ้าน้องไม่หลับ นี่ไง...ถึงต้องหาละครเก่ามาดูตลอด "คมแฝก" ของช่อง 7 ก็มีคนว่าสนุก พี่ลองดูละ เรื่องนี้ชอบ "ซี-ศิวัฒน์" นะ เล่นได้น่ารักมาก

ลองดู"ออม" เล่น "เลดี้เยาวราช" นะ เรื่องนี้ เธอเล่นร้าย แต่สวยมากเลยหล่ะ เล่นร้ายกับชาย ชาติโยโดม นั่นแหละ

สำหรับ"วิกกี้" เธอสวยจริง แต่ทำตัวไม่ดีอ่ะ พี่ว่านะ วงการนี้ สวย และเล่นเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องวางตัวดีด้วย ดูอย่างกบ หน้าตาก็ธรรมดา ฝีมือก็ธรรมดา แต่เธอไม่มีข่าวเสียหาย มีแต่ช่วงหลังนี่แหละ ที่เสียหาย "ข่าวแม่ไม่ปลื้ม" น่ะ เป็น Talk of the town ไปพักนึง และพอมีข่าวนี้ ก็เหมือนกับเป็นช่วงขาลงของกบไปเลย ดังนั้น นักแสดงนะ ต้องวางตัวดีๆด้วย ถึงจะดี ช่วงนี้น้องขวัญ"อุษามณี" คนสวย ก็มีข่าวไม่ดีเลย ถึงพี่จะชอบขวัญ จาก"ขิงก็รา ข่าก็แรง" แต่ข่าวนี้ พี่เชื่อ ปู มัณฑนา นะ ขวัญนี่ ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเสียๆมาแล้วหลายครั้ง แย่จัง...อย่างนี้บางทีอาจจะเงียบ ในอนาคต แต่ไม่แน่ นางเอกช่อง 7 นี่ ยิ่งฉาวยิ่งดัง...อาทิตย์ที่แล้ว ไปแผงหนังสือ เจออั้ม พัชราภา ถ่ายรูป sexy ทำเป็นเลสเบี้ยนกับ เมย์ เฟื่องอารมณ์ บอกตรงๆ ภาพน่าเกลียดมาก...ยิ่งคุยยิ่งยาว ไปก่อนนะคะ
โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:35:57 น.  

 
หุหุ มาแอบดูแอบอ่าน
แต่คงไม่ออกความเห็นอะไร
เพราะหลังจากเรียนจบมาไม่เคยดูละครเรื่องไหนจบ
โดยไม่ขาดตอนสักเรื่องหนึ่ง

ยิ่งพอซื้อคอมพ์มาใช้
ยิ่งไม่ได้ดูละครเลย เพียงแต่ดูผ่านๆ
อาจเพราะอิ่มตัวมั้ง เพราะเริ่มดูมาตั้งแต่แปดเก้าขวบ
แล้วความประทับใจมันไปอยู่ที่ละครสมัยนั้นหมด

อ๋อ มีเรื่องนึงที่ดูตลอดช่วงนี้ อิอิ
ชอบดูสังข์ทองละครพื้นบ้านตอนเช้าทางช่องเจ็ดตอนนี้
แม้ว่าบางวันก็ออกจะขัดใจกับคนเขียนบทที่ขยันเพิ่มสาระ
ความรักชาติบ้านเมืองลงไปมากจนเหมือนดูข่าวปัจจุบัน
มากกว่าดูละครย้อนยุคสมัยที่เรายังไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน
แถมบางวันก็ยังเอาคำพูดสมัยใหม่ไปใส่จนคิดว่าเด็กๆที่ดูคงสับสนไปหมดแล้ว ว่าสมัยนั้นมีราชาศัพท์(ประหลาดๆ)พวกนี้ด้วยหรือ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:06:49 น.  

 
อุ้ย...เห็นหน้านี้ในหน้าหลัก พี่ตกใจอ่ะแจง


โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:09:21 น.  

 
ติ๊กหล่อมากเลยนะคะ
แต่แปลก..ต่ออิจฉาแจงไม่กำเริบเท่าไหร่
ติ๊กไม่ใช่ชายในสเป็ค..ว่างั้นเถอะ..แหะ แหะ

มาคุยต่อเรื่องกระบือต้อ..ไม่ออกความเห็นค่ะ
แจงไม่ได้ดู"บาดาลใจ"ต่อเลย หลังจากครั้งที่แล้ว
ดูแล้วไม่ชอบ ไม่อินค่ะ..ทั้งๆที่เป็นละครแนวที่ชอบเลย
ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม..ดูไม่ติดเลย เรื่องนี้

ส่วนที่ว่าพระเอกอย่างต้อ..ทำไมมันโจริงๆ
เหอ เหอ..พี่หมวยขา ไปดู"เงาอโศก"ค่ะ..ได้ใจ พระเอกโง่ยิ่งกว่า
คนอะไร..มันจะโง่ได้อย่างนี้..ดูแล้วมันแกล้งโง่มากกว่า ดูแล้วขัดใจ

"เงาอโศก"..ตอนแรกก็ดูค่ะ..ชอบละครที่นางเอกซื่อๆ
เบื่อละครที่นางเอกจัดจ้านค่ะ..อย่างเรื่อง"ปมรักรอยอดีต"
ดแล้วหมั่นไส้นางเอก..เก่งเกิน แกร่งเกิน เถียงฉอดๆไม่มีความน่ารักเลย

ดูไปได้ครึ่งเรื่อง..กำลังจะหลงรักยัยปี่อยู่แล้วเชียว
ช่างเป็นคนดีอะไรเช่นนี้..แต่ดูไปดูมาชักปวดตับ
อย่างนี้ไม่เรียกว่า"คนดี"แล้วค่ะพี่..น่าจะเรียกว่า"คนโง่"มากกว่า
อะไรจะยอมเสียสละขนาดนั้น..มันมากเกินความเป็นไปได้
พระเอกก็โง่โง่..นางร้ายแกล้งดี..ก็น่าหลงเชื่อ
แต่นี่..นางร้ายมันก้ร้ายให้เห็นจะจะ..พระเอกยังปัญญาอ่อนเชื่อไปได้..เหอ เหอ
แต่ก็นะ ดูไปก็บ่นไปค่ะ ..แต่ก็ดู ไม่โทษนักแสดงหรอก โทษผู้กำกับมากกว่า เฮ้อ..อ

"คมแฝก"ก็ไม่ได้ดูค่ะ..ช่วงนี้ละครช่องเจ็ดไม่เข้าตาเลย
แต่ส่วนตัว..ชอบโอ อนุชิตมากมากค่ะ
เสียดาย..ที่ช่วงนี้ได้แต่บทรองๆ..ความจริงแจงว่าโอ เป็นคนที่มีความสามารถมากนะคะ
แจงติดใจมาตั้งแต่เล่น"โหมโรง"แล้ว
แต่มาคลั่งไคล้เป็นพิเศษก็จากเรื่อง"เปลวไฟในฝัน"ค่ะ
โอ้โห..กุหลาบนี่..ผู้ชายในฝันเลยค่ะ บ้าโอไปพักใหญ่..อิอิ


โดย: nikanda วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:38:19 น.  

 
แว๊บ..บ..มาเรื่องข่าวคนสวยนิสัยไม่ดีบ้างดีกว่า
ได้ตามข่าวบ้างเหมือนกันค่ะ..ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์
มันก็พูดยากนะคะ..ว่าใครผิดใครถูก แต่จากที่อ่านข่าวเรื่อยมา
แจงว่า..ข่าวที่ออกก็น่าจะเป็นความจริงเสียส่วนใหญ่นะคะ
เห็นด้วยค่ะ..ที่ว่าสวยแค่ไหน ถ้านิสัยไม่ดี..ก็แย่

ส่วนเรื่องกบขาลง..แจงว่าไม่นะ..ที่ปฏิเสธไม่ใช่ว่าเพราะชอบกบนะคะ
แต่แจงมองว่ากบ..เลยจุดดังๆไปนานแล้ว..ช่วงนี้ก็ลอยตัว
ถึงไม่มีข่าว ไม่มีงานแสดง..คนก็ไม่ลืม
จะว่าเป็นดาวค้างฟ้า ก้ออกจะเกินไป แต่แจงว่าคงไม่มีคำว่าขาลงแล้วมังคะ
อย่างแอน อั้ม ก็เหมือนกัน..เค้าอยู่ในจุดที่เรียกว่าเกินกว่า"ดัง"แล้ว

ส่วนรูปอั้มกับเมย์เห็นแล้วค่ะ..แฮะ แฮะ
ก็คิดอย่างที่พี่หมวยว่าแหล่ะค่ะ...มันดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย
แต่ก็เด็กๆค่ะ...รูปแรงกว่านี้ก็เคยมี..ช่างเค้าเถอะ

ธรรมดา..แจงว่า อั้มถึงไม่โป๊ ก็ขายได้นะคะ
เธอน่ารัก มีเอกลัษณ์ เป็นตัวของตัวเองดี..แต่ก็นะ
คนชอบที่เธอเซ็กซี่ เธอก็ต้องขายความเซ็กซี่อ่ะนะ
ส่วนคุณเมย์ก็น่ารักดีค่ะ..แต่โห รักมาราธอนกับหนุ่ม
เหนื่อยแทนจังเลยค่ะ..อะไรจะอดทนป่านนั้น
ทั้งสวย ทั้งรวย..เชื่อว่า"สวยเลือกได้"
น่าเสียดาย...แต่ก็นะ..ก็คนมันรัก จะให้ทำไง..อิอิ เรายุ่งเรื่องชาวบ้าน..เหอ เหอ


โดย: nikanda วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:39:21 น.  

 
ช่วงนี้ ไม่ค่อยได้ดูละครค่ะแจง พี่อ่านนิยายอยุ่ ก็นิยายเก่า ที่เคยอ่านจบไปนานปี พอหยิบมาอ่านอีก มันก้เหมือนเริ่มใหม่ ก็วางไม่ลงค่ะ

สำหรับพี่นะคะ ไม่ชอบพระเอก หรือ นางเอก ที่โง่ๆค่ะ ชอบคนที่เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ฉลาด หล่อ เท่ห์ ส่วนนางเอกก้เช่นกัน พี่ชอบนางเอกที่จิตใจดี อ่อนโยน นิสัยดี คิดดี เข้มแข็ง อย่างนี้แหละค่ะ ถ้าพี่ดูละคร หรือ อ่านนิยาย เจอ พระเอกโง่ๆ นางเอกก็โง่ พี่จะพาลเซ็ง เบื่อไปเลย คือ แบบเหมือนเนื้อเรื่องมันไม่ถูกใจอ่ะค่ะ พี่เคยไปอ่านที่ไหนมานะ เป้นแรงบันดาลใจของคนเขียนนิยายท่านหนึ่ง เค้าบอกว่า "ที่เค้าเขียนนิยาย เพราะ ต้องการเรื่องที่ถุกใจตัวเอง เนืองจากไปอ่านของคนอื่นมามาก ก็สนุกนะ แต่พระเอก-นางเอกไม่ได้ดั่งใจ เลยต้องมาแต่งใหม่ให้ถูกใจ(เค้า)" พี่ว่า...พี่ก็คงเป็นเหมือนคนนี้แหละนะ แต่พี่ยังไม่มีปัญญาเขียนเลย

"ติ้ก เจษฎาภรณ์" พี่ชอบที่เค้าหล่อ มองเพลินดีในละครที่เค้าเล่น แต่หลังจากดูจบ ไม่ได้ติดใจเลยค่ะ สู้แอนดริวไม่ได้ น่าค้นคว้า ค้นหา มีเสน่ห์แปลกภายใต้หน้าดุๆเงียบๆ ไม่ค่อยยิ้ม จนใครๆก็ว่าหยิ่ง เหอ เหอ...

พี่เคยดูละครช่อง 3 เจอคนหนึ่งในกลุ่ม Power Three เป็นผู้ชาย ชื่อ "แมน การิน" พี่ว่า เค้าดูดีกว่านายปอ ทฤษฎีมากนะ แต่ว่า เป็นพระรองตลอด นายปอพระเอกตลอด แต่ถ้าเทียบฝีมือกัน พี่ว่า ปอเล่นเก่งกว่านะ มันก็คงใช่ เพราะปองานเยอะกว่า มีโอกาสแสดงมากกว่า ก็เลยเล่นละครได้ดีกว่า...พี่คิดว่า ถ้าพี่ว่าง พี่จะลองหา"อเวจีสีชมพู" มาดูบ้าง ไปอ่านเจอกระทู้อยู่ 2-3 กระทู้ ที่เค้าชม ปอ ทฤษฎี ว่าเล่นเป็นน้าโป๊ะ ได้ดีมากๆ มีคนหนึ่งเขียนว่า "ตั้งแต่เห็นปอมา ไม่เคยชอบ จนได้มาดูอเวจีสีชมพู ถึงหลงรักปออย่างจัง" อะไรประมาณนี้แหละ อีกอย่าง แจง ก็บอกว่าสนุก ถึงพระเอก-นางเอก ไม่โดนใจพี่ พี่ก็จะดูอ่ะนะ อาจจะชอบก็ได้

ส่วนกบ พี่เห็นด้วย แจงพูดถูก คงไม่ใช่ขาลงของเธอ เพราะ เธอดังมาหลายปีมากๆ จนเชื่อว่า คนทั้งประเทศคงไม่ลืมเธอไปง่ายๆ เหมือนแหม่ม จินตหรา, จารุณี สุขสวัสดิ์ แบบนั้น

ส่วนน้องขวัญ โอ้ย...เซ็ง นิสัยไม่ดีอ่ะ พี่ว่านะ น้องแกนั่นแหละทำแกล้งปู เมียหาญ...เนาะ...แย่...พี่ไม่ชอบ ตรงที่บอกว่า "ไม่เห็นต้องขอดทษ ไม่ได้ทำผิด" พี่คิดว่านะ เธอเป้นเด็กต้องมีความนอบน้อมกับผู้ใหญ่มากกว่านี้นะ

เดี๋ยวพี่จะเขียน blog ละครอีก คงเป็นพรุ่งนี้ แล้วมาอ่านนะ


โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:38:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ แจง..."บาปรัก ทะเลฝัน" plot เรื่อง สนุกดีค่ะ แต่คุณพัดชา พี่ไม่รู้เค้าเป็นยังไงนะ พี่อยากเห็นหน้าเค้ามากเลยค่ะ เค้าแต่งนิยายเรืองนี้ (หลงทางรัก) เค้าแต่งแรงอ่ะ ที่รับไม่ได้คือ ในนิยายพระเอกไปนอนกับแม่เลี้ยงนางเอกด้วย ข่มขืนนางเอก 4 ครั้ง และยังซาดิสม์ ทั้งตบ ทั้งจิกผม โอ้ย...ไม่ไหวอ่ะ แล้วตั้งชื่อนางเอกว่า "ต้วมเตี้ยม" เรื่อง "เขาวานฯ" ตั้งชื่อนางเอกว่า "ส้วม"ก็ยังมีเหตุผลเพราะ นางเอก "เขาวานฯ" อยู่ในสลัม คือ 2 ชื่อนี้ ในนิยาย พระเอก สามารถเอามาหาเรื่องว่ากระทบกระเทียบได้
และการใช้ภาษาของเค้าค่อนข้างจะแรง ถึงมันจะมีส่วนที่ขัดใจนะ แต่เค้าก็แต่งนิยายบางเรื่องได้สนุก plot เรื่องดี แต่บางเรื่อง อย่าง"ลิขสิทธิ์หัวใจ" ที่เคยเป็นละครเย็นช่อง 3 แสดงโดย ปอ-แพท (ตอนนั้นเพิ่งเรืองแรกๆ ของทั้งคู่) พี่เคยอ่าน แล้วไม่สนุก รู้สึกว่า ตัวละครแต่ละตัว พูดมากเกินไป บทพูดยาว เหมือนสร้างภาพ และ เนื้อเรื่องมันยืดยาด เยิ่นเย้อ ยังไงไม่รู้อ่ะ ไม่ชอบ ไม่สนุก เลยไม่อ่าน และ ไม่ดูละครด้วยเหมือนกัน

สำหรับพี่ เห็นด้วย ปอ ไม่หล่อ แต่เค้าก็ดูมีเสน่ห์ sexy อยู่เหมือนกันนะ เวลาเค้าเล่นบท love scene เค้าดูมีเสน่ห์มาก
ตัวจริงเค้าอาจจะดูดี แต่อาจจะไม่ขึ้นกล้องก็ได้นะ เพราะพี่เคยอ่านประวัติเค้า เพราะ อยากรู้ นายนี่มาเป้นพระเอกได้จั๋งได...ก็ได้รู้ว่า เค้าได้ vote เป็นหนุ่ม cleo เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว คือ cleo เป็นนิตยสารแจงรู้จักอยุ่แล้วแหละ แล้วทุกปี เค้าจะเลือกหนุ่ม วัยทำงาน ที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักมา 100 คน แล้วมีการจัดโชว์ตัวที่ห้างซักแห่ง แล้วให้ vote และปีนั้นปอก็ได้เป็น แล้วก็มาเป็นพระเอก ช่อง 3 พี่ว่า เค้าชนะหนุ่มหล่อ ดีกรีเจ๋งๆ 99 คนได้ แสดงว่า เค้าก็ต้องเจ๋งแหละนะ ทั้งที่เค้าก็ไม่ใช่นักเรียนนอก หรือ จบอะไรหรูหรา แถมเป้นคนต่างจังหวัด และตอนนั้นก็เรียนจบ และ เป็นพนักงานบริษัทธรรมดาทั่วไป พี่ก็เคยอ่านมาอย่างนี้แหละนะ อาจจะผิดๆถูกๆบ้าง เท่าที่จำได้ ก็ประมาณนี้แหละ

นางเอกที่พี่ชอบ พี่ก็ชอบคนอ่อนหวาน แต่ไม่อ่อนแอ เป็นคนดี คิดดี เอาแบบ..."ภัทรลดา" "น้องมุก" "รสา" (นางเอกของแอนดริวทั้งนั้นเลยวุ้ย..555) อ้อ...แบบ"ครูลัญ" ในต่างฟ้าตะวันเดียว นั่นน่ะ ชอบมาก เป็นตัวของตัวเอง เข้มแข็ง อ่อนหวาน คิดดี ทำดี แบบนี้แหละชอบ...

คราวก่อน แจง พูดถึง "โอ อนุชิต" พี่ก็ชอบการแสดงของเค้านะ พี่ว่า เค้าแสดงได้เป็นธรรมชาติจริงๆ เรื่องที่เป็น "กุหลาบ" น่ะ พี่ก็ได้ดูค่ะ เค้าแสดงดีมากๆ ถ้าไม่ใช่เค้า กุหลาบจะเป็นใครได้ ก็นึกไม่ออกเหมือนกันนะ

เมื่อเช้า พี่ตอบแจงรอบนึงแล้ว แต่กำลังจะ submit มันก็ error พี่อุตส่าห์พิมพ์ตั้งนาน เซ็งเลย นี่เข้ามาตอบอีกรอบนะเนี่ย รีบไปดีกว่า เดี๋ยว error อีก บายค่ะ ขอให้มีความสุข


โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:23:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nikanda
Location :
จันทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
ลายปากกา

New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nikanda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.