Neothais : We will save the world


<<
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 เมษายน 2551
 

พระธาตุปรินิพพาน ( Buddha's relics Nirvana )

ดูกรภิกษุทั้งหลาย พระธาตุปรินิพพาน จักมีในอนาคตกาล
ได้ยินว่า กาลที่พระศาสนาเสื่อมถอย พระธาตุทั้งหลายที่ตัมพปัณณิทวีป จักมาประชุมกัน แล้วเสด็จไปสู่มหาเจดีย์ ต่อแต่นั้นก็จักไปสู่ต้นไม้ราชายตนะ ในนาคทีปะ จากนั้นจักเสด็จสู่มหาโพธิบัลลังค์ พระธาตุทั้งหลายแต่นาคพิภพก็ดี แต่พรหมโลกก็ดี จักเสด็จไปสู่มหาโพธิบัลลังค์ทั้งนั้น พระธาตุแม้ประมาณเท่าเมล็ดผักกาดจักไม่สูญหายระหว่างทาง พระธาตุทั้งหมดจักประชุมรวมเป็นแท่งเดียวกันดุจแท่งทองคำ ณ มหาโพธิบัลลังค์ แล้วเปร่งออกฉัพพัณณรังสี ฉัพพัณณรังสีนั้นจักแผ่ไปตลอดหมื่นโลกธาตุ
ในลำดับนั้น เทวดาในหมื่นจักรวาลจักมาประชุมกัน จักกระทำซึ่งความกรุณาอันยิ่งใหญ่กว่า วันที่พระทศพลปรินิพพาน แล้วจักกล่าวว่า วันนี้พระศาสดาจะปรินิพพาน วันนี่พระศาสนาจะเสื่อมถอย บัดนี้การเห็นของพวกเรานี้เป็นการเห็นครั้งสุดท้าย ดังนี้ บุคคลที่เหลือยกเว้นพระอนาคามีและพระขีณาสพแล้ว จักไม่อาจเพื่อทรงไว้โดยภาวะของตน
ในลำดับนั้น เตโชธาตุในพระธาตุทั้งหลายจักตั้งขึ้นแล้วพวยพุ่งไปถึงพรหมโลก พระธาตุแม้ประมาณเท่าเมล็ดผักกาดยังมีอยู่ เปลวอัคคีหนึ่งเทียวจักมี ครั้นเมื่อพระธาตุทั้งหลายถึงกาลสิ้นสุดลงแล้ว เปลวอัคคีนั้นจักดับสนิท ครั้นพระธาตุทั้งหลายแสดงอานุภาพอันใหญ่หลวงอย่างนี้ แล้วอันตรธานไป ศาสนาย่อมชื่อว่าอันตรธานไปแล้ว...ด้วยประการฉะนี้
( เล่ม 78 อรรถกถา พระอภิธรรม วิภังคปกรณ์)

ครั้นเมื่อ พระพุทธศาสนาของพระพุทธเจ้าศรีศากมุนีโคดมครบ 5000 ปี พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าซึ่งอยู่ในที่ต่างๆจะเสด็จมารวมกันที่ต้นศรีมหาโพธิ์ แล้วก็ทรงปรากฏเป็นองค์สมเด็จพระทศพลขึ้น
พระองค์จะทรงแสดงพระสัทธรรมแก่เทพยดา อยู่ล่วงตลอด 7 ทิวาราตรี เทพยดา หรือ ยักษ์ นาค ครุฑ อินทร์ พรหม ผู้ใดเป็นธาตุเวไนย ผู้นั้นจักได้สำเร็จมรรคผลนิพพานในคราวนั้น
แล้วจวนรุ่งอรุณในคืนวันที่ 7 พระบรมสารีริกธาตุที่ปรากฏขึ้นเป็นพระพุทธเจ้านั้น ก็จะมีพระเพลิงธาตุปรากฏขึ้นมาถวายพระเพลิงธาตุเผาจนไม่มีเหลือ เมื่อนั้นเรียกว่า ธาตุอันตรธาน ดังนี้
(จาก หนังสือ พระศรีอาริย์ จอมศาสดาโลกอนาคต)Create Date : 13 เมษายน 2551
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 19:46:47 น. 0 comments
Counter : 833 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Mr.Terran
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
ซิดนี่ย์ เจ.แฮร์ริส เคยกล่าวไว้ว่า
"อันตรายที่แท้จริง ไม่ใช่อยู่ที่ว่า Computer จะเริ่มคิดเหมือนมนุษย์
แต่อยู่ที่ว่า มนุษย์ จะเริ่มคิดเหมือน Computer" ผลงานทุกชิ้นใน BLOG ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ยกเว้นบทความที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา New Document
New Comments
[Add Mr.Terran's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com