Neothais : We will save the world


<<
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 เมษายน 2551
 

โยมอุปฐากสําเร็จพระอนาคามีก่อนพระเถระที่อุปฐากอยู่ ( Servant accomplish intuition before monk )

เรื่องที่ผมจะเล่านี้ เป็นเรื่องที่นํามาจากคําเทศน์ส่วนหนึ่งของพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโกครับ เลยนํามาให้อ่านกันว่า ฟังเทศน์จากปุถุชนหรือพระธรรมดาก็สามารถบรรลุธรรมได้

เรื่องก็มีอยู่ว่า ในสมัย พุทธกาลมีพระอยู่ 60 รูปรับกรรมฐานจากสํานักพระพุทธเจ้า ฟังเทศน์ ฟังวิธีปฏิบัติ แล้วท่านก็ชวนกันไปจําพรรษา มีอุบาสิกา (ผู้หญิง)คนหนึ่งเห็นพระก็นิมนต์จําพรรษาพร้อมกับปวารณาจะจัดหาเสนาสนะถวาย และอุปฐากตลอดพรรษานั้น พระเห็นสถานที่เหมาะเจาะดีก็รับนิมนต์จําพรรษาที่นั่น ตกลงจะไม่พูดคุยกันระหว่างปฏิบัติ ส่วนเจ๊หญิงคนนี้ก็สมาทานศีล 5 และถืออุโบสถในวันพระ

เย็นวันหนึ่ง อุบาสิกาท่านนี้ก็เอาน้ำปานะไปถวายพระ ไปถึงศาลาก็ไม่มีพระอยู่ มีคนเฝ้าอยู่คนเดียวก็เลยถามว่า โยมอยากถวายน้ำปานะจะทําอย่างไง คนเฝ้าบอกให้ตีระฆัง เมื่อตีระฆังแล้ว พระก็ต่างองค์ต่างมา มาคนละทิศละทาง ไม่พูดจากัน ต่างองค์ต่างเฉย อุบาสิกาก็ไม่สบายใจ ทําไมพระที่เราอุปฐากอยู่จึงทะเลาะกันไม่พูดไม่จากัน

พระท่านก็บอกว่า พระไม่ได้ทะเลาะกัน พระกำลังเจริญกรรมฐานอยู่ ก็เลยไม่พูดกัน ไม่คลุกคลีกัน อุบาสิกาก็ถามว่า เจริญกรรมฐานคืออะไร พระก็อธิบายการกำหนดอาการ 32 พิจารณา เกศา โลมา นขา ทันตา ตโจ อยู่อย่างนั้น อุบาสิกาก็เข้าใจก็ไปปฏิบัติ

ปรากฏว่าปฏิบัติไปๆมาๆไม่นานนักก็เกิดมรรคสมังคี เป็นพระอนาคามี ก็เลยตรวจดูอุปนิสัยพระที่จำพรรษาที่นั่น ก็ทราบว่าพระทั้งหมดยังมีกิเลส ราคะ โทสะ โมหะ อยู่ครบ แม้แต่ ฌาณหรือวิปัสสนาก็ไม่มี ก็เลยตรวจไปในเรื่องต่างๆ
พบว่าอาหารไม่เป็นสัปปายะ พระกังวลเรื่องอาหาร จึงจัดถวายอาหารตามที่พระแต่ละองค์ต้องการ พระองค์ไหนต้องการอาหารอย่างไรก็ทำอาหารอย่างนั้นไปถวาย องค์ที่อยากฉันข้าวต้มก็จัดข้าวต้มถวาย องค์ที่อยากฉันผลไม้ก็จัดผลไม้ถวาย ก็ทำอยู่อย่างนี้จนพระไม่มีกังวลในเรื่องอาหาร จิตสงบเริ่มเป็นสมาธิ มีจิตแน่วแน่ เจริญวิปัสสนา ไม่นานนักก็บรรลุอรหันต์ทั้ง 60 รูป

เมื่อออกพรรษา พระทั้งหมดก็ลาอุบาสิกาไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า มีพระองค์หนึ่งได้ฟังคำสรรเสริญที่มีแก่อุบาสิกาท่านนี้ ก็สนใจและไปขอพัก อุบาสิกาก็ให้คนจัดน้ำปานะถวาย ให้คนมาเช็ดถูเสนาสนะ ปฏิบัติดูแลอย่างดี พระคิดต้องการอะไรอุบาสิกาก็มาถวายตามนั้นหมด พอคิดอยากพบอุบาสิกา อุบาสิกาก็นำอาหารมาถวายด้วยตัวเอง พระยังเป็นปุถุชนอยู่ รู้ว่าอุบาสิกา รู้จิตตนแน่นอนก็เกิดความกลัว หนีกลับไปหาพระพุทธเจ้า เพราะตัวเองบางทีก็คิดไม่ดี คิดชอบพออุบาสิกาก็มี พระพุทธเจ้าท่านก็ส่งกลับมาที่เดิม ตรัสให้ไปดูจิตตัวเอง ในที่สุดพระองค์นี้ก็สำเร็จอรหันต์

เรื่องที่ผมยกมานี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า ไม่จำเป็นที่เราต้องฟังธรรมจากพระพุทธเจ้าหรือพระอรหันต์จึงจะได้ดวงตาเห็นธรรม ถ้ามีคนธรรมดาอธิบายได้ถูกต้องเราปฏิบัติตาม เจริญภาวนา ปฏิบัติถูกต้อง ก็ได้มรรคผลนิพพานเหมือนกัน ในสมัยพุทธกาล ไม่ใช่เฉพาะนางวิสาขาคนเดียวที่ได้เป็นโสดาบัน สามเณร 7 ขวบ ได้เป็น โสดาบัน สกิทาคามี อนาคามี อรหันต์เลยก็มีหลายองค์แต่ไม่ได้เป็นข่าว บางองค์ท่านก็ไม่ได้ฟังธรรมจากพระพุทธเจ้านะครับ ฟังจากพระสาวกนั่นแหละ ท่านก็ปฏิบัติสมาธิ พิจารณา เกศา โลมา นะขา ทันตา ตโจ อยู่อย่างนั้น ท่องกลับไปกลับมา จิตตกกระแสพระนิพพานก็สำเร็จ โสดาบัน สกิทาคามี อนาคามี ตามลำดับCreate Date : 13 เมษายน 2551
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 19:46:25 น. 2 comments
Counter : 1036 Pageviews.  
 
 
 
 
อนุโมทนาค่ะ
 
 

โดย: jenniepoko วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:17:10:12 น.  

 
 
 
ถูกแล้วครับ
สมัยนี้มักจะพูดกันเสมอว่า
"หมดแล้วซึ่งยุคของการบรรลุธรรม
พระอริยบุคคลเป็นเพียงตำนาน"
อะไรทำนองนี้...

นั่นก็เป็นเพราะเขามีแง่มุมมองเรื่อง
พุทธศาสนาที่ผิดพลาดไป
ไม่มีกำลังใจในการศึกษาและปฏิบัติธรรม
เอากิเลส ตัณหา ของตัวเองเป็นที่ตั่ง
ทำให้เกิดมิจฉาทิฏฐิอย่างที่ว่า

แต่ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองกันใหม่
คิดว่าพุทธศาสนาคือ ศาสนาที่ทันสมัย
ทุกกาลทุกยุค ปฏิบัติตามแนวทางของ
พุทธแท้ ๆ คือ ไม่ตามใจตัวเอง เอาคำสอน
และพระวินัย เป็นที่ตั่ง

เขาย่อมบรรลุธรรมอันประเสริฐ เข้าสู่กระแสแห่งอริยะ
จะเป็นบุคคลที่ฟื้นฟูความคำสอนพระพุทธองค์
ผลที่ได้คือ การพัฒนาตัวเองไปสู่ความดีงาม และสังคมที่ดีงามก็จะตามมา
 
 

โดย: อัสติสะ วันที่: 24 เมษายน 2551 เวลา:12:37:25 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Mr.Terran
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
ซิดนี่ย์ เจ.แฮร์ริส เคยกล่าวไว้ว่า
"อันตรายที่แท้จริง ไม่ใช่อยู่ที่ว่า Computer จะเริ่มคิดเหมือนมนุษย์
แต่อยู่ที่ว่า มนุษย์ จะเริ่มคิดเหมือน Computer" ผลงานทุกชิ้นใน BLOG ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ยกเว้นบทความที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา New Document
New Comments
[Add Mr.Terran's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com