Neothais : We will save the world


 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 มีนาคม 2549
 

รหัสกรรม รหัสผัสสะ ( Perceive karma code )

( บทความนี้คัดลอกจาก หนังสือ เจาะรหัสกรรม เป็นการสนทนาธรรมกันระหว่าง พระอาจารย์วัลลภ ชวนปัญโญ และ สนธิ ลิ้มทองกุล )สนธิ : ใครเป็นผู้กำหนดรหัสนี้
แล้วรหัสนี้มันเข้าไปได้อย่างไร
พระอาจารย์วัลลภ : เจริญพร รหัสนี้ไม่มีใครกำหนด แต่มันเกิดจากกระบวนการของมันเอง เป็นไปโดยธรรมชาติ เพราะข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า วินาทีนี้ทำดี วินาทีนี้ทำชั่ว ทำดีทำชั่วจนเกิดเป็นโค้ดขึ้นมาเอง
สนธิ : คล้ายๆอย่างนี้ได้ไหมครับพระอาจารย์พวกเราแต่ละคนจะมีแคชเชียร์ห้างสรรพสินค้าประจำตัว คอยเอาของกดลงไปว่านี่บาปนี่บุญ ลงไปในศูนย์คอมพิวเตอร์ของจักรวาล
พระอาจารย์วัลลภ : มีการบันทึก แต่ว่าแหล่งบันทึกข้อมูลไม่มีเท่านั้นเอง แปลกอย่าง พอเราจะไปหาในเชิงรูปธรรมว่าจักรวาล ส่วนไหนหนอที่มันเป็นฐานข้อมูลเก็บเรื่องกฏแห่งกรรมของมนุษย์ เราไปหาไม่ได้ มันไม่มี มันเป็นกระบวนการธรรมชาติว่า ณ วินาทีนี้ที่มีเจตนาด่า ณ วินาทีนี้มีเจตนาฆ่าสัตว์ เดี๋ยวในอนาคต มันจะเกิดผัสสะประเภทถูกด่าถูกทำร้ายมันจะเกิดขึ้นเอง เป็นจักขุวิญญาณ โสตวิญญาณ กายวิญญาณ
คำว่าวิญญาณ หมายความว่า รู้อารมณ์ทางตา รู้อารมณ์ทางหู รู้อารมณ์ทางกาย วันนี้ด่า วันหน้าก็ต้องไปรู้อารมณ์ของการถูกด่า วันนี้ตี ก็ต้องไปรู้อารมณ์เจ็บตัววันข้างหน้า มันเป็นโปรแกรมว่าจะต้องเกิดการรู้อารมณ์ที่ไม่ดี ผลของกรรมจะออกมาในลักษณะอย่างนี้ ในฐานะชาวพุทธเราคิดกันเสมอว่า ทำกรรมแล้วต้องได้ผลกรรม มีคำถามที่ถามกันเสมอว่า กรรมให้ผลในรูปลักษณะแบบไหน
ลักษณะแรก กรรมให้ผลในรูปลักษณะของผัสสะ รู้อารมณ์ทางตา รู้อารมณ์ทางหู รู้อารมณ์ทางจมูก รู้อารมณ์ทางลิ้น รู้อารมณ์ทางกาย 5 ทวาร เว้นมโนทวารเสีย เพราะ มโนทวารเป็นตัวทำกรรม ปัญจทวารเป็นผู้รับผล เป็นผัสสะดีบ้างไม่ดีบ้าง ถ้าพูดคำว่าผัสสะเมื่อไหรแปลว่าต้องมีการรู้อารมณ์จริงไหม
ผัสสะแปลว่ากระทบ ชนิดของผัสสะที่มากระทบมีดีและไม่ดี ถ้าดีก็มีความสุข ถ้าไม่ดีก็มีความทุกข์ เราจึงรู้อารมณ์ที่ดีบ้างไม่ดีบ้าง ตามเหตุที่เราทำมา มันเป็นโค้ดเลย ขึ้นเป็นรหัสเลย ในบรรดาผัสสะที่ระดมมาทางปัญจทวารนี้ มันมาอย่างมีรหัสเหมือนคนเล่นเปียโนหรือเล่นดนตรี เขาพรมนิ้วลงไป มันมีรหัสในการพรม มันจึงออกมาเป็นเพลงนั้นๆ เพราะฉะนั้นในโลกนี้มีเพลงหลายๆล้านเพลง ฉันใดก็ฉันนั้น
ปัจจุบันมีมนุษย์ 6000 ล้านคน ปัญจทวารของเขามีผัสสะพรมมา 6000 ล้านรหัส ไม่เหมือนกันเลย ขนาดสามีภรรยาอยู่บ้านเดียวกัน ยังเป็นไปไม่ได้ที่รู้ผัสสะชนิดเดียวกันประเภทเดียวกัน หรือมีน้ำหนักแห่งผัสสะเท่ากันตั้งแต่เกิดจนตายเหมือนกันเป๊ะ เป็นไปไม่ได้ มันจะต้องมีเวลาที่จะรู้ไม่เหมือนกัน
หลายคนอาจจะบอกว่า งั้นกฏแห่งกรรมไม่เห็นน่ากลัวเลย มันไม่น่ากลัวหรอกสำหรับคนทำบุญมามาก ยิ่งทำบุญเยอะ ผัสสะเยอะยิ่งน่าชื่นใจ ได้กลิ่นหอมๆ เสียงเพราะๆ รสอร่อย เกิดแล้วเพราะบุญเลยไม่น่ากลัว
แต่ถ้าท่านทำบาปมาผัสสะน่ากลัวนะ รถชน โดนมีด หอก แหลน หลาว โดนกระสุนปืน คลื่นสึนามิยังใช่เลย นั่งอยู่ดีๆมาจากไหนไม่รู้ ผัสสะอย่างแรงถึงตาย ผัสสะอ่อนลงมาก็บาดเจ็บ ผัสสะที่เบาลงไปก็แค่ทำความรำคาญ
สนธิ : พระอาจารย์พูดถึงคลื่นสึนามิ เราจะอธิบายเรื่องกฏแห่งกรรมได้ไหมว่า คนมาจากทั่วโลก ไม่รู้จักกันมาก่อนแล้วมาตายในที่เดียวกัน เป็นกรรมที่เคยทำร่วมกันมาก่อนรึเปล่า
พระอาจารย์วัลลภ : เป็น 2 กรณี 1. เวลาทำ ชวนกันทำในเหตุกาณ์เดียวกันก็มีเช่น สมัยก่อนชวนกันทำสงคราม ชวนกันมาฆ่าฟันกันเป็นล้านๆ โอกาสรับผลอาจรับในสถานกาณ์เดียวกันก็ได้
2.แม้ไม่ได้ทำกรรมตัวเดียวกัน แต่พร้อมกันทั่วทุกมุมโลก คาดว่าวินาทีนี้คาดว่ามีคนฆ่าสัตว์พร้อมกัน กินเหล้าพร้อมกันทั่วโลกไม่ต่ำกว่าล้านคน ล้านหนึ่งยังน้อยไป คนที่กำลังลงมือฆ่าในวินาทีเดียวกัน พวกนี้มีโอกาสไปรับกรรมในสถานการณ์เดียวกัน
มนุษย์มีหลายเผ่าพันธ์ แต่ถ้าทำกรรมประเภทฆ่าสัตว์แล้ว มีโทษเสมอกัน แม้ว่าจะทำกันทั่วโลกต่างมุมต่างประเทศ ต่างเหตุการณ์ แต่เวลาตายแล้วไปตกนรก ตกกระทะทองแดงที่เดียวกัน ขุมนรกเดียวกัน โอกาสยังงี้รับผลเหมือนกัน
คนทั้งหลายชอบคิดว่า ผลกรรมมาในรูปลาภ ยศ ชื่อเสียง เงินทอง อำนาจ วาสนา แท้ที่จริงสิ่งเหล่านี้ ท่านรับรู้ผ่านทางปัญจทวารจริงไหม ท่านจะรู้ว่าท่านรวยก็ผ่านปัญจทวาร รู้ว่ามีคนนับถือท่านก็ผ่านปัญจทวารนี่แหละ
ปัญจทวารก็คือการสัมผัสทางตาเป็นรูป รสก็ลิ้น กลิ่นก็จมูก เสียงก็หู ทางกายก็เย็นร้อนอ่อนแข็ง
เราก็รับผลอย่างเป็นรหัสผัสสะ วิจิตรมาก เราไม่รู้ว่าวินาทีหนึ่งเราจะผัสสะกับอะไรบ้าง มีคำถามว่ามันโปรแกรมไว้ตายตัวตั้งแต่วันแรกืที่เกิดมาหรือว่าจะต้องรับผัสสะอย่างไร
ตอบว่าเปล่า เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราทำในปัจจุบันนี้ กรรมใหม่กับกรรมเก่าจะร่วมกันออกแบบรหัสว่าวินาทีไหนจะรับผลโดยผัสสะอะไร การทำกรรมปัจจุบันจึงสำคัญมาก
Create Date : 03 มีนาคม 2549
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 19:45:42 น. 4 comments
Counter : 816 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีวันปีใหม่ไทยจากจีนแดนไกล นำความ สดชื่นสดใส แข็งแรง ร่ำรวย ราบรื่น มีโชคมีลาภ ถึงคุณTerranและครอบครัวตลอดไปน๊ะครับ
 
 

โดย: Zantha วันที่: 13 เมษายน 2549 เวลา:13:18:23 น.  

 
 
 
ก็ดีเหมือนกัน
 
 

โดย: คิกูยุ IP: 61.7.129.83 วันที่: 10 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:13:26 น.  

 
 
 
กาลเวลาผ่านเลยมาจวบจนบล็อกของนายตี๋น้อยครบขวบปี
ที่พาเพื่อนๆท่องไปในโลกกว้าง และร่วมกันบันทึกโลกสวย
ขอบคุณครับที่คอยติดตามเยี่ยมชมกันมาตลอด
ขอบคุณครับ
ตี๋น้อย
 
 

โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:56:13 น.  

 
 
 
เดก้เดเ
เเด้ดเดเดเดเด
 
 

โดย: ตัง IP: 124.157.143.157 วันที่: 1 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:00:56 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Mr.Terran
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
ซิดนี่ย์ เจ.แฮร์ริส เคยกล่าวไว้ว่า
"อันตรายที่แท้จริง ไม่ใช่อยู่ที่ว่า Computer จะเริ่มคิดเหมือนมนุษย์
แต่อยู่ที่ว่า มนุษย์ จะเริ่มคิดเหมือน Computer" ผลงานทุกชิ้นใน BLOG ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ยกเว้นบทความที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา New Document
New Comments
[Add Mr.Terran's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com