ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
ครูกาฬสินธุ์ไปดูงานที่เซิร์น


นิทรรศการภายในอาคารโกลบของเซิร์น

ห่างออกไปจากตัวเมืองกาฬสินธุ์เกือบ 100 กิโลฯ ครูฟิสิกส์คนหนึ่งที่อุตสาหะเรียนจนจบปริญญาโท รู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง ความรู้ฟิสิกส์ที่เธอถ่ายทอดให้แก่นักเรียนไปนั้น ดูเหมือนไม่เป็นที่ต้องการ เพราะท้ายที่สุดแล้วเหล่าลูกศิษย์ของเธอต้องลงเอยที่การทำนา-ทำไร่เช่นเดียวกับผู้ปกครอง แต่เหมือนว่าฟ้าจะเห็นใจในความพยายามเมื่อเธอได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 2 ตัวแทนครูไทยเข้าร่วมอบรมที่ “เซิร์น” ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้แก่นักเรียนเป็นอย่างมาก

“ขอบคุณนะคะที่ยังนึกถึงครูฟิสิกส์"

เป็นความรู้สึกของ "พิมพร ผาพรม" หรือ "ครูอ้อม" โรงเรียนท่าคันโทวิทยาคาร อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ระหว่างเข้าสัมภาษณ์เพื่อเฟ้นหาครูฟิสิกส์ไทย 2 คนให้เข้าร่วมร่วม "โครงการสำหรับครู /อาจารย์ สอนฟิสิกส์" (CERN Programme for Physics High School Teachers) ของเซิร์น (CERN) ณ นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

แม้ตอนนั้นเธอไม่คาดคิดว่าจะได้รับคัดเลือก เนื่องจากผู้ผ่านการคัดเลือกบางคน เป็นถึงครูโรงเรียนวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศ และบางคนมีดีกรีความรู้ถึงระดับ “ด็อกเตอร์”

เด็กๆ ขนลุกแทนคุณครู

เมื่อทราบข่าว เด็กๆ ในโรงเรียนซึ่งเคยมองว่าฟิสิกส์เป็นเรื่องไกลตัว และไม่ใช่เป้าหมายในการเรียน ต่างรู้สึกตื่นเต้นและยินดีกับคุณครูของพวกเขา บางคนถึงกับขนลุกแทนคุณครู แม้ยังไม่ทราบว่าเซิร์นนั้นยิ่งใหญ่สักแค่ไหน โดยในระยะเวลา 3 สัปดาห์ที่เซิร์น ครูอ้อมจะได้รับความรู้ด้านฟิสิกส์อนุภาคและร่วมทำกิจกรรมการทดลอง พร้อมๆ กับครูจากประเทศต่างๆ เกือบ 50 คน

ครูฟิสิกส์จากกาฬสินธุ์คาดว่า กิจกรรมทดลองดังกล่าวน่าจะเกี่ยวกับการผลิตสื่อการสอนด้านฟิสิกส์อนุภาค และเธอยังได้รับการคาดหวังให้กลับมาสอนฟิสิกส์อนุภาคแก่นักเรียน แม้ในหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการยังไม่ได้บรรจุเรื่องนี้ลงไปในหลักสูตรมัธยมปลายก็ตาม

ครูอ้อมเดินทางไปแล้วตั้งแต่คืนวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อม "สุพัตรา ทองเนื้อห้า" หรือ “ครูจ๋า” ครูฟิสิกส์อีกคนจากโรงเรียนทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ ด้วยภาระ "ตัวแทนประเทศ" ที่แบกไว้บนบ่าแต่ละคน และยังเป็นตัวแทนครูไทยชุดแรกที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ของเซิร์น ซึ่งเซิร์นได้เริ่มโครงการภาคฤดูร้อนนี้มาตั้งแต่ปี 2543 โดยก่อนหน้านี้ครูส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมมาจาก 20 ประเทศในยุโรป

ฟิตความรู้ก่อนเป็นครู

หลังจากเรียนจบฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ครูอ้อมต้องเรียนวิชาชีพครูที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เป็นเวลา 1 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปเป็นครู ตามเงื่อนไขทุนในโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ (สควค.) ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แต่ระหว่างนั้นเธอยังไม่พร้อมที่จะเป็นครู

“ไม่ใช่ไม่อยากเป็นครูนะ แต่ตอนนั้นยังรู้สึกว่าตัวเองไม่พร้อม จึงเรียนต่อปริญญาโทด้วยทุนผู้ช่วยวิจัยที่ภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เรียนด้านฟิสิกส์ชั้นบรรยากาศซึ่งเป็นเรื่องที่สนใจ และใช้เวลาเรียน 3 ปี ตามเวลาที่ สสวท.อนุญาตให้เลื่อนใช้ทุนออกไปได้" ครูอ้อมกล่าวกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์

ครูฟิสิกส์ถูกทิ้ง

ตามเงื่อนไขของทุน สควค.นั้น นักเรียนทุนต้องกลับไปใช้ทุนในจังหวัดบ้านเกิด ซึ่งเมื่อเรียนจบปริญญาโทแล้ว โรงเรียนท่าคันโทวิทยาคารซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมขนาดเล็ก มีนักเรียนอยู่ประมาณ 1,000 คน มีตำแหน่งครูว่างพอดี ครูอ้อมจึงได้บรรจุเป็นครูที่นั่นตั้งแต่ปี 2551 และแม้จะมีความรู้อัดแน่นแต่การสอนกลับไม่ใช่เรื่องง่าย

ครูอ้อมเล่าถึงปัญหาในการสอนว่าเด็กนักเรียนท่าคันโทส่วนใหญ่เป็นเด็กยากจน ผู้ปกครองมีอาชีพเกษตร เมื่อเรียนจบ ม.ปลาย นักเรียนจำนวนมากจะไปเป็นเกษตรกรช่วยครอบครัว มีเพียง 10% ที่เรียนต่อมหาวิทยาลัย ดังนั้น เด็กส่วนใหญ่จึงมองว่าฟิสิกส์เป็นเรื่องไกลตัว

“รู้สึกเหมือนถูกทิ้งเพราะสอนไปด้วยความด้วยความรู้สึกว่าฟิสิกส์ไม่ใช่เป้าหมายของนักเรียน ดังนั้นความท้าทายคือทำอยางไรก็ได้ให้เด็กสนใจฟิสิกส์ก็พอ ทำให้เด็กสนุกสนาน ไม่เบื่อและรู้สึกสนใจฟิสิกส์มากขึ้น" ครูอ้อมกล่าว

ในทัศนะของครูฟิสิกส์คนใหม่เธอมองว่าโดยธรรมชาติของชาวท่าคันโทแล้ว เป็นคนรักความสนุกสนาน ไม่ชอบอะไรที่เคร่งเครียดและดูจริงจัง จึงเป็นโจทย์อันท้าทายว่าจะทำให้ฟิสิกส์เป็นเรื่องสนุกสนานได้อย่างไร ทางออกหนึ่งคือการผลิตสื่อให้นักเรียนได้เล่น-ได้ทดลอง และหวังว่าการได้เข้าร่วมโครงการของเซิร์นนั้นจะเป็นโอกาสให้เธอได้แลกเปลี่ยนเทคนิคการสอนกับครูจากประเทศอื่นๆ ร่วมถึงสื่อการสอนที่จะได้เรียนรู้จากเซิร์นด้วย

ครูจากโรงเรียนเล็กๆ ทำไมได้โกอินเตอร์?

ทั้งที่มีครูฟิสิกส์เก่งๆ อยู่มาก แต่เหตุใดครูจากโรงเรียนเล็กๆ ในอีสานจึงได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมในองค์กรวิจัยระดับโลก ....

เป็นคำถามที่ครูอ้อมสงสัยและพยายามวิเคราะห์เองว่า โครงการอาจต้องการให้โอกาสแก่ครูที่สร้างผลงานไปถึงเด็กจริงๆ อย่างเธอเองมีผลงานเป็นที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนที่ผ่านเข้ารอบระดับภาค หรือ น.ส.สุพัตรา เพื่อนครูที่ได้ร่วมเดินทางไปกับเธอในครั้งนี้ด้วยนั้น เป็นที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลอันดับ 3 ของประเทศ

ถึงแม้จะเป็นคุณครูในโรงเรียนเล็กๆ และรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้งเมื่อวิชาฟิสิกส์ไม่เป็นที่ต้องการของเด็กๆ แต่ใช่ว่าโรงเรียนจะไม่มีความพร้อมเสียเลย เพราะโรงเรียนท่าคันโทวิทยาคารเป็นหนึ่งใน 500 โรงเรียนที่ได้รับเลือกเข้าร่วมโครงการโรงเรียนมาตรฐานสากล (World Class Standard School) ซึ่งนักเรียนจะได้เรียน 2 ภาษา คือ จีน-อังกฤษ มีทั้งอาจารย์ฝรั่งและอาจารย์ชาวจีนมาสอนนักเรียนโดยตรง

อีกทั้งยังมีระบบอินเทอร์เน็ตที่พร้อมให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลได้อย่างไม่จำกัด ทำให้ครูฟิสิกส์คนนี้ทราบข้อมูลการรับสมัครครูเข้าร่วมโครงการกับเซิร์นครั้งนี้

นอกจากนี้ ครูอ้อมยังบอกด้วยว่าผู้อำนวยการได้สนับสนุนการเข้าอบรมอย่างเต็มที่ บางครั้งเป็นผลงานวิชาการส่วนตัว ทางผู้บริหารก็อนุญาตให้ไปร่วมได้ และส่งไปอบรมสม่ำเสมอ ทั้งที่โรงเรียนส่งไปและการอบรมที่สนใจโดยส่วนตัว จึงทำให้มีผลงานพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องและกลายเป็นหลักฐานที่ใช้ยื่นสมัครเข้าโครงการในครั้งนี้

เมื่อได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศทำให้ครูอ้อมมองว่าที่จริงแล้วครูจากโรงเรียนเล็กๆ ก็มีโอกาสไม่ต่างครูจากโรงเรียนใหญ่ๆ เช่นกัน และเปรียบเทียบความแตกต่างว่า สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กแล้วมีโจทย์ที่ท้าทายกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่มากเพราะเด็กๆ พร้อมที่จะเรียนรู้ แต่สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กแล้วคุณครูต้องเผชิญกับความท้าทายว่าจะทำอย่างไรให้นักเรียนสนใจในวิชาที่เรียน

การได้ไปเยือนองค์กรวิจัยระดับโลกที่รวมเอาความเป็นที่สุด ทั้งองค์ความรู้ด้านฟิสิกส์ทฤษฎี ฟิสิกส์ทดลอง รวมถึงสุดยอดงานวิศวกรรมของมนุษยชาติที่ก่อกำเนิดเป็นเครื่องเร่งอนุภาคขนาดมหึมา น่าจะจุดประกายให้นักเรียนหรือใครก็ตามที่เคยมองข้ามฟิสิกส์ไปได้หันกลับมามองสาขาทางด้านนี้ และครูอ้อมน่าจะเป็นแรงบันดาลใจทั้งแก่นักเรียนและคุณครูจากโรงเรียนอันห่างไกลอีกหลายคนได้.


ทีมครูและนักศึกษาเตรียมความพร้อมเรื่องเครื่องเร่งอนุภาคที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนก่อนเข้าร่วมโครงการที่เซิร์น


ที่มา
ผู้จัดการออนไลน์


Create Date : 09 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 12:32:47 น. 0 comments
Counter : 899 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.