ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
งานวิจัยชี้ ‘สัมผัส’ มีผลต่อทัศนคติ

งานวิจัยชี้ ‘สัมผัส’ มีผลต่อทัศนคติ

เรื่องนี้สามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้ครับ ไม่ว่าจะในการจัดการเรียนการสอน หรืออาชีพอื่นๆ ก็ตาม


สัมผัสต่อพื้นผิววัตถุ เช่น การนั่งเก้าอี้ไม้ ทำให้ทัศนคติที่มีต่อผู้อื่นเปลี่ยนไปถ้าอยากต่อรองแบบเขี้ยวลากดิน ก่อนอื่นให้เลือกนั่งเก้าอี้ไม้แทนเก้าอี้นวม เพราะนักวิจัยพบว่าความแข็งของเก้าอี้มีอิทธิพลโดยตรงต่อความรู้สึกของเราที่มีต่อคนอื่น

การค้นพบนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองที่เผยให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างทัศนคติของเราต่อผู้อื่น กับพื้นผิวของวัตถุที่อยู่รอบตัว ทั้งยังบ่งชี้ว่าพฤติกรรมของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้พิพากษา ครู ผู้สัมภาษณ์งาน หรือนักการเมือง ล้วนได้รับอิทธิพลจากวัตถุปกติธรรมดา เช่น เก้าอี้ที่นั่ง หรือความรู้สึกถึงปากกาในมือ

นักวิจัยเชื่อว่าความเชื่อมโยงระหว่างสัมผัสกับอารมณ์ย้อนกลับไปถึงช่วงวัยเด็ก และสามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดเราจึงใช้คำว่า ‘หนัก’ ‘หยาบ’ และ ‘แข็ง’ อธิบายถึงไม่เฉพาะวัตถุ แต่ยังรวมถึงสถานการณ์ต่างๆ

“งานศึกษาของเราบ่งชี้ว่าการต้อนรับที่มีการสัมผัส เช่น การจับมือและจูบแก้ม อาจมีอิทธิพลอย่างแท้จริงต่อการตอบโต้ทางสังคมจากจิตใต้สำนึก” คริสโตเฟอร์ โนเซอรา ผู้นำการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐฯ กล่าว

นักวิจัยได้ทำการทดลองหลายชุดกับอาสาสมัคร เพื่อทดสอบว่าน้ำหนัก พื้นผิว และความแข็งของวัตถุ มีผลต่อทัศนคติเกี่ยวกับผู้อื่นโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว

ในการทดลองหนึ่ง อาสาสมัคร 86 คนถูกเชิญเข้าไปในห้องวิจัย และได้นั่งเก้าอี้ไม้หรือเก้าอี้บุนวม โดยจำลองสถานการณ์ว่ากำลังไปซื้อรถใหม่ที่โชว์รูม

หลังจากรู้ราคารถแล้ว อาสาสมัครต้องเขียนราคาที่ต้องการซื้อ 2 ราคา ในกรณีที่โชว์รูมไม่ยอมรับราคาแรก ผลปรากฏว่าอาสาสมัครที่นั่งเก้าอี้ไม้เจรจาแบบผ่อนปรนน้อยกว่า และไม่เต็มใจเพิ่มราคาให้

อีกการทดลอง อาสาสมัคร 49 คนได้จับผ้าห่มนุ่มและไม้ชิ้นเล็กๆ ก่อนได้ดูสถานการณ์การประชุมที่คลุมเครือระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง เพราะมีทั้งการหยอกล้อที่เป็นมิตรและการโต้ตอบกันอย่างดุเดือด ซึ่งนักวิจัยพบว่าอาสาสมัครที่ได้จับชิ้นไม้ตัดสินว่าลูกน้องแสดงพฤติกรรมแข็งกร้าวเกินไป

ในการทดลองที่ 3 อาสาสมัครได้จิ๊กซอว์ 5 ชิ้น ครึ่งหนึ่งได้จิ๊กซอว์ที่เป็นวัสดุที่เป็นพื้นผิวเรียบ อีกครึ่งได้จิ๊กซอว์หุ้มด้วยกระดาษทราย และได้ดูสถานการณ์ที่คล้ายกันกับการทดลองที่ 2

เช่นเดียวกัน อาสาสมัครที่ได้จิ๊กซอว์หุ้มกระดาษทรายมองว่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครในสถานการณ์ตึงเครียดและมีปัญหามากกว่าอาสาสมัครอีกกลุ่ม

แม้แต่ความแข็งของคลิปบอร์ดก็มีผลต่อทัศนคติของคนเรา โดยนักวิจัยขอให้อาสาสมัคร 45 คนให้คะแนนความประทับใจที่มีต่อผู้สมัครงานหลังจากได้อ่านประวัติย่อของคนเหล่านั้น

ปรากฏว่าเมื่อได้อ่านประวัติย่อที่เหน็บมากับคลิปบอร์ดที่แข็งและหนัก อาสาสมัครจะอ่านอย่างจริงจังมากกว่าประวัติย่อที่เหน็บมากับคลิปบอร์ดที่เป็นฟิล์มใสและเบา

นอกจากนั้น การศึกษาในอดีตยังพบว่า เราอาจมองคนแปลกหน้าในแง่ดีขึ้นถ้าคนๆ นั้นถือถ้วยกาแฟร้อนกรุ่นอยู่ มากกว่าคนแปลกหน้าที่ถือเครื่องดื่มใส่น้ำแข็ง

ดร.จอห์น บาร์ก จากมหาวิทยาลัยเยล ผู้ทำการศึกษาดังกล่าว บอกว่าประสบการณ์ทางร่างกายไม่เพียงกำหนดพื้นฐานความคิดและมุมมองของคนเราเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของเราต่อผู้อื่น บางครั้งเพียงเพราะเรานั่งในเก้าอี้ไม้แทนที่จะเป็นโซฟา

ที่มา
ผู้จัดการออนไลน์


Create Date : 08 กรกฎาคม 2553
Last Update : 8 กรกฎาคม 2553 13:16:11 น. 0 comments
Counter : 741 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.