ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 มกราคม 2556
 
All Blogs
 

ปีชง 2556 มีอะไรบ้าง วิธีแก้ปีชง 2556 (ตอนที่ 1)


ปีชง 2556 มีอะไรบ้าง วิธีแก้ปีชง 2556

ปีชง 2556 มาแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่า ปีชง คืออะไร แล้ว ปีชง 2556 มีอะไรบ้าง หรือ วิธีแก้ปีชง 2556 ต้องทำอย่างไร มี วัตถุมงคลแก้ปีชง 2556 หรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูล ปีชง 2556 มาฝาก อยากรู้ไปอ่านกันเลย

ปี พ.ศ.2556 นี้เป็นปีมะเส็ง (งูเห่าน้ำ : กุ่ยจี๋)

ภูมิปัญญาจีนโบราณ ได้เผยแพร่ความเชื่อเรื่องการไหว้ "ไท้ส่วยเอี๊ยเป๋าส่วยกุงเผ่งอัง" ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ (ตรุษจีน) ของทุก ๆ ปี ซึ่งความเป็นจริงในปัจจุบันนี้คนเข้าใจเกี่ยวกับองค์ไท้ส่วยน้อยมากจนกล่าวได้ว่าแทบไม่มีใครรู้ประวัติความเป็นมาของไท้ส่วยว่าเป็นใครมาจากไหน จนหลายคนรู้สึกหวาดผวาเมื่อได้ยินคำว่า "ชงไท้ส่วย"

"ไท้ส่วย" เป็นอีกชื่อหนึ่งของดาวพฤหัสบดีในภาษาจีนโบราณ ซึ่งรวมความถึงเทพเจ้าผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ทำหน้าที่คุ้มครองให้คุณให้โทษแก่ดวงชะตาทุกดวงในผืนพิภพแห่งนี้ และในศาสตร์เรื่องของฮวงจุ้ย ไท้ส่วยก็มีอิทธิพลอีกไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งในการประกอบกิจการใด ๆ ก็ตามไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมบ้าน ตกแต่งบ้าน สร้างบ้านคนจีนมักจะพึงซินแสในการหาฤกษ์ยามอันเหมาะสมและจะต้องหลีกเลี่ยงมิให้กระทบกับทิศทางที่สถิตของไท้ส่วยในปีนั้น ๆ หากไม่แล้วก็จะต้องถูกลงโทษทัณฑ์ ต้องปะสบกับเคราะห์หามยามร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างที่กล่าวมาแล้ว "ไท้ส่วย" ก็คือดาวพฤหัสบดี ซึ่งในทางโหราศาสตร์ถือว่าเป็นประธานแห่งดาวศุภเคราะห์ทั้งมวล เป็นดาวแห่งคุณธรรม ความดี โชคลาภ โภคทรัพย์ เป็นดาวแห่งคุรุผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งแสดงความรู้ความสามารถ เป็นดาวแห่งตุลาการ ความยุติธรรม และการแผ่ขยายอันไม่มีที่สิ้นสุด ในทางโหราศาสตร์ไทยท่านว่าหากมีดาวบาปเคราะห์ใดที่ร้าย ๆ เช่น ดาวอังคาร ดาวราหู หรือร้ายหนัก ๆ อย่างดาวเสาร์ซึ่งเป็นดาวประธานแห่งบาปเคราะห์จะให้โทษแก่ลัคนาแล้ว แต่ในดวงเดิมหรือดวงจรมีดาวพฤหัสบดีโคจรมาทำมุมที่ดีต่อลัคน์แล้ว ท่านว่า สามารถคุ้มครองและสลายภัยร้ายในดวงชะตาได้ แต่ในทางกลับกันหากในดวงชะตามีดาวพฤหัสบดีจรมาและให้โทษแล้วละก็ ดาวศุภเคราะห์ดวงไหน ๆ จะกี่สิบดาวก็ไม่สามารถคุ้มภัยหรือปกป้องได้เลย

คติความเชื่อของจีนเอง ความหมายของดาวพฤหัสบดีก็ไม่ต่างไปจากข้างต้น ฉะนั้นไท้ส่วยเองก็เช่นเดียวกันในสมัยโบราณระบบโหราศาสตร์ และดาราศาสตร์คือสิ่งที่แยกกันไม่ออก โชคเคราะห์ของบุคคลมีเทพเจ้าประจำดวงดาวเป็นผู้กำหนด ลัทธิเต๋าเป็นลัทธิหนึ่งเดียวที่ผสานความเชื่อทางเทววิทยา เทพและปีศาจ การบันดาลโชคและเคราะห์ ความดีความชั่ว ดำและขาว โหราศาสตร์และดาราศาสตร์เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

ไท้ส่วย ทั้ง 60 องค์คือการผสมผสาน และการตกผลึกทางภูมิปัญญาของจีนในสมัยโบราณ รวมถึงคติความเชื่อขนบธรรมเนียมประเพณี และค่านิยมกระทั่งปรัชญาการปกครองไว้อย่างยอดเยี่ยม โดยการคำนวณตามหลักของโป๊ยหยี่ซี้เถียวมาจากการคำนวณหาราศีบนเทียงถัง 10 ตัว มาผสมกับราศีล่าง (ตี่กี่) หรือ 12 นักษัตร ซึ่งไล่เรียงจับคู่กันได้ 60 คู่ เรียกว่า "หลักจับก๊ะจื้อ" นำมากำหนดเป็นรอบปีหมุนเวียนต่อเนื่องกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่ออธิบายการก่อกำเนิดและเชื่อมโยงของกันและกันของทุกสรรพสิ่งตามทฤษฎีแห่งเต๋า

ปีทั้ง 60 ปีนี้แสดงให้เห็นเป็นรูปธรรมได้ดีโดยการใช้บุคลาฐิษฐาน หรือการใช้บุคคลทั้ง 60 คน มาแทนจำนวนปีทั้ง 60 นั้นเรียกว่า "ไท้ส่วยเอี๊ย" ที่มาที่ไปของแต่ละองค์รวมถึงประวัติความเป็นมา ได้มาจากบุคคลที่มีเกียรติศักดิ์และฐานันดรต่างกัน ต่างเวลาต่างสถานที่กัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ ต่างก็ได้เป็นผู้มีคุณูปการอันยิ่งใหญ่ และทำคุณประโยชน์อันใหญ่หลวงให้แก่แผ่นดินมีความซื่อสัตย์สุจริต กล้าหาญเด็ดเดี่ยว ได้รับการสดุษฎีกล่าวขวัญในเกียรติคุณความดีมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานนับพันปี อีกทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอนุชนรุ่นหลัง แม้ภายหลังเมื่อเสียชีวิตไปแล้วก็ยังได้รับการสถาปนาอวยยศให้เป็น "เซียน" หรือเทพเจ้าที่คุ้มครองบ้านเมืองในสมัยนั้น

วีรบุรุษและขุนพลที่มีชื่อเสียงในสมัยโบราณทั้ง 60 ท่านนั้นจะได้รับการสถาปนาเป็นเทพเจ้าแห่งดาวพฤหัสบดีผู้ซึ่งคุ้มครองดวงชะตา หรือ "ไท้ส่วยเอี๊ย" นั้น เมื่อใดไม่ปรากฏชัด แต่อารามในลัทธิเต๋าทุกอารามต่างก็มีรูปปั้นของท่านเหล่านั้นสถิตอยู่เนิ่นนานแล้ว มีการกราบไหว้บูชาขอพรกันสืบเนื่องมาเป็นประเพณีนับพันปี ซึ่งทุกท่านต่างก็ได้รับการสถาปนาเป็น "ไต่เจียงกุง" หรือ "จอมทัพ" ทำหน้าที่คุ้มครองดวงชะตาชาวประชาทั้งมวล

ในรอบ 60 ปีนี้ จะมีเทพเจ้าไท้ส่วยประจำอยู่ในแต่ละปี ซึ่งจะมีชื่อเรียกขานต่าง ๆกัน ทำหน้าที่รักษาและคุ้มครองดวงปี หรือที่เรียกว่า "เฝ้าปี" อยู่ ซึ่งจะถือว่าแต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณดลบันดาลความสุข โชคเคราะห์ทุกข์ภัยหรือให้โทษแก่ผู้ใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับพระเมตตาของท่าน โดยเฉพาะท่านที่มีเคราะห์หรือดวงชะตาอ่อน ทำอะไรก็ติดขัดไม่ราบรื่นสมหวัง ท่านก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัยบังเกิดแต่ความเป็นสิริมงคลมาสู่ตัวท่านและครอบครัว

องค์ไท้ส่วย ปี 2556 "ขุนพลฉื่อตัวไต่เจียงกุง" สำหรับปีมะเส็ง พ.ศ.2556 นี้ องค์ไท้ส่วยที่ลงมาสถิตเฝ้าปีมีพระนามว่า "ขุนพลฉื่อตัวไต่เจียงกุง" เกิดในสมัยราชวงศ์ฮั่น (คศ.25-220) ณ เมืองส่านตี้ผิงลู่ (ปัจจุบันคือทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเสียนหยาง มณฑลซ่านซี) ศึกษาวิชาบู๊แต่ยังเล็ก ท่านขุนพลฉื่อตัวเป็นผู้ที่มีจิตใจห้าวหาญและเด็ดเดี่ยว มีความเชี่ยวชาญในการทำศึก เคยเป็นผู้นำทัพชนะการโจมตีฝ่ายพันเชา และพันเฉิง ตลอดจนโจมตีเมืองอู่ชุนจนแตกพ่าย และในที่สุดท่านก็เป็นผู้สร้างสันติภาพในเขตซีอิ้ว (ปัจจุบันคือมณฑลซินเกียง, ด่านอวี้เหมินกวน) ให้มีความสงบร่มเย็น

เหตุที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพบูชากราบไหว้ เพราะมีความเชื่อว่าเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยจะบันดาลความสุขความทุกข์ให้เกิดแก่ใครนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเมตตาของท่าน หากใครมีเกณฑ์ชะตาที่ดีอยู่แล้วจะได้ดียิ่งขึ้น หากใครมีดวงชะตาที่ไม่ดีทำอะไรก็มีปัญหาติดขัด ก็อธิฐานขอพรจากท่านให้ช่วยปัดเป่าทุกข์ภัยให้ ดังนั้นในแต่ละปีจึงมีผู้คนไปกราบไหว้บูชาขอพร ให้อยู่เย็นเป็นสุขมีดวงชะตาที่ดีตลอดทั้งปี

ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนจึงมีประเพณีในการไหว้ฝากดวงเพื่อสะเดาะเคราะห์ต่อเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย โดยเฉพาะ "ท่านที่เกิดปีชงกับองค์ไท้ส่วย ปีทับไท้ส่วย ปีร่วมชงไท้ส่วย ปีเฮ้งไท้ส่วย ปีไห่ไท้ส่วย ปีผั่วไท้ส่วย" ซึ่งจากเกณฑ์ทั้ง 6 รูปแบบ ต่างก็มีอิทธิพลร้ายต่อดวงชะตาทั้งนั้น อย่างน้อยที่สุดก็อาจจะร่างกายไม่แข็งแรงเจ็บป่วยง่าย จิตใจไม่เป็นสุข งานการหยุดชะงัก การลงทุนเสียหาย ทะเลาะเบาะแว้งกับคนรอบข้าง อาจมีคดีความ ผิดหวังในความรัก หรืออาจจะหนักขึ้นถึงขั้นเลือดตกยางออกกระทั่งถึงแก่ชีวิต

โดยปีเกิดที่ผู้เขียนได้เขียนว่าเข้าเกณฑ์ทั้ง 6 รูปแบบ ผู้เขียนได้เน้นเขียนให้เฉพาะหลักปีเกิด (เนื่องจากเป็นไท้ส่วยของบุคคลส่งผลกับดวงชะตามากที่สุด) ซึ่งหากจะให้ละเอียดจะต้องเอา วัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟากมาคำนวณดวงชะตาตามแบบโหราศาสตร์จีน (โป๊ยหยี่ซี้เถียว) เพื่อจะได้คำนวณว่าในดวงชะตาของท่านในปีนี้จะเข้าเกณฑ์ในรูปแบบไหนเกี่ยวพันกับเรื่องอะไร เพื่อจะได้ตั้งสติคอยระวังป้องกันตัวมิให้เรื่องร้ายต่าง ๆ เกิดขึ้นได้กับตัวท่านเองหรืออย่างน้อยที่สุดก็เป็นการผ่อนหนักเป็นเบา

โดยเมื่อท่านทราบว่าในปีนี้ดวงชะตาของท่านตกอยู่ในเกณฑ์ใดรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งใน 6 รูปแบบท่านสามารถเดินทางไปไหว้สะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตากับองค์ไท้ส่วยเอี๊ยด้วยตนเองต่อเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยได้ที่ วัดจีนใกล้บ้านคุณที่มี "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" ประดิษฐานอยู่

ท่านที่มีปีเกิดที่ชงกับปีนี้ และควรไปไหว้ "องค์ไท้ส่วย" คือ ท่านที่เกิดปี ดังต่อไปนี้

1. ปีกุน (หมู) ชง (ปะทะ) โดยตรงกับเทพเจ้า "ไท้ส่วยเอี๊ย" และเป็นอริกับปีมะเส็งโดยตรง

2. ปีมะเส็ง (งูเล็ก) ทับไท้ส่วย และยัง "คัก" กับปีมะเส็งเองด้วย

3. ปีขาล (เสือ) ปีร่วมชงไท้ส่วย และยัง "ไห่ (ให้ร้าย)" พร้อม "เฮ้ง (เบียดเบียน)" กับปีมะเส็งด้วย

4. ปีวอก (ลิง) ปีร่วมชงไท้ส่วย และยัง "ผั่ว (แตกแยก)" พร้อม "เฮ้ง (เบียดเบียน)" กับปีมะเส็งด้วย

และท่านที่ห้ามไปเป็นเจ้าภาพหรือเข้าร่วมพิธีทั้งงานมงคล (แต่งงาน) และอัปมงคล (งานศพ รวมถึงการเยี่ยมไข้คนป่วยด้วย) แต่ถ้าหากไม่สามารถเลี่ยงได้ก็ขอให้ละเว้นการไปดูศพเวลาฝังศพ (เผาศพ) หรือแม้แต่การส่งศพ และควรติดกิ่งทับทิมไปด้วย พร้อมทั้งเตรียมน้ำใส่กิ่งทับทิมไว้ด้วยสำหรับล้างหน้าก่อนที่จะเข้าบ้านเมื่อกลับถึงบ้านหลังจากไปร่วมงานกลับมาแล้ว เพื่อป้องกันสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ จะปะทะให้เจ็บป่วยได้คือ ท่านที่เกิดในปีนักษัตร ในรอบปีต่อไปนี้

1. ปีกุน ท่านที่เกิด ปี 2490 (อายุ 66ปี) ปี 2514 (อายุ 42ปี) ปี 2550 (อายุ 6ปี)

2. ปีมะเส็ง ท่านที่เกิด ปี 2472 (อายุ 84ปี) ปี 2532 (อายุ 24ปี)

3. ปีขาล ท่านที่เกิด ปี 2481 (อายุ 75ปี) ปี 2505 (อายุ 51ปี) ปี 2541 (อายุ 15ปี)

4. ปีวอก ท่านที่เกิด ปี 2463 (อายุ 93ปี) ปี 2523 (อายุ 33ปี)

เพราะทั้ง 10 ปีนี้เป็น "ไท้ส่วยเฮี้ยบจี่จู้" แปลว่า "ไท้ส่วยตรงเจ้าพิธี" นอกจากจะนำพาสิ่งอัปมงคลทั้งหลายมาให้แล้วยังถือเป็นการหมิ่น และลบหลู่ต่อองค์ไท้ส่วยอีกด้วย

ถ้าหากท่านมีความจำเป็นต้องไปร่วมงานอัปมงคลต่าง ๆ (รวมถึงการเยี่ยมไข้คนป่วยด้วย) วันที่ท่านควรหลีกเลี่ยงการไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวในปี 2556 มี 37วัน ดังนี้

4 ม.ค. 13 ม.ค. 16 ม.ค. 5 ก.พ. 17 ก.พ. 18 ก.พ. 5 มี.ค. 14 มี.ค. 17 มี.ค. 6 เม.ย. 18 เม.ย.

19 เม.ย. 4 พ.ค. 13 พ.ค. 16 พ.ค. 5 มิ.ย. 17 มิ.ย. 18 มิ.ย. 3 ก.ค. 12 ก.ค. 15 ก.ค. 4 ส.ค.

16 ส.ค. 17 ส.ค. 1 ก.ย. 10 ก.ย. 13 ก.ย. 3 ต.ค. 15 ต.ค. 16 ต.ค. 31 ต.ค. 9 พ.ย. 12 พ.ย. 2 ธ.ค.

14 ธ.ค. 15 ธ.ค. 30 ธ.ค.

(หากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงเพื่อความเป็นมงคลแก่ตัวท่าน)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2556 นี้ บ้านที่หน้าบ้าน หรือโต๊ะทำงาน หรือหัวเตียงหันไปทางทิศตะวันออก (ทิศอัปมงคล ดาว 3) ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "สิงโตปราบมาร" วัตถุมงคลเสริมทิศตะวันออก 2556 "สิงโตปราบมาร" หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ทิศอัปมงคล) ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "เต่าหัวมังกรถวายสมบัติ" "เต่าหัวมังกรถวายสมบัติ" วัตถุมงคลเสริมทิศตะวันออกเฉียงใต้ 2556 หรือทิศตะวันตก (ทิศอัปมงคล ดาว7) ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "มังกรเหิน เสริมโชคลาภบารมี" "มังกรเหิน เสริมโชคลาภบารมี" วัตถุเสริมทิศตะวันตก 2556 และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ทิศอัปมงคล) ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "อูฐบรรทุกสมบัติ" "อูฐบรรทุกสมบัติ" วัตถุเสริมทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 2556 เพื่อเป็นการแก้ไขทิศทางฮวงจุ้ยที่ไม่ดีให้ดีขึ้น ช่วยคุ้มครองปัดเป่าความทุกข์ บันดาลความสุขมาสู่ตัวท่าน และครอบครัวไปตลอดทั้งปี

วิธีบูชาเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย จุดธูป 9 ดอก ไหว้พระประธานในวัดก่อน (ปักธูปกระถางละ 3 ดอก) จากนั้นจึงไปไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย จุดธูป 3 ดอกวิงวอนขอพรท่าน ให้ท่านช่วยปกป้องคุ้มครองจากภยันอันตรายต่าง ๆ ที่ท่านอาจประสบพบเจอในปีนี้ จากหนักให้กลายเป็นเบา จากเบาก็ให้มลายสูญสิ้นไป

เครื่องบูชาเทพเจ้าไท้ส่วย มีดังนี้ (ถ้าไปทำพิธีที่วัดจีนใกล้บ้านคุณที่มี "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" ประดิษฐานอยู่ ทางวัดมักมีจัดบริการไว้ให้แล้วเป็นชุด : ให้เข้าไปซื้อในวัดถึงจะเป็นของวัดแท้จริง)

1. ธูป 3 ดอก ต่อ 1 ท่าน

2. เทียนแดง 1 คู่

3. หงิ่งเตี๋ย 12 คู่

4. ตั่วกิม 12 แผ่น (กระดาษทอง)

5. ทุกหลั่งจี๊ 12 แผ่น

6. เป๋าอุ่งจี๊ 12 แผ่น

7. เผ่งอังจี๊ 12 แผ่น

8. กระดาษแดง (อั่งเถียบ) 1 แผ่น

9. ขนมจันอับ (จับกิ้มทึ้ง) 1 จาน อันประกอบด้วย ถั่วเคลือบน้ำตาลสีขาว, ถั่วเคลือบน้ำตาลสีชมพู, ฟักเชื่อม ,ถั่วตัด , ข้าวพอง

10. ส้ม 4 ผล 1 จาน

1. นำกระดาษแดงที่เขียน ชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปีเกิด (และเวลาตกฟาก) วางลงบนกระดาษไหว้ ใช้หนังสติ๊ก หรือเชือกแดงมัดไว้

2. จัดส้ม 4 ผล และขนมจันอับใส่จานจัดวางต่อหน้าองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย

3. จุดเทียนแดงปักไว้ข้าง ๆ กระถาง จากนั้นจุดธูป 3 ดอก อธิษฐาน

คำอธิษฐานขอพรไหว้เทพเจ้าไท้ส่วย

วันนี้ตรงกับวันที่...เดือน.....พ.ศ. ... ข้าพเจ้าชื่อ....นามสกุล.....วันเดือนปีเกิด....ที่อยู่...
ขออัญเชิญเทพเจ้า "ขุนพลฉื่อตัวไต่เจียงกุง" โปรดเสด็จมารับเครื่องสักการบูชาทั้งหลาย เมื่อรับแล้วโปรดประทานพรให้ข้าพเจ้าและครอบครัวประสบแต่สรรพสิริมงคล มีความสุขความเจริญก้าวหน้าอุดมด้วยโชคลาภ ทำมาค้าขึ้น เงินทองไหลมาเทมา ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย สิ่งอัปมงคลทั้งหลายอย่าได้แผ้วพาน ขอให้สมความปรารถนาด้วยมงคลทั้งปวงเทอญ

4. ถ้าเป็นของตนเองให้หยิบชุดสะเดาะเคราะห์ที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 ปัดตั้งแต่ศรีษะลงมาจนสุดแขน 12 ครั้ง (หมายเหตุ ถ้าท่านไปไหว้แทนบุคคลอื่น ก็ไม้ต้องทำพิธีปัดตัว แต่ให้กระทำโดยปัดเสื้อของบุคคลนั้นแทน) ขณะปัดตัวให้กล่าวว่า "บังเกิดแต่สิ่งรุ่งเรืองก้าวหน้า สิ่งอัปมงคลให้ปัดเป่าหายไป"

5. นำชุดสะเดาะเคราห์วางลงในกล่องรับฝากที่ทางวัดจัดไว้ให้ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ของเซ่นไหว้ต่าง ๆ ถวายให้วัดไม่ต้องนำกลับบ้าน (ของไหว้ที่รับประทานได้ ไม่ต้องเก็บกลับบ้านให้วางไว้ที่วัดเพื่อความเป็นสิริมงคล)

หมายเหตุ : ท่านสามารถไปทำพิธีได้ทุกวันที่ท่านสะดวก (ควรเป็นช่วงเวลาเช้า ๆ ก่อนเที่ยง)

-ผู้หญิงขณะมีประจำเดือนไม่ควรทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ให้งดเว้นไปก่อน

-เจ้าชะตาปีมะเส็ง และเจ้าชะตาปีกุน ขณะนำชุดกระดาษไหว้มาปัดตัว ให้ผู้มีอาวุโสกว่าเราปัดให้จะดีกว่า

ช่วงปีใหม่ และตรุษจีน ปี 2556 ควรหาโอกาสไปไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ตามแต่ที่จะเสริมปีนักษัตรตนเอง ตามศาลเจ้าหรือวัดจีนต่าง ๆ หรือทำบุญ 9 วัดตามความสามารถและความสะดวกที่จะสามารถทำได้ และหาวัตถุมงคลหรือเครื่องรางที่เป็นสิริมงคลมาเสริมดวงชะตา โดยตั้งไว้ที่บ้าน (ที่ทำงาน) หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) เพื่อเป็นการแก้ชง ปรับดวงชง หรือเสริมดวงชะตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีนักษัตรที่ชงทั้ง 4 ปี

1. ปีกุน (หมู) (ชง : ปะทะ)
โดยตรงกับเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา "ไท้ส่วยเอี๊ย" และเป็นอริกับปีมะเส็งโดยตรง เกณฑ์นี้เป็นเกณฑ์ร้ายที่สุดในบรรดา "ฆาตดวงชะตา" ทั้งหลาย เป็นเกณฑ์ที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงครั้งใหญ่ในชีวิต รวมทั้งในเรือนชะตามีดาวอัปมงคลมากมายรายล้อม ดังนั้นไม่ว่าจะทำสิ่งใดในปีนี้ มักจะพบกับอุปสรรคขวากหนาม และเหตุร้ายที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ถาโถมเข้ามา ปีนี้จึงต้องมีความสุขุมรอบคอบระวังเป็นพิเศษ และต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะมาในทางที่ดีหรือร้าย ดังนั้นควรจะต้องมีสติทำทุกสิ่งด้วยความละเอียดรอบคอบและอย่าประมาทเป็นอันขาด

ฉะนั้นจึงควรหาทางป้องกันแก้ไข ขจัดภัย สลายเคราะห์ ปรับเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดีโดยการจัดตั้ง "วัตถุกุน 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) เพื่อสกัดกั้นและสลายพลังพิฆาตของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้น พร้อมทั้งเสริมส่งให้เจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และธุรกิจการค้า ทรัพย์สินเงินทองเพิ่มพูนทวี แคล้วคลาดปลอดภัยจากการ "ชง" ปะทะ กับสิ่งอัปมงคล และอุบัติภัยต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บตลอดปี

โดยวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีกุนในปี 56 นี้จะประกอบไปด้วย "เสือ" ซึ่งเป็นสัตว์มงคลและเป็นสัญลักษณ์ในฐานะของสัตว์ผู้ทรงอำนาจสามารถปราบภูตผีปีศาจและสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ ในด้านโหราศาสตร์ฮวงจุ้ย "เสือ" นับเป็น 1 ใน 4 สัตว์วิเศษ และยังได้รับการยกย่องให้เป็นราชาของสัตว์ทั้งปวงที่มีพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่สามารถป้องกันสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ ได้ทั้งปวง ส่วนในลัทธิเต๋า เสือยังเป็นพาหนะของเทพเจ้าต่าง ๆ หลายองค์ โดยเฉพาะเทพเจ้าแห่งโชคลาภปางบู๊ที่มีผู้คนกราบไหว้บูชาอยู่มากมาย

นอกจากนี้ เสือยังเป็นนักษัตรคู่สมพงศ์ที่สุดกับปีกุน ซึ่งจะคอยช่วยเหลือสนับสนุน และคุ้มครองให้คนปีกุนแคล้วคลาดปลอดภัย และยังช่วยส่งเสริมให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองได้ในทุก ๆ ด้าน

ส่วน "หมู" หรือ "กุน" เป็นหนึ่งในนักษัตรที่ปกติจะมีความสุขอยู่เสมอ แต่ปีนี้เนื่องจากเป็นปีที่ ชง ปะชะกับองค์ไท้ส่วยเอี๊ย (เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา) ฉะนั้นเกณฑ์ดวงชะตาจึงค่อนข้างตกต่ำมัวหมอง จะถูกรังควานจากสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ เสมอ จึงต้องพึ่งพาอาศัยนักษัตรคู่สมพงศ์อย่าง "เสือ" มาช่วยปกป้องคุ้มครองสนับสนุนให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยความราบรื่น ปราศจากอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ ตลอดปี หรือจะหาหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีกุนเฉพาะเรื่อง ดังนี้

ปีขาล (เสือ) คบแล้วพากันให้ร่ำรวย หรือมีบุตรเกิดปีนี้จะทำให้พ่อแม่รวย
ปีเถาะ (กระต่าย) เสริมดวงเรื่องการเงิน
ปีมะแม (แพะ) เสริมดวงเรื่องความคิด

"องค์ไฉ่ซิ้งเอี้ยประทับเสือ" องค์เทพเสริมปีกุน 2556"จี้องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะประทับเสือ" องค์เทพเสริมปีกุน 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีกุนควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะ "องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไป สามารถเช่าบูชา "องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะประทับเสือ" หรือ "จี้องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะประทับเสือ" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัดพร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี
2. ปีมะเส็ง (งูเล็ก)
ทับไท้ส่วย รวมทั้งในเรือนชะตาของท่านมีดาวอัปมงคลหลายดวงเพ่งเล็งอยู่ ทำให้ปีนี้อาจจะประสบเรื่องไม่ดีมากกว่าดี แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่มีดาวมงคลเทพเจ้าช่วยแก้ไข "เจี่ยเสิน" และดาวสวรรค์ช่วยให้พ้นภัย "เทียงเจี่ย" มาช่วยสลายเคราะห์ภัย และแก้ไขผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ดังนั้นปีนี้เจ้าชะตาจะต้องทำจิตใจให้เข้มแข็งหนักแน่นมั่นคง และเพิ่มความขยันหมั่นเพียรในการทำธุรกิจการงานให้มากขึ้นเป็นพิเศษ ต้องเตรียมการให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เฟ้นหามาตรการต่าง ๆ เสาะหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ เพื่อเป็นที่ปรึกษาในยามที่เกิดปัญหารุมเร้าเข้ามา จะได้แก้ไขได้ทันกาล สิ่งสำคัญที่ต้องจำใส่ใจไว้เสมอคือ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หากมีการเริ่มต้นแล้วก็จะต้องทำต่อให้จบ ฉะนั้นไม่ว่าจะทำสิ่งใด จงอย่าละทิ้งไปกลางคันเป็นอันขาด ท่านจึงจะสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

ฉะนั้นท่านที่เกิดปีมะเส็ง ควรจัดตั้ง "วัตถุมะเส็ง 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) เพื่อสกัดกั้นและสลายพลังพิฆาตของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้น พร้อมทั้งเสริมส่งให้มีความเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และธุรกิจการค้า ทรัพย์สินเงินทองเพิ่มพูนทวี แคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บตลอดปี

ตามศาสตร์แห่งการพยากรณ์ฮวงจุ้ย เชื่อกันว่าในบรรดา 12 นักษัตรนั้นแต่ละนักษัตรจะสมพงศ์เกื้อหนุนกันและกันกับนักษัตรที่ถูกโฉลกกัน ดังนั้น "ลิง (วอก) " ซึ่งเป็นนักษัตรที่ถูกโฉลกสมพงศ์กับ "งู (มะเส็ง) " จึงมีความเข้าอกเข้าใจกันและจะคอยช่วยเหลือเกื้อหนุนกัน อีกทั้งยังสามารถช่วยส่งเสริมให้ชาวมะเส็งประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน และเนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ตรงกับปีเกิดของคนปีมะเส็งจึงมีพลังร้ายปะทะเข้ามา ส่งผลให้โชคชะตามีอุปสรรคปัญหามากมาย

ดังนั้น วัตถุและจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีมะเส็งในปี 56 นี้ได้อัญเชิญ "เทพเจ้าแห่งวานร" ผู้ซึ่งทรงอิทธิฤทธิ์มาช่วยปกป้องคุ้มครองให้แก่เจ้าชะตาปีมะเส็งให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆ พร้อมทั้งช่วยเสริมส่งให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและธุรกิจการค้า นอกจากรูปปั้น "เทพเจ้าแห่งวานร" แล้วที่หน้าอกยังสลักตัวอักษรจีนคำว่า "ซิ้ง" ซึ่งแปลว่า "เทพเจ้า" อยู่กลางหน้าอก และเป็นสัญลักษณ์ของ "เทพเจ้าแห่งวานร" องค์นี้ที่จะควรปกป้องคุ้มครองให้เจ้าชะตาปีมะเส็งพ้นเคราะห์พ้นภัยจากสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆ ในปีนี้

นอกจากนี้ในมือของ "เทพเจ้าวานร" ยังถือก้อนทองแดงและแบกผลลูกท้อทิพย์จากสวรรค์มาเพื่อประทานให้ชาวปีมะเส็งมีโชคลาภเงินทองและมีสุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาว หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีมะเส็งเฉพาะเรื่อง ดังนี้

ปีฉลู (วัว) เสริมดวงเรื่องการเงิน
ปีระกา (ไก่) เสริมดวงเรื่องความสุข
ปีวอก (ลิง) เสริมดวงเรื่องความคิด

"เจ้าแม่เทียนโหว" องค์เทพเสริมปีมะเส็ง 2556 "จี้เจ้าแม่เทียนโหว" องค์เทพปีมะเส็งปี 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีมะเส็งควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าแม่เทียนโหว" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าแม่เทียนโหว" หรือ "จี้เจ้าแม่เทียนโหว" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด พร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี

3. ปีขาล (เสือ)
ปีร่วมชง ไท้ส่วย และยังทั้ง "ไห่ (ให้ร้าย) " ทั้ง "เฮ้ง (เบียดเบียน) " กับปีมะเส็งด้วย ปีนี้มีดาวมงคลหลายดวงเปล่งประกายเรือนชะตา โดยเฉพาะดาวมงคลแห่งความร่ำรวย "ฟู่ซิง" กับดาวคุณธรรมแห่งสวรรค์ "เทียนเต๋อ" ส่งผลให้โชคชะตาในปีนี้สดใสดีกว่าปีที่ผ่านมา ทุกสิ่งมีความเจริญรุ่งเรือง มีผู้อุปถัมภ์ค้ำจุนคอยช่วยเหลือชี้แนะให้ประสบความสำเร็จไม่ว่าด้านการงานหรือการค้าล้วนราบรื่นไร้อุปสรรคขวากหนาม

แต่เนื่องจากในความโชคดีก็ยังมีเคราะห์ภัยซ่อนเร้นแอบแฝงอยู่ เนื่องมาจากการแทรกแซงคุกคามของดาวร้ายที่โคจรเข้ามา โดยเฉพาะดาวภัยเพราะปากที่ชื่อม้วนลิ้น "เจวี่ยนเสอ" กับดาวทุกข์ลาภ "พี๋ม๋า" และดาวปล้นสะดม "เจี๋ยซา" จึงต้องระมัดระวังคำพูดคำจาที่อาจไปกระทบกระเทือนความรู้สึกของผู้อื่นโดยพลั้งเผลอไม่ได้ยั้งคิด ส่งผลให้ผู้คนไม่สบอารมณ์เกิดความเกลียดชังท่าน จนเป็นเหตุทำให้เกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งจนเสียงานเสียการได้ ทำให้บรรยากาศสิ่งแวดล้อมที่ดีเสียหาย

นอกจากนี้ต้องเอาใจใส่ดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อาวุโสในครอบครัวให้ดีเป็นพิเศษ อย่าได้ประมาทเป็นอันขาด อีกทั้งต้องระมัดระวังตัวให้ดีในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าเดินทางไปในที่เปลี่ยวตามลำพังเพราะในเกณฑ์ดวงชะตาบ่งบอกว่าอาจถูกปล้นชิงวิ่งราวได้

ฉะนั้นในปีนี้ทำสิ่งใดต้องรอบคอบไม่ประมาท และควรหาวิธีเสริมส่งให้ดาวมงคลของท่านมีพลังแก่กล้ายิ่งขึ้น เพื่อขจัดอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้นไปพร้อมทั้งนำพาให้โชคชะตารุ่งโรจน์สดใส มั่งคั่งร่ำรวย หน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าเจริญก้าวหน้า จึงควรจัดตั้ง "วัตถุขาล 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีพลังอานุภาพ ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อสลายพลังร้ายของดาวอัปมงคลที่แอบแฝงครอบงำอยู่ให้สูญสลายไป พร้อมทั้งกระตุ้นเปิดรับโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมา เสริมส่งหน้าที่การงานให้เจริญก้าวหน้า ธุรกิจการค้าประสบความสำเร็จ และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดปี

โดยวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีขาลในปี 56 นี้จะประกอบไปด้วย "นกกระเรียน" ซึ่งเป็นสัตว์มงคลและยังเป็นสัตว์วิเศษประจำตัวของ "เทพซิ่ว (เทพเจ้าแห่งความอายุยืน) " จึงถูกนำมาให้เป็นสัญลักษณ์แทน "เทพซิ่ว" ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แห่งเทพดาว "ฮก ลก ซิ่ว" ดังนั้นจึงเป็นสัตว์มงคลที่มีอายุยืนยาว แข็งแรง อิสระ มีความสุข และความโชคดี อีกทั้งยังมีปัญญาเฉียบแหลมอีกด้วย ส่วน "เซี่ยมซู้ (คางคก 3 ขา) " ก็มาจากตำนานในลัทธิเต๋า เพราะคำว่า "คางคก" มาจากฉายาของ "เซียนหลิวไห่ฉาน" ซึ่งเป็นเซียนหรืออีกนัยหนึ่งคือ เทพที่ชอบประทานทรัพย์สินเงินทองให้แก่มนุษย์ ดังนั้น "คางคก 3 ขา" จึงเป็นตัวแทนของ "เทพหลิวไห่ฉาน" ในการกวักโชคลาภเงินทองมาให้แก่ท่าน

ส่วนปลาเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์เหลือกินเหลือใช้ จึงเปรียบเสมือนการส่งต่อสิ่งมงคลต่าง ๆ เหล่านี้มาสู่ท่าน คุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีขาลในปี 56 นี้คือ นกกระเรียนที่อายุยืนคู่หนึ่งคาบทั้งเห็ดหลินจือ และก้อนทองมาพร้อมกัน สื่อความหมายถึงให้อายุยืน มีสุขภาพแข็งแรง และมั่งคั่งร่ำรวย ส่วนตัวเซี่ยมซู้นำโชคที่คายก้อนทองออกมาสื่อความหมายถึงการกวักโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมาอย่างเหลือกินเหลือใช้
เพราะฉะนั้นเมื่อสิ่งมงคลทั้งหลายเหล่านี้มารวมตัวกัน จึงกลายเป็นวัตถุมงคลที่มีอานุภาพอย่างยิ่ง หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีขาลเฉพาะเรื่อง ดังนี้

ปีมะเมีย (ม้า) เสริมดวงเรื่องการเงิน
ปีจอ (สุนัข) เสริมดวงเรื่องความคิด
ปีกุน (หมู) เสริมดวงเรื่องความร่ำรวย

"เจ้าพ่อกวนอู" องค์เทพเสริมปีขาล 2556 "จี้เจ้าพ่อกวนอู" องค์เทพเสริมปีขาล 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีขาลควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าพ่อกวนอู" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าพ่อกวนอู" หรือ "จี้เจ้าพ่อกวนอู" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด พร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี (มีคำแนะนำด้านท้ายบทความ)

4. ปีวอก (ลิง)
ปีร่วมชงไท้ส่วย และยังทั้ง "ผั่ว (แตกแยก)" ทั้ง "เฮ้ง (เบียดเบียน)" กับปีมะเส็งด้วย ปีนี้มีดาวมงคลพระจันทร์ "ไท่อิน" โคจรเข้ามาเปล่งแสงสว่างสดใสเสริมส่งให้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จได้ และยังมีดาวหอหยก "ยู่ถัง" กับดาวแห่งความสามัคคี "ซุ่ยเฮอะ" มาช่วยให้เกิดความสมัครสมานสามัคคี และการศึกษาเรียนรู้ในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

แต่ในขณะเดียวกันก็มีดาวอัปมงคลแทรกแซงเข้ามาคุกคามสร้างปัญหา โดยเฉพาะดาวร้ายชื่อมอดม้วยมลาย "ฉูเป้า" ดาวเกี่ยวให้สะดุด "โกวเจียว" และดาวเทพหายนะ "หวังเสิน" ปรากฏขึ้นจึงต้องระวังเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ดูแลสุขภาพและอาหารการกินให้ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งใส่ใจเรื่องความปลอดภัยต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตประจำวันทั้งในบ้านและนอกบ้านให้ดี นอกจากนี้ยังมีดาวกับดักมรณะ "กวงโซ่" มาซ้ำเติมทำให้หน้าที่การงานธุรกิจติดขัดเสียหาย การงานไม่ก้าวหน้า ยอดขายตกต่ำ และต้องระวังกับดักหลุมพรางของคู่แข่งปรปักษ์ให้ดี มิเช่นนั้นอาจล้มลุกคลุกคลานพ่ายแพ้จนหมดรูปได้

ฉะนั้นปีนี้ทำสิ่งใดต้องไม่ประมาท และควรหาวิธีแก้ไขขจัดอุปสรรคเคราะห์ภัยพร้อมทั้งเสริมส่งหน้าที่การงานและธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง จึงควรจัดตั้ง "วัตถุวอก 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีพลังอานุภาพ ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน

โดยวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีวอกในปี 56 นี้จะประกอบไปด้วย "พระจันทร์" เป็นดาวมงคลที่รองจากพระอาทิตย์ ซึ่งมีอิทธิพลต่อกระแสน้ำขึ้นน้ำลงของโลกมนุษย์ เพื่อหล่อเลี้ยงทุกสรรพสิ่งในโลกมนุษย์ให้เจริญเติบโต ส่วนในทางโหราศาสตร์ "ดาวไท่อิน" หรือพระจันทร์ หมายถึงลางดี เปรียบเสมือนเป็นดาวมงคลคอยส่องแสงสว่างนำทางให้ดวงชะตาเจริญก้าวหน้า ส่วน "เซี่ยมซู้ (คางคก 3 ขา) " ก็มาจากตำนานในลัทธิเต๋า เพราะคำว่า "คางคก" มาจากฉายาของ "เซียนหลิวไห่ฉาน" ซึ่งเป็นเซียนหรืออีกนัยหนึ่งคือ เทพที่ชอบประทานทรัพย์สินเงินทองให้แก่มนุษย์

ดังนั้น "คางคก 3 ขา" จึงเป็นตัวแทนของ "เทพหลิวไห่ฉาน" ในการกวักโชคกวักลาภเงินทองมาให้กับท่าน นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีช่วยดึงดูดโชคลาภให้มั่งคั่งร่ำรวย อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของ "ธาตุหยิน" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระจันทร์ที่สามารถส่งพลังเพื่อช่วยในการปกป้องรักษาสิ่งต่าง ๆ ในอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย คุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีวอกในปี 56 นี้คือ สัญลักษณ์แทนดาวมงคลพระจันทร์ที่มาช่วยส่งเสริมให้เจ้าชะตาปีวอกที่ยืนอยู่บนพระจันทร์เพื่อให้แสงสว่างนำทางให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภสดใสมั่งคั่งร่ำรวย อีกทั้งยังช่วยเสริมส่งเรื่องความรักความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคคลให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมี "เซี่ยมซู้นำโชค (คางคกโชคลาภ 3 ขา) " คาบก้อนทองและแบกน้ำเต้าบรรจุยาอายุวัฒนะกับเห็ดหลินจือสมุนไพรวิเศษมาช่วยเสริมส่งให้สุขภาพของเจ้าชะตาปีวอกสมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยกวักเรียกโชคลาภเงินทองให้เข้ามาหา หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีวอกเฉพาะเรื่อง ดังนี้

ปีชวด (หนู) เสริมดวงเรื่องการงาน
ปีมะโรง (มังกร) เสริมดวงเรื่องการเงิน
ปีมะเส็ง (งูเล็ก) เสริมดวงเรื่องความคิด

"เจ้าแม่ทับทิม" องค์เทพเสริมปีวอก 2556 "จี้เจ้าแม่ทับทิม" องค์เทพเสริมปีวอก 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีวอกควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าแม่ทับทิม" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าแม่ทับทิม" หรือ "จี้เจ้าแม่ทับทิม" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด พร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี (มีคำแนะนำด้านท้ายบทความ)
5. ปีชวด (หนู)
ในปีนี้มีดาวมงคลหลายดวงเปล่งประกายสดใสอยู่ในเรือนชะตา โดยเฉพาะดาวมงคลดอกไม้จักรพรรดิ "จื่อเวย" กับดาวคุณธรรมมังกร "หลงเต๋อ" โคจรเข้ามาเปล่งรัศมีสดใสอยู่ในเรือนชะตา ส่งผลให้หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าประสบความสำเร็จ มีชัยต่ออุปสรรคปัญหาทั้งปวง มีอำนาจวาสนาได้รับการสนับสนุนส่งเสริมให้ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ส่วนผู้ที่ทำธุรกิจการค้าก็จะได้รับความช่วยเหลือค้ำจุนจากผู้หลักผู้ใหญ่ และคนรอบข้าง โดยเฉพาะจากผู้ใต้บังคับบัญชาจนประสบความสำเร็จ ได้รับผลตอบแทนกำไรอย่างงดงาม

แต่เนื่องจากในความโชคดีนั้นก็ยังมีเคราะห์ภัยซ่อนเร้นแอบแฝงอยู่ อันเนื่องมาจากการแทรกแซงคุกคามของดาวร้ายตัวฉกาจสมญานามว่า "ทำลายให้พ่ายแพ้ ("เป้าไป้") " ที่โคจรเข้ามาซุ่มดักรอโอกาสทำลายให้ท่านต้องพ่ายแพ้ล้มครืนลงทันที ดังนั้นจึงต้องระวังคู่แข่งปรปักษ์ให้ดี และต้องหมั่นเอาใจใส่เรื่องยอดขาย รวมทั้งเรื่องสัญญาซื้อขายต่าง ๆ ให้ละเอียดรอบคอบ อย่าได้ผิดพลาดเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่กำลังสดใสอาจล้มครืนเสียหายเกินกว่าจะแก้ไข ธุรกิจก็จะติดขัดหยุดชะงัก ทำให้ถูกคู่แข่งแย่งชิงโอกาสไป และทำให้ท่านต้องเสียท่าพ่ายแพ้ไปอย่างยับเยิน
นอกจากนี้ต้องใส่ใจอย่างยิ่งในเรื่องการผลิตอย่าให้เกิดความผิดพลาดเป็นอันขาด เพราะในเกณฑ์ชะตาบ่งบอกว่าอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้จากอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลหกร้าย "ลิ่วห้าย" จึงไม่ควรประมาท

ฉะนั้นหากคิดป้องกันแก้ไข และเสริมส่งให้ดาวมงคลของท่านมีพลังแก่กล้ายิ่งขึ้น เพื่อขจัดอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสลายหมดสิ้นไป พร้อมทั้งส่งเสริมนำพาให้โชคชะตารุ่งโรจน์สดใสยิ่งขึ้น จึงควรจัดตั้ง "วัตถุชวด 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีอนุภาพไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อสลายพลังร้ายของดาวอัปมงคลที่แอบแฝงครอบงำอยู่ให้สูญสลายไป เสริมส่งให้ดวงชะตาของท่านรุ่งเรืองสดใส พร้อมทั้งกระตุ้นเปิดรับโชคลาภ ส่งเสริมหน้าที่การงาน และการค้าให้ประสบความสำเร็จเจริญก้าวหน้า โชคลาภเงินทองไหลมาเทมา สุขภาพแข็งแรง เคราะห์ภัยสิ้นสลายตลอดปี

โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีชวดในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "ปลามังกร" หรือ "ปลาอโรวาน่า" เป็นปลามงคลที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้าน เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมส่งความเจริญรุ่งเรือง ให้โชคลาภมั่งคั่งร่ำรวย มีอำนาจบารมี และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านเรือนที่พักอาศัย ในทางโหราศาสตร์ยังเปรียบ "ปลามังกร" ว่าเสมือนหนึ่งเป็นมังกร เพราะมีเกล็ดที่สวยงามแวววาว ท่วงท่าลีลาสง่างามคล้ายมังกร จึงมีความเชื่อว่า ถ้าเป็น "ปลามังกรสีทอง" ก็จะสามารถปัดเป่าสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ และยังช่วยเสริมส่งความเจริญรุ่งเรืองให้มั่งคั่งร่ำรวย กระตุ้นให้เกิดโชคลาภ และอำนาจบารมีอีกด้วย

ส่วน "ปลาคาร์ฟ" เป็นปลาที่มีอายุยืนยาวและสวยงามเพราะมีสีสันมากมาย อีกทั้งยังสื่อความหมายมงคลต่าง ๆ นานา และเป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายว่า ให้มีความอุดมสมบูรณ์เหลือกินเหลือใช้ ทำมาค้าขึ้น การงานเจริญก้าวหน้า ส่วน "ปลาเทวดา" เป็นปลาชื่อมงคลของคนไทยที่ว่ายน้ำมาอยู่รวมกับฝูงปลาคาร์ฟด้วยเพื่อสื่อถึงการส่งต่อพรมงคลทั้งหลายเหล่านี้มายังเจ้าชะตาปีชวดให้ได้ประสบกับความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งร่ำรวย มีความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ตลอดปี หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีชวดเฉพาะเรื่องไปเลย ได้ดังนี้

ปีฉลู (วัว) เสริมดวงเรื่องการเงิน
ปีมะโรง (งูใหญ่) เสริมดวงเรื่องความคิด
ปีวอก (ลิง) เสริมดวงเรื่องความสุข

"เจ้าแม่กวนอิม" องค์เทพเสริมปีชวด 2556"จี้เจ้าแม่กวนอิม" องค์เทพเสริมปีชวด 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีชวดควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าแม่กวนอิม" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าแม่กวนอิม" หรือ "จี้เจ้าแม่กวนอิม" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี

ที่มา
//horoscope.kapook.com/view50600.html
 

Create Date : 25 มกราคม 2556
0 comments
Last Update : 25 มกราคม 2556 7:33:04 น.
Counter : 3047 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.