ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
เปิดทัศนะ “ปฏิรูปฯ รอบ 2”... ที่เห็น และ เป็นไป “การศึกษาไทย”

เปิดทัศนะ “ปฏิรูปฯ รอบ 2”... ที่เห็น และ เป็นไป “การศึกษาไทย”


เชื่อว่า ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา “ปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2” (พ.ศ.2552-2561) คือ สิ่งที่คนในแวดวงการศึกษาท่องขึ้นใจ และมีการพูดถึงอยู่เสมอที่ประกาศชูธง “คนไทยต้องได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ” นำไปสู่การผุดนโยบายแล้ว นโยบายเล่า ออกมาจากรั้ววังจันทรเกษม

ขณะที่มุมมองจากผู้คร่ำหวอดวงการการศึกษาไทยก็ยังมองว่าการปฏิรูปฯ ครั้งนี้ ยังคงมีส่วนที่ยังไม่เติมเต็ม หรืออาจจะโดนมองข้ามไปบ้าง พวกเขาเหล่านี้มองแนวทางการปฏิรูปฯ ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อย่างไร จะช่วยเร่งเครื่องคุณภาพได้จริงแท้แค่ไหน และส่วนใดที่คงหลงอยู่กับการหาทางออกนายสัมพันธ์ ทองสมัครอย่าลืมสร้าง “สำนึกในบ้านเกิด”
“สัมพันธ์ ทองสมัคร” ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตั้งข้อสังเกตว่า การปฏิรูปฯ รอบนี้ยังมองข้ามโจทย์สำคัญไปคือ “สังคมพื้นฐานของคนไทย” เนื่องจากแนวทางปฏิรูปฯ เช่น โรงเรียนดีประจำตำบลนั้นอาจเป็นนโยบายที่สวยหรู แต่จับต้องแค่ไหนยังไม่มีใครรู้ ในระยะ 3 ปี 5 ปี 10 ปี ทิศทางจะออกมาอย่างไร เมื่อโรงเรียนดีแล้ว ชุมชนรอบๆ โรงเรียนดีขึ้นด้วยหรือไม่ อีกทั้งคุณภาพเด็กที่จบออกมาจากโรงเรียนดีประจำตำบลต้องเก่งกี่ด้าน ดูแลชุมชนได้หรือไม่ ตรงนี้เรียกว่า “ความสำนึกในถิ่นฐานบ้านเกิด” คือ โจทย์ที่ปฏิรูปฯ รอบนี้ยังยากที่จะเป็นรูปธรรม เช่นเดียวกันกับการให้มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ เพราะออกแล้วก็ออกนอกสังคมไปโดยสิ้นเชิง คุณภาพวิชาการอาจจะเด่น แต่สังคมในวันข้างหน้าจะอยู่ได้หรือไม่นั้นกลับไม่สนใจ

อดีต รมว.ศธ ยังเสนอแนวทางว่า ต้องมีการทำแผนแม่บทในการพัฒนการศึกษาที่ชัดเจน ถูกต้องเมื่อต้องการมุ่งพัฒนาคุณภาพโรงเรียนขนาดเล็กก็ต้องเป็นกงจักรขับเคลื่อนสำคัญในอนาคต โรงเรียนเหล่านั้นก็ต้องไม่ใช่แค่ให้เด็กมาเรียน แต่ต้องเป็นศูนย์รวมของหมู่บ้าน ชุมชน ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์ได้ด้วยศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์อัปคุณภาพครู “รวบรัด” ไร้ผล
“ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์” อดีตผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ให้ทัศนะว่า น่าเสียดายที่ในการปฏิรูปฯ รอบนี้ทำการพัฒนาครู ผู้บริหาร ทั้งประเทศอย่าง “เร่งรีบ รวบรัด” ไปหน่อย โดยใช้กรอบความคิดเดิมๆ คือขอให้มหาวิทยาลัยช่วยอบรมวิทยากร แล้วไปอบรมครูต่อเป็นทอดๆ ซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพคงไม่ได้ 100% แน่นอน ซึ่งน่าเสียดาย เพราะทุ่มเม็ดเงินลงไปอย่างมหาศาล จนมีความพยายามที่จะตั้ง “สถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ” ขึ้นมาประสาน อีกทั้งจะยก “สถาบันพัฒนาครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา(สคบศ.) ณ วัดไร่ขิง” ขึ้นเป็นองค์การมหาชน เพื่อทำส่วนนี้แต่ก็ยังไม่เป็นรูปร่างชัดเจน ปัจจัยเกื้อหนุนการพัฒนาครูจึงยังไม่เต็มเม็ด เต็มหน่วย ขณะที่ “โครงการครูพันธุ์ใหม่” ที่คิดจะให้เป็นความหวังทดแทนปัญหาขาดครูนั้น อาจต้องเสนอเพิ่มจำนวนครูที่จบออกไป จะได้ไปปักธงอยู่ที่ “ขอบฟ้าการศึกษาไทย” นั่นคือ “ชนบท”

ทั้งนี้ ศ.ดร.สมหวัง มองว่า ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการพัฒนาครูคือ ต้องทำให้ “คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์” กลับมาเข้มแข็ง เพราะปัจจุบันได้รับการสนับสนุนน้อย กลายเป็นว่าคณะไปอยู่ในซอกหลืบของมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ซึ่งในอดีตเราเคยมีวิทยาลัยครู ก็ทำหน้าที่สร้างครูอย่างเดียว แต่ตอนนี้ก็หายหมด บทบาทของคณะถูกกลืนไป เพราะเมื่อวิทยาลัยครู ยกระดับจนกลายมาเป็น “มหาวิทยาลัยราชภัฏ” มีความอิสระกว่า จึงต้องเปิดสาขาอื่นเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม อดีต ผอ.สมศ.ยังทิ้งท้ายว่า วันนี้บทบาทของคนทำงานปฏิรูปฯ ชัดเจนหรือยัง เพราะคนที่อยู่ในตำแหน่ง หน้าที่ ต้องสนุกกับงานแบบฏิรูปฯ ไม่ใช่เอางานรูทีน มาปัดฝุ่น แล้วบอกว่าปฏิรูปฯ ต้องพยายามผุดแนวคิดใหม่ๆ มาทำ และเน้นให้ทุกภาคส่วนเป็นเจ้าภาพร่วมกันจะดีกว่าศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์เรียนรู้ตลอดชีวิตกับของ “ล้าสมัย”
“ศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์” รองประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) มองว่า การศึกษาตลอดชีวิตเป็นเรื่องจำเป็นเพราะคนเราหยุดเรียนรู้ไม่ได้ ซึ่งบ้านก็มี กศน.แต่ที่ทำอยู่ทุกวันนี้ยังเหมือนกระจัดกระจาย ทำไม่เป็นระบบ เลยไม่รู้ว่าส่วนไหนคือการเรียนรู้ตลอดชีวิตจริงๆ อยู่ตรงส่วนไหน เพราะเท่าที่พบคือตำราเรียนยังล้าสมัย นักเรียนต่างจังหวัดยังเข้าไม่ถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ ครูเรียนไม่มีการอัปเกรดความรู้ใหม่ๆ ดังนั้นต้องยกเครื่องใหม่ตั้งแต่ตำราเรียน สื่อไอที ยกเลิกหรือปรับระบบการจัดซื้อจัดจ้างที่คร่ำครึ เพื่อให้ได้คอมพิวเตอร์ราคาถูกได้คุณภาพมาตรฐาน

ศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิช ยังให้มุมมองเกี่ยวกับงบประมาณด้วยว่า รัฐบาลทุ่มงบเพื่อการศึกษา เป็นอันดับ 1 ของประเทศ แต่งบส่วนใหญ่เป็นเงินเดือนประจำ งบพัฒนาจึงมีน้อย แถมยังมีการนำไปใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย ไม่คุ้มกับประโยชน์ที่ได้รับ อย่างโครงการตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง หรือ SP2 ที่มีการทุจริตคอรัปชัน ถือเป็นจุดอ่อนด้านการศึกษาไทยที่ต้องปรับครั้งใหญ่ และต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ว่างบนำไปใประโยชน์ด้านใดบ้างอย่างเป็นรูปธรรม ต้องชัดเจนไม่ใช่เขียนแผนแบบหลวมๆ เหมือนทุกวันนี้ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศักดิ์เปิดโอกาส “เอกชน” พัฒนาการศึกษา
“ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศักดิ์” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ดร.แดน” นักวิชาการอาวุโสมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บอกอย่างตรงไปตรงมาว่า ปัจจุบันการศึกษาไทย “ล้มเหลว” ตั้งแต่อนุบาลยันอุดมศึกษา โดยเฉพาะเชิงคุณภาพซึ่งดูจากผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ไม่ว่าหน่วยงานใดที่ทำการประเมินผลคือต่ำกว่าเกณฑ์ทั้งสิ้น และอย่าอาเพียงแค่เหรียญรางวัลวิชาการต่างๆ นานามาเปรียบเทียบ ว่ามีคุณภาพ เพราะนั่นเป็นเด็กเพียงหยิบมือเดียวไม่ใช่ภาพรวมของเด็กทั้งประเทศ

ดร.แดน ชี้ให้เห็นว่า กับกรณีที่เด็กแย่งเก้าอี้โรงเรียนยอดนิยมกว่า 400 แห่งนั้นแสดงว่า การศึกษาไทยล้มเหลว เพราะโรงเรียนทั่วประเทศมีหลายหมื่นแห่ง กลับมีโรงเรียนที่เด็กอยากเข้าแค่หลักร้อย สะท้อนถึงคุณภาพที่แตกต่างกันชัดเจน ดังนั้นปฏิรูปการศึกษาฯ รอบนี้ต้อง “ยกเครื่อง” ทั้งระบบ อย่าเพียงแค่ “คิดดี แต่มาตกม้าตาย ที่ทำไม่ได้ เพราะขาดรายละเอียด” จึงขอให้คิดครบวงจร ที่สำคัญต้องเร่งส่งเสริมภาษาอังกฤษให้มากกว่านี้เพราะจะเสียเปรียบประเทศอื่น

“วันนี้การศึกษารัฐเป็นพระเอก เอกชนเป็นเพียงตัวประกอบ ซึ่งเรากำลังหลงทาง รัฐลงทุนด้านการศึกษาไปมหาศาล แต่ผลที่ได้ไม่คุ้มทุน ควรให้เอกชนเข้ามีส่วนพัฒนาการศึกษาเด็กปกติมากขึ้น รัฐมาเสริมเด็กพิการ เด็กอัจฉริยะ และอื่นๆ หรือรัฐจับมือเอกชน ให้เอกชนนำหน้า เพื่อช่วยกันพัฒนาการศึกษาให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้น เพราะต่างประเทศเองโรงเรียนและมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียง ล้วนแล้วแต่เป็นของเอกชน” ดร.แดน สะท้อนปัญหาที่มา
//www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000183757


Create Date : 01 มกราคม 2554
Last Update : 1 มกราคม 2554 9:28:47 น. 0 comments
Counter : 620 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.