ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
25 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
นักวิชาการชี้เด็กไทยวิกฤติทางความคิด เหตุจากระบบการศึกษา!

มศว. ชี้เด็กไทยขาดการใช้ความคิด วิจารณญาณ เหตุระบบการศึกษาไม่เอื้อให้เด็กคิด วิเคราะห์ ตั้งข้อสงสัย น่าเสียดายเด็กไทยสูญเสียการฝึกคิดอย่างมีวิจารณญาณ

ผศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์ ประธานค่ายเด็กเก่งสมองไว มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า สังคมไทยมีระบบความคิดความเชื่อเกี่ยวกับเด็กที่ไม่ถูกต้อง การเรียนการสอนก็ไม่เคยเอื้อให้เด็กโต้แย้ง หรือตั้งข้อสงสัย และหาข้อพิสูจน์กับครู เด็กไทยส่วนใหญ่เชื่อในข้อมูลเดิมๆ ที่ครูสอน ทั้ง ๆ ที่ข้อมูลต่าง ๆ มีมากมาย และช่องทางการหาความรู้ก็มีเพิ่มมากขึ้น ส่วนการปลูกฝังให้เด็กมีความคิด และวิจารณญาณนั้นอยู่ในขั้นวิกฤต

โดยในเด็กในประถมศึกษานั้น มีการสรุปเรื่องต่าง ๆ อย่างขาดความเหมาะสม เนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น ความรู้ไม่พอ วุฒิภาวะด้านต่าง ๆ ไม่เพียงพอ เด็กคิดว่าถูกเพราะบางส่วนมักถูกการยึดจากความคิดตนเองเป็นหลัก สืบเนื่องจากพัฒนาการของเด็กวัยนี้ที่มักยึดตนเองเป็นหลัก

ดังนั้น การฝึกให้เด็กคิดอย่างมีวิจารณญาณจึงต้องฝึกเรื่องหลัก ๆ 2 เรื่องคือ
1) การเรียนรู้ว่าจะถามอย่างไร
2) เรียนรู้ว่าจะใช้เหตุผลอย่างไร

"ผู้ใหญ่ทั่วไปมักคุ้นเคยกับการใช้คำถามของเด็ก แต่เหตุผลของเด็กผู้ใหญ่มักไม่ยอมรับ ส่วนใหญ่การใช้เหตุผลในเด็กมักมาจากการเปรียบเทียบ การจดจำจากสิ่งที่ผู้ใหญ่บอกว่า ควรเป็นอย่างนั้นอย่างนี้" ผศ.ดร.อุษณีย์ กล่าว

นั่นจึงเป็นที่มาของค่ายเด็กเก่งสมองไวที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้น เพื่อต้องการสร้างปัจจัยทางความคิดที่ดีให้กับเด็ก เช่น ความพร้อมในการใช้เหตุผล ความเต็มใจที่จะคิดอย่างท้าทาย การต้องการความจริง มีความสามารถสืบค้นข้อมูลข่าวสารความรู้จากหลายๆ แห่ง คิดอย่างรอบคอบ รอบด้าน และไตร่ตรองก่อนตัดสินใจ

ประธานค่ายเด็กเก่งสมองไว กล่าวต่อว่า กิจกรรมค่ายครั้งนี้เป็นการสร้างตะแกรงทางความคิดให้เด็ก มีการกรองความคิด แยกแยะความคิดเห็นกับข้อเท็จจริง โดยใช้การบูรณาการกับสาระวิชาการทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษา และศิลปะ ที่ส่งเสริมให้เด็กคิดอย่างมีเหตุผล สนุกกับการตั้งสมมติฐาน การค้นหาความจริง การคิดรอบด้าน และกิจกรรมที่ส่งเสริม SQ, AQ, IQ และEQ อย่างสนุกสนาน เด็กจะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้สร้างความมั่นใจให้กับตนเอง และสามารถพัฒนาทักษะในเรื่องการปรับตัวเมื่อเด็กต้องเผชิญ กับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี

"การคิดอย่างมีวิจารณญาณจะมีประโยชน์และเทียบได้กับภูมิคุ้มกันในการป้องกันตนเองจากสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทำให้เด็กสามารถที่จะเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับตนเอง ซึ่งการคิดสามารถที่จะพัฒนาและฝึกฝนได้โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็กเล็ก" ผศ.ดร.อุษณีย์

นอกจากนักวิชาการแล้ว เชื่อว่าคงมีพ่อแม่หลายท่านที่สังเกตเห็นหลุมดำหลุมนี้ที่คอยดักเด็ก ๆ ไม่ให้พัฒนาด้วยเช่นกัน ซึ่งหากท่านผู้อ่านต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ทีมงานก็ขอน้อมรับไว้ด้วยความขอบคุณค่ะ


ที่มา
//www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000024701


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2554 13:19:04 น. 0 comments
Counter : 943 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.