ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

บันทึกของแม่...ถึงใยไหม (วันที่ 30 มกราคม 2555)เห็นแม่ใยไหมนั่งพิมพ์บันทึกนี้อยู่ก็เลยนำมาลง นานๆ แม่ใยไหมจะเขียนความรู้สึกแบบนี้ยาวๆ ที นี่มันเป็นประวัติศาสตร์เลยนะเนี่ย ที่เขาเขียนมาก็เพื่อร่วมกิจกรรมกับเอนฟา ส่วนจะได้อะไรตอบแทนหรือไม่ ไม่สำคัญเท่าความรู้สึกขณะที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาหรอกนะ

เอนฟาเขามีหัวข้อมา 5 หัวข้อ

1. คิดว่าลูกยังเล็กเกินไปที่จะเรียนภาษาที่ 2
2. ลูกพูดคนเดียว เป็นเรื่องผิดปกติ
3. ใช้คำว่า "อย่า" "ไม่" กับลูกบ่อยครั้ง
4. เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน หรือหาทุกอย่างมาให้พร้อมสรรพ
5. ชมลูกบ่อยๆ จนเข้าขั้นเยอะ

จากนั้นก็เป็นหน้าที่ที่แม่บรรเลงอักษรถ่ายทอดอารมณ์ลงไป ซึ่งแต่ละข้อก็ออกมา ดังนี้....แตน แต่น แต๊น!!!

น้องใยไหมอายุ 9 เดือนค่ะ

1. คิดว่าลูกยังเล็กเกินไปที่จะเรียนภาษาที่ 2

น้องชอบฟังเพลงมากค่ะ เริ่มจากตอนอยู่ในท้องคุณแม่ชอบเปิดเพลง Enfa Smart Symphonies ให้ฟังตลอด ตอนนี้คุณแม่ให้น้องดู DVD เพลง A B C ด้วยค่ะ จะมีคำศัพท์ เช่น A-Apple B-Ball C-Cat แล้วจะมีภาพประกอบด้วย รวมทั้งแผ่นพับคำศัพท์น่ารู้ของเอนฟามาให้น้องดูด้วยค่ะ โดยที่คุณแม่จะอ่านให้น้องฟังช้าๆ และชี้ให้น้องดูภาพตามค่ะ

การที่คุณแม่เริ่มสอนให้น้องได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษไปด้วยนั้น เพราะคุณแม่เชื่อว่าเด็กวัยแรกเกิดถึง 3 ปีเป็นช่วงเวลาทองของการเรียนรู้ คุณแม่จึงพยายามให้น้องได้เรียนภาษาที่สองโดยเป็นการเรียนรู้ควบคู่ไปกับการเล่น ดังคำที่ว่า learning by playing

2. ลูกพูดคนเดียว เป็นเรื่องผิดปกติ

น้องใยไหมยังพูดได้ไม่มาก พูดได้ เช่น แม่ (แต่ไม่รู้ความหมายคือแม่หรือเปล่า) ตา จ๋า น้องชอบเล่นตุ๊กตาหมาตัวโปรด ทุกวันยายจะเล่านิทานให้ฟังโดยใช้ตุ๊กตาหมาตัวนี้เป็นตัวดำเนินเรื่องน้องจะตั้งใจและสนใจฟังมาก
พอว่างๆที่คุณแม่ปล่อยให้น้องเล่นคนเดียวจะสังเกตเห็นว่าน้องเล่นพี่ตุ๊กตาและพูดไปด้วย(ฟังไม่รู้เรื่องค่ะประมาณพึมพำคนเดียว)

การที่น้องพูดคนเดียวเป็นเรื่องที่ดีค่ะไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ คุณแม่ควรจะปล่อยให้น้องได้เล่นคนเดียวและพูดคนเดียวบ้าง เพราะเป็นการฝึกให้น้องได้ใช้จินตนาการค่ะ

3. ใช้คำว่า "อย่า" "ไม่" กับลูกบ่อยครั้ง
เด็กวัยนี้เป็นวัยกำลังเห่อของใหม่ค่ะ ของใหม่ที่ว่าก็คือหล่อนกำลังคลานได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่วุ่นมากสำหรับคุณแม่ที่จะต้องตามให้ทัน ไม่ใช่คลานอย่างเดียวนะคะ ของเล่น เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ ที่จัดไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยดี หล่อนจะต้องรื้อค้นออกมาดูประมาณว่า ชั้นต้องหาให้ได้ว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในนี้

แต่ไม่เป็นไรค่ะ คุณแม่เลี้ยงลูกแบบ learning by playing คุณแม่จะไม่ห้ามน้อง เล่นเสร็จแล้วก็มาสอนว่านี่คือฝีมือหนูนะ หนูต้องเก็บแบบนี้นะคะ ทำให้น้องดูเป็นตัวอย่าง

แต่ก็ไม่รู้ว่าเค้าจะเรียนรู้หรือจำได้มากแค่ไหนกับเด็กวัยนี้ แต่ที่สำคัญคุณแม่เชื่อว่าถ้าเราทำให้น้องดูทุกวัน สอนน้องบ่อยๆ น้องต้องจำได้แน่นอนค่ะ

4. เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน หรือหาทุกอย่างมาให้พร้อมสรรพ
คุณแม่เลี้ยงน้องใยไหมแบบลูกชาวบ้านที่เค้าเลี้ยงกันทั่วไป ไม่ได้โอ๋แต่ก็ไม่ได้ปล่อยปละละเลย คุณแม่จะปล่อยให้น้องได้เล่นทุกอย่างที่ดูแล้วว่าไม่อันตรายและคอยดูแลอยู่กับน้องตลอดไม่ปล่อยให้น้องอยู่ตามลำพัง เพื่อความปลอดภัยของน้องค่ะ

5. ชมลูกบ่อยๆ จนเข้าขั้นเยอะ
ชมน้องค่ะเมื่อน้องทำได้ เช่นบอกให้สวัสดี น้องก็ทำได้ แต่ไม่ได้ชมบ่อยจนพร่ำเพรื่อ บางครั้งก็ไม่ได้ชม แต่เป็นการให้รางวัลทางพฤติกรรมแทน เช่น การหอมแก้มค่ะ

ไม่พูดอะไรต่อแล้ว...จบเลยละกันครับ
 

Create Date : 30 มกราคม 2555
0 comments
Last Update : 30 มกราคม 2555 23:49:07 น.
Counter : 2396 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.