ธันวาคม 2549

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
ห้องตำนานบุคคล บุคคลที่มีความเชื่อว่าพรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้เสมอ

สนั่น อังอุบลกุล


เป็นที่ทราบว่า "สนั่น อังอุบลกุล" ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวผลิตภัณฑ์เมลามีน และพลาสติคที่มียอดขายในระดับต้นๆ ของประเทศ

เป็นคนมีวิสัยทัศน์ดีเยี่ยมคนหนึ่งทั้งในเรื่องของวิถีทางในการดำเนินธุรกิจ การจัดทัพองค์กร รวมไปถึงในเรื่องของการบริหารจัดการบุคลากร และองค์กร

ทั้งนั้นเพราะ "สนั่น" เชื่อว่าคนที่เป็นผู้บริหาร จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกน้อง และไม่ใช่แต่เฉพาะในเรื่องของการบริหารเท่านั้น หากในเรื่องของชีวิตส่วนตัว ครอบครัว

รวมถึงเรื่องการช่วยเหลือสังคมก็ต้องดีเช่นกัน"สนั่น" บอกว่า ผ่านมากว่า 4 ทศวรรษ เขาสร้างศรีไทยซุปเปอร์แวร์ขึ้นมาบนความเชื่อไม่กี่อย่าง หนึ่งในนั้นคือต้องเชื่อมั่นลูกน้อง

ไว้ใจลูกน้อง

และให้โอกาสเขาได้พิสูจน์ฝีมือ

เพราะถ้าทำทั้งหมดนี้ได้ ไม่เพียงจะเป็นการพัฒนาคน หากยังทำให้เขาไม่เหนื่อยมากด้วย ทั้งนั้นเพราะปัจจุบันสินค้าของศรีไทยซุปเปอร์แวร์ไม่ได้อยู่แค่เฉพาะผลิตภัณฑ์เมลามีน และพลาสติคเท่านั้น

หากยังมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้า และอุปกร์ขนาดเล็ก รวมทั้งยังมีกล่องถนอมอาหารอีกด้วย

สำคัญไปกว่านั้น ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ยังลงทุนในการซื้อเครื่องจักร แม่พิมพ์ใหม่ เพื่อสร้างโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ และสีแห่งใหม่ บริเวณอมตะนคร จ.ชลบุรีอีก

เหตุนี้เอง จึงทำให้ "สนั่น" ค่อนข้างวาดหวังกับอนาคตของบริษัทพอสมควร เพราะปัจจุบันสินค้าภายใต้บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ส่งออกไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

โดยในอนาคตตั้งเป้าไว้ประมาณ 100 ประเทศทั่วโลกนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ "สนั่น" จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบริหารองค์กรไปในทิศทางที่ต้องการ โดยเรื่องนี้เขาเคยพูดว่า…

"เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะการจะทำอะไร หรือนำพาองค์กรไปในทิศทางไหน จะต้องมีความชัดเจน อย่างศรีไทยซุปเปอร์แวร์ทุกวันนี้ ไม่ได้เป็นแค่แมนูแฟคเจอริ่งอย่างเดียวแล้ว แต่เป็นมาร์เก็ตติ้ง เราเป็นเจ้าตลาดเมลามีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เราเป็นผู้นำด้านพลาสติคที่มีขีดความสามารถในการแข่งขัน ขณะเดียวกัน เราก็มีความรับผิดชอบ และสนองตอบความต้องการของลูกค้าด้วย"

"ดังนั้น กับพันธกิจที่เราเป็นเจ้าตลาดในขณะนี้ พนักงานศรีไทยซุปเปอร์แวร์ทุกคน จึงต้องรับรู้ และผนึกกำลังเพื่อเดินไปด้วยกัน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นภารกิจที่ไม่ง่ายนัก แต่เราต้องทำให้ได้ เหตุนี้เอง ผมจึงค่อนข้างให้ความสำคัญในเรื่องของการสร้างคน
"ด้วยการสร้างวัฒนธรรมองค์กรในการคัดเลือกคน ดังนั้น คนที่จะเข้ามาเป็นผู้บริหาร เราจึงดูกันตั้งแต่ต้นว่าเมื่อเขาเข้ามาทำงานแล้ว จะเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรของเราได้หรือไม่ ขณะเดียวกัน ก็ต้องมาดูว่าเขาจะเกิดการพัฒนา เพื่อเติบโตตามองค์กรของเราได้หรือไม่เช่นกัน"

ถ้าได้ทุกอย่างก็ไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าไม่ได้ ก็ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ ทั้งนั้นเพราะรากของธุรกิจศรีไทยซุปเปอร์แวร์เติบโตขึ้นจากธุรกิจครอบครัว

ดังนั้น เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นจนสามารถแข่งขันไปในระดับนานาชาติ จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องปรับทัพองค์กรให้เดินไปในทางเดียวกัน

"คือด้วยความที่ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ มีรากฐานจากธุรกิจครอบครัว และแนวทางในการดำเนินธุรกิจทุกวันนี้เกิดจากคน 2 รุ่น ดังนั้น เราในฐานะผู้บริหาร จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้คนทั้ง 2 รุ่น จูนเข้าหากันให้ได้"
"เพราะผมเปรียบตัวเองเหมือนคอนดักเตอร์ เนื่องจากคนรุ่นเก่าเขามีประสบการณ์ และมีจุดแข็งของเขา แต่ในทางกลับกัน เขาก็มีจุดอ่อนเช่นกัน ดังนั้น เราจึงต้องพยายามสร้างคนรุ่นใหม่ ให้มาเสริมจุดอ่อน ซึ่งหากเราแก้ไขได้เร็ว ก็จะเป็นผลดีต่อองค์กร"
แต่ "สนั่น" ยอมรับว่าต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะตั้งแต่ทำงานผ่านมา จนถึง ณ วันนี้ อาจจะแก้ไขไปได้บ้าง แต่ยังไม่ถึงทั้งหมด

"เป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกัน ในเรื่องของการบริหารจัดการคน อย่างตอนแรกๆ เราต้องใช้เวลานานถึง 10 ปี กว่าจะเดินมาถึงวันนี้ และตอนนี้ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราเริ่มพัฒนาคนรุ่นใหม่ขึ้นมารองรับ และเชื่อแน่ว่าในอนาคตต้องดีขึ้นเรื่อยๆ แน่"

คงจะจริง เพราะเท่าที่ดูจากตัวเลขผลประกอบการของบริษัท พบว่า "สนั่น"ประมาณการตัวเลขรายได้ของบริษัทในสิ้นปี 2549 น่าจะมีตัวเลขรวมประมาณ 4,400 ล้านบาท

ซึ่งเป็นยอดขายกล่องถนอมอาหารประมาณ 50 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้นกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับปี 2548 ที่มียอดขายเพียง 20 ล้านบาท

ผลเช่นนี้เอง จึงเป็นไปได้ว่ายอดขายของกล่องถนอมอาหารน่าจะเติบโตขึ้นอีกประมาณ 10 เท่า ภายใน 2 ปีข้างหน้า

ขณะที่ยอดขายเมลามีนและพลาสติคในช่วง 3 เดือนผ่านมา (ม.ค.-เม.ย.2549)พบว่ายอดขายมีตัวเลขเกินเป้า จากที่ตั้งไว้ประมาณ 8% โดยเติบโตขึ้นถึง 13%

หรือประมาณ 1,100 ล้านบาท รวมถึงตัวเลขสินค้าอื่นๆ

ขณะที่ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ประเทศเวียดนาม ภายในสิ้นปีน่าจะมีตัวเลขรายได้ประมาณ 120 ล้านบาท แต่หลังจากที่ตั้งโรงงานผลิตเมลามีนอีกแห่งหนึ่ง ก็น่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 200 ล้านบาท

ซึ่งไม่เพียงจะเป็นตัวเลขที่น่าพอใจระดับหนึ่ง หากยังเป็นตัวเลขที่เกี่ยวเนื่องไปถึงกลวิธีในการวางแผนงานของ "สนั่น" ตลอดมาด้วย

เพราะเขาต่างมองเห็นเรื่องของการพัฒนาคนมานานแล้ว

นานจนคิดว่าเรื่องของเทคโนโลยี ถ้าใครมีเงินก็สามารถซื้อหากันได้ ขณะเดียวกัน ในเรื่องของการศึกษาก็สามารถเสริมสร้างกันได้เช่นกัน

แต่ในเรื่องของปรัชญาการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ต่างเป็นวิถีของแต่ละองค์กร เป็นวิถีของแต่ละผู้บริหาร ที่จะมองเห็นต่างกันว่าจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เดินไปทางไหน

สำหรับองค์กรอื่น "สนั่น" บอกไม่รู้
แต่สำหรับองค์กรของศรีไทยซุปเปอร์แวร์ "สนั่น" บอกว่า คนที่เป็นผู้บริหารทุกคนจะต้องทำงานอย่างหนัก และจะต้องทำเป็นตัวอย่าง

ที่สำคัญจะต้องสร้างให้พนักงานทุกคนเกิดความกระตือรือร้น และกระหายที่จะเรียนรู้ กระหายที่จะแข่งขัน เพราะพรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้เสมอ
วันที่ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ไม่เพียงทำให้หลายประเทศทั่วโลก ประจักษ์ถึงความเป็นแบรนด์ไทย หากยังทำให้หลายประเทศทั่วโลกประจักษ์ถึงความเป็นสินค้าไทยด้วย

ที่มีคำว่าเมด อิน ไทยแลนด์ปะยี่ห้อสินค้ากระจายไปทั่วโลก ?
ข้อเขียนโดย สาโรจน์ มณีรัตน์
คอลัมน์ ถนนสายนี้ไม่มีทางลัด
นสพ.มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 24 ธค.2549Create Date : 24 ธันวาคม 2549
Last Update : 24 ธันวาคม 2549 11:00:36 น.
Counter : 998 Pageviews.

4 comments
  
MerrY ChristmaS

มาส่งความสุขค่ะ

หนาวแล้ว รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

มีความสุขมาก ๆน่ะค่ะ


โดย: icebridy วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:11:25:16 น.
  
M
e
r
r
y
X'
m
a
s
โอเล่ขอให้คุณหนุ่มร้อยปีมีความสุขมากๆนะค่ะ
ป.ล.โอเล่ขออภัยนะค่ะ ถ้าไม่ได้แจมกับเรื่องที่อัพ
วันนี้
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:11:42:10 น.
  
ดี.แวะมาอ่านเรื่องราวดีดีและมาส่งความสุขด้วยค่ะ
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:14:34:30 น.
  


แวะมาส่ง ส.ค.ส. สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะ..
โดย: ดอยปุย วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:21:27:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters