ธันวาคม 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ปรัชญาชีวิต "Happy Share" ของ มานิต รัตนสุวรรณ
ปกติผมจะฟังรายการวิทยุ สถานีกรมการพลังงานทหาร คลื่น เอฟ.เอ็ม 90.5 เม็กเฮิร์ท เป็นประจำในช่วงกลางคืน ตั้งแต่รายการเพลง "เพื่อนรัตติกาล" จัดโดยดีเจรุ่นเก๋ากึ๋ก กุลชาติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เวลา 24.00 น.ถึง 01.00 น. หลังจากนี้ก็หลับๆตื่นๆฟังรายการของท่านจันทร์ (สมณะเพาะพุทธ) ไปจนถึงเวลา 05.00 น. ถึง 06.00 น. ซึ่งเป็นรายการชื่อ "พลังใจ พลังกาย" จัดโดย คุณสุพร เฉพาะวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ เท่านั้น

รายการนี้จะเชิญบุคคลต่างๆในทุกวงการมาพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนความคิดเห็นต่างๆ ในเช้าวันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมา รายการได้เชิญบุคคลหนึ่งมาพูดคุยคือ

มานิต รัตนสุวรรณพอได้ยินชื่อนี้ผมหูผึ่งทันที แทบจะไม่ต้องฟังผู้ดำเนินรายการแนะนำประวัติว่าท่านเป็นใคร เคยทำอะไรมาบ้าง เพราะใจมันหวนคิดไปถึงตอนที่ผมทำงานอยู่นิตยสาร "นักขาย" ของ อ.ไพบูลย์ สำราญภูติ ผมรับอาสาไปสัมภาษณ์ท่านผู้นี้ เพื่อจะนำมาเขียนเป็นสกู๊ปขึ้นหน้าปก ตอนนั้นท่านกำลังมีชื่อเสียงโด่งดังมากในวงการนักการตลาดของธุรกิจเมืองไทยภาพหน้าปกนิตยสารรายเดือน "นักขาย" ฉบับที่ 25 ปีที่ 3 พ.ศ. 2532


รายการที่ผมฟังนี้ ดูเหมือนธีมของรายการจะเน้นไปที่แนวคิดหรือปรัชญาของแขกรับเชิญที่มาออกรายการมากกว่าประวัติส่วนตัว ฉะนั้นคำถามหนึ่งที่ผู้จัดรายการถาม มานิต รัตนสุวรรณ คือ มีวิธีการอย่างไรที่จะบริหารชีวิตให้มีความสุข ในเมื่อมีภาระกิจที่ต้องรับผิดชอบมากมายในปัจจุบันนี้


มานิต รัตนสุวรรณ ให้แนวคิดว่าในฐานะที่ตนเองเป็นนักการตลาดมาเกือบตลอดชีวิต จึงมองว่าชีวิตก็เหมือนสินค้าอย่างหนึ่ง แต่ชีวิตที่จะมีความสุขต้องไม่ให้ใครหรืออะไรมาแบ่งความสุขไปจากชีวิต เรียกตามภาษาการตลาดว่า "Happy Share" วิธีที่ปฏิบัติคือไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องที่จะมาแบ่งความสุขไปจากชีวิต ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น วันนี้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย มีกลุ่มคนเสื้อเหลือง เสื้อแดง เราก็รู้เพียงเท่านี้ไม่ต้องลงลึกไปในรายละเอียด เพราะจะทำให้ชีวิตมันเครียด ไม่มีความสุข หนังสือพิมพ์ประเภทหัวสีรายวันต่างๆ ก็อ่านผ่านๆเฉพาะพาดหัวอย่าไปอ่านรายละเอียดของข่าว รายการ ทีวี ประเภทวิเคราะห์เจาะข่าวลึกอะไรนั่น ก็ไม่ต้องไปดูมันเพราะมันแสดงว่าเก่งกว่าชาวบ้าน ยิ่งละครน้ำเน่าหลังข่าวต้องหลีกไปห่างๆเลย


ผู้ดำเนินรายการถามว่าถ้าเป็นอย่างนี้เราจะไม่ตกข่าวหรือ มานิต รัตนสุวรรณ ตอบว่าข่าวประเภทนี้ไม่ต้องไปสนใจให้มากนัก มิเช่นนั้นมันจะมาแบ่งความสุขไปจากชีวิตเรา ผมไม่ยอมเด็ดขาด

แต่สื่อหนังสือพิมพ์ที่เป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพต้องอ่านอย่างละเอียด เช่น นสพ.ประชาชาติธุรกิจ นสพ.ฐานเศรษฐกิจ เป็นต้น ไม่อ่านไม่ได้ เพราะไม่อ่านเราจะเป็นนักธุรกิจได้อย่างไร

นอกจากนี้ มานิต รัตนสุวรรณ ยังให้แนวคิดในการทำงานอีกหลายประการ เช่นการต้องรู้จักปรับเปลี่ยนแนวคิด กล้าคิด กล้าทำในสิ่งที่คิด อย่ากลัวปัญหา อย่าหนีหน้าเวลาทำความผิด การทำความผิดครั้งแรกไม่ใช่ความผิดใหญ่โตอะไร แต่อย่าทำความผิดซ้ำซ้อนเช่นนี้ยอมไม่ได้


ในบรรดานักการตลาดของธุรกิจเมืองไทย หากจะไล่เรียงดูน่าจะมีไม่มากนัก เช่น ดร.สมภพ เจริญกุล ไกรฤทธิ์ บุณยเกียรติ ไพบูลย์ สำราญภูติ มานิต รัตนสุวรรณ รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา กมล รัตนวิกุล ฯลฯ ที่สามารถยืนยงคงกะพันมาจนถึงวันนี้


หากจะอ่านประวัติของ มานิต รัตนสุวรรณ ให้ละเอียดลึดซึ้ง คงต้องไปหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านคือ "ความคิดคำนึง" ซึ่งเขาเขียนเองในนามปากกาว่า" มณีทัศน์"Create Date : 25 ธันวาคม 2551
Last Update : 20 พฤษภาคม 2552 6:57:39 น.
Counter : 2395 Pageviews.

4 comments
  


จากหนึ่งธารหยดน้อย ร่วมเรียงร้อยเป็นสายใย
รินหลากจากดวงใจ มอบไมตรีแห่งตัวเรา สู่แหล่งหล้า

ด้วยรักจากดวงจิต โปรยปรายวันแห่งสุขดั่งสายธาร
กับมวลมิตรทั่วหล้า สราญสุข ดุจนิมิต
ดั่งหยาดฟ้าสุดสะอาดเอื้อหยาดริน
ปะพรม ช่วยเสริมสร้างชีวิน ให้สุขล้น

cattleya..

**----------->**

สาระเพียบเลยค่ะ
เราไม่ค่อยรู้เรื่องเลยค่ะ
ขอแอบมาขโมยความรู้นะค่ะ

โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:21:54:42 น.
  
ได้อ่านหนังสือเรื่อง เส้นทางนักบริหารด้วยค่ะ มีคนให้มา ชอบมากเลย อ่านเกือบ 7 รอบได้มั่งค่ะ ได้ทั้งแนวคิดในการบริหารแถมยังได้ปรัชญญาการใช้ชีวิตอีก ชอบคำคมที่เขียนไว้เมื่อจบเป็นตอนๆไป หนูอยากทราบว่าใครคือ"มณีทัศน์"ค่ะ แล้วสารถมารถติดต่อได้อย่างไร มีเมลล์ไหมค่ะ คือมีเรื่องด่วนจริงๆค่ะ
โดย: ซุ่มซ่ามขั้นเทพ IP: 118.173.243.140 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:10:30 น.
  
สวัสดีครับคุณลุง ไม่ได้เข้ามานาน ย้ายที่ทำงานบ้าง ยุ่งบ้าง วันนี้พอมีเวลา จำรหัสแทบไม่ได้เดาอยู่นาน แต่จะพยายามอัพเดทบล็อกครับ
โดย: RN.BELOVED วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:4:01:24 น.
  
"มณีทัศน์" = มานิต รัตนสุวรรณ
ถามเองตอบเองค่ะ555+ นึกว่าแต่คนละคนกันค่ะ ที่แท้ก็นามปากกา 2 ปีกับการหาคำตอบ
โดย: ซุ่มซ่ามจังนะ IP: 202.29.34.253 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:18:19:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters