มิถุนายน 2550

 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
27
28
29
30
 
26 มิถุนายน 2550
All Blog
สมยศ ทัศนพันธ์
ตั้งใจจะเขียนถึงนักร้องคนโปรดของผมมานาน แต่ยังไม่ได้จังหวะเหมาะ ความจริงต้องพูดแบบไม่อายว่า ยังหาประวัติของสมยศมาเขียนไม่ได้ ส่วนรูปนั้นได้แสกนมาจากหน้าปก ซีดี ชุดแม่ไม้เพลงไทยของ บริษัท ห้างแผ่นเสียงคาเธ่ย์ (1968) จำกัด มาเตรียมไว้นานแล้ว ซีดี ชุดนี้จัดทำมาจากต้นฉบับเดิมโดยเสียงเดิมของสมยศ ทัศนพันธ์ ซึ่งอัดเป็นแผ่นเสียงตรามงกุฏ เชิญชมภาพได้แล้วครับ

สมยศ ทัศนพันธ์


ที่ผมเขียนเกริ่นไว้ตอนต้นว่าเป็นนักร้องคนโปรดของผมนั้น มีที่มาอย่างนี้ครับ

เมื่อตอนที่ผมอายุประมาณสิบกว่าปี ผมได้ยินเพลงของ สมยศ ทัศนพันธ์ เป็นครั้งแรก เพลงนั้นคือเพลง "มนต์เมืองเหนือ" จากเรือขายยาที่มาจอดอยู่ร้านขายของชำ ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำกับบ้านผม (ความจริงบ้านของคุณพ่อผม) หน้าบ้านจะมีแม่น้ำท่าจีนไหลผ่าน แม่น้ำนี้เริ่มมาจากคลองมะขามเฒ่า ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดนครปฐม แล้วไปออกอ่าวไทยที่จังหวัดสมุทรสาคร

จากเพลงแรกที่ได้ยิน ต่อมาก็เพลง "เซียมซีเสี่ยงรัก" และอีกหลายเพลงเช่น "แม่นางนกขมิ้น" ผมยอมรับว่าผมหลงใหลในน้ำเสียง ท่วงทำนอง และเนื้อร้องของเพลงที่มีความหมายไพเราะ และผมก็ติดตามฟังเพลงของ สมยศ ทัศนพันธ์ ตลอดมาจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ยังฟังอยู่เสมอ แต่ไม่ได้คอยฟังจากเครื่องขยายเสียงเรือขายยา เปลี่ยนมาฟังจากเครื่องเสียงและเล่นด้วยแผ่น ซีดี แทน

ประวัติที่ผมจะนำมาเสนอต่อจากนี้ เป็นข้อเขียนของ "คีตา พญาไท" ซึ่งเขียนลงใน นสพ.ผู้จัดการรายวัน เฉพาะวันพุธ เป็นเพียงตอนแรกเท่านั้น โปรดอ่านได้แล้วครับ.....


เมื่อพูดถึงเพลงเอกจากดุริยางค์กองทัพเรือก็ต้องกล่าวถึงผลงานเพลงของครูเพลงและนักร้องชื่อดังของวงดุริยางค์ทหารเรือในยุคสมัยนั้น คือ "สมยศ ทัศนพันธ์" ที่มีประวัติความเป็นมาและผลงานที่น่าสนใจดังนี้คือ

สมยศ ทัศนพันธ์ เป็นคนกรุงเทพมหานคร เกิดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2462 ที่ร้านเจริญกิจมาลา ถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นร้านของ เรือเอกเจริญ ทัศนพันธ์ รน.ผู้เป็นบิดา ( จากข้อมูลของ ลูกทุ่งเอฟ.เอ็ม ระบุว่า เกิดปี พ.ศ. 2458) เริ่มเรียนหนังสือที่ โรงเรียนวัดสุทัศน์ฯ และโรงเรียนวัดราชบพิธ รุ่นเดียวกันกับ วีระ รมยะรูป ผู้บริหารระดับสูงของ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด ในอดีต และจบการศึกษาด้านวิจิตรศิลป์ จากโรงเรียนเพาะช่าง ในอีก 3 ปีต่อมา

เมื่อจบแล้ว ได้เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยแพทย์ที่เรือนพยาบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เป็นคนชอบเล่นดนตรีและร้องเพลงมาก่อน โดยเฉพาะเกิดแรงบันดาลใจในการร้องเพลง ของ "ดิ๊ก พาเวลล์" ดาราและนักร้องชื่อดังของฮอลลีวูด ในภาพยนตร์เพลงชื่อระบำเหรียญทองที่มีการแจกเนื้อร้องให้ก่อนเข้าชม

สมยศ ทัศนพันธ์ ลงทุนตีตั๋วดูหนังเรื่องนี้ถึง 3 รอบ เพื่อต่อเพลง แล้วนำไปร้องอวดเพื่อนๆ เมื่อได้รับคำชมและแรงยุของเพื่อนๆ จึงสมัครเข้าแข่งขันร้องเพลงตามงานวัด ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางมากในสมัยนั้น และได้รับรางวัลชนะเลิศมาหลายครั้ง จึงหันมาสนใจในการร้องเพลงอย่างจริงจังเรื่อยมา

ในยุคนั้น เพลงที่ฮิตติดลมและเป็นที่นิยมกันกันมาก คือเพลงของ "พรานบูรพ์" ที่ขับร้องโดย จำรัส สุวคนธ์ ซึ่ง สมยศ ทัศนพันธ์ ก็นำเอาไปร้องประกวดด้วยหลายครั้ง
ต่อมากองทัพเรือประกาศสอบแข่งขันคัดเลือก เพื่อเป็นนักร้องประจำวงดุริยางค์ทหารเรือ นำเอา เพลง บางปู ของ ครู ล้วน ควันธรรม เป็นเพลงที่ร้องในการแข่งขัน และได้รับการบรรจุเข้ารับราชการในวงดุริยางค์ทหารเรือสมดังที่ตั้งใจไว้ ในตำแหน่งนักร้องและนักแต่งเพลง โดยมีนาวาเอกภิญโญ พงษ์สมรวย เป็นผู้บังคับกองดุริยางค์ทหารเรือ (พ.ศ. 2418 - 2501)

เพลงบางปู
คำร้อง /ทำนอง ล้วน ควันธรรม
เพลินนัยน์ตาในเวลาเย็น
มองแลเห็นท้องทะเลระรื่น
เสียงน้ำซัดดังโครมครืน
เห็นสาดฝั่งนั่งชมเราเพลินฤทัย
ลมเย็นๆ พัดระโรยโชยฉ่ำ
จนจะค่ำเห็นตะวันรำไร
จวนลับน้ำจมลงไป
วิไลดังหนึ่งชวนเชิญให้เพลินอุรา
เพลิน นั่งเพลินชมลมและคลื่นซัดมา
เพลิน เพลินอุราในเวลาเย็นๆ
สะพานสุขตา พาใจเราเป็นสุข
ไร้ความทุกข์เมื่อได้มาเที่ยวเล่น
ลมทะเลเวลาเย็น
ระรื่นชื่นใจ อย่างไรไม่ลืมบางปู

ในหนังสืองานเชิดชูเกียรติศิลปินเพลง 23 มีนาคม พ.ศ. 2528 ระบุเอาไว้ว่า
"...ระหว่างที่อยู่ที่กองดุริยางค์ทหารเรือ ได้ตำแหน่งทำนองเพลงไว้หลายเพลง โดยมี ครูสกนธ์ มิตรานนท์ "มิตตรา" เป็นผู้ประพันธ์คำร้อง มีเพลง เซียมซีเสี่ยงรัก รอยแผลเก่า น้ำตาผู้ชาย ลมทะเล ดาวร่วง วอลซ์ทนาวี รักครั้งแรก ขวัญอ่อน เกร็ดแก้ว ฯลฯ และเป็นผู้สนับสนุนให้ครูพยงค์ มุกดา เข้ามาอยู่ในกองดุริยางค์ทหารเรืออีกด้วย

ครูสมยศ ได้อยู่ที่กองดุริยางค์ทหารเรือ เป็นเวลาประมาณ 16 ปี ได้สร้างผลงานไว้เป็นจำนวนมากมาย และได้ร่วมงานการแสดงกับวงดนตรีกองทัพเรือ แสดงในงาน รัฐธรรมนูญ งานวชิราวุธ งานกาชาด เป็นที่นิยมของประชาชนเป็นอย่างมาก"

เพลงแรกที่แต่ง คือเพลงลมทะเล แต่เพลงที่ได้รับความนิยมมากก็คือ เพลงวอลซ์ทนาวี

สมยศ ทัศนพันธ์ เป็นนักร้องที่แต่งเพลงที่ขับร้องเอง และเพลงจากผลงานของครูเพลงคนอื่นๆ เช่น สกนธ์ มิตรานนท์, ไพบูลย์ บุตรขัน, พยงค์ มุกดา, ชาญชัย บัวบังศร ,พีระ ตรับุปผา, ประดิษฐ์ อุตตะมัง ฯลฯ ที่มีความไพเราะอยู่หลายเพลง

เพลงมิตรแห่งความดี
คำร้อง /ทำนอง และขับร้อง สมยศ ทัศนพันธุ์
น้ำใจแห่งมิตรอันควรอารี
ก็คือคนที่เขามีเมตตา
รู้จักเกื้อกูล
และอุดหนุนซึ่งกันดังว่า
ต้องทำใจรักกันไว้ดีกว่า
เมื่อเราเกิดมาถือว่าญาติเดียวกัน
ขอเพียงอย่าหวังดวงใจอธรรม
มุ่งแต่ก่อกรรมน้อมนำโศกศัลย์
หวังแก่งแย่งดี
คอยเสียดสีมิได้มีใจมั่น
หากเขาดีแล้วควรดีเกื้อกัน
อย่ามัวเดียดฉันท์มิตรสัมพันธ์จะคลาย
ทุกวันโลกนี้มันเป็นความจริง
ต้องต่างพึ่งพิงแล้วจึงจะสมหมาย
ใช่อยู่ลำพัง
จะหวังใดได้ดังใจกาย
อุทาหรณ์นี้ซิมิควรหน่าย
หากมีโชคร้ายแล้วยังได้พึ่งกัน
ทุกคนเกิดแล้วยังมีวันตาย
ต้องขวนขวายหมายดีเท่านั้น
แม้สร้างกรรมชั่ว
กรรมจะตามสนองตัวพัวพัน
หากทำดีผลบุญดีทวีมั่น
กู้เกียรติงามเฉิดฉันท์ ทุกวันจะรื่นรมย์

เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงยุคแรกที่ สมยศ ทัศนพันธ์ แต่งเองและร้องเอง ในราวปี พ.ศ. 2493 เป็นเพลงที่ร้องง่าย มีท่วงทำนองคล้ายๆ เพลงไทยเดิม จำได้ว่าได้รับความนิยมกันมากเพลงหนึ่งในสมัยนั้น ล่าสุด รวงทอง ทองลั่นทม ได้นำมาร้องบันทึกเสียงในตลับเทปชุดคติธรรมสอนใจ เมื่อไม่นานมานี้ ใครสนใจลองหาฟังกันดู ขอไปที่สถานีวิทยุ เอฟ.เอ็ม 104.75 ของ อัจฉรา กรรณสูต ก็คงมีให้ฟังกันแน่ๆ
ขอขอบคุณ "คีตา พญาไท"
มา ณ โอกาสนี้ด้วยCreate Date : 26 มิถุนายน 2550
Last Update : 23 กันยายน 2550 22:31:13 น.
Counter : 2028 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters