กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog
ชีวิตเหมือนละครที่เขาเขียน...ประชาคม ลุนาชัย
เรื่องนี้ผมเกือบจะลืมเขียนไปแล้ว เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งที่มีความไฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเขียน แล้วก็พยายามตั้งต้นเขียนอะไรต่อมิอะไรที่ตนอยากเขียน จนข้อเขียนชิ้นแรกได้รับการตีพิมพ์ลงในหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง
ประชาคม ลุนาชัยครับ เขาคือ ประชาคม ลุนาชัย นักเขียนที่ผมกล่าวถึงในวรรคข้างต้น ชื่อเสียงเรียงนามของเขาอาจจะไม่คุ้นหูคุ้นตาผู้อ่านมากนัก แต่ความเป็นมาของเขาในการเป็นนักเขียนน่าสนใจทีเดียว

เขาให้สัมภาษณ์ในรายการ เนชั่นทีวีผ่านดาวเทียมหลายวันมาแล้วว่า เขาสนใจอยากเป็นนักเขียน แม้ขณะที่เขาทำงานเป็นพนักงาน รปภ. ที่โรงงานแห่งหนึ่ง เขาก็พยายามสานฝันของเขาด้วยการเขียนเรื่องอะไรต่างๆตามที่ใจอยากเขียนในป้อมพัก รปภ. เขียนแล้วก็ส่งไปตามหนังสือพิมพ์ต่างๆ ความฝันของเขาเป็นความจริงขึ้นมาวันหนึ่ง เมื่อหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งตีพิมพ์ข้อเขียนของเขา มันสร้างแรงบันดาลใจให้เขาเขียนต่อไปอีก และเขียนมากขึ้นเรื่อยๆ จนเขาได้รับค่าตอบแทนในงานเขียนพอที่จะซื้อพิมพ์ดีดมาหนึ่งเครื่อง เพื่อพิมพ์งานเขียนของเขาให้สะดวกขึ้น


ใครต่อใครที่เดินผ่านป้อม รปภ.ของเขามักจะหยุดดูเขาพิมพ์หนังสือและชมเชยว่า เก่งจริงเป็น รปภ.ยังสามารถพิมพ์หนังสือได้
เมื่อเวลาผ่านไปงานเขียนของเขาก็ได้รับการตีพิมพ์จากหนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้เขามีรายได้จากงานเขียนที่นับว่าน่าพอใจทีเดียว เขาสามารถซื้อพิมพ์ดีดเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเครื่อง ไว้พิมพ์งานที่บ้านและอีกหนึ่งเครื่องไว้พิมพ์งานที่ป้อม รปภ.ของเขา จากความสำเร็จตรงนี้เองเขาถึงกับลาออกงาน รปภ.มาเขียนหนังสือเป็นอาชีพอย่างเดียว


ใบหน้าและดวงตาของเขาเป็นประกายด้วยความสุข เมื่อนึกย้อนหลังไปยังวันที่เขาประสบความสำเร็จจากงานเขียนหนังสือ ต่อมาใบหน้าเขาก็หม่นหมองลงเมื่อเขาเล่าว่า เมื่อ พ.ศ. 2541 เมืองไทยประสบภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่แตก งานเขียนของเขาขายได้น้อยลง รายได้ไม่พอกับรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น เขาถึงกับตัดสินใจขายพิมพ์ดีดที่เป็นเครื่องมือทำมาหากิน แล้วกลับมาทำงานเป็นลูกจ้างอีกครั้งหนึ่ง


ด้วยความมุ่งมั่นในงานเขียนที่เขารัก เขาก็ยังเขียนหนังสือต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง จนสามารถยืนหยัดขึ้นได้อีกครั้งหนึ่ง และวันนี้เขายอมรับว่างานเขียนหนังสือคืองานอาชีพของเขาอย่างแท้จริง
คุณพลชัย เพชรปลอด ผู้ดำเนินรายการและผู้สัมภาษณ์คุณประชาคม ลุนาชัย


ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณประชาคม ลุนาชัย ประสบความสำเร็จตลอดไปนะครับภาพประกอบจากรายการ Smart 2 Work เนชั่น ทีวี ผ่านดาวเทียม
ภาพประกอบถ่ายจากหน้าจอ ทีวี ด้วยมือถือ NK N81Create Date : 26 กันยายน 2551
Last Update : 26 กันยายน 2551 9:15:06 น.
Counter : 1756 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยือนนะครับ
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:21:36:37 น.
  
แบบนี้ เค้าเรียกว่า เป็นนักเขียน โดยสายเลือด
โดย: เจ้าป้ามหาภัย วันที่: 28 กันยายน 2551 เวลา:20:24:27 น.
  
อยากเขียนมั่ง แต่ยังหาทางเริ่มต้นไม่ได้ค่ะ
โดย: ป้ามด วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:9:38:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters