.....ภาษาตระกูลไท เป็นวัฒนธรรมของคนไท สมควรจะเผยแพร่ให้โลกรู้จักอย่างทั่วถึง มากกว่าจะเก็บไว้สอนกันอย่างเร้นลับ ในมหาวิทยาลัย แล้วก็ปล่อยให้หายสาบสูญไปตามกาลเวลา.....
Group Blog
 
All Blogs
 
ระวัง อันตรายจากคนร้ายชาวไทใหญ่ ด้วยกัน

ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2009 ที่ผ่านมา มีชายลักษณะตรงตามรูปนี้ ชื่อ “นายศรีวรรณ” อายุประมาณ 36 ปี ได้แอบอ้างว่า เป็นนายทหารยศร้อยโท นามเรียกขาน “หลาวคำ” ของกองทัพรัฐฉาน สวมใส่เสื้อผ้าเลียนแบบเครื่องแบบ ของกองทัพรัฐฉาน (S.S.A.) ไปข่มขู่ ขูดรีด บังคับยึดเอาทรัพย์สินจากแรงงานพลัดถิ่น ชาวไทใหญ่ใน จ.เชียงใหม่ โดยอ้างว่า ได้รับคำสั่งจากนายทหารระดับสูงในกองทัพรัฐฉาน (S.S.A.)กองทัพรัฐฉาน (S.S.A.) ไม่เคยมีนโยบายให้กำลังพลทุกระดับชั้น กระทำการใด ๆ ภายในราชอาณาจักรไทย อันเป็นการสร้างความเดือดร้อน หรือ เอารัดเอาเปรียบพี่น้องประชาชนชาวรัฐฉาน และ นายศรีวรรณที่แอบอ้างว่า เป็นนายทหารยศร้อยโท นามเรียกขาน “หลาวคำ” นี้ ก็ไม่ใช่กำลังพลของกองทัพรัฐฉาน (S.S.A.) จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน


หาก พบเห็นบุคลลใดก็ตาม ที่แอบอ้างว่าเป็นกำลังพลของกองทัพรัฐฉาน (S.S.A.) หรือแอบอ้างชื่อเสียงของนายทหารระดับสูงของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (R.C.S.S.) / กองทัพรัฐฉาน (S.S.A.) ในการกระทำการใด ๆ ก็ตาม สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเข้าทำการจับกุมได้ทันที

หรือแจ้งมาที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายรับผิดชอบของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (R.C.S.S.)/กองทัพรัฐฉาน (S.S.A.) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 080-031-3533
และสำนักข่าวสารหมอกมูนใหม่ (shaninform.org) ได้ประกาศเตือนคนไทใหญ่ ให้รู้ถึงพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายไทใหญ่ ที่หากินบนความทุกข์ยากของพี่น้องไทใหญ่ ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย โทร.นัดให้ไปพบตามที่ต่าง ๆ แล้วให้ตำรวจไทยบางคน ที่ร่วมมือกัน มาทำทีขอตรวจหลักฐานการเข้าเมืองหรือใบอนุญาตทำงาน หรือตั้งข้อหาต่าง ๆ แล้วข่มขู่เอาทรัพย์สินเงินทองเป็นจำนวนมาก เพื่อแลกกับการปล่อยตัว


เรื่องต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่พี่น้องไทใหญ่ ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ได้ประสบมา แยกออกได้ ๘ เรื่อง เกี่ยวกับ แรงงาน - คนตกงาน(ปลอม) - คนรับเหมาก่อสร้าง - คนขายของต่าง ๆ - คนขับแท้กซี่ - คนรับส่งเงิน - คนไหว้พระ และ ผู้ที่เข้ามาใหม่


คนร้าย จะอ้างตัวว่าเป็นนายจ้าง โทร.ไปหาคนไทใหญ่ บอกว่าต้องการแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแม่บ้าน, งานรับจ้างรายวันหรือรายเดือน ก็แล้วแต่จะพูด ถ้าใครไม่มีใบอนุญาตทำงาน ก็จะทำให้ ขอให้ไปพบกันยังที่แห่งหนึ่ง เมื่อมีผู้หลงเชื่อไปยังสถานที่นัดพบ ก็จะมีคนอ้างว่าเป็น ตำรวจ (นอกเครื่องแบบ) มาขอตรวจหลักฐานการเข้าเมืองหรือใบอนุญาตทำงาน และข่มขู่เอาทรัพย์สินเงินทอง แลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัว


บางครั้ง คนร้ายจะ โทร.ไปหา ผู้รับเหมาที่เป็นคนไทใหญ่ บอกว่ากำลังตกงาน อยากได้งานทำ แต่ไม่มีค่ารถ ขอให้ไปรับด้วย

บางครั้ง คนร้ายอ้างว่าต้องการซ่อมแซมหรือตกแต่งบ้าน ขอให้ผู้รับเหมาชาวไทใหญ่ ไปดูบ้าน เพื่อตกลงราคา ผู้รับเหมาอยากได้งาน ไปดูตามนัด ก็ถูกหลอกให้ไปเจอตำรวจ เช่นเดียวกันผู้ที่ขายสินค้าต่าง ๆ ทั้งของกินและของใช้ต่าง ๆ ก็จะถูกคนร้าย โทร.มาให้นำสินค้าไปส่ง

ส่วนคนขับแท้กซี่ ก็จะถูกหลอกให้ไปรับลูกค้าที่เป็นชาวไทใหญ่ ระหว่างทางจะพบด่านตรวจ(เถื่อน) และถูกตั้งข้อหาว่านำคนต่างด้าวเข้าเมือง เป็นต้น


ส่วนผู้ที่หน้าที่รับจ้างส่งเงินกลับไปรัฐฉาน ก็จะถูกคนร้าย โทร.หลอกให้ไปรับเงิน แต่ผลสุดท้ายไปเจอตำรวจ แทน และถูกตั้งข้อหาว่าส่งเงินออกนอกประเทศ อย่างผิดกฎหมาย

คนไทใหญ่ ที่อยากไปไหว้พระตามที่ต่าง ๆ ในเมืองไทย ก็จะถูก โทร.หลอกว่า มีคณะคนไทใหญ่เดินทางเข้ามาไหว้พระ หากจะไปด้วยก็ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เมื่อไปตามที่นัดหมาย ก็จะพบกับตำรวจแทน

ส่วนคนที่เพิ่งข้ามแดนมาใหม่ และไม่รู้จักใครเลย เช่น ที่ แม่สอด หรือ แม่สาย คนร้ายก็จะบอกว่าจะพาไปหางานทำในเมือง ซึ่งนอกจากจะเสียเงินค่าจ้างให้คนร้ายแล้ว ที่เป็นผู้หญิงก็จะถูกส่งไปขายซ่อง และที่เป็นผู้ชาย ก็จะถูกขายให้เจ้าของเรือประมง


กลุ่มคนร้ายมีประมาณ ๑๐ คน เป็นใครบ้าง ก็พอจะรู้กันอยู่ แต่ในขณะที่ยังทำอะไรพวกเขาไม่ได้ (เพราะเขาไม่ได้ทำตามลำพัง มีตำรวจไทยบางคน ร่วมด้วย) จึงขอให้ชาวไทใหญ่ ระมัดระวังตัว และบอกต่อ ๆ กันไป อย่าให้ตกเป็นเหยื่อ (เพราะส่วนมากจะติดต่อมาทางโทรศัพท์มือถือ)Create Date : 04 กรกฎาคม 2552
Last Update : 6 สิงหาคม 2552 13:38:11 น. 0 comments
Counter : 2299 Pageviews.

นายช่างปลูกเรือน
Location :
กาญจนบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 62 คน [?]
ไม่สงวนลิขสิทธิ์

เพื่อเปิดกว้างการศึกษาและเผยแพร่ภาษาตระกูลไท

ข้อมูล "ในส่วนที่ไม่ใช่ลิขสิทธิ์ของผู้อื่น"
ยินดีให้ ลอกเลียน, ทำซ้ำ, เพิ่มเติม, แก้ไขเปลี่ยนแปลง
หรือนำไปใช้

โดยไม่ต้องขออนุญาต หรืออ้างถึงใด ๆ ทั้งสิ้น


Copyleft
Friends' blogs
[Add นายช่างปลูกเรือน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.