All Blog
620927 สิ่งอวดตัวแสดงตนว่าข้าร่ำรวย
620927 สิ่งอวดตัวแสดงตนว่าข้าร่ำรวย
 
            คนร่ำรวยสมัยก่อนจะกล้าแสดงตนอวดความร่ำรวยอย่างเปิดเผย ไม่ได้เกรงกลัวโจรขโมย
เป็นเพราะโจรขโมยมีน้อย หรือตำรวจยิ่งใหญ่เก่งกาจ หรือความอวดรวยมีมากกว่าความกลัว หรือสังคมไม่เสื่อมทรามมากเท่านี้ หรือใคร ๆ ก็สามารถหาเงินได้ถ้าขยันหมั่นเพียร         
            ผู้หญิงที่มีฐานะจะมีเข็มขัดทองทำจากทองคำเส้นหนึ่งหนักประมาณ 80-100 บาท คาดที่เอวผ้าถุงแต่มองเห็นเข็มขัดทองชัดเจน แถมด้วยที่ห้อยพวงกุญแจทำจากทองอีก ยังไม่นับรวมสร้อยคอทองคำ สร้อยข้อมือ แหวนทอง รวมทั้งตัว ไม่กล้านับราคา
            สมัยนี้ต้องเอา 20,000 บาทคูณ คนอ้วนหน่อย ทองมากหน่อย ถ้าหนัก 100 บาททองคำประมาณราคา 100 x 20,000 = 2,000,000 สมัยนี้ แต่ตอนนั้นราคาทองบาทละ 400 บาท แต่ถึงกระนั้นต้องคิดว่ากินก๋วยเตี๋ยวแค่ชามละ 50 สตางค์เท่านั้น
            ส่วนผู้ชายต้องสร้อยทองเส้นเท่าโซ่ คล้องด้วยพระดีมีราคาสูง นับหลายสิบองค์ เดินเปิดเสื้อโชว์อกโชว์สร้อยห้อยพระ กร่างเท่ไปเลย แล้วไปนั่งส่องพระอวดว่าพระใครแน่กว่า ตามที่ชุมนุมตอนเช้าซึ่งคงไม่พ้นร้านกาแฟใกล้บ้าน
            บางคนแซวว่า ถ้าคนนี้ว่ายน้ำไม่เป็นแล้วตกเรือคงจมน้ำแน่นอน เพราะน้ำหนักของสร้อยกับพระเครื่องจำนวนมาก หรือเมื่อเจออันตรายอาจไม่รอดด้วยพระหลายองค์เกี่ยงกันว่าใครจะช่วย
            ต่อมาการใส่ทองคำดูดาษดื่นไปเสียแล้ว ใคร ๆ ก็ใส่ทอง จำต้องหาสิ่งใหม่มาอวดโชว์
            เมื่อนาฬิกาหรูหราจากสวิสเข้ามา ราคานับแสนนับล้าน ผู้มีอันจะกินซื้อมาอวดแสดงฐานะ ผู้หญิงใส่เพชรหลายกะรัตรวมอัญมณีอันล้ำค่า กระเป๋าเสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาคนจนอ้าปากหว๋อ
            สมัยนี้น่ะเหรอแค่สร้อยทองสลึงเดียวยังโดนกระชากเลย จึงไม่มีใครกล้าใส่ทองจริงเดินตามท้องถนน ล่อตาล่อใจโจรกระจอก ผู้หญิงที่อยากสวยซื้อทองปลอมมาใส่ยังเกรงว่าวันรุ่งขึ้นอาจโดนโจรคนนั้นมาตบหน้าด่าทอให้เจ็บใจอีก แถมทำให้มันเสียเวลา
            ทั้งทองคำ เพชรพลอย พระเครื่อง นาฬิกากลับกลายเป็นของสะสมที่มีราคามากขึ้นทวีคูณเมื่อเทียบกับตอนที่ซื้อ ลูกหลานที่ได้รับมรดกสบายไปหลายชาติ ถึงหลายคนไม่นำออกมาใส ออกมาใช้ หรือเอามาโชว์ แต่ถ้าอยากขายรับรองรวยเละ

 Create Date : 29 กันยายน 2562
Last Update : 29 กันยายน 2562 14:14:23 น.
Counter : 467 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments