All Blog
630520 ชนชั้นทางสังคมกับโอกาสทางการศึกษา

T630520 ชนชั้นทางสังคมกับโอกาสทางการศึกษา by พรรณี
               การศึกษาได้ชื่อว่าเป็นโอกาสการเลื่อนชนชั้นทางสังคมมาแต่ไหนแต่ไร สมัยโบราณนานตะเก ใครเกิดมาใหญ่โตจะสืบทอดความรู้และอำนาจเฉพาะในหมู่ของตน ลูกทาสหามีโอกาสไม่ เมื่อทางการเปิดโรงเรียนหลวง ผู้ที่ได้เข้าเรียนช่วงแรกคงเป็นลูกท่านหลานเธอ เป็นเช่นนี้ทุกบ้านทุกเมือง
               เมื่อมีการศึกษาภาคบังคับ คนที่ได้รับโอกาสบางคนหาเห็นคุณค่าของมันไม่ ส่วนเด็กเก่งรู้ว่า ยอมลำบากวันนี้แล้วจะสบายตลอดชาติ จะยอมอดทน
               วันนี้ เราให้โอกาสทางการศึกษาภาคบังคับถึงมัธยมต้น แต่ในความเป็นจริง มีรายละเอียดอีกมากมาย ที่ไม่มีทางจะเสมอภาคเท่าเทียมกันในโอกาสที่ได้นี้
ระดับคุณภาพของโรงเรียนที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว รัฐและเอกชน ทำไมผู้ปกครองยอมจ่ายเงินเป็นหมื่นเป็นแสน บางแห่งให้เรียนฟรี บางแห่งแย่งกันสอบเข้า ขณะที่บางแห่งต้องเชื้อเชิญช่วยมาเรียนหน่อย
บางยุคพยายามให้ทุกโรงเรียนเท่ากัน ผลที่ได้ ไม่ใช่ยกระดับให้สูงเท่ากัน กลับกลายเป็นดึงให้ต่ำลงมาจะได้เท่ากัน งง ไหมล่ะ
วันนี้ ยามที่เราเผชิญหน้ากับไวรัส จำต้องหยุดเรียนเพื่อยื้อชีวิต ยิ่งมองเห็นความต่างของชนชั้นทางสังคม การเรียน online ที่มี interactive เกิดการสื่อสารสองทาง ได้โต้ตอบกัน จำต้องลงทุนมากพอควร ใน
อุปกรณ์ เหมาะสำหรับบางกลุ่มที่มีทุนทรัพย์ รวมถึงมีผู้ดูแลเด็กที่บ้าน พร้อมสนับสนุน เรียนรู้ล่วงหน้าจากหนังสือก่อนเพื่อเตรียมความพร้อม จะได้เรียนทันเพื่อน
               การเรียนทางไกลผ่านดาวเทียม ถ้านั่งตั้งใจฟัง จะได้ผลดี ไม่มีโอกาสตอบโต้สนทนากัน
               การเรียนในห้องเรียน เมื่อรัฐสั่งเปิดโรงเรียน จะได้เรียนเหมือนที่เคย เด็กตั้งใจเรียน จะได้เรียน เด็กเกเรไม่รู้เรื่อง นั่งหลับนั่งคุย แม้ว่าจะดูดีที่สุด เพราะมีโอกาสโต้ตอบ แต่ในความเป็นจริง ไม่รู้ว่าครูได้ให้โอกาสเท่าเทียมกับเด็กทุกคนอย่างเท่าเทียมกันหรือไม่
ไม่ว่าจะเป็นเช่นไร ครูในอุดมคติจะต้องสอนเด็กให้รู้เท่ากัน ใครรู้น้อยพื้นฐานอ่อนต้องเรียกมาติวเสริม โดยไม่คิดเงิน ครูบางคนทอดทิ้งโดยไม่ตั้งใจ ตั้งหน้าตั้งตาสอน โดยไม่คิดในใจว่า เด็กต่างกันจะเรียนรู้ได้เท่ากันจริงหรือ มีหน้าที่สอน ก็สอนไป สอบแล้วตก ช่างหัวมัน ปล่อยปละละเลยไปเรื่อย ๆ จนเด็กคนนี้กลายเป็นขยะของสังคม
เพราะอะไร เพราะในโอกาสที่ได้รับ ยังไม่ใช่โอกาสที่เท่าเทียมกันอย่างแท้จริง สิ่งที่เป็นอุดมคติคงเป็นแค่ละอองเมฆ ที่ลอยไปลอยมา จับต้องไม่ได้ ต่อไปอีกนาน

 Create Date : 20 พฤษภาคม 2563
Last Update : 20 พฤษภาคม 2563 14:45:46 น.
Counter : 540 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments