All Blog
630125 ภาษีกับหน้าที่พลเมืองในภาวะจำทน

630125 ภาษีกับหน้าที่พลเมืองในภาวะจำทน by พรรณี เกษกมล
ในยุคเบบี้บลูมของเมืองไทย หลักสูตรการศึกษาพุทธศักราช 2503 บังคับให้เด็กทุกคนเรียนวิชาหน้าที่พลเมือง ทำให้เมื่อเติบใหญ่จึงคุ้นชินกับคำว่าหน้าที่พลเมืองเป็นอย่างดี
คนที่รับราชการในช่วง พ.ศ. 2518 จะได้เงินเดือนระดับปริญญาตรี 1,750 บาท ไม่รู้จักคำว่า ภาษีที่ต้องจ่ายให้รัฐ พอมาถึงปีไหนไม่รู้ที่ข้าราชการเสียภาษี และเสียภาษีตลอดมา
ภาษีส่วนนี้เรียกว่าภาษีรายได้ มนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย โดนบังคับให้จ่าย ส่วนคนที่ไม่ปรากฏรายได้ชัดเจน จะกลายเป็นคนที่ไม่ต้องเสียภาษี และคนกลุ่มนี้เองจะได้รับเงินจากภาษี ไม่ว่าจะเป็นคนจน คนพิการ ผู้สูงอายุ ทั้งที่อาจเคยจ่ายและไม่เคยจ่ายภาษี
สำหรับคนที่ไม่เคยจ่ายภาษีเลยตลอดชีวิต แต่รับสวัสดิการแห่งรัฐ ถือว่าโชคดีไป เคยมีคนเล่าว่า ไปโรงพยาบาลไม่ได้จ่ายเงินค่ารักษาสักบาท ทั้งที่มีที่ดินนับร้อยไร่ ไม่รู้หลบเลี่ยงการจ่ายภาษีได้เยี่ยงไร เรื่องนี้เป็นจริงแค่ไหน อาจเป็นแค่ราคาคุยโม้
คนที่จ่ายภาษี จะรู้สึกตะหงิด ๆ ในใจทุกครั้ง ที่มีข่าวรัฐแจกเงินคนจน ทั้งที่หลายคนอาจไม่ได้จนจริง รัฐน่าจะมีวิธีตรวจสอบบ้างแหละน่า พ่อค้าแม่ขายหาบเร่แผงลอยบางคนขับรถบรรทุกมีราคาพอควร เพื่อเอาสินค้ากับข้าวของมาวางขาย ไม่รู้เทียบรายได้กันจะมากกว่ามนุษย์เงินเดือนหรือไม่
ตอนนี้มีข่าวอีกว่า จะมีชิมชอบใช้ให้ต่างชาติ เพื่อจะได้เป็นแรงจูงใจให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มมากขึ้น
ไม่รู้ข่าวเช่นนี้ถ้าเป็นจริง อาจมีคนที่อยากเป็นคนจนมากกว่าคนรวยเป็นแน่ จะได้ไม่ต้องเสียภาษี แต่มีคนเถียงว่า ที่คนจนไม่เสียภาษีนั้นไม่เป็นความจริง เพราะ ปี 2557 ภาษี 61 % มาจากภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่บังคับทุกคนจ่าย ส่วนมนุษย์เงินเดือนแค่ 11 % นิติบุคคล 28%
            ดังนั้น อย่าไปว่าใครไม่เสียภาษีเลยนะ โดนกันถ้วนหน้า ทั้งที่เขาจะเข้าใจคำว่าหน้าที่พลเมืองหรือไม่ และเคยหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีมาก่อน
รัฐมีหน้าที่ใช้จ่ายภาษีเอื้อสวัสดิการแก่คนทุกกลุ่ม “ตามความจำเป็นอย่างเสมอภาค” และหลัก “ความเสมอภาค” หมายความว่า คนจนซึ่งอ่อนแอกว่า มีกำลังและทุนน้อยกว่า ต้องได้รับการดูแลจากรัฐมากกว่าในส่วนที่เขาขาดแคลนด้อยกว่าคนรวย ซึ่งก็คือ การศึกษาและสุขภาพ โอกาสเข้าถึงงานและแหล่งทุน แต่คงไม่ใช่แจกเงินให้ใช้ฟรี ๆ ที่ทำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือเปล่า ไม่รู้ครับผม

 Create Date : 25 มกราคม 2563
Last Update : 25 มกราคม 2563 7:26:37 น.
Counter : 651 Pageviews.

1 comments
  
ภาษีมูลค่าเพิ่ม
ทุกคนต้องเสียเท่าเทียมกันอยู่แล้ว

แต่มนุษย์เงินเดือนโดนอีกรอบ ตอนสิ้นปี
ไม่มีข้อโต้แย้งนี่สิ ปวดใจ
โดย: ชนาวิน วันที่: 13 พฤษภาคม 2563 เวลา:19:20:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments