All Blog
กระแสมีให้ตามหรือหยุด
กระแสมีให้ตามหรือหยุด
Flows provided by or stop by DrPK
               คนยุคเบบี้บลูม เกิดหลังสงครามโลก หลังปฏิวัติอุตสาหกรรม จะเจอการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาแล้ว วิถีชีวิตเปลี่ยนจากไร่นามาสู่เมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม การหาเช้ากินค่ำเป็นเจ้านายตัวเองกลายมาเป็นลูกจ้างรับเงินเดือนประจำ รับราชการจึงมั่นคงที่สุด
               พอมาถึงบั้นปลายชีวิต ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก สิ่งที่เก็บสะสมไว้กลายเป็นสิ่งไร้ค่า ความอดทนพากเพียรเป็นสิ่งไม่สำคัญไปซะแล้ว อาชีพที่มั่นคงกินไปเดือน ๆ ไม่น่าสนใจ เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ดีกว่า
               การมีครอบครัว มีลูกหลานสืบเผ่าพันธุ์ สาว ๆ เบ้หน้า แล้วการอดทนต่อชีวิตคู่ น่าเบื่อมาก ๆ ยิ่งต้องมีภาระเลี้ยงลูก โอ๊ย ตายเสียดีกว่า ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด กลับตาลปัตรจากหน้ามือเป็นหลังมือ ครั้นจะไปอบรมสั่งสอน บอกกล่าวว่าสิ่งใดดี จะโดนเรียกว่ามนุษย์ป้าผู้คร่ำครึ
               คนอายุเลยห้าสิบ เกิดปัญหาการปรับตัวเข้ากับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ข้อกล่าวหาว่าเชยจัง ไม่รู้อะไรสักอย่าง ทำอะไรก็ไม่เป็น ไม่เล่นเนต ไม่ใช้บัตรเดบิต และอะไรอีกหลายอย่าง แม้แต่ไปงานแต่งต้องมีธีมสี
               สิ่งที่ตามมา เมื่อเกิดกระแสเทคโนโลยีครองเมือง บางคนวิ่งตามด้วยความรวดเร็วเพื่อให้ทันลูกหลานและพูดกันรู้เรื่อง บางคนขอแค่เกาะเกี่ยวร้อยรัด รู้บ้างไม่รู้บ้าง ให้เด็กรุ่นหลังช่วยสอน แทนที่พวกเราจะสอนเขา และบางคนต่อต้านหรือละเลย แถมด่าทอซะเลย บ้าบอคอแตก เสียเงินหลักหมื่นซื้อมือถือ ไม่รู้ใช้เงินเป็นหรือเปล่า ฟุ่มเฟือย
               การปรับตัวเข้ากับสังคมที่เปลี่ยนไป ควรตามต้อย ๆ พอรู้เรื่องกะเขาบ้าง หรือวิ่งตามให้ทันเพื่อให้เป็นพวกหัวสมัย หรือคำรามว่า ช่างหัวมันเถอะ คิดเองนะ เลือกเอาที่สบายใจและให้ตัวเองมีความสุขเป็นพอ
 Create Date : 25 พฤษภาคม 2562
Last Update : 25 พฤษภาคม 2562 16:50:12 น.
Counter : 325 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments