ทางเลือกในการรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง


การรักษาโดยวิธีไม่ผ่าตัด
เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง มีดังนี้
o รับประทานยาระงับปวด เพื่อลดการอักเสบ
o การทำกายภาพ
o การฉีดยาลดการอักเสบที่เส้นประสาท (Selective nerve root block)


การรักษาโดยวิธีการผ่าตัด
1.การทำให้หมอนรองกระดูกหดตัวลงโดยไม่ต้องเปิดแผลผ่าตัด (Nucleoplasty)
เป็นการรักษาโดยใช้ขดลวดนำความร้อน หรือนำคลื่นเสียงเข้าไปในหมอนรองกระดูกทำให้หมอนรองกระดูกฝ่อและหดตัวลง วิธีนี้ไม่ต้องเปิดแผลผ่าตัดแต่ใช้ขดลวดสอดผ่านรูเข็มขนาดใหญ่ จึงมีแผลเท่ากับรูเข็มนั้น สามารถทำโดยฉีดยาชาได้ ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการผ่าตัดจริง

2.การทำผ่าตัดโดยเปิดแผลเล็ก
เป็นการผ่าตัดโดยใช้เครื่อง X-ray C-Arm Fluoroscope ช่วยหาตำแหน่งของพยาธิสภาพทำให้สามารถผ่าตัดได้ โดยเปิดแผลเล็กเพียง 3-5 เซนติเมตร และมีค่าใช้จ่ายไม่มาก ในบางรายอาจใช้กล้อง Microscope ช่วยทำให้เห็นเส้นประสาทชัดเจนขึ้น และอาจลดขนาดของบาดแผลได้อีก

3.การผ่าตัดแบบ Full Endoscopic Spinal Surgery
การผ่าตัดโดยกล้อง Endoscopic (Full Endoscopic Lumbar Discectomy ) เป็นการพัฒนาการผ่าตัดโดยเจาะและสอดกล้อง ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 มิลลิเมตรและมีเลนส์ติดอยู่ส่วนปลายผ่านใยกล้ามเนื้อไปยังหมอนรองกระดูกส่วนที่กดทับเส้นประสาท และใส่เครื่องมือผ่าตัดผ่านกล้องเข้าไปตัดหมอนรองกระดูกโดยตรง ไม่ต้องเลาะกล้ามเนื้อออกจากกระดูกสันหลังเป็นแนว และไม่ต้องตัดกระดูกสันหลัง

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ สถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพ

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 27 กรกฎาคม 2559
Last Update : 27 กรกฎาคม 2559 13:26:41 น.
Counter : 499 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:05:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog