การเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพ ก่อนแต่งงานก็สำคัญสำหรับคู่รักทุกคู่...ก่อนเริ่มต้น
mariie

การเตรียมความพร้อมก่อนแต่งงาน


แพทย์จะเป็นผู้ให้คำปรึกษาทางด้านโรคภัยไข้เจ็บทางร่างกายเพื่อป้องกันและแก้ไขได้ก่อนการแต่งงาน เริ่มแรกแพทย์จะสอบถามประวัติเกี่ยวกับการเจ็บป่วยในอดีต โรคประจำตัว รวมทั้งการเจ็บป่วยของญาติที่ใกล้ชิด

ฝ่ายชาย ควรตรวจร่างกายดังนี้

• X-Ray ปอด
• ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด
• ตรวจหากรุ๊ปเลือด
• ตรวจหาภูมิคุ้มกันตับอักเสบบี
• ตรวจหาภูมิคุ้มกันบกพร่อง HIV
• ตรวจหาเชื้อซิฟิลิส
• ตรวจหาธาลัสซีเมีย

ฝ่ายหญิง ควรตรวจร่างกายดังนี้

• X-Ray ปอด
• ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด
• ตรวจหากรุ๊ปเลือด
• ตรวจหาภูมิคุ้มกันตับอักเสบบี
• ตรวจหาภูมิคุ้มกันบกพร่อง HIV
• ตรวจหาเชื้อซิฟิลิสตรวจหาธาลัสซีเมียตรวจหาภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน

- การเอกซเรย์ปอด หากพบว่าเป็นวัณโรคก็สามารถรักษาให้หายก่อนแต่งงานก็จะไม่แพร่เชื้อให้กับอีกฝ่าย
- การตรวจหาภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน หากยังไม่มีภูมิต้านทานอาจฉีดวัคซีนให้ แต่ต้องรอประมาณ 3 เดือนเพื่อให้มีภูมิต้านทานก่อนการตั้งครรภ์
- การตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หากมีตรวจพบว่าฝ่ายหนึ่งมีการติดเชื้อ แต่อีกฝ่ายหนึ่งยังไม่มีภูมิต้านทานของเชื้อและไม่มีการติดเชื้อนี้ก็สามารถฉีดวัคซีนก่อนแต่งงานได้
- การตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิส หากมีการติดเชื้อของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดถ้ามีการรักษาก่อนแต่งงานแล้วก็สามารถหายขาดได้และไม่มีการติดต่อไปยังอีกฝ่ายได้ ส่วนมากวินิจฉัยได้จากการตรวจเลือดมากกว่าอาการที่ปรากฏ
- การตรวจหาภูมิต้านทานเชื้อไวรัสเอดส์ หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีการติดเชื้อก็จะได้ป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายติดเชื้อด้วย สำหรับกรณีติดเชื้อทั้งสองฝ่ายถ้าหากไม่ต้องการมีลูกด้วยกันก็ป้องกันโดยใส่ถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
- การตรวจโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคโลหิตจางที่เป็นกรรมพันธุ์ หากเป็นโรคนี้ทั้งสองฝ่ายเด็กอาจเกิดมาแล้วซีดอย่างรุนแรงและอาจเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ได้ ผู้ที่มียีนแฝงของโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย จะมีร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดี เหมือนบุคคลทั่วไป ซึ่งมองภายนอก คุณจะไม่รู้

เลยว่าบุคคลนั้นมียีนแฝงหรือไม่ และพบผู้มียีนแฝงประมาณ 40% ของประชากร ดังนั้น ชวนคู่รักของคุณไปตรวจเลือดเพื่อวางแผนก่อนตั้งครรภ์

เพราะการมีสุขภาพที่แข็งแรงเป็นสิ่งมีค่า มอบแพ็คเกจ "สุขภาพดีปีใหม่ 2560 Healthy Living 2017"

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเฟิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ

โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ดูเว็บไซต์ที่ www.bangkokpattayahospital.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ ที่นี่
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2560 13:48:08 น.
Counter : 537 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:10:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pigget mui
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เป็นโรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยได้รับการรับรองมาตราฐานระดับสากล JCI สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลโรคที่มีความซับซ้อนได้อย่างครบวงจรและทันสมัยมากที่สุดในภาคตะวันออก
All Blog